Canada là một quốc gia hiện đại thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới vì môi trường được bảo tồn tốt, cuộc sống an toàn và chất lượng tốt. Canada tự hào về một xã hội đa văn hóa, với mọi người từ khắp nơi trên thế giới, sống cùng nhau, bất chấp sự khác biệt văn hóa. Chính vì vậy ngôn ngữ được sử dụng tại Canada cũng rất đa dạng.

Số lượng ngôn ngữ ở một quốc gia nơi mọi người thuộc các nền văn hóa khác nhau cùng hòa nhập tự do sẽ rất nhiều. Các ngôn ngữ phát triển không ngừng bằng cách vay mượn các từ của nhau, dẫn đến việc tạo ra những tiếng lóng mới và những người dùng mới. Các ngôn ngữ sử dụng tại Canada cũng đa dạng như người dân tại đây và do đó, Canada sẽ cho bạn một lý do khác tại sao nó là một quốc gia được nhiều người chọn để đi du lịch hoặc để bắt đầu một cuộc sống mới.

Điều tự nhiên là bạn sẽ hỏi một hoặc tất cả các câu hỏi sau đây; ngôn ngữ nào được nói nhiều nhất ở Canada? Canada có ngôn ngữ chính thức không? Tiếng Anh Canada có tồn tại không? Các ngôn ngữ của Canada là gì? Chung quy lại là ngôn ngữ sử dụng tại Canada là gì?

Chúng tôi đã trả lời những câu hỏi này và hơn thế nữa! Đọc tiếp để khám phá những gì Canada mang đến cho nhà ngôn ngữ học đầy tham vọng trong bạn.

Ngôn ngữ tại Canada - L&C Global          Ngôn ngữ sử dụng tại Canada là gì?

NGÔN NGỮ CHÍNH THỨC CỦA CANADA 

Các ngôn ngữ sử dụng tại Canada phổ biến rộng rãi nhất là tiếng Anh và tiếng Pháp. Đây là hai ngôn ngữ có danh hiệu uy tín là ngôn ngữ chính thức của Chính phủ Canada. Mọi chi nhánh của Chính phủ và tài liệu được xuất bản chính thức bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Canada là tiếng Anh, hơn 50% coi đây là ngôn ngữ đầu tiên và duy nhất của họ, trong đó tiếng Pháp của Canada đứng thứ hai với hơn 23% dân số sử dụng nó làm ngôn ngữ mẹ đẻ, theo thống kê của Canada.

Ngôn ngữ tại Canada - L&C Global Hai ngôn ngữ chính tại Canada là English và France. L&C Global

TIẾNG PHÁP CANADA LÀ GÌ?

Có nhiều loại tiếng Pháp độc đáo trong biên giới Canada. Nếu tìm hiểu sâu hơn về các phương ngữ và các loại tiếng Pháp khác nhau ở Canada, bạn bắt đầu nhận ra tiếng Pháp ở Canada thay đổi tùy vào nơi bạn đi du lịch trên cả nước.

Từ tiếng Pháp Metis lâu đời nhất, ngôn ngữ sử dụng tại Canada bởi thổ dân của những người Metis thuộc các quốc gia thứ nhất, đến tiếng Pháp phổ biến nhất ở Quebec, có những khác biệt nhỏ so với tiếng Pháp được sử dụng ở Pháp và các quốc gia nói tiếng Pháp khác.

Tiếng Pháp Quebec thường được gọi là tiếng Pháp của Canada vì Quebec là quê hương thực tế của đa số người Canada nói tiếng Pháp. Sự khác biệt nảy sinh ở dạng từ vựng đa dạng khi tiếng Pháp Canada tiếp tục sử dụng một số từ và cụm từ không còn tồn tại trong tiếng Pháp truyền thống. Các biến thể cũng được quan sát thấy trong cách phát âm và ngữ pháp, với tiếng Pháp của người Canada sử dụng cách tiếp cận bình thường hơn đối với đại từ nhân xưng (‘tu’, ‘on’) thay vì ‘vous’ và ‘nous’.

Vì vậy, câu hỏi tiếp theo là tiếng Anh Canada có tồn tại hay không và câu trả lời đơn giản là có!

Ngôn ngữ tại Canada - L&C Global Tiếng Pháp – Ngôn ngữ tại Canada – L&C Global

VẬY, ĐIỀU GÌ LÀM CHO TIẾNG ANH CANADA KHÁC BIỆT?

Tiếng Anh cũng có sự khác biệt nhỏ ở Canada, khi so sánh với tiếng Anh được nói ở Mỹ và Anh. Tiếng Anh Canada là sự kết hợp giữa tiếng Anh Mỹ và tiếng Anh Anh với việc bổ sung một số đặc tính chỉ có ở tiếng Anh Canada.

Một số từ chẳng hạn như “recognize” hoặc “realize” được đánh vần theo cách của người Mỹ với “-ize” chứ không phải “-ise” như cách đánh vần trong tiếng Anh của người Anh. Trong khi các từ như ‘colour’ và ‘centre’ được đánh vần theo cách của người Anh chứ không phải là ‘color’ hoặc ‘center’ như trong tiếng Anh Mỹ. Có sự khác biệt trong cú pháp ngôn ngữ, điều này làm cho tiếng Anh Canada trở nên độc đáo nhưng vẫn thân thuộc.

Những khác biệt này có thể được tìm thấy trong cách đặt dấu câu hoặc gạch nối.

CÁC NGÔN NGỮ KHÁC ĐƯỢC NÓI Ở CANADA

Ngôn ngữ tại Canada - L&C Global Tiếng Anh – Ngôn ngữ tại Canada – L&C Global

Khi mọi người chuyển đến Canada từ khắp nơi trên thế giới, qua nhiều thế kỷ, họ cũng mang theo văn hóa và ngôn ngữ của họ. Trong lịch sử, Canada đã liên tục có những làn sóng di cư chuyển đến đất nước này để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân.

Điều này đã dẫn đến sự ra đời của một số ngôn ngữ mới ở Canada, vốn thuộc về người nhập cư hoặc ngoại ngữ. Những ngôn ngữ này tiếp tục phát triển khi các thế hệ mới hơn của các gia đình di cư tiếp tục sống ở Canada. Theo Điều tra dân số năm 2016, 43,9% cư dân Toronto có ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Về ngoại ngữ, tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất ở Canada, còn tiếng Quảng Đông, một nhánh khác của tiếng Trung Quốc, đứng thứ hai. Tiếng Punjabi, phổ biến trong số những người di cư từ tiểu lục địa Ấn Độ có số lượng người nói nhiều thứ ba, cùng với tiếng Tagalog, có mặt ở Philippines cũng như Hoa Kỳ.

Có nhiều ngôn ngữ khác đang nổi lên ở Canada, với số lượng người nói tiếng Urdu, Tamil, Đức và Ả Rập ngày càng tăng. Tiếng Ý và tiếng Tây Ban Nha cũng đang phát triển trong số nhiều ngôn ngữ ở Canada.

NHÂN KHẨU HỌC CANADA

Nhân khẩu học Canada vẽ nên một bức tranh đầy màu sắc khi dân số bao gồm những người từ khắp nơi trên thế giới. Với dân số hơn 37 triệu trong cuộc điều tra dân số mới nhất, người ta tin rằng 32,3% người Canada coi nguồn gốc dân tộc của họ là người Canada cùng với một số nhóm khác như Anh (18,3%), Scotland (13,9%), Pháp (13,6%), Người Ireland (13,4%), người Đức (9,6%) và người Trung Quốc (5,1%) chiếm đa số trong xã hội Canada.

Tốc độ phát triển của thổ dân Canada cũng đang tăng lên. Các số liệu mới nhất cho thấy dân số thổ dân của Canada đang chứng kiến ​​sự gia tăng tỷ lệ sinh. Các con số ước tính tỷ lệ sinh trung bình của thổ dân cao gấp đôi tỷ lệ sinh trên toàn quốc của Canada.

Các thổ dân nói tiếng dân tộc thiểu số, và ước tính có khoảng 11 ngôn ngữ thổ dân ở Canada, với những người thuộc các quốc gia đầu tiên, Metis và Inuit. Một số ngôn ngữ bản địa còn sót lại của Canada bao gồm Cree, Inuktitut, Ojibwa, Innu, (Montagnais-Naskapi), Dene, Anishinini (Oji-Cree), Mi’kmaq, Dakota / Sioux, Atikamekw và Blackfoot.

Tuy nhiên, thổ dân chỉ chiếm 4-6% tổng dân số. Cùng với các nhóm nói trên, có sự hiện diện đáng kể của những người gốc Ấn Độ cũng như các quốc gia khác từ tiểu lục địa Ấn Độ.

KẾT LUẬN

Có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng ở Canada, với một số ngôn ngữ phổ biến hơn những ngôn ngữ khác. Xã hội đa dạng của Canada bao gồm những người có nguồn gốc khác nhau và điều này cũng được phản ánh trong cấu trúc ngôn ngữ của đất nước. Canada là một kho tàng ngôn ngữ hiện đại, mang đến cho những người đam mê ngôn ngữ nhiều cơ hội để đắm mình trong thế giới thần tiên ngôn ngữ.

Nguồn: www.cudoo.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

    Chương trình định cư quan tâm

    Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
    Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ