3 Lý do nên tham gia Express Entry Canada ngay bây giờ

Lợi ích của việc tham gia chương trình Express Entry hiện nay vượt xa rủi ro mà nó mang lại. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn 3 lý do tại sao nên tham gia vào chương trình Express Entry ngay bây giờ.

“Tôi có nên tham gia nhóm Express Entry bây giờ không?”

Đây là một câu hỏi hợp lý và tuyệt vời mà bạn có thể tự hỏi chính mình. Nếu vậy, bạn không hề cô đơn.

Canada đang hướng tới mục tiêu chào đón mức nhập cư cao nhất trong lịch sử của mình để hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế sau COVID. Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023, Canada đang tìm cách chào đón hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm.

Gần 60% trong số những người mới này sẽ đến Canada với tư cách là lao động lành nghề. Express Entry là con đường chủ yếu mà Canada xử lý các đơn đăng ký lao động lành nghề.

Trong các trường hợp thông thường, hầu hết những người nhập cư thành công vào Canada thông qua Express Entry đều thuộc Chương trình Lao động lành nghề Liên bang (FSWP).

Các ứng viên FSWP chiếm gần một nửa tổng số người nhập cư Express Entry mỗi năm trước đại dịch Covid-19. Một nửa còn lại của Express Entry đến từ Canada Experience Class (CEC), Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) và Chương trình Trao đổi tay nghề cao liên bang (FSTP).

Tuy nhiên, trong suốt năm 2021, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ ban hành lời mời Express Entry cho các ứng viên CEC và PNP. Cơ sở chủ yếu cho điều này là hầu hết các ứng viên này hiện đang ở Canada, và do đó ít có khả năng gặp phải sự gián đoạn liên quan đến đại dịch (ví dụ: sự chậm trễ trong việc đi lại) sẽ cản trở khả năng hoàn thành quy trình cư trú lâu dài của họ.

Do đó, nhiều ứng viên FSWP hiện đang chờ trong nhóm Express Entry để IRCC tiếp tục cấp Thư mời nộp đơn (ITA) cho họ.

Các ứng viên FSWP tiềm năng có thể nghĩ rằng tốt hơn là nên đợi những lời mời đó tiếp tục được ban hành trước khi tự mình bước vào chương trình này, tuy nhiên đây có thể là một sai lầm.

lợi ích và rủi ro của việc tham gia vào express entry

Một phân tích lợi ích và rủi ro sẽ làm nổi bật những lợi thế của việc tiếp tục dấn thân và tham gia vào dòng người chờ đợi ngay bây giờ.

Rủi ro thực sự duy nhất khi vào danh sách hồ sơ dài ngoằn của Express Entry bây giờ chính là bài kiểm tra ngôn ngữ chính thức của bạn sẽ hết hạn nếu bạn không nhận được ITA trong vòng hai năm sau khi hoàn thành bài kiểm tra. Khi đó, bạn có thể cần phải dành thêm thời gian và tiền bạc để làm lại bài kiểm tra ngôn ngữ nếu vận may không ủng hộ bạn trong hai năm tới.

Chi phí này là tối thiểu so với phần thưởng đáng kể hơn khi có được tình trạng thường trú nhân Canada.

Nói một cách đơn giản, cơ hội nhận ITA của bạn để thường trú là 0 nếu bạn không nằm trong bể hồ sơ của Express Entry. Ngược lại, bạn có cơ hội nhận được ITA nhờ vào việc tham gia.

Đầu tiên, không ai biết khi nào IRCC sẽ tiếp tục ban hành ITA cho các ứng viên FSWP.

Express Entry vốn không thể đoán trước được do thiết kế tạo ý nghĩa cho sự cạnh tranh (tạo lợi thế cho các ứng viên có điểm số cao nhất) và đáp ứng nhu cầu của các tỉnh bang và các nhà tuyển dụng Canada. Nó thậm chí còn trở nên khó đoán hơn kể từ năm ngoái do tính chất khó lường của đại dịch.

Lễ bốc thăm Express Entry ngày 13/2/2021 là một minh họa chính cho điều này. Không có bất kỳ cảnh báo nào, IRCC đã tổ chức bốc thăm vào thứ Bảy (bốc thăm thường diễn ra vào thứ Tư và thứ Năm) và IRCC đã cấp 27,332 ITA cho các ứng viên CEC. Kỷ lục trước đó là 5,000 ITA. Điểm số xếp hạng toàn diện (CRS) cho đợt rút thăm đó chỉ là 75 – thấp nhất từ ​​trước đến nay.

Bạn không muốn bị bất ngờ khi IRCC bắt đầu mời các ứng cử viên FSWP một lần nữa. Tham gia nhóm sẽ mang lại cho bạn cơ hội nhận được lời mời và có khả năng là người thụ hưởng một đợt rút thăm độc đáo như chúng ta đã thấy vào ngày 13 tháng 2.

Thứ hai, tham gia vào bể hồ sơ giúp bạn có cơ hội nhận được lời mời đề cử cấp tỉnh.

Việc chấp nhận lời mời của tỉnh bang giúp bạn được thêm 600 điểm CRS, đảm bảo rằng mình sẽ nhận được ITA Express Entry. Các tỉnh của Canada thường xuyên mời các ứng viên Express Entry nộp đơn vào PNP của họ. Họ làm điều này để tuyển dụng những lao động lành nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của tỉnh.

Nếu bạn nhận được lời mời, bạn hãy tiếp tục và nộp đơn để nhận được giấy chứng nhận đề cử tỉnh bang. Sau đó, bạn thông báo cho IRCC rằng bạn đã nhận được chứng chỉ để cộng thêm 600 điểm CRS và đảm bảo nhận được ITA để xin thường trú trong đợt rút thăm Express Entry tiếp theo dành cho các ứng viên PNP.

Thứ ba, việc tham gia vào chương trình cho phép bạn tạo một “Tài khoản Plus” trong Ngân hàng Việc làm của chính phủ Canada.

Có quyền truy cập này có thể giúp bạn kết nối với các cơ hội việc làm phù hợp và có thể tăng cơ hội nhận được lời mời làm việc. Những lời mời làm việc đủ điều kiện có thể khiến bạn đạt được thêm 50 hoặc 200 điểm CRS. Những điểm này không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được ITA, nhưng chúng chắc chắn sẽ giúp ích cho cơ hội của bạn. Giả sử bạn nhận được ITA, bạn sẽ có xuất phát điểm tốt để nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động Canada thông qua việc làm được sắp xếp trước của bạn.

Việc bạn còn lưỡng lự về việc gia nhập chương trình Express Entry ngay bây giờ là điều dễ hiểu, nhưng bạn có nhiều lợi thế khi làm như vậy. Hãy nhớ rằng Canada coi trọng kỹ năng và tài năng của bạn và muốn bạn nhập cư vào đây. Sớm muộn thì IRCC cũng sẽ mở cửa lại cho các ứng viên FSWP và việc bắt đầu quy trình Express Entry ngay bây giờ có thể giúp bạn tiến gần hơn một bước nữa để đạt được mục tiêu nhập cư vào Canada.

Lý do nên tham gia vào express entry

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ