Chính phủ mở ra nhiều lộ trình nhập cư Canada hơn cho người tạm trú.

Canada đang xem xét việc đưa ra nhiều lộ trình nhập cư hơn cho cư dân nước ngoài đang sinh sống tại Canada.

Sau thông báo về việc Canada sẽ chào đón hơn 400,000 người nhập cư mỗi năm trong 3 năm tiếp theo, bộ trưởng bộ nhập cư Marco Mendicino cho biết, chính phủ liên bang sẽ sớm đưa ra thông báo về việc này.

Tại sao cần thay đổi lộ trình nhập cư Canada?

Bộ trưởng bộ nhập cư Canada cho biết điều quan trọng đối với Canada là xác định cách thức có thể đẩy nhanh con đường trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và người xin tị nạn đã ở trong nước.

Việc này là cần thiết nhằm giảm thiểu những thách thức kinh tế Canada đang phải đối mặt do lượng nhập cư thấp từ hậu quả của đại dịch COVID-19.

Sự sụt giảm mức nhập cư Canada đã làm chậm quá trình tăng trưởng dân số, lực lượng lao động và kinh tế.

Số lượng người tạm trú và thường trú trong năm nay đã sụt giảm đáng kể. Sau mức tăng trưởng  nhập cư 190,000 tạm trú nhân vào năm 2019, những tháng đầu năm 2020 số lượng này đã bị giảm xuống còn 18,221 người. Số lượng thường trú nhân đã giảm đến 60% so với cùng kỳ năm trước theo số liệu vào tháng 8 của chính phủ.

Canada sắp không đạt được mục tiêu nhập cư năm 2020

Với tốc độ hiện tại, Canada sẽ chỉ chào đón được 200,000 thường trú nhân trong năm nay, thấp hơn rất nhiều so với con số 341,000 người mà nước này nhắm tới trước đại dịch Covid. Điều này cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng dân số của cả nước, vào quý 2 năm 2020 tốc độ tăng trưởng dân số ở Canada chỉ có 0.1 % , trong khi tốc độ gia tăng dân số mỗi năm của nước này thường sẽ rơi vào mức trên 1%.

Theo Bloomberg, Medicino đã nói rằng việc giúp những người tạm trú trở thành thường trú nhân sẽ giải quyết được nhu cầu ngắn hạn của Canada trong việc đối phó với đại dịch Covid, cũng như giải quyết các vấn đề dân số trong tương lai bao gồm dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Hai yếu tố trên có thể tạo ra nhiều khoảng trống trong thị trường lao động với số lượng nghỉ hưu ngày càng tăng. Thêm vào đó, tỷ lệ sinh sản thấp cho thấy Canada cần nhiều người nhập cư Canada hơn để lắp vào các vị trí trống trên thị trường lao động.

Chính phủ nước này sẽ xem xét những nhân tài nước ngoài đang sinh sống tại Canada để tìm kiếm những người tị nạn, sinh viên, và người lao động có kĩ năng phù hợp với các dịch vụ thiết yếu trong nền kinh tế – Mendicino cho biết.

Ông cũng cho biết sinh viên quốc tế là nguồn lực “đặc biệt hấp dẫn” trong việc ứng phó với tác động của dân số già. Do đó, chính phủ sẽ tạo điều kiện cho họ có việc làm ở Canada dễ dàng hơn.

Ví dụ, Canada đang cho phép học trực tuyến ở một số các cơ sở học tập được chỉ ở Canada trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021 để sinh viên có thể đủ điều kiện nhận giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) trong tương lai. PGWP rất có ích với sinh viên quốc tế vì nó cho phép họ tích lũy được kinh nghiệm làm việc cần thiết để có thể đăng ký các chương trình nhập cư Canada diện kinh tế như  Express Entry’s Canadian Experience Class, the Provincial Nominee Program (PNP), và Quebec Experience Program.

Canada gần đây cũng đã mở cửa biên giới cho các sinh viên đăng ký vào các lớp sau trung học – đã có kế hoạch đối phó với đại dịch Covid-  cho phép họ nhập cư vào Canada.

Lợi ích từ những người nhập cư Canada có sẵn kinh nghiệm sinh sống

Có hai lợi ích chính khi đưa ra nhiều lộ trình giúp sinh viên, lao động nước ngoài và người tị nạn ở Canada trở thành thường trú nhân. Xét về lợi ích ngắn hạn, việc này sẽ bù đắp sự sụt giảm nhập cư do ảnh hưởng của đại dịch, và hỗ trợ sự tăng trưởng kinh tế. Về lâu dài, việc này sẽ mang lợi ích cho Canada vì người nhập cư đã có kinh nghiệm ở Canada sẽ dễ dàng hòa nhập vào thị trường lao động hơn.

Việc có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, quan hệ xã hội và khả năng ngoại ngữ sẽ giúp người nhập cư Canada hòa nhập nhanh hơn và dễ dàng đạt được mức lương cao hơn trong tương lai.

Điều này đã được chỉ ra trong các nghiên cứu, được thực hiện bởi IRRC và những nhà nghiên cứu khác. Do đó, các tiêu chí lựa chọn của IRRC, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ thuộc PNP, và Quebec sẽ ưu tiên hơn cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada.

Những thay đổi về nhập cư Canada này sẽ như thế nào?

Bộ trưởng không đưa ra gợi ý về việc những thay đổi này sẽ tiếp diễn như thế nào, tuy nhiên nó có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

  • Mở ra những chương trình thí điểm liên bang mới
  • Tổ chức những đợt rút thăm cho chương trình Express Entry cụ thể
  • Sửa đổi Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) của Express Entry để mang lại nhiều điểm hơn cho những người có kinh nghiệm sống và làm việc tại Canada
  • Sửa đổi tiêu chí đủ điều kiện cho các chương trình liên bang (ví dụ: giảm yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với ứng viên thuộc chương trình Canada Experience Class )
  • Kéo dài thời hạn của giấy phép lao động tạm thời giúp cho ứng viên có thêm thời gian để tích lũy kinh nghiệm làm việc cần thiết tại Canada nhằm đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình nhập cư như Canada Experience Class.

Bộ trưởng và IRCC vẫn chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào khác về ý định cải cách của họ, vì vậy các bên liên quan sẽ cần phải chờ đợi những thông tin chính thức từ chính phủ liên bang.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ