fbpx
loader
pexels-anna-tukhfatullina-food-photographerstylist-2693447

9 Loại bánh có nguồn gốc từ người nhập cư

Bạn có biết rằng các loại bánh được yêu thích nhất tại Hoa Kỳ lại có nguồn gốc từ những quốc gia khác không? Hãy điểm qua lịch sử của 9 loại bánh có nguồn gốc từ người nhập cư này và lý do tạo nên tên tuổi của chúng tại đất nước Hoa Kỳ.

1. Apple pie (Bánh táo) 

Theo công thức từ quyển sách Canterbury Tales của tác giả Geoffrey Chaucer, vào năm 1381, đây là lần đầu tiên con người ta đặt táo dưới lớp vỏ bánh. Với vết tích có thể được tìm thấy ở những công thức trên khắp các tỉnh bang tại Hoa Kỳ ta thấy được rất nhiều phiên bản của loại bánh táo có nguồn gốc từ người nhập cư của các quốc gia khác như Hà Lan, Pháp và Thụy Điển. Hiện nay, dù công thức có thay đổi, bất kể dùng chung với phô mai cheddar hay kem vani, thì chúng đều mang lại cho bạn hương vị của Hoa Kỳ.

Bánh táo có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm món bánh táo tuyệt hảo.

2. Boston Cream Pie (Bánh kem Boston)

Đây là một trong 9 loại bánh trứ danh xuất hiện trên thực đơn khắp đất nước Hoa Kỳ, nhưng hiếm ai biết rằng nguồn gốc của loại bánh này lại bắt nguồn từ người nhập cư châu Âu của vùng đất New England. Loại bánh tuyệt hảo có nguồn gốc từ người nhập cư này cấu thành từ hai lớp bánh gato, với nhân kem ở giữa và được phủ bởi lớp socola fondant sóng sánh mang phong cách ngẫu hứng của một món tráng miệng kiểu Pháp.

Bánh kem Boston có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm bánh kem Boston.

3. Bumbleberry pie (Bánh bumbleberry)

Chiếc bánh với cái tên khá là lạ mắt có nguồn gốc từ người nhập cư Canada đến từ vùng Maritimes. Chiếc bánh bao gồm đầy đủ các loại quả mọng, từ mâm xôi, việt quất, cho đến dâu tây, tất cả được bao bọc bởi hai lớp vỏ bánh ngọt. Đôi khi, để phá cách tạo nên hương vị khác lạ, người ta cũng cho thêm táo và đại hoàng. Mặc dù có nguồn gốc từ người nhập cư nhưng hiện nay chúng cũng được phục vụ rộng rãi ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ.

Bánh Bumbleberry có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm bánh bumleberry đúng chuẩn.

4. Cherry pie (Bánh anh đào)

Vì vụ mùa của trái anh đào sẽ rơi vào ngày 1 tháng 7 vào ngày Canada trùng với ngày 4 tháng 7-Ngày Độc Lập của Hoa Kỳ. Do đó, loại bánh anh đào tuyệt hảo này thường gắn liền với ngày lễ quốc gia tại nơi đây. Nhưng thực chất, nguồn gốc của bánh anh đào được người Anh cho rằng đây là loại bánh được phục vụ cho nữ hoàng Elizabeth 1. Dù bánh nguồn gốc từ người nhập cư Anh nhưng đến nay bánh anh đào đã được thay đổi để không còn có vị chua như trước kia nữa.

Bánh anh đào có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm bánh anh đào đẹp mắt.

5. Chocolate cream pie (Bánh kem socola)

Khi nhắc đến bánh kem, ta không thể không nhắc đến loại bánh kem socola làm nên tên tuổi của đất nước Hoa Kì. Mô phỏng theo một loại bánh tráng miệng “tarte au chocolat” kiểu Pháp, chiếc bánh này là sự kết hợp của lớp nhân sữa trứng socola nằm trên viền đế bánh mỏng và phủ lên bởi một lớp kem tươi. Đây này là sản phẩm của những người nhập cư Châu Âu đến định cư tại vùng trung tây và trở thành những nông dân chăn nuôi bò sữa.

Bánh kem socola có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm món bánh socola cho ngày Valentine ấm áp.

6. Ice cream pie (Bánh kem lạnh)

Được tạo nên bởi những người nhập cư Ý đến Hoa Kỳ, món tráng miệng đa vị này là sự kết hợp của vỏ bánh giòn với gelato hoặc món kem mát lạnh có sẵn ngay trong tủ nhà bạn. Và liệu bạn có biết kem là món ăn được phát minh bởi người Trung Quốc?

Bánh kem lạnh có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo cách làm bánh kem socola oreo và rượu rum nho.

7. Lemon Meringue Pie

Sự xuất hiện của meringue (bánh trứng đường) được ghi nhận tại Pháp vào những năm 1730. Một thợ làm bánh, Menon, đã kết hợp meringue – lòng trắng trứng sống được đánh bông lên cùng với đường – với nhiều loại sữa trứng (custard) trái cây.  Lemon Meringue pie là một sự kết hợp tuyệt hảo giữa những hương vị Pháp này với vị custard chanh, món bánh này được cho là đến từ người Quakers, những cư dân trốn chạy khỏi cuộc đàn áp tôn giáo ở Anh.

Bánh Lemon Meringue Pie có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm bánh Lemon Meringue pie.

8. Pot pie

Ngoài các loại bánh ngọt, Hoa Kỳ còn nổi tiếng với loại bánh mặn mang tên pot pie. Điều đặc biệt của bánh chính là nhân bánh được tạo nên bởi rau củ và thịt được bao trọn bên ngoài bởi lớp vỏ bánh ngọt. Loại bánh này được mang đến Hoa Kỳ từ nhiều nguồn gốc nhập cư khác nhau, như bánh thịt lợn từ Anh,  bánh pierogies của Đông Âu, khachapuri của Georgia và samosas của Ấn Độ.

Bánh pot pie có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo cách làm bánh Pot Pine mang đậm hương vị Việt.

9. Pumpkin pie (Bánh bí đỏ)

Bí đỏ là một loại cây bản địa của Bắc Mỹ, tuy nhiên, người ta cho rằng bánh bí đỏ vẫn chưa xuất hiện, cho đến khi những quả bí được chuyển đến Tudor Anh và chế biến thành bánh. Giờ đây, loại bánh này đã trở thành món ăn truyền thống lúc vào thu ở Hoa Kỳ và Canada, và đây cũng là một món ăn phổ biến trên bàn tiệc vào ngày Lễ Tạ ơn.

Bánh bí đỏ có nguồn gốc từ người nhập cư

Tham khảo công thức làm bánh bí đỏ cho ngày Lễ Tạ ơn.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Tư vấn miễn phí