3 chương trình nhập cư Canada cho lao động tay nghề

Canada đã đưa ra nhiều chương trình nhập cư Canada và giấy phép lao động tay nghề cho các nhân viên công nghệ có tay nghề cao.

Những lao động kỹ thuật, với học vấn và kinh nghiệm làm việc của họ, đã hỗ trợ rất tốt trên con đường nhập cư kinh tế hàng đầu của Canada, ở cả cấp liên bang và tỉnh bang lẫn vùng lãnh thổ.

Hệ thống chính phủ đa cấp này đã phát triển nhiều chương trình đổi mới và cụ thể nhằm thu hút và giữ chân những lao động tay nghề kỹ thuật, như chương trình Federal Skilled Worker Program (FSWP), và hàng loạt các chương trình cấp tỉnh, như Alberta Opportunity Stream (AOS). Dưới đây là danh sách một số chương trình thuộc diện này trên khắp Canada:

  • Liên bang (federal)
  • Global Talent Stream
  • CUSMA Professionals
  • Intra-Company Transfer
  • British Columbia
  • Saskatchewan
  • Manitoba
  • Ontario
  • Quebec

Lao động tay nghề Liên bang

Nếu nhìn vào những chương trình được quản lý bởi Express Entry, người ta sẽ thấy rõ được tầm quan trọng cũng những nhân viên công nghệ. Các chương trình này không có ưu tiên rõ ràng cho nhân viên công nghệ, mặc dù vẫn có những ưu tiên dành cho họ ở một số nhánh nhập cư cấp tỉnh liên kết với những chương trình này. Nhưng trong hầu hết các báo cáo thường niên Express Entry gần đây, ba ngành nghề phổ biến nhất của những người nhận được ITA theo Express Entry đều là những ngành thuộc lĩnh vực công nghệ.

Global Talent Stream

Vào mùa hè năm 2017, IRCC đã khởi động Canadian Global Skills Strategy (chiến lược kỹ năng toàn cầu Canada). Một phần chính của kế hoạch này là nhánh tài năng toàn cầu (Global Talent Stream), là một phần của chương trình Temporary Foreign Worker (TFW) của Canada. Ý tưởng đằng sau GTS là cho phép xử lý giấy phép lao động trong 2 tuần cho những lao động tạm thời có tay nghề cao.

Có hai danh mục thuộc GTS. Danh mục A dành cho những công ty tăng trưởng mạnh có thể chứng minh được nhu cầu tuyển dụng nhân tài đặc biệt từ nước ngoài. Các nhà tuyển dụng trong danh mục này cần phải được giới thiệu bởi một đối tác chỉ định, thường sẽ là các tổ chức chính phủ hoặc bán chính phủ dành cho việc ươm mầm doanh nghiệp hoặc phát triển ở một lĩnh vực nhất định.

Danh mục B dành cho những nhà tuyển dụng muốn thuê các lao động nước ngoài nhất định có tay nghề cao cho những ngành nghề thuộc danh sách Global Talent Occupations, những ngành nghề đã được xác định là có nhu cầu và không có đủ nguồn cung trong nước. Điều này có thể thay đổi theo định kỳ, nhưng hiện tại nó bao gồm các công việc nằm trong 12 National Occupation Classification (NOC) Codes ,tất cả đều là những ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ.

Cả hai danh mục, nhà tuyển dụng đều phải trả cho nhân viên số tiền tương ứng với mức lương trung bình tại Canada ở vị trí đó. Ở danh mục A, người tuyển dụng được yêu cầu phải tạo công việc cho công dân Canada và thường trú nhân một cách trực tiếp hoặc gián tiếp. Ở danh mục B, các nhà tuyển dụng được yêu cầu phải cam kết tăng đầu tư vào kỹ năng và đào tạo cho công dân Canada cũng như thường trú nhân.

Khi một người đang ở và làm việc tại Canada, họ có thể lựa chọn việc gia hạn tình trạng tạm trú hoặc đăng ký thường trú. Rất nhiều chương trình nhập cư thường trú đánh giá cao kinh nghiệm làm việc tại Canada,và đây cũng là yêu cầu ở một số chương trình. Do đó, ngay cả khi làm việc ở Canada dưới hình thức tạm trú, đến với tư cách một nhân viên kỹ thuật là cách tuyệt vời để chuẩn bị cho việc định cư sau đó.

CUSMA Professionals

Công dân Hoa Kỳ hoặc Mexico với lời mời làm việc tại một số ngành nghề nhất định có thể đủ điều kiện xin giấy phép lao động theo Thỏa thuận Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA). Đây là một chương trình cấp tốc dành cho nhà tuyển dụng Canada muốn thuê lao động tay nghề nước ngoài, vì họ không cần phải có LMIA.

Có tổng cộng 63 nghề nghiệp có thể đủ điều kiện theo giấy phép lao động CUSMA Professional. Các ngành nghề đủ điều kiện trong lĩnh vực công nghệ bao gồm: nhân viên phân tích hệ thống máy tính, kỹ thuật viên máy tính, nhà thiết kế đồ họa, và nhà xuất bản kỹ thuật.

Intra-Company Transfer

Intra-Company Transfer (ICT) dành cho những người lao động tay nghề đang được tuyển dung tại công ty có mối quan hệ đủ điều kiện với một địa điểm tại Canada, nghĩa là chi nhánh, công ty con, công ty mẹ. Các nhà tuyển dụng Canada không cần phải có LMIA để đảm bảo cho người lao động tay nghề theo chương trình giấy phép lao động này.

Lao động tay nghề nước ngoài phải làm việc tại công ty ít nhất một năm. Không có danh sách về các ngành nghề đủ điều kiện, nhưng người lao động phải giữ vị trí quản lý, hoặc chứng minh được họ có kiến thức chuyên môn và hiểu rõ về công ty cũng như sản phẩm của họ. Những vị trí này bao gồm : lập trình viên, những người thiết kế về các sản phẩm phần mềm của công ty, hoặc kỹ sư máy tính, những người thiết kế các chương trình cụ thể cho mục đích phục vụ nội bộ công ty.

British Columbia

British Columbia đã ra mắt chương trình Tech Pilot của tỉnh vào tháng 5 năm 2017. BC PNP Tech Pilot không phải là một chương trình độc lập. Thay vào đó, nó là một hệ thống xử lý nhanh các đơn đăng ký được gửi tới các nhánh nhập cư hiện có, và cũng như đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của Thí điểm (Pilot). Trong trường hợp này, BC Tech Pilot khá giống với hệ thống Express Entry liên bang. Điểm khác biệt chính là BC Tech Pilot, như tên gọi của nó, chỉ xử lý cho các lao động tay nghề thuộc lĩnh vực công nghệ, trong khi Express Entry quản lý tất cả các đơn đăng ký cho những người lao động tay nghề cao của liên bang (Federal Skilled Immigration).

Hai trong số năm nhánh nhập cư của BC có thể đủ điều kiện cho Tech Pilot đều liên kết với Express Entry, và 3 nhánh còn lại thì không.

BC Tech Pilot đã xác định 29 ngành nghề đủ điều kiện thuộc lĩnh vực công nghệ. Vào mỗi tuần, chương trình sẽ ban hành thư mời cho các ứng viên đủ điều kiện.

Ứng viên phải: đủ điều kiện cho một trong năm nhánh liên bang hiện có, và có lời mời làm việc (có hiệu lực ít nhất 1 năm, và còn 120 ngày hiệu lực tại thời điểm đăng ký) thuộc một trong 29 lĩnh vực được xác định. Lợi ích của thí điểm này bao gồm việc xử lý ưu tiên hơn so với những đơn xin nhập cư khác, các đợt bốc thăm hàng tuần, và dịch vụ hướng dẫn tận tình cho các nhà tuyển dụng.

Saskatchewan

Saskatchewan không có nhánh nhập cư riêng cho các nhân viên công nghệ. Tuy nhiên, tỉnh bang này, cũng như những bang khác, có thể chọn việc giới hạn một vòng mời cụ thể để đăng ký đề cử tỉnh cho một ngành hoặc nhóm ngành cụ thể. Saskatchewan đã thực hiện đúng với điều này. Vào tháng 9 năm ngoái, tỉnh bang đã ban hành thư mời cho 621 lao động đã đăng ký Occupations-in-Demand hoặc các nhánh Express Entry thuộc danh mục International Skilled Worker của tỉnh. Saskatchewan đã giới hạn lại thư mời dành cho các lao động có kinh nghiệm làm việc trong 3 ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ.

Manitoba

Chương trình Đề cử Tỉnh Manitoba (MBPNP) đã thực hiện Tech Talent Recruitment Mission (Sứ mệnh tuyển dụng nhân tài công nghệ) đến Buenos Aires từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 10 năm 2019. Chuyến đi là một ví dụ điển hình cho việc các tổ chức, cả công và tư, chung tay cùng nhau thu hút các tài năng công nghệ. Hai đối tác khác trong chuyển đi là YES! Winnipeg, một trung tâm phát triển kinh tế cho thủ đô của Manitoba , và Bold Commerce, một công ty tư nhân có trụ sở tại Manitoba cung cấp các nền tảng mua sắm trực tuyến.

Ontario

Ontario vận hành một hệ thống tuyển dụng nhân tài công nghệ đặc biệt hoạt động song song với các nhánh nhập cư hiện có. OINP đã xác định kinh nghiệm làm việc trong các ngành nghề công nghệ cụ thể, để đủ điều kiện cho những bốc thăm định kỳ dành riêng lĩnh vực công nghệ. Các đơn đăng ký được chọn trong những đợt bốc thăm này được hưởng lợi từ việc xử lý nhanh chóng cũng như các dịch vụ nâng cao. Chỉ tính riêng năm 2020, Ontario đã ban hành không dưới 4,385 thư mời thông qua chương trình này.

Quebec

Sự phát triển lớn gần đây nhất và có lẽ là bất thường nhất trong lộ trình nhập cư cho nhân viên công nghệ đã xảy ra ở Quebec. Tỉnh tự hào đã có một ngành công nghệ phát triển mạnh mẽ. Theo đó, Quebec đã công bố một lộ trình nhập cư mới dành riêng cho người lao động tay nghề trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh. Số lượng hàng năm cho toàn bộ thí điểm này là 550 ứng viên.

Tổng kết

Có rất nhiều lựa chọn để nhân viên công nghệ có thể đến Canada. Không nghi ngờ gì nữa, khi công nghệ ngày một phát triển và đổi mới, Canada sẽ có các phương tiện xác định, tuyển chọn và tích hợp nhân viên công nghệ nước ngoài. Những phát triển của những năm gần đây rất thú vị, nhưng những điều tốt nhất có lẽ sẽ đến trong tương lai.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ