5 Ngân hàng tốt nhất tại Canada cho người mới nhập cư

Làm thế nào để chọn được ngân hàng tốt nhất dành cho bạn tại Canada? Các ngân hàng tại Canada đều đáng tin cậy và tiện lợi, tuy nhiên không phải lúc nào cũng miễn phí. Một số nghiên cứu có thấy, bạn có thể tìm ra ngân hàng phù hợp nhất cho bản thân.

Việc cung cấp dịch vụ ngân hàng miễn phí cho bạn vào năm đầu tiên ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy hãy cứ lựa chọn và đừng ngại để thay đổi dịch vụ ngân hàng sau một thời gian sử dụng.

Trước khi bạn chọn được ngân hàng phù hợp nhất với bản thân, hãy xem xét chi nhánh nào sẽ tiện lợi cho nơi ở và làm việc của bạn, giờ mở cửa của ngân hàng, và nơi nào sẽ cung cấp thẻ tín dụng tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Ngân hàng nào tại Canada tốt nhất dành cho tôi?

Năm ngân hàng lớn tại Canada (RBC, BMO, TD. CIBC, và Scotiabank) đều có các chương trình cho người mới đến. Những chương trình này đều đi kèm với các ưu đãi đặc biệt cho người mới đến, vì vậy đừng quên xem qua chúng. Ngân hàng tốt nhất phụ thuộc vào nhu cầu nhất định của bạn. Dưới đây là một số ngân hàng được đề cập trong mục này:

  • CIBC
  • HSBC Canada
  • Scotiabank
  • Bank of Montreal (BMO)
  • National Bank of Canada (ngân hàng quốc gia Canada)

1. CIBC

Vào ngày 1/6/1961, Ngân hàng thương mại Canada (Canadian Bank of Commerce) và ngân hàng hoàng gia Canada (Imperial Bank of Canada) đã hợp nhất thành ngân hàng thương mại hoàng gia Canada (Canadian Imperial Bank of Commerce) hay còn được gọi là CIBC.

Thành công của ICBC với tư cách là một trong những ngân hàng tốt nhất tại Canada, cung cấp các hoạt động đầu tư liên tục và bền vững trong tương lai. Gần đây họ đã hiện đại hóa các banking flatform của mình nhằm nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Việc thực hiện nhất quán các chiến lược tập trung vào khách hàng của họ đã mở đường cho việc chuyển đổi các cách thức hoạt động của ngân hàng tại Canada, điều này cho phép CIBC mang đến các dịch vụ tốt nhất có thể đến khách hàng của họ. Ví du, ứng dụng CIBC Mobile Banking tiếp tục chiếm vị trí hàng đầu (6 năm liên tiếp) tại Forrester ranking về chức năng và trải nghiệm người dùng.

ngân hàng tốt nhất tại canada

Hơn nữa, tài khoản vãng lai (chequing account) của CIBC được phát triển theo thời gian để đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Tài khoản này cho phép bạn sử dụng các dịch vụ ngân hàng theo cách bạn muốn. Ngoài ra, với một trong các mạng lưới ATM rộng khắp Canada và dịch vụ ngân hàng trực tuyến hàng đầu, cũng như Apple pay, tất cả là lựa chọn của bạn. Việc này đăc biệt có lợi cho những người mới đến Canada giúp họ giảm bớt các mối lo khi đến đây.

2. HSBC

Ngân hàng HSBC tại Canada là một phần của mạng lưới HSBC toàn cầu, có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Hơn 130 chi nhánh của họ nằm ở các thành phố lớn tại Canada. Họ cung cấp dịch vụ gọi là “Global view”, là điểm thu hút lớn đối với người có tài khoản HSBC ở các quốc gia khác, giúp cho việc truy cập và chuyển tiền giữa các cá nhân có tài khoản HSBC trên thế giới trở nên dễ dàng hơn.

“Chương trình dành cho người nhập cư mới tại Canada của HSBC” cung cấp các dịch vụ và các khoản tiết kiệm được điều chỉnh phù hợp cho người mới đến có giá trị lên đến $1000.

3. Scotiabank

Chương trình StartRight của Scotiabank cho phép bạn mở tài khoản ngân hàng trước khi đến Canada, với dịch vụ chuyển tiền quốc tế miễn phí không giới hạn.

Đối với những người mới đến Canada, bạn có thể trải nghiệm dịch vụ tại Scotiabank miễn phí trong năm đầu tiên, và không phải trả phí hàng tháng. Thêm vào đó, bạn cũng có thể sử dụng các sản phẩm và dịch vụ dành riêng cho người mới đến.

4. BMO

BMO là ngân hàng lâu đời nhất tại Canada, lâu đời hơn chính quốc gia này, và được xem là một trong những ngân hàng tốt nhất tại Canada. BMO có 200 năm kinh nghiệm trong việc giúp những người mới đến định cư và bắt đầu cuộc sống mới của họ tại Canada.

Chương trình Newstart của họ cung cấp cho người mới đến (sống tại Canada trong vòng 5 năm) 12 tháng sử dụng dịch vụ miễn phí không yêu cầu số dư tối thiểu cũng như két an toàn miễn phí, chuyển khoản điện tử Interac không giới hạn.

5. National Bank (ngân hàng quốc gia Canada)

Ngân hàng quốc gia Canada là ngân hàng thương mại lớn thứ sáu ở Canada, và được xem là ngân hàng tốt nhất tại đây. Ngân hàng này có trụ sở chính tại Montreal, và chi nhánh ở hầu hết tất cả các tỉnh, mặc dù nó không có nhiều chi nhánh như các ngân hàng đối thủ bên ngoài các trung tâm đô thị lớn ngoài tỉnh Quebec. Tuy nhiên, nếu bạn có dự định chuyển tới Quebec, thì ngân hàng này được xem là ngân hàng lớn nhất tại tỉnh nói tiếng Pháp này (nơi mà ngân hàng này được gọi là Banque Nationale du Canada). Ngân hàng này cung cấp gói dịch vụ dành cho người mới đến với giá trị lên đến $600. Những người mới đến nếu chọn ngân hàng quốc gia cũng sẽ được hưởng các lợi ích trong một năm sử dụng dịch vụ hỗ trợ dành cho người mới đến.

Làm cách nào để chọn được ngân hàng phù hợp nhất cho bản thân?

Khi lựa chọn ngân hàng phù hợp cho bạn tại Canada, chắc rằng bạn hiểu rõ về những điều sau đây về ngân hàng của bạn:

Phí ngân hàng

Rất nhiều ngân hàng tại Canada tính phí trên tài khoản vãng lai của bạn. Mức phí dao động từ $5 đến $30 một tháng, tùy thuộc vào số tiền giao dịch bạn muốn thực hiện trong một tháng. Bạn cũng sẽ được hoàn phí nếu bạn duy trì được một số dư nhất định, thông thường tối thiểu là $1000. Trong một số trường hợp, hãy nghiên cứu và xem xét ngân hàng nào phù hợp nhất với điều kiện của mình.

SÉC

Séc được xem là một phương thức thanh toán phổ biến tại Canada. Điều này mang lại bất ngờ lớn đối với nhiều người mới đến Canada từ những nơi mà hầu hết đã không còn sử dụng séc.

Nhiều nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu một “void check” vào thời điểm bạn bắt đầu làm việc. Bởi vì nó bao gồm các thông tin ngân hàng để có thể chuyển tiền vào tài khoản của bạn. Một “void check” đơn giản là một tấm séc với dòng chữ “VOID” nằm trên nó. Ngân hàng sẽ cung cấp tấm séc này cho bạn miễn phí khi bạn mở tài khoản.

Các khoản phí thuê nhà thường được trả bằng séc. Một quyển séc 100 tờ có giá khoảng $40, vì vậy hãy lưu ý về khoản phí này khi bạn lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất cho mình.

Phí ATM

Thông thường bạn sẽ không phải mất phí khi sử dụng ATM thuộc ngân hàng của mình. Tuy nhiên sẽ tốn phí giao dịch khi bạn sử dụng ATM của ngân hàng khác.

Nếu bạn sử dụng máy ATM không thuộc ngân hàng của bạn (ví dụ, một máy ATM thuộc quán bar, nhà hàng), thì bạn sẽ phải trả phí đồng thời cho dịch vụ của ATM cũng như ngân hàng của bạn.

Thông thường phí tại những trạm ATM này rất đắt. Nó có thể lên đến $4 đến $5, vì vậy hãy tránh sử dụng chúng.

Khi quyết định ngân hàng nào phù hợp với bạn hãy lựa chọn các ngân hàng có ATM gần nơi làm việc và nơi ở của bạn.

Thẻ ghi nợ.

Miễn là bạn không sử dụng quá số tiền hàng tháng được quy định bởi ngân hàng thì thẻ ghi nợ có thể được sử dụng tại bất kỳ đâu mà không tốn phí. Do đó, hầu hết người Canada sẽ không sử dụng tiền mặt.

Chuyển khoản điện tử Interac

Hệ thống chuyển khoản điện tử (gọi là Inter-ack) là một tập hợp của các ngân hàng và thương nhân Canada mà sử dụng cùng một hệ thống thanh toán.

Tiền có thể được chuyển một cách đơn giản bằng việc nhập email của người nhận, bạn không cần phải biết thông tin ngân hàng của người nhận.

Cả hai bên đều phải có tài khoản ngân hàng sử dụng được email Interac. Phí mỗi lần chuyển là $1.

Interac là hệ thống ghi nợ của Canada được cung cấp bởi các công ty phát hành thẻ ghi nợ. Tuy nhiên cũng có một số tổ chức phát hành thẻ ghi nợ Visa hay Mastercard, với lợi thế có thể sử dụng trên toàn thế giới.

Chuyển tiền quốc tế vào tài khoản mới của bạn

Khi đến Canada, bạn sẽ có một số tiền để chuyển vào tài khoản của mình.

CIBC’s Global Money Transfer, CurrencyFair và TransferWise là ba cách tốt nhất để thực hiện chuyển tiền quốc tế, và 2 công ty cuối đang đưa ra các ưu đãi cho khách hàng của Moving2Canada.

Bạn có thể tham khảo các dịch vụ trên, hoặc những lựa chọn khác của bạn thông qua trang International money transfer guide

Các tài khoản ngân hàng được miễn phí

Mặc dù những tùy chọn này ban đầu là miễn phí, hãy nhớ rằng các điểm được đề cập phía trên về việc truy cập ATM và các chi nhánh. Một số ngân hàng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất nếu bạn phải trả phí khi sử dụng máy ATM của ngân hàng khác.

Ở Vancouver, tài khoản vãng lai của Coast Capital Credir Union không bị tính phí (khách hàng có thể sử dụng ATM của Coast Capital và HSBC miễn phí)

Simplii cung cấp các dịch vụ ngân hàng miễn phí tại Canada, chuyển khoản không giới hạn, sổ séc miễn phí. Đây là một ngân hàng trực tuyến và bạn có thể sử dụng cash point CIBC miễn phí.

Thẻ tín dụng tốt nhất tại Canada

Bạn nên cân nhắc về việc ngân hàng nào sẽ cung cấp thẻ tín dụng tốt nhất khi bạn lựa chọn ngân hàng phù hợp cho bản thân. Việc có sử dụng thẻ tín dụng hay không tùy thuộc vào bạn, tuy nhiên việc xếp hạng tín dụng ở Canada cũng rất quan trọng, và việc sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm và luôn trả hóa đơn đúng hạn cũng là cách giúp bạn có được điểm tín dụng cao.

Có rất nhiều loại thẻ tín dụng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn và ngân hàng của bạn sẽ đưa ra cho bạn những phương án phù hợp nhất với yêu cầu bản thân. Thẻ tín dụng tại Canada thường được gộp lại thành những mục sau: không phí thường niên, và những loại có tính phí thường niên kèm theo những ưu đãi, hoặc lợi ích khác.

Các loại ưu đãi của những thẻ tín dụng này có thể là hoàn tiền hoặc tích điểm trên mỗi đơn hàng và đổi sản phẩm, vé máy bay hoặc vé xem phim. Thông thường, ưu đãi càng lớn thì phí thường niên sẽ càng cao, vì vậy hãy kiểm tra kĩ để tránh những bất ngờ sau này.

Mặc dù phí thường niên cao, những ngân hàng này cũng cung cấp những đặc quyền hấp dẫn như bảo hiểm du lịch, hoặc kéo dài bảo hành trên sản phảm hoặc các loại bảo hiểm đặc biệt khi bạn thuê xe hơi, thường được gọi là “ auto collision waiver” (tạm dịch: miễn va chạm) . Những đặc quyền này sẽ có phí thường niên nhưng vẫn phụ thuộc chính vào việc sử dụng và nhu cầu của bạn.

Nếu sở thích của bạn là du lịch bằng máy bay và bạn muốn nhận được giá trị tốt nhất trong chuyến bay về nhà để gặp gia đình, bạn bè, bạn có thể sẽ suy nghĩ về việc chọn một thẻ tín dụng liên kết với các chương trình khách hàng thân thiết của các hãng hàng không lớn như Aeroplan (liên kết với Air Canada), AirMiles (hỗ trợ nhiều hãng hàng không lớn) hoặc Westjet Rewards (hãng hàng không nội địa đang phát triển các đường bay quốc tế)

Các ngân hàng Canada được chúng tôi đề cập đến đều cung cấp các dịch vụ thẻ tín dụng giúp người mới đến xây dựng lịch sử tín dụng với thu nhập thấp. Truy cập các biểu ngữ, liên kết phía trên để nghiên cứu về các sản phẩm dành cho người mới đến Canada và xem ngân hàng nào cung cấp thẻ tín dụng tốt nhất cho bạn.

Cũng như việc chọn ngân hàng tốt nhất ở Canada cần phải kĩ lưỡng, việc lựa chọn thẻ tín dụng tốt nhất cũng vậy. Bằng cách này bạn có thể tìm được ngân hàng tại Canada tốt nhất dành cho mình.

Tìm ra thẻ tín dụng tốt nhất tại Canada dành cho bạn.

Bạn có thể biết được thẻ tín dụng nào tại Canada tốt nhất dành cho bạn bằng việc hiểu rõ số tiền bạn có thể trả và giá trị mà bạn có thể nhận lại. Dưới đây là 5 cách bạn cần làm để xác định được việc này:

  1. Đọc các điều khoản và điều kiện cẩn thận. Hiểu rõ về hậu quả có thể xảy ra khi bạn không thể trả các hóa đơn đúng hạn.
  2. Yêu cầu xem biểu phí để bạn có thể biết chính xác số tiền bạn phải trả. Tìm hiểu về thời gian gia hạn miễn lãi, nói cách khác, là thời gian sau khi mua hàng mà không có bất kì phí phát sinh nào.
  3. Nghiên cứu các khuyến mãi, ưu đãi được cung cấp. Những thẻ tín dụng tốt nhất tại Canada (hoặc chắc chắn là những loại thẻ cạnh tranh nhất) sẽ có rất nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng của họ. Hãy tìm hiểu về thời gian nhanh nhất để có thể áp dụng các ưu đãi này, cũng như điều kiện để mở khóa chúng. Tìm hiểu về việc thu hồi ưu đãi do thanh toán quá hạn, hoặc những nguyên nhân khác.
  4. Tìm hiểu về việc đặt cọc và thời gian bạn có thể nhận hoàn trả
  5. Tìm hiểu về các chính sách chống gian lận của họ và điều gì sẽ xảy ra khi có xảy ra các chi tiêu trái phép được thực hiện thông qua thẻ của bạn.

Những việc tôi cần phải lưu ý?

Sử dụng thẻ quốc tế

Thẻ ngân hàng quốc tế không phải lúc nào cũng hoạt động, vì vậy hãy kiểm tra với ngân hàng của bạn. Bạn có thể sẽ phải thông báo trước cho ngân hàng về kế hoạch du lịch của bạn.

Sử dụng tiền mặt trả trước bằng thẻ quốc tế của bạn cũng rất tốn kém vì bạn phải trả phí ứng tiền mặt và phí tỷ giá hối đoái. Hãy rút nhiều tiền trong một lần rút để tránh bị tính phí nhiều lần.

Và để tránh nhầm lẫn lại quầy

Qúa trình đưa tiền vào ngân hàng của bạn được gọi là “Lodgement” ở một số quốc gia (ví dụ Ireland, UK). Thuật ngữ này thường không được sử dụng rộng rãi tại Canada, thay vào đó người dân ở đây gọi việc này là “deposit”

Các hướng dẫn khác cho người mới đến

Bạn vừa tìm hiểu về cách chọn ngân hàng tốt nhất và thẻ tín dụng tốt nhất tại Canada. Bạn cũng có thể tiết kiệm được thời gian và tiền bạc bằng cách mua bảo hiểm du lịch (bắt buộc đối với giấy phép lao động IEC) và chuẩn bị resume sớm.

Dịch và biên tập: L&C Global

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ