9 lầm tưởng về thuế ở Canada

Đóng thuế tại Canada có nhiều quy định khác nhau khiến bạn đôi khi cảm thấy khó hiểu. Nhưng đừng vì vậy mà để bản thân bị ảnh hưởng vì thiếu hiểu biết về thuế ở Canada. Nên nhớ rằng rất nhiều nhóm người và cá nhân đang kiếm lợi từ các lầm tưởng về thuế ở Canada. Đừng để họ có thể kiếm lợi từ bạn!

Lầm tưởng về thuế ở Canada

Có những nhóm người và cá nhân ở Canada cho rằng mọi người có thể từ chối nộp thuế hay khai thuế một cách hợp pháp. Trong khi những người khác cố đang giải quyết những lầm tưởng về luật thuế.

Trong một nền dân chủ cởi mở và tự do như Canada, công dân có quyền tự do bày tỏ ý kiến của họ về hiến pháp, thuế, hay những vấn đề khác. Tuy nhiên CRA đang rất lo ngại rằng những cá nhân đang có những lầm tưởng này có thể gặp phải những vấn đề tài chính và pháp lý nghiêm trọng nếu họ không tuân thủ Income Tax Act (đạo luật thuế thu nhập cá nhân) và các luật về thuế khác.

Nên nhớ rằng rất nhiều nhóm người và cá nhân đang kiếm lợi từ các lầm tưởng về thuế này. Đừng để họ có thể kiếm lợi từ bạn!

Để có thể giúp bạn hiểu hơn về bản chất của thuế, CRA sẽ chỉ ra các nhận định sai lệch và lầm tưởng về luật thuế thu nhập tại Canada cũng như cách quản lý chúng. CRA cũng đặc biệt khuyến khích bạn tham khảo ý kiến của các cố vấn đáng tin cậy và có hiểu biết trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào về thuế.

Thuật ngữ cần nắm:

  • Vi hiến là hành vi làm trái quy định của Hiến pháp. Hành vi này có thể được thực hiện bởi bất kì tổ chức, cá nhân nào trong xã hội bao gồm cả các cơ quan công quyền như Quốc hội, Chính phủ hay tòa án và các cơ quan tư pháp khác … và ở bất cứ thời điểm nào trong thời gian Hiến pháp có hiệu lực

#Lầm tưởng 1

Thuế thu nhập liên bang là vi hiến và vì thế bạn có thể từ chối nộp thuế cho chính phủ liên bang, điều này đã được xác nhận vào năm 1950 bởi tòa án tối cao Canada.

Sự thật là

Lầm tưởng này dựa trên lập luận sai lầm rằng Hiến pháp Canada trao quyền đánh thuế trực tiếp cho các tỉnh. Mục 91 của hiến pháp thể hiện rằng chính phủ liên bang có thể huy động tiền “bằng bất kỳ phương thức hay hệ thống thuế nào”. Mục 92 thể hiện rằng các tỉnh có thể áp “thuế trực thu cho một tỉnh” nhằm tăng doanh thu theo mục đích của tỉnh. Do đó, trong khi quyền hạn đánh thuế của tỉnh và liên bang chồng chéo lên nhau, chính phủ liên bang có thể áp thuế trực thu hay gián thu, bao gồm luôn thuế thu nhập.

Các tòa án đã xác nhận quyền đánh thuế trực thu bao gồm thuế thu nhập cá nhân của chính phủ liên bang. Chưa có tòa án nào ở Canada đồng ý với việc chính phủ liên bang không thể đánh thuế thu nhập. Quyến định của tòa án tối cao năm 1950 đã được trích dẫn trong vụ việc khách sạn Lord Nelson ở Nova Scotia, giải quyết vấn đề về việc liệu chính phủ liên bang và chính quyền tỉnh có thể phân quyền cho nhau trong các vấn đề cụ thể về lao động và thuế hay không. Tòa án không giải quyết về vấn đề đánh thuế trực thu hay tính hợp hiến của chúng.

Tại Canada, nếu công dân cảm thấy một luật lệ là vi hiến, họ có thể yêu cầu tòa án xác nhận về nó. Nếu không, mọi thứ vẫn sẽ tuân theo luật lệ.

Có những cá nhân và nhóm người đang tích cực tuyên truyền về các cách giúp bản thân tránh thuế hợp pháp. Nghe theo những lời khuyên này có thể dẫn đến việc bạn bị phạt do nộp thuế chậm và bị tính lãi suất do CRA áp dụng cho tiền phạt và mức tù dựa trên quyết định của tòa án – ngoài ra bạn cũng cần phải trả thuế.

Trước khi nghe theo những thông tin như vậy hay tham gia vào những nhóm này, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia thuế đáng tin cậy hay CRA.

#Lầm tưởng 2

Hệ thống thuế thu nhập là dựa trên tính tự nguyên bởi vì chính phủ biết được các luật về thuế là vi hiến và không thể thực thi.

Sự thật là

Hiển nhiên là việc tuân thủ tự nguyện là nền tảng của hệ thống thuế tự đánh giá tại Canada. Điều này đơn giản có nghĩa là chính phủ mong muốn bạn tôn trọng pháp luật và tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ về thuế.

Việc này không có nghĩa rằng luật pháp sẽ không được thực thi lúc cần thiết. Đạo luật về thuế thu nhập cá nhân và những luật lệ khác quy định một loạt các hình phạt đối với các tội danh như trốn thuế, không nộp thuế hay từ chối khai báo thuế. Những hình phạt này có thể bao gồm tiền phạt, khiếu nại bởi bên thứ ba, yêu cầu tịch thu hay truy tố hình sự.

Mặt khác chương trình khai báo tự nguyện (Voluntary Disclosures Program –VDP) cho phép người nộp thuế có cơ hội tiếp tục và tự nguyện khai báo trước khi họ biết được về bất kỳ hành vi nào đang được thực hiện để chống lại họ. Những người nộp thuế thông qua VDP sẽ phải trả các khoản tiền thuế còn nợ cùng với tiền lãi, nhưng sẽ tránh được việc bị phạt hay truy tố.

#Lầm tưởng 3

Một số cá nhân đã tuyên bố rằng họ đã không khai thuế trong nhiều năm và chính phủ không thể buộc họ phải khai thuế vì đạo luật thuế thu nhập cá nhân là vi hiến và không thể thực thi.

Sự thật là

CRA không thể phản hồi trực tiếp cho những khiếu nại như vậy bởi vì các điều khoản bảo mật của Đạo luật thuế thu nhập ngăn các quan chức chính phủ tiết lộ thông tin về người nộp thuế cá nhân. Chúng tôi chỉ có thể khuyến khích công chúng cảnh giác với các tuyên bố này. Sự thật là, có lẽ những cá nhân này đã khai báo trong những năm trước đó, hoặc bị phạt vì đã không khai báo. Trong những trường hợp khác, có lẽ CRA vẫn chưa có hành động chống lại những cá nhân không tuân thủ nghĩa vụ khai báo của họ.

Trong một số trường hợp, cá nhân này không bị yêu cầu khai báo thuế vì họ không nợ thuế do khấu trừ hoặc do họ không có thu nhập tính thuế. Tuy nhiên, việc không khai báo thuế có thể dẫn đến việc bị mất quyền lợi ví như quyền lợi từ Canada Child Tax Benefit (Quyền lợi Thuế cho Trẻ em Canada).

Theo luật, những cá nhân không nộp đơn khai thuế theo yêu cầu hoặc không tuân theo yêu cầu khai báo của toàn án, có thể bị phạt từ $1000 đến $25,000 và phạt tù đến 12 tháng, cũng như phải trả số tiền thuế chưa đóng của họ cộng với lãi suất.

CRA dành ra nguồn lực đáng kể để cung cấp thông tin và hỗ trợ theo yêu cầu của hầu hết cư dân Canada, những người chấp nhận nghĩa vụ thuế và tuân thủ theo pháp luật. Các hoạt động kiểm toán, truy tố và cưỡng chế khác đồng thời cũng được đưa ra nhằm nhắm vào những nhóm người trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế của họ.

Trong năm tài chính 2008-2009, CRA đã truy tố 1,124 cá nhân vì tội không khai báo thuế và khởi tố thành công 323 vụ liên quan đến các việc trốn và gian lận thuế thu nhập.

Mỗi năm CRA nhận được chỉ điểm từ hơn 24,000 người, một trong số này có các hành vi cưỡng chế. Nếu bạn biết người nào đang không tuân theo nghĩa vụ thuế của bản thân, bạn có thể liên hệ với CRA’s Informant Leads Program. Những thông tin khác về chương trình có trên trang web của chúng tôi tại www.cra.gc.ca/leads.

# Lầm tưởng 4

Bạn có thể buộc CRA giảm mức thuế hoặc không thu thuế bằng cách từ chối hợp tác với họ.

Sự thật là

CRA quản lý và thực thi luật thuế sau khi chúng được thông qua bởi nghị viện và hội đồng lập pháp cấp tỉnh. CRA không có quyền áp đặt các loại thuế mới, hay loại bỏ thuế hiện có, tăng hay giảm thuế, hoặc quyết định việc thuế sẽ được sử dụng như thế nào sau khi thu. Quyền hạn này thuộc về các đại diện được bầu bởi cư dân Canada trong nghị viện và trong các hội đồng lập pháp cấp tỉnh.

Theo hệ thống nghị viện của chúng tôi, chính sách thuế liên bang được phát triển bởi bộ tài chính theo sự chỉ đạo của bộ trưởng bộ tài chính. Các cách tính thuế được đưa ra trước nghị viện theo luật. Bất kỳ thay đổi nào về thuế phải được thông qua bởi hạ viện và thượng viện để trở thành luật. CRA cũng thu một số thuế theo áp đặt của tỉnh theo luật do hội đồng lập pháp cấp tỉnh thông qua.

CRA và nhân viên của họ phải tuân theo pháp luật. Nếu bạn cảm thấy CRA không tôn trọng quyền của bạn hoặc hành động trái với thẩm quyền, bạn có thể yêu cầu toàn án giải quyết.

# Lầm tưởng 5

Đạo luật thuế thu nhập chỉ áp dụng cho các tổ chức doanh nghiệp và không áp dụng cho các cá nhân hay con người. Các quyền về Common Law có từ thời Magna Carta làm cho tất cả các loại thuế đánh vào cá nhân đều là tự nguyện.

Sự thật là

Những lầm tưởng này đã bị tòa án Canada bác bỏ. Điển hình là toàn án cao cấp Ontario vào ngày 31/8/2020 đã đưa ra phán quyết bác bỏ các lập luận rằng đạo luật thuế thu nhập chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp và tất cả các thuế là tự nguyện.

Tòa án cho rằng “người” được định nghĩa trong đạo luật thuế thu nhập tại mục 248 (I) bao gồm cả thể nhân và các tập đoàn. Theo đó người nộp đơn là “thể nhân” và “người nộp thuế”. Các nghĩa vụ của anh ta bao gồm khai báo thuế thu nhập hằng năm và trả bất kỳ khoản nợ thuế nào dựa trên tờ khai của anh ta.

Thẩm phán cho rằng “theo quản điểm của tôi, không có sự ủng hộ nào trong Common Law (còn được gọi là pháp quyền) đối với mệnh đề tất cả các thuế là tự nguyện”

Có những cá nhân và nhóm người đang tích cực tuyên truyền về những cách giúp bản thân tránh thuế hợp pháp. Nghe theo những lời khuyên này có thể dẫn đến việc bạn bị phạt do nộp thuế chậm và bị tính lãi suất do CRA áp dụng cho tiền phạt và mức tù dựa trên quyết định của tòa án – ngoài ra bạn cũng cần phải trả thuế.

Trước khi nghe theo những thông tin như vậy hay tham gia vào những nhóm này, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia thuế đáng tin cậy hay CRA.

# Lầm tưởng 6

Một số cá nhân tuyên bố rằng họ được miễn thuế GSR/HST và một số mang theo thẻ để chứng minh điều này.

Sự thật là

Luật GST/ HST không trao quyền miễn thuế cho bất kỳ cá nhân nào và bất kỳ thẻ nào minh chứng cho việc này đều được xem là gian lận. Tuy nhiên, các cá nhân với tư cách là Indian theo Indian Act có thể không bắt buộc phải trả thuế GST/HST khi mua hàng hóa hay dịch vụ trong một số điều kiện nhất định.( Truy cập B-039 GST/HST administrative policy – Application of the GST/HST to Indians để biết thêm thông tin)

Một số người tiêu dùng nghĩ rằng việc yêu cầu “miễn trừ” sai sự thật là cách hiệu quả nhất để tránh thuế hay chính phủ. Trên thực tế, bất kỳ khoản chiết khấu nào họ nhận được đều được trả bởi nhà cung cấp. Các nhà cung cấp phải nộp thuế với tất cả các giao dịch chịu thuế, ngay khi họ đã nhầm lẫn trong việc thu thuế GST/HST từ các cá nhân yêu cầu miễn trừ sai sự thật.

Thỉnh thoảng bạn sẽ tin rằng bạn đang không trả GST/HS vì nhà cung cấp đã quảng cáo rằng “không phải trả GST” hoặc những cách quảng bá khác. Trong trường hợp này nhà cung cấp đã chiết khấu giá để chi phí cuối cùng, thuế cộng với giá thành bằng với giá trước thuế như đã quảng cáo.

# Lầm tưởng 7

Bạn có thể tự rút tiền miễn thuế từ RRSP của mình.

Sự thật là

Nếu bạn sử dụng RRSP (tài khoản tiết kiệm hưu trí) để đảm bảo cho một khoảng vay thì giá trị của RRSP sẽ được cộng vào thu nhập chịu thuế của bạn. Tương tự với việc bạn sử dụng RRSP của mình để mua cổ phiếu từ một tổ chức tư nhân, và cổ phiếu không phải là khoản đầu tư đủ điều kiện theo quy định, thì giá trị của cổ phiếu sẽ được cộng vào thu nhập chịu thuế của bạn.

Một số người quảng bá các chương trình tài chính đảm bảo việc có thể rút tiền miễn thuế từ RRSP của bạn. Thông thường, các thỏa thuận sẽ bao gồm việc sử dụng RRPS của bạn để mua cổ phần của một tổ chức tư nhân. Và số tiền dùng để mua cố phiếu sẽ được cho bạn vay lại với lãi suất thấp hoặc không lãi suất.

Những kế hoạch này thường được quảng bá với tuyên bố như “hãy tận dụng RRSP của bạn ngay bây giờ – không phải trả thuế” hay “Tôi sẽ cho bạn vay $5,000 – $250,000 trong vòng 5 năm nếu tài khoản RRSP của bạn bị khóa” Nếu bạn tham gia vào các quảng cáo này, rủi ro cao là bạn có thể mất tài khoản tiết kiệm hưu trí của mình hay các lợi ích về thuế từ RRSP.

Bạn nên tham khảo ý kiến của một cố vấn thuế đáng tin cậy trước khi tham gia vào bất kỳ kế hoạch nào tuyên bố việc rút tiền RRSP miễn thuế. Các quản trị viên và người được ủy thác được yêu cầu tư vấn cho khách hàng rằng có thể sẽ có hậu quản về thuế nếu các khoản đầu tư hay các khoản vay không đủ chuẩn được đảm bảo bằng RRSP.

# Lầm tưởng 8

CRA sử dụng email để thực hiện kiểm toán điện tử.

Sự thật là

CRA đã thông báo về việc email kiểm toán điện tử lừa đảo hiện đang diễn ra tại Hoa Kỳ. Mặc dù CRA vẫn chưa nhận được bất kỳ trường hợp nào gặp phải vấn đề này tại Canada, chúng tôi vẫn khuyến khích người dân Canada hãy thận trọng khi họ nhận được những email như thế này.

Dưới đây là cách lừa đảo tương tự có thể xảy ra tại Canada: Người nộp thuế sẽ nhận được một email với tiêu đề “ Kiểm toán điện tử của cơ quan doanh thu Canada – CRA”, có vẻ như nó được gửi bởi CRA. Người nhận thư/ người nộp thuế được hướng dẫn điền vào bảng câu hỏi và phải phản hồi trong vòng 48h để tránh bị phạt hay tính lãi suất. Bảng câu hỏi này sẽ yêu cầu người nộp thuế cung cấp số bảo hiểm xã hội của họ, số tài khoản ngân hàng, và những thông tin bảo mật khác. Khi những kẻ lừa đảo có được các thông tin này, người nộp thuế có khả năng sẽ trờ thành nạn nhân của những vụ lừa đảo.

CRA không thông báo cho người nộp thuế về các cuộc kiểm toán đang chờ xử lý qua email hay thực hiện kiểm toán điện tử. Người nộp thuế không nên cung cấp những thông tin bảo mật mà không xác minh trước danh tính của họ hay đảm bảo rằng họ có quyền yêu cầu những thông tin này một cách hợp pháp.

CRA cam kết việc bảo mật thông tin của người nộp thuế. Bởi vì internet không phải là một phương tiện liên lạc an toàn, CRA sẽ không sử dụng nó để liên hệ với khách hàng nếu không được sự đồng ý trước đó của họ.

Nếu bạn nhận được những email tương tự hãy liên hệ với văn phòng dịch vụ thuế.

# Lầm tưởng 9

Người thắng trong các cuộc rút thăm trúng thưởng hay xổ số tại Canada phải trả phí và thuế cho CRA trước khi nhận giải.

Sự thật là

Bạn không phải trả cho CRA bất kỳ khoản phí hay thuế nào đối với tiền trúng thưởng hay xổ số. Bất kỳ email, thư hay điện thoại thông báo cho bạn về việc này đều là lừa đảo. Trong bất cứ trường hợp nào, đừng gửi tiền cho bất kỳ ai thông báo điều này cho bạn. Thay vào đó, hãy liên hệ với văn phòng cảnh sát địa phương hay cảnh sát hoàng gia Canada.

Bạn không nên phản hồi các yêu cầu cung cấp tiền hay thông tin bảo mật trước khi xác định danh tính người yêu cầu hay đảm bảo việc họ có quyền đưa ra yêu cầu đó một cách hợp pháp.

CRA cam kết bảo mật các thông tin của tất cả người nộp thuế. Vì những lo ngại về vấn đề bảo mật, CRA không sử dụng internet để liên hệ với người nộp thuế trừ khi nhận được sự đồng ý trước đó của họ.

Hãy truy cập Taxpayer Alert của CRA để biết thêm thông tin và cách nhận biết các chiêu trò lừa đảo hay cách liên hệ các văn phòng dịch vụ thuế.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ