Tư vấn định cư là gì? Kỹ năng cần có của Chuyên viên tư vấn định cư

Hiện nay, tư vấn định cư là một trong những công việc ổn định và đem lại nguồn thu nhập khá lớn nếu như bạn là người phù hợp. Thị trường lao động này được rất nhiều học sinh, sinh viên nhắm tới nhưng lại chưa có đủ kiến thức và kỹ năng. Hôm nay, L&C Global sẽ hướng dẫn bạn những điều bạn cần biết về nghề tư vấn định cư và cách trở thành một chuyên viên tư vấn định cư tài giỏi nhé!

1. Tư vấn định cư là gì?

Tư vấn định cư là một ngành nghề tư vấn dành cho những người có nhu cầu lao động nước ngoài và mục tiêu cuối cùng là định cư tại đất nước đó. Một dịch vụ tư vấn định cư được đánh giá hiệu quả khi nó đáp ứng được các yêu cầu từ khách hàng về cơ hội định cư.

Những người làm nghề tư vấn định cư phải thỏa mãn các yêu cầu cơ bản như: am hiểu về thị trường định cư, chương trình định cư của các chính phủ nước ngoài, quy trình thụ lý hồ sơ và cơ hội định cư dành cho đương đơn cùng gia đình.

Chuyên viên tư vấn định cư là người hỗ trợ cho khách hàng có mong muốn định cư có thể hoàn thành dự định một cách suôn sẻ nhất và hợp pháp. Ngoài ra, Chuyên viên tư vấn định cư có thể xử lý các tình huống khó về các vấn đề như: visa, hòa nhập cộng đồng, giáo dục cho trẻ nhỏ tại nước ngoài, luật định cư… Chuyên viên tư vấn định cư có thể làm việc cho các tổ chức hoặc công ty, cũng có nhiều trường hợp họ hoạt động độc lập và liên kết với các bên Luật sư nước ngoài.

2. Các loại tư vấn định cư

Có ba diện tư vấn định cư: Tư vấn lao động định cư, tư vấn định cư diện trí thức, tư vấn đầu tư định cư

 • Tư vấn lao động định cư: Lao động định cư ra đời với mục đích tích lũy số năm kinh nghiệm làm việc tại nước ngoài để có thể nộp đơn xin Thường trú nhân. Khi đến với các chương trình tư vấn lao động định cư, khách hàng thường kì vọng có thể định cư cả gia đình cùng với lao động tạo ra thu nhập tại nước ngoài một cách hợp pháp. Với các chương trình lao động định cư, Chuyên viên tư vấn định cư sẽ hiểu rõ về công việc bao gồm mô tả công việc, lương, thuế và cơ hội định cư.
 • Tư vấn định cư diện trí thức: Các nước phát triển luôn có chương trình nhập cư dành cho người nhập cư từ nước ngoài theo diện trí thức. Các chương trình thường yêu cầu khách hàng phải có bằng cấp cao cùng khả năng tiếng anh tốt (thường được đánh giá qua thang điểm IELTS)
 • Tư vấn đầu tư định cư: Đầu tư định cư đã không còn xa lạ nữa, các nước phát triển ở châu Âu, châu Mỹ có rất nhiều chương trình định cư thông qua mua bất động sản hoặc đầu tư. Chuyên viên tư vấn định cư cần có kiến thức về chương trình đầu tư, tiếng Anh giao tiếp tốt để có thể đưa khách đi khảo sát bất động sản tại nước ngoài.

3. Công việc của một Chuyên viên tư vấn định cư

Chuyên viên tư vấn định cư (Immigration Consultant Specialist) là người chịu trách nhiệm tư vấn về lộ trình định cư của khách hàng trong ngân sách cho phép để không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ lí do tài chính nào. Bên cạnh đó, Chuyên viên tư vấn định cư phải nắm rõ được hồ sơ khách hàng và tỷ lệ thành công dựa trên hồ sơ đó. Họ phải liên tục cập nhật cho khách hàng về những tin tức định cư mới nhất cũng như những chương trình thí điểm, chương trình chính thức của chính phủ để đảm bảo quyền lợi định cư của khách hàng.

Công việc chung của chuyên viên tư vấn định cư

 • Xác nhận đầy đủ thông tin của khách hàng thông qua CV để đánh giá khả năng định cư.
 • Hoàn thiện kế hoạch lộ trình định cư thông qua một trong 3 chương trình định cư chính.

Công việc chi tiết của chuyên viên tư vấn định cư:

 • Thẩm định sơ bộ hồ sơ khách hàng và đưa ra các lựa chọn công việc/ chương trình định cư phù hợp.
 • Tính toán chi phí cho toàn bộ quá trình từ lúc nộp hồ sơ đến khi định cư kèm với rủi ro và cơ hội.
 • Theo dõi hồ sơ, tình hình thực hiện hồ sơ để cập nhật cho khách hàng.
 • Tạo lập hợp đồng và quản lý dữ liệu khách hàng riêng cho cá nhân và công ty.
 • Tương tác với khách hàng để giúp họ tính toán tài chính phải bỏ ra cùng với mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn

4. Mức lương của Chuyên viên tư vấn định cư

Ở nước ngoài, các chuyên viên tư vấn có nhiệm vụ tìm người nhập cư đến đất nước của họ để tăng dân số theo các chương trình nhập cư hợp pháp của chính phủ. Thu nhập của họ có thể lên đến 81,920$ mỗi năm. Tuy nhiên, mức lương cũng xê dịch tùy theo mức độ uy tín cũng như tên tuổi và tuổi nghề trong ngành của chuyên viên. Tại Việt Nam, mức lương của một chuyên viên tư vấn định cư luôn nằm ở mức khá. Mức lương trung bình của một người mới bắt đầu làm chuyên viên tư vấn định cư có thể dao động từ 6 – 10 triệu. Nếu là chuyên viên lâu năm hơn, mức lương cơ bản của bạn sẽ từ 15 – 20 triệu trở lên.

Mức thu nhập này chưa bao gồm hoa hồng hợp đồng. Với mỗi hợp đồng được ký kết, Chuyên viên tư vấn định cư có thể có được mức thu nhập cộng gộp lên tới 20 – 30 triệu mỗi tháng.

5. Các kỹ năng cần có của Chuyên viên tư vấn định cư

 • Kỹ năng giao tiếp tốt

Chuyên viên tư vấn định cư phải có khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, rõ ràng, khéo léo cả về phần viết và phần nói. Như vậy, bạn mới có thể có khả năng tạo sự tin cậy để thu thập thông tin, hỏi và nhận đúng câu trả lời cho “đề bài” mình đang tư vấn.

 • Kỹ năng thu thập thông tin liên quan từ khách hàng

Để có khả năng tư vấn chương trình phù hợp, chuyên viên tư vấn định cư phải biết thu thập những thông tin căn bản từ phía khách hàng như CV cá nhân, tài chính, tình trạng hôn nhân và pháp lý,…

 • Khả năng dự đoán thị trường

Một chuyên viên tư vấn định cư cần có khả năng dự đoán thị trường, cụ thể là hiểu được hạn ngạch nhập cư cho phép của từng nước và yêu cầu của từng chương trình sẽ có khả năng thay đổi như thế nào. Từ đó đưa ra khả năng nhận Thường trú nhân và Quốc tịch của khách hàng.

 • Kỹ năng phân tích và lập kế hoạch tốt

Bên cạnh đó, một chuyên viên tư vấn định cư cần có khả năng đọc hiểu, phân tích tốt ngay trong giai đoạn thẩm định CV của khách hàng. Bởi vì các nước lớn như Mỹ, Canada, Úc và Châu Âu có rất nhiều chương trình định cư, trường hợp khách hàng có CV phù hợp với chương trình lao động phổ thông ở Canada nhưng lại đủ điều kiện để nhận Thẻ Xanh Mỹ thì chắc chắn nên chuyển hướng tư vấn khách hàng sang chương trình Mỹ. Về tài chính cũng tương tự như vậy, đối mặt với nhiều trường hợp khách hàng, bạn sẽ càng rút ra được kinh nghiệm để tư vấn cho những khách hàng sau một cách nhanh và chính xác nhất.

Nếu như bạn là một người độc lập, cầu toàn và sở hữu trí tuệ cảm xúc cao, bạn sẽ rất phù hợp với công việc này.

 • Nắm vững các quy định liên quan đến định cư

Những quy định liên quan đến định cư cơ bản bao gồm: những yêu cầu cơ bản của chương trình dành cho ứng viên, luật pháp của đất nước khách hàng muốn định cư, hồ sơ giấy tờ cần thiết dành cho luật sư,…

 • Nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ khi khách cần

Đây là một thái độ không chỉ chuyên viên tư vấn định cư và bất kỳ ai thuộc ngành nghề nào cũng cần có. Đây là cách để gìn giữ mối quan hệ với khách hàng và khiến họ tin tưởng giới thiệu khách hàng mới trong network của họ.

6. Cơ hội để làm công việc Chuyên viên tư vấn định cư

Có nhiều hình thức để một chuyên viên tư vấn định cư lựa chọn. Bạn có thể gửi hồ sơ vào các công ty tư vấn định cư và sau nhiều năm tích lũy có thể tự tách ra và hoạt động độc lập.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về hồ sơ công ty để biết rằng nơi bạn chọn nộp đơn vào là một đơn vị uy tín. (Như L&C Global chẳng hạn)

7. Học gì để trở thành Chuyên viên tư vấn định cư?

Chuyên viên tư vấn định cư là một công việc dành cho những người tỉ mỉ, chịu khó để ý, nhanh tiếp thu và khả năng giao tiếp tốt. Nếu muốn trở thành chuyên viên tư vấn định cư, bạn nên xuất phát từ nền tảng kinh tế, luật, kinh doanh, xã hội. Không chỉ vậy, việc đầu tư vào ngoại ngữ cũng là một điểm thuận lợi để có thể tìm hiểu về các chính sách định cư nước ngoài.

L&C Global hiện đang tuyển dụng 3 vị trí Chuyên viên tư vấn định cư làm việc tại Quận 2. Nộp đơn ngay nếu như bạn cảm thấy mình là người phù hợp nhé.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ