Tết ở Canada truyền thống chính là dịp mỗi quốc gia thể hiện phong tục và nét văn hóa riêng trong việc chào đón năm mới. Ở Canada, tết truyền thống cũng được tổ chức theo lịch dương.

Nhiều người nghĩ rằng, người Canada sẽ đón Tết như các nước Anh hay Mỹ khác, nhưng do điều kiện khí hậu đặc biệt của Canada đã tạo ra nhiều phong tục, hoạt động đón Tết khác mà không một nơi nào có được. Cùng L&C Global tìm hiểu xem tết ở Canada có gì đặc biệt và người Canada chào đón năm mới như thế nào nhé!

Phong tục đón tết ở Canada

  • Phong tục tắm nước lạnh
Lễ hội tắm nước lạnh diễn ra vào ngày đầu tiên của năm. Tất cả mọi người không phân biệt giới tính, tuổi tác đều mặc đồ bơi nhảy xuống dòng nước lạnh để đón chào một năm mới nhiều may mắn, an lành và hạnh phúc.
  • Xây tuyết quanh nhà
Cứ mỗi dịp tết đến, các thành viên trong gia đình đều chung tay xây dựng bức tường tuyết, hình người tuyết xung quanh ngôi nhà.
Ngoài ra còn có các hoạt động khác như: Trượt băng, câu cá trên băng, đi xe ngựa, hay chơi hockey,… Và xem bắn pháo hoa là điều không thể thiếu.
Ngoài những hoạt động trên thì nhiều nơi trên đất nước Canada còn có các hoạt động khác diễn ra ngày đầu năm như trượt băng; câu cá trên băng, đi xe ngựa, hay chơi hockey….
Và xem bắn pháo hoa là điều không thể thiếu được xem là biểu tượng quan trọng; giúp đánh dấu khởi đầu năm mới mà mọi nơi trên đất nước này đều có.
phong tục đón tết ở Canada L&C Global
Phong tục đón tết ở Canada – L&C Global

Tết ở Canada với người Việt

  • Tổ chức đón Tết
Hàng năm nhân dịp Tết cổ truyền, Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada đều tổ chức đón Tết tại thủ đô Ottawa. Bà con kiều bào từ các vùng miền của Canada; sẽ quy tụ về thủ đô để tham dự sự kiện đã trở thành truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về. Hai nội dung không thể thiếu trong sự kiện này là thưởng thức hương vị ẩm thực Tết cổ truyền; và chương trình biểu diễn văn nghệ dân tộc
  • Giữ nét văn hóa Tết cổ truyền
Để tạo nét không khí đón tết như ở quê nhà, nhiều gia đình tụ họp lại với nhau cùng gói bánh chưng, làm chả giò, đón giao thừa và phá mâm cỗ cùng nhau. Các phong tục truyền thống trong đêm giao thừa như: Hái lộc, lì xì, đốt pháo sáng… đều được tổ chức chung tại các ngôi chùa Việt và là dịp quy tụ hầu hết người Việt Nam trong khu vực.
  • Chợ Tết ở Canada của người Việt
Các khu chợ người Việt, siêu thị, cửa hàng bán đồ Việt đã được thành lập và hoạt động rất sôi nổi. Các thực phẩm gần như đầy đủ như chính chợ trên đất nước Việt. Từ bánh chưng, bánh dày, lá chuối tới mứt tết, dưa hấu đỏ,.. đều dễ dàng có được.
Nếu bạn có dịp đón năm mới ở đất nước Canada thì đừng quên hòa mình vào những phong tục này để cảm nhận rõ hơn về con người cũng như nền văn hóa nơi đây nhé, chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ về ý nghĩa của nó.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ