Chương trình định cư Mỹ diện EB3 ra đời từ những năm 1990, đem lại cơ hội nhận Thẻ xanh Mỹ cho hơn 30,000 người từ khắp thế giới mỗi năm. Tại Việt Nam, chương trình này gặp phải một số bất trắc khiến cho lượng hồ sơ tồn đọng rất lớn từ những năm 2014. Vậy, lý do phía sau việc bị từ chối Thẻ xanh Mỹ là gì và bạn cần làm gì để tránh những điều đó? Cùng L&C Global theo dõi nhé.

Các loại Thẻ xanh Mỹ

Hiện tại, Thẻ xanh Mỹ có 2 loại: Thẻ xanh 2 năm và Thẻ xanh 10 năm. Thông tin trên Thẻ xanh Mỹ sẽ bao gồm: Tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, ngày hết hạn của thẻ, Số A (gồm 8 hoặc 9 số, đây là số của Sở di trú Mỹ dùng để nhận biết mỗi người, tương tự như số An sinh xã hội.

the xanh mỹ lnc global 2

Thẻ xanh Mỹ 2 năm – Thẻ xanh có điều kiện

Đây là loại Thẻ xanh thường dành cho những đương đơn định cư Mỹ diện bảo lãnh vợ chồng hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Người được cấp Thẻ xanh này phải đáp ứng 2 điều kiện:

  • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh họ hoặc đáp ứng đủ số vốn để đầu tư theo dự án EB-5 (chứng minh dòng tiền hợp pháp 500,000$, duy trì tiền đầu tư ít nhất 5 năm và đảm bảo thuê dc 10 nhân sự làm việc cho dự án)
  • Không được rời Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu Thẻ xanh có điều kiện được phép định cư tại Mỹ 2 năm cùng những điều kiện trên. Sau 2 năm nếu không thể tiếp tục đáp ứng được yêu cầu thì sẽ không được định cư tại Mỹ khi hết hạn Thẻ xanh.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm – Thẻ xanh vĩnh viễn

Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp cho nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, người được bảo lãnh diện hôn thê đã gỡ bỏ điều kiện của thẻ xanh 2 năm; hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái)…

Trong trường hợp người sở hữu Thẻ xanh Mỹ chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ, thì chủ Thẻ xanh vĩnh viễn phải tiếp tục gia hạn sau 10 năm, đồng thời phải đảm bảo việc không rời khỏi Mỹ quá 12 tháng. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 1 năm chủ thẻ phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú nhân của mình.

Các chương trình định cư Mỹ và EB3

Định cư Mỹ diện đầu tư EB5 khá tốn kém với chi phí đầu tư ban đầu là 500,000$ và cần được chứng minh đây là dòng tiền hợp pháp. Diện kết hôn cần sự kiên nhẫn của đôi bên vì lượng hồ sơ tồn đọng khá lớn, trước khi kết hôn, tốt nhất bạn nên xin được visa B1 để có thể sang Mỹ trước. Hiện H1B dành cho sinh viên tìm việc làm tại Mỹ và chuyển đổi dần sang EB3 cũng là một hình thức mất nhiều thời gian.

the xanh mỹ lnc global 1

Không mất nhiều thời gian thụ lý hồ sơ, có thể bảo lãnh cả gia đình thì EB3 chính là chương trình được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, để làm hồ sơ EB3 đúng cách và chọn được đơn vị thụ lý hồ sơ uy tín không phải là điều dễ dàng.

Chương trình EB3 thường trải qua những giai đoạn thụ lý hồ sơ như sau:

    1. Mở LC (Labour Certificate) – Giấy chứng nhận lao động
    2. Duyệt LC
    3. Nộp đơn I-140
    4. Phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ

Nắm được các giai đoạn này, bạn sẽ dễ dàng hình dung được hồ sơ của mình đang ở bước nào và biết được tỷ lệ thành công của hồ sơ.

6 nguyên nhân chính khiến bạn đánh mất Thẻ xanh Mỹ

Nhân thân

Lý lịch tư pháp trong sạch là một điều rất quan trọng. Nếu như đương đơn từng có tiền án mà không khai báo, đây chính là việc hoàn toàn không nên làm. Bên cạnh đó, các vấn đề về bệnh truyền nhiễm như ho lao, viêm gan B, C cũng là yếu tố quan trọng quyết định xem bạn có nhận được Thẻ xanh Mỹ hay không.

Nếu như bạn là đảng viên, cũng đừng quá lo lắng. Với lý lịch Đảng viên, tùy theo diện bạn chọn sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Tốt nhất bạn nên rời khỏi đảng trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ.

Vi phạm pháp luật

Trong giai đoạn đợi phỏng vấn Thẻ xanh Mỹ, có thể mất từ 12 – 18 tháng, nếu như bạn vi phạm pháp luật như trộm cướp, đánh nhau, uống rượu lái xe, buôn bán ma túy và các vi phạm khác nghiêm trọng, chắc chắn bạn sẽ bị từ chối cấp Thẻ Xanh.

Vi phạm quy định di trú

Nếu như bạn làm hồ sơ EB3 theo phương thức chuyển diện tại Mỹ, sau khi được cấp combo card, nếu như bạn đi khỏi Mỹ quá thời hạn quy định và quay về, 80% bạn sẽ không được nhập cảnh.

Điều này cũng rất dễ hiểu vì khi bạn trong thời gian đợi Thẻ xanh Mỹ mà liên tục quay về Việt Nam, Sở di trú sẽ không thấy bạn muốn gắn bó với nước Mỹ. Vì vậy, trước khi chọn Mỹ là mục tiêu cuối cùng, hãy sắp xếp công việc và gia đình tại Việt Nam thật ổn thỏa để tránh những rủi ro đáng tiếc.

the xanh mỹ lnc global

Vi phạm nội quy nơi làm việc

Để có thể định cư Mỹ, chắc chắn bạn cần chuẩn bị nguồn tài chính vững chắc. Và những đối tượng có tài chính tốt, thường giữ vị trí cao trong công ty, không quá khó hiểu khi những đối tượng này khó có thể giữ được tác phong chuyên nghiệp và chuyên cần khi lao động chân tay.

Nếu như bạn vi phạm nội quy, trốn ca, đi trễ về sớm và những lỗi khác, khả năng cao chủ sẽ không bảo lãnh tiếp hồ sơ cho bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hồ sơ định cư và nếu như chủ tiếp tục bảo lãnh, cũng sẽ ảnh hưởng đến lần gia hạn Thẻ xanh Mỹ tiếp theo của bạn.

Vi phạm điều khoản di trú

Bạn hoàn toàn được quyền biết về công ty đang bảo lãnh mình để có thể tìm hiểu về hồ sơ công ty. Nếu như công ty bảo lãnh hoặc công ty tư vấn hồ sơ cho bạn vi phạm điều khoản di trú như lừa dối khách hàng, làm hồ sơ giả,… thì các hồ sơ sau này cũng sẽ bị từ chối rất cao.

Yếu tố may mắn

Bên cạnh 5 nguyên nhân chính khiến bạn đánh mất cơ hội nắm Thẻ xanh Mỹ trong tay, yếu tố may mắn cũng là điều bạn đáng lưu tâm.

Nếu như bạn đang ở Mỹ và đợi phỏng vấn, hãy tìm một phiên dịch viên có tâm và nếu như có quan hệ tốt, hãy nhờ bạn bè xung quanh tìm giúp mình. Phiên dịch không rõ ràng cũng là điều khiến cho bạn mất cơ hội nhận được Thẻ Xanh.

Trường hợp bạn làm hồ sơ tại Việt Nam, trong lúc phỏng vấn, hãy nắm rõ thông tin về công ty, về cách bạn đã tiếp cận được công ty bảo lãnh như thế nào.

Thẻ Xanh Mỹ theo diện EB3 là chương trình đạt được Thẻ Xanh dễ dàng và nhanh chóng nhất. Vì vậy, hãy thật cẩn thận, trung thực và luôn tuân theo pháp luật Mỹ, nỗ lực không ngừng vượt qua khó khăn để đạt được mục đích cuối cùng.

Chương trình định cư Mỹ hầu như là không thay đổi trong hơn 30 năm qua. Kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh, đặc biệt là sau đại dịch Covid, vì vậy nhu cầu tuyển dụng sẽ rất cao. Các đơn vị tuyển dụng chủ yếu là trong nhà máy, xưởng công nghiệp. Hãy suy nghĩ kỹ và cân nhắc, một khi bạn đã nộp hồ sơ, phải theo sát từng bước trong chương trình để đạt được kết quả tốt nhất.

L&C Global mong là đã đem đến cho bạn một cái nhìn tổng quan về chương trình định cư Mỹ EB3 – lấy Thẻ xanh Mỹ 10 năm. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu như bạn có thắc mắc nào nhé.

Nguồn: Bài viết được tham khảo dựa trên thông tin của anh Quoc Vo – Moderator của nhóm EB3 Vietnamese Association Group

the xanh mỹ lnc global 4 1200x547 1

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ