7 cách cải thiện điểm CRS cho chương trình Express Entry

Hệ thống nhập cư Express Entry của Canada rất cạnh tranh. Chỉ những ứng viên với điểm CRS cao nhất mới nhận được thư mời đăng ký thường trú nhân.

Nếu bạn đăng ký chương trình Express Entry nhưng điểm CRS của bạn lại thấp hơn mong đợi, thì đây là một số cách giúp cải thiện điểm CRS của bạn. Kể cả khi bạn chỉ cần một vài điểm để trở nên cạnh tranh hơn hay là bạn cần nâng một số điểm khá lớn để có thể nhận được thư mời, chúng tôi sẽ giúp bạn với các bước tiếp theo.

Hiểu rõ về hệ thống CRS: Điểm CRS của bạn sẽ được tính như thế nào?

Bạn sẽ quyết định việc mình có đủ điều kiện cho chương trình thuộc Express Entry hay không, tạo một hồ sơ Express Entry và nhận được số điểm CRS …và giờ chỉ ngồi đợi thư mời được gửi đến? Trừ khi bạn nhận được điểm CRS cao thì đây là một cách tiếp cận sai lầm.

Bằng cách tạo ra một hồ sơ Express Entry một cách thụ động, bạn có thể sẽ không nhận được hết số điểm mà bạn có thể nhận, và tệ hơn là mất đi cơ hội để cải thiện điểm CRS của mình so với các ứng viên khác trong hệ thống.

Bạn đã tạo một hồ sơ, nhưng CRS là một hệ thống động và điểm của bạn không bị “khóa” lại , bạn vẫn có thể làm nhiều bước để cải thiện điểm của mình.

Một số cải thiện nhỏ chỉ có thể nâng điểm bạn lên một ít, nhưng số điểm ít ỏi này vẫn có thể tạo ra sự khác biệt. Một số cách khác có thể giúp bạn nhận thêm 600 điểm CRS, về cơ bản có thể đảm bảo rằng bạn được chọn trong lần rút thăm kế tiếp.

I. Checklist: Bạn có nhận được đủ số điểm mà bạn có thể nhận?

Sẽ có một số điểm CRS mà bạn không được nhận trong khi bạn xứng đáng có được. Kiểm tra danh sách phía dưới để chắc chắn rằng bạn nhận được số điểm trên tất cả các yếu tố mà bạn đăng ký.

1. Anh chị em (người thân) ở Canada

Bạn hay vợ, chồng/ bạn đời (common-law partner) của bạn, có anh hoặc chị/ em là cư dân hoặc thường trú nhân tại Canada hay không?

Các mối quan hệ này có thể là cùng huyết thống, nhận nuôi, quan hệ hôn nhân hay common-law partner. Nếu có, hãy chứng minh điều này và CRS của bạn sẽ tăng lên 15 điểm.

2. Học vấn

Cách này chủ yếu dành cho ứng viên đăng ký chương trình Canadian Experience Class (CEC) và Federal Skilled Trades Class (FSTC). Không như ứng viên các chương trình Federal Skilled Worker Class, ứng viên CEC và FSTC không phải cung cấp chứng chỉ giáo dục (ECA) hay các chứng chỉ của Canada để đăng ký hồ sơ.

Điều này có nghĩa là gì? Điều này có nghĩa là bạn đang để lại 200 điểm CRS mà không lấy. Trình độ học vấn đang chiếm 150, và có thêm 50 điểm nếu đi kèm kinh nghiệm làm việc tại Canada hoặc khả năng ngôn ngữ.

Ngoài ra, trong hồ sơ Express Entry của bạn, bạn nên đề cập đến tất cả các chương trình giáo dục mà bạn đã hoàn thành. Tám năm về trước bạn nhận được chứng chỉ 1 năm cho ngành nghề không liên quan đến công việc hiện tại?

Việc này không quan trọng, bạn vẫn nên đề cập nó trong hồ sơ của mình và lấy ECA để xác thực (trừ khi nó được hoàn thành ở Canada). Express Entry luôn tính điểm cho phần trình độ học vấn bất kể nó có liên quan đến công việc hiện tại của bạn hay không.

3. Ngôn ngữ thứ hai

Bạn có thể nhận được điểm cho khả năng tiếng Anh/ Pháp của mình dưới hệ thống CRS. Nếu bạn có thể nói hai ngôn ngữ, hãy đảm bảo rằng bạn đã làm bài kiểm tra tiếng Anh / Pháp được phê duyệt để có thể lấy được nhiều điểm nhất có thể. Thêm vào đó, sẽ có điểm bonus cho các ứng viên nói được hai thứ tiếng và một số luồng PNP dành riêng cho các ứng viên nói được tiếng Pháp.

Nếu bạn thành thạo cả tiếng Anh lẫn Pháp, đừng bỏ lỡ những cơ hội dành cho bạn.

Nếu bạn đã nhận được hết tất cả các điểm có thể nhưng điểm vẫn còn dưới mức có thể cạnh tranh thì hãy xem xét các cách phía dưới để có thể tăng thêm điểm cho mình.

II. Faster Options: Tăng điểm CRS của bạn trong một thời gian ngắn.

Dưới đây là các phương án hàng đầu trong việc giúp bạn cải thiện điểm CRS của mình. Nó có thể được hoàn thành trong một vài tuần, nếu bạn đủ nỗ lực và cố gắng để thành công.

1. Làm lại bài kiểm tra ngoại ngữ

Nếu bạn chưa đạt được điểm tối đa cho phần ngôn ngữ thì lựa chọn này có thể là chìa khóa giúp bạn có được điểm số CRS cạnh tranh.

Bạn có biết, mỗi ứng viên có thể đạt được tối đa 260 điểm CRS cho mục khả năng ngôn ngữ, hoặc 270 điểm cho mỗi cặp đôi? Khả năng ngôn ngữ không chỉ là yếu tố Human Capital được đánh giá cao nhất trong hệ thống CRS mà còn là yếu tố mà khi mỗi điểm gia tăng có thể tạo ra các thay đổi lớn.

Điểm cộng thêm được tính dựa trên các cải thiện trong 4 bài kiểm tra kĩ năng ( nghe, nói, đọc, viết) , nhưng điều kì diệu sẽ xảy ra khi ứng viên đạt được điểm CLB level 9 ở mỗi kĩ năng. Tại sao? Bởi vì việc nhận được điểm CLB 9 ở mỗi kĩ năng sẽ kích hoạt một bước nhảy vọt về điểm dưới điểm chuyển đổi kĩ năng ( skill transferability factor) (số điểm tăng lên tùy thuộc vào trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của ứng viên). Một sự thay đổi nhỏ trong khả năng ngôn ngữ của bản sẽ dẫn đến sự thay đổi lớn trên điểm CRS.

Tối đa ứng viên có thể đạt 100 điểm trong điểm chuyển đổi kĩ năng, do đó hãy cố gắng lấy được nhiều điểm nhất có thể.

Để có thể đạt được CLB 9 trên bài kiểm tra IELTS General Training, ứng viên phải đạt tối thiểu các điểm sau:

 • Nghe: 8.0
 • Nói: 7.0
 • Đọc: 7.0
 • Viết: 7.0

Để đạt được CLB 9 trong bài kiểm tra CELPIP ứng viên cần đạt được 9 điểm cho mỗi kĩ năng.

III. Lower options: Cách tăng điểm CRS của bạn trong thời gian dài

Nếu bạn đã quyết tâm nhập cư sang Canada theo diện Express Entry, thì dưới đây là một số cách giúp cải thiện điểm CRS của bạn trong thời gian dài. Một số phương pháp chỉ mất vài tuần hoặc vài tháng, nhưng cũng có một số sẽ kéo dài trong nhiều năm.

1. Làm dày vốn kinh nghiệm

Nếu bạn đang làm việc ngoài Canada nhưng có ít hơn 3 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc part-time tương đương), hãy tiếp tục làm việc! Mặc dù công việc này sẽ không mang đến điểm trong mục Human capital, nhưng nó sẽ giúp bạn ghi điểm khi kết hợp với mục skills transferability.

Mục đích của việc tiếp tục công việc sẽ còn quan trọng hơn khi bạn đang làm việc tại Canada theo giấy phép lao động, vì sẽ có nhiều điểm hơn cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Hãy đảm bảo rằng bạn duy trì được tình trạng làm việc trong thời gian bạn ở Canada.

Miễn trong hồ sơ Express Entry thể hiện được bạn vẫn đang làm việc, điểm CRS của bạn sẽ tự động cập nhật khi bạn đạt được ngưỡng kinh nghiệm mới.

2. Chương trình đề cử cấp tỉnh (PNP)

Nếu bạn muốn có thêm 600 điểm CRS, cộng thêm việc bạn được chào đón khi bạn đến tỉnh đã chọn, thì đây là lúc bạn nên tìm hiểu về chương trình PNP.

IRRC đang dần phân bổ PNP cho các tỉnh. Đổi lại, các tỉnh vẫn đang tìm kiếm người nhập cư mới trong Express Entry Pool.

Trong thời gian gần đây, các tỉnh đang sử dụng các luồng PNP thích hợp theo Express Entry một cách linh động và sáng tạo.

 • Ontario đã nhắm mục tiêu vào các nhóm nghề nghiệp cụ thể, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT).
 • Nova Scotia và Saskatchewan đều đã mở lại các luồng PNP cho các ứng viên thuộc nhiều ngành nghề (không yêu cầu công việc).
 • British Columbia tiếp tục mời các ứng cử viên nộp đơn theo hệ thống duy nhất của mình.
 • Alberta và Manitoba có các luồng Express Entry hoàn toàn mới.
 • Các tỉnh khác cũng đã vào cuộc, cấp giấy chứng nhận đề cử cho các ứng viên trong nhóm Express Entry.

600 điểm! Là giải thưởng cho các ứng viên chủ động tiếp cận hệ thống Express Entry, theo dõi sự phát triển và chuẩn bị thích hợp.

3. Hoàn thành một chương trình giáo dục khác

Đây chắc hẳn là một cách dài hạn để tăng điểm CRS của bạn. Tuy nhiên, có thêm kiến thức sẽ giúp bạn đạt được nhiều điểm CRS. Không chỉ nhận được điểm CRS trên trình độ học vấn, đây cũng là yếu tố quan trọng trong điểm chuyển đổi kĩ năng (Skill Transferanility).

Bạn có thể đạt được tối đa 100 điểm trong mục chuyển đổi kĩ năng. Dưới mục học vấn, để có thể đạt được tối đa điểm chuyển đổi kĩ năng, bạn cần phải hoàn thành các chương trình giáo dục sau:

 • Hai hoặc nhiều chứng chỉ sau trung học và ít nhất một chứng chỉ phải dành cho chương trình ba năm hoặc dài hơn.

Nếu bạn hiện đã có bằng cử nhân bạn có thể hoàn thành một chương trình giáo dục khác, nó sẽ giúp bạn đủ điều kiên đạt được số điểm cao trong mục chuyển đổi kĩ năng. Mặc dù nó yêu cầu bạn phải hoàn thành được một chương trình giáo dục nhưng đây có thể là khoảng đầu tư xứng đáng nếu bạn có ý định nhập cư Canada.

4. Có thư mời nhận việc tại Canada.

Lưu ý: để nhận được điểm thông qua thư mời nhận việc trong Express Entry, thư mời này phải đáp ứng được các điều kiện nghiêm ngặt.

Mặc dù việc nhận được điểm khi có thư mời nhận việc không còn tốt như trước nữa – trong hầu hết các chương trình, đã giảm xuống 50 điểm CRS so với 600 điểm như trước đó – việc nhận được thư mời làm việc vẫn là một yếu tố quan trọng.

Việc nhận được lời mời như vậy, đặc biệt khi bạn đang không ở Canada, có thể sẽ rất khó khăn, nhưng vẫn có cách để bạn có thể tăng khả năng thành công của mình.

IV. Chồng/ vợ hay bạn đời của tôi có thể cải thiện điểm CRS của tôi hay không?

1. Yếu tố liên quan đến vợ/ chồng/ bạn đời

Nếu bạn có dự định đến Canada chung với vợ/chồng hoặc bạn đời (common-law partner) của bạn. Bạn nên biết rằng khả năng ngôn ngữ của họ có thể giúp bạn đạt được 20 điểm CRS, trong khi trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể lên đến 10 điểm cho mỗi mục. Tổng cộng bạn có thể đạt được 40 điểm dựa vào vợ/chồng/ bạn đời của mình.

Lưu ý, nếu bạn đăng ký đi một mình, 40 điểm này sẽ được phân bổ lại trong các mục khác. Các ứng viên cá nhân đừng để mất 40 điểm này nếu nó nằm trong khả năng của bạn.

2. Nghĩ khác đi

Hãy tưởng tượng ra các viễn cảnh sau đây. Một cặp đôi, vợ và chồng, muốn nhập cư vào Canada. Không ai trong số họ có kinh nghiệm làm việc hay học vấn tại Canada. Nhưng:

 • Anh ấy có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn tài chính, làm việc với các khách hàng quốc tế lớn, và kiếm được nhiều tiền.
 • Anh ấy đến một trường đại học quốc tế có danh tiếng và tốt nghiệp gần top đầu ở lớp.
 • Mặt khác, cô ấy là một giáo viên tiểu học với bằng cử nhân tại một trường đại học nhỏ và làm việc tại một ngôi trường ở địa phương trong vài năm.
 • Họ đều có cùng khả năng ngoại ngữ.

Ai nên là người nộp đơn chính?

Đáp án là: Người đạt được điểm CRS cao nhất.

Và ai có điểm cao hơn? Là cô ấy, bởi vì cô ấy chỉ 29 tuổi và anh ấy 35 tuổi. Cô ấy đạt được tối đa điểm ở mục Tuổi, trong khi anh ấy thì không.

Hơn nữa, nên lưu ý rằng IRRC không quan tâm bạn đến từ tầng lớp nào, chỉ cần bạn hoàn thành hết các khóa học của mình, và hơn nữa, giáo viên hay tư vấn tài chính đều là các ngành đòi hỏi kĩ năng, nên không ngành nào trong hai ngành này có giá trị hơn ngành còn lại khi nhập cư đến Canada.

Thật vậy, không có gì có thể khiến họ ngăn cản đối phương của mình tạo hồ sơ Express Entry, ghi tên đối phương vào mục vợ/chồng trong hồ sơ của mình. Mặc dù có thể điểm CRS của người này cao hơn người còn lại, người thấp điểm hơn có thể có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề bởi một tỉnh trong PNP. Vì thế người này có thể tăng thứ hạng và bảo lãnh người còn lại đến Canada với họ.

Việc này thấy rằng mỗi cặp vợ chồng chỉ cần nộp một đơn xin thường trú và cả hai đều có thể nhận được ITA cùng lúc.

3. Trợ giúp

Bạn cần hỗ trợ trong việc chuẩn bị hồ sơ xin định cư Canada? Nếu vậy, hãy xem trang Book an Immigration Consultant của chúng tôi để xem danh sách các đại diện được đề xuất, được công nhận Moving2Canada, những người có thể hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của mình.

V. Tổng kết

Tất cả các thông tin được tổng kết dưới bảng sau:

Yếu tố Yếu tố phụ Thông tin bổ sung Bằng chứng được yêu cầu Điểm có thể cải thiện
1. Anh chị em ở Canada N/A Phải là cư dân/ thường trú nhân ở Canada Passport , bằng chứng là cư dân Canada, chứng minh quan hệ 15 điểm
2. Học vấn Có ECA Chỉ dành cho ứng viên thuộc CEC và FSTC Tài liệu ECA 250 điểm (150 điểm cho phần học vấn, 100 điểm thuộc mục chuyển đổi kĩ năng)
Học tập ở Canada trước đó (chương trình học 1 hoặc 2 năm) Phải hoàn thành chương trình học Bằng cấp/ chứng chỉ/ chứng nhận 15 điểm
Học tập ở Canada trước đó 3 năm hoặc lâu hơn / bằng thạc sĩ/ bằng cấp chuyên môn đầu vào/ tiến sĩ Phải hoàn thành chương trình học Bằng cấp/ chứng chỉ/ chứng nhận 30 điểm
3. Ngôn ngữ Chứng minh được trình độ cho ngoại ngữ đầu tiên Làm lại bài kiểm tra ngôn ngữ và cải thiện kết quả của bạn IELTS / CELPIP / TEF / TCF 162 điểm ( 112 điểm cho việc kết quả được cải thiện, 50 điểm thuộc mục chuyển đổi kĩ năng)
Chứng minh được trình độ cho ngọai ngữ thứ hai Người nói tiếng Pháp được cộng thêm điểm, cũng như điểm cho ngôn ngữ thứ hai IELTS / CELPIP / TEF / TCF 54 điểm ( 24 điểm cho ngôn ngữ thứ hai, 15/30 điểm cho người nói tiếng Pháp)
4. Công việc Có kinh nghiệm làm việc ngoài Canada Tích lũy điểm theo khả năng chuyển đổi kỹ năng kết hợp với khả năng ngôn ngữ và / hoặc kinh nghiệm làm việc tại Canada Tự khai báo (sau này phải được chứng minh bằng thư giới thiệu) 100 điểm
Có kinh nghiệm làm việc tại Canada Đối với mỗi năm (tối đa 5 năm), bạn tích lũy điểm; thậm chí 1 năm có thể mang lại rất nhiều điểm Hồ sơ việc làm; tài liệu thuế 180 điểm ( 100 điểm cho ứng viên làm việc tại Canada, 100 điểm trong mục chuyển đổi kĩ năng)
5. Thư mời nhận việc Nghề nghiệp yêu cầu kĩ năng (NOC 0, A, B) Lời mời làm việc ở một vị trí chuyên môn, quản lý hoặc kỹ thuật LMIA / thư mời làm việc từ chủ lao động hiện tại ở Canada khi giấy phép lao động đã hết hạn (áp dụng các điều kiện khác) 50 điểm
Vị trí quản lý cấp cao (NOC Major Group 00) Các vị trí này thường dành cho các ứng viên có kỹ năng cao, có kinh nghiệm trong các ngành nghề được chọn LMIA / thư mời làm việc từ chủ lao động hiện tại ở Canada khi giấy phép lao động đã hết hạn (áp dụng các điều kiện khác) 200 điểm
6. Đề cử tỉnh N/A Các tỉnh và vùng lãnh thổ có thể đề cử các ứng viên trong nhóm thông qua PNP – yếu tố duy nhất có giá trị nhất theo CRS! Provincial Nomination Certificate 600 điểm
7. Vợ chồng/ bạn đời Học vấn Có thể trong / ngoài Canada ECA/ bằng chứng có học tập tại Canada 10 điểm
Ngôn ngữ N/A IELTS / CELPIP / TEF / TCF 20 điểm
Có kinh nghiệm làm việc tại Canada 1 năm được 5 điểm Hồ sơ việc làm; tài liệu thuế 10 điểm
Lựa chọn người nộp đơn chính Kiểm tra cá nhân nào có điểm CRS cao hơn Nộp hồ sơ Express Entry mới Đa dạng

 

Liên hệ L&C Global để được tư vấn chi tiết

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ