2 điểm lưu ý khi sinh con tại Canada

Bất kể bạn đang trong 3 tháng đầu thai kì, hay 30 tuần, hay đã sinh con tại Canada, không bao giờ là quá muộn để tìm hiểu thông tin về sức khỏe, sự phát triển và an toàn của thai nhi.

1. Giữ cho thai kỳ khỏe mạnh

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada đã lập ra hướng dẫn hợp lý cho một thai kỳ khỏe mạnh (Sensible Guide to a Healthy Pregnancy), bao gồm những công cụ hữu ích và lời khuyên cho những phụ nữ mang thai. Chế độ dinh dưỡng và sức khỏe tốt, trước và trong thời kỳ mang thai, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong thời kỳ phát triển.

Lịch theo dõi thai kỳ theo tuần cho phép bạn theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Chương trình dinh dưỡng trước khi sinh (Canada Prenatal Nutrition Program) của Canada được thiết kế dành riêng cho những phụ nữ mang thai và những người mới làm mẹ đang phải đối mặt với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, như việc mới chuyển đến Canada, là mẹ đơn thân hay mang thai ở tuổi vị thành niên; nghèo khó; hay bị giãn cách địa lý, xã hội.

Các dịch vụ được cung cấp bởi chương trình này sẽ khác nhau tùy vào địa điểm, nhưng thường sẽ bao gồm: việc tư vấn dinh dưỡng, hướng dẫn chế biến món ăn, thực phẩm, phiếu thực phẩm hoặc bổ sung vitamin trước khi sinh; giáo dục về cách nuôi con bằng sữa mẹ và hỗ trợ chăm sóc trẻ sơ sinh và sự phát triển của trẻ, cũng như giới thiệu những trung tâm hoặc dịch vụ khác nếu có nhu cầu.

Những chương trình này nhằm giúp phụ nữ giữ được thai kỳ khỏe mạnh, và nó có thể sẽ được cung cấp bởi chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

2. Sau khi sinh con

Chính phủ Canada đưa ra nhiều chương trình và dịch vụ giúp bạn chào đón con yêu của bạn.

Chế độ thai sản và nghỉ phép của cha mẹ

Bảo hiểm việc làm (EI) sẽ mang lại trợ cấp dành cho thai sản và cha mẹ, cho:

  • những người phải nghỉ việc do mang thai hoặc mới sinh con
  • những phụ huynh phải nghỉ việc để chăm sóc con mới sinh hoặc con mới nhận nuôi

Bạn có thể đăng ký quyền lợi dành cho thai sản và cha mẹ trực tuyến ở bất cứ đâu có kết nối internet, bao gồm ở tại Trung tâm dịch vụ Canada. Bạn nên đăng ký ngay sau khi nghỉ việc.

Những cá nhân tự kinh doanh đăng ký theo chương trình EI cũng sẽ đủ điều kiện nhận được trợ cấp dành cho thai sản và cha mẹ.

Đăng ký khai sinh cho con bạn

Giấy khai sinh sẽ được cấp bởi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà con bạn được sinh ra. Bạn nên đăng ký càng sớm càng tốt ngay sau khi trẻ được sinh ra.

Không bao giờ là quá sớm để đăng ký SIN (số bảo hiểm xã hội) cho con của bạn. Với SIN, bạn có thể tiết kiệm cho việc học tập của con thông qua những chương trình như Canada Learning Bond, Registered Education Savings Plan, hoặc Canada Education Savings Grant.

Bất kể bạn đang sống tại tỉnh bang nào, là công dân Canada hay thường trú nhân, bạn có thể sử dụng dịch vụ Newborn Registration Service để hoàn thành việc đăng ký khai sinh và đăng ký SIN cho con của bạn. Đối với các tỉnh như British Columbia, Ontario và Saskatchewan, bạn có thể chọn đăng ký giấy khai sinh cho con mình vào cùng một lúc.

Bạn có thể đăng ký trợ cấp cho trẻ tại Canada (Canada Child Benefits) vào cùng thời điểm đăng ký khai sinh nếu bạn là người sinh con và sống tại Canada bất kể ở tỉnh bang nào. Thông tin trên giấy đăng ký khai sinh sẽ được gửi điện tử đến CRA thông qua một hệ thống liên lạc an toàn nhằm bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Canada Child Benefits bao Gồm Canada Child Tax Benefit (CCTB), the Universal Child Care Benefit (UCCB), the GST/HST credit, cùng bất kỳ chương trình tỉnh/ vùng lãnh thổ nào được quản lý bởi CRA.

Để tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chính quyền tỉnh/ vùng lãnh thổ sẽ cấp thẻ y tế cho trẻ của bạn.

Đăng ký kế hoạch tiết kiệm cho giáo dục

Một kế hoạch Tiết kiệm cho Giáo dục (Registered Education Savings Plan- RESP) là một tài khoản tiết kiệm cho mục đích giáo dục đã được đăng ký với Chính phủ Canada. Nó sẽ giúp bạn, gia đình hoặc bạn bè của bạn tiết kiệm tiền cho việc học của trẻ sau khi tốt nghiệp trung học.

Với RESP, bạn có thể nhận được các ưu đãi tiết kiệm khác, chẳng hạn như:

Quyền lợi Trẻ em Canada

Tìm hiểu thêm về Quyền lợi Trẻ em Canada mới thay thế cho hệ thống phúc lợi trẻ em trước đây.

Trợ cấp cho trẻ khuyết tật

Child Disability Benefit – Trợ cấp cho trẻ khuyết tật là khoản trợ cấp miễn thuế dành cho những gia đình chăm sóc cho trẻ dưới 18 tuổi bị suy giảm chức năng tâm thần hoặc thể chất nặng và kéo dài.

Tham khảo danh sách đầy đủ về các chương trình và dịch vụ mà chính phủ Canada dành cho trẻ tại trang Services for Families and Children hoặc Canada Benefits.

Đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho con bạn

Mang thai và sinh con khỏe mạnh, sau đó là sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh cho trẻ trong năm đầu tiên, sẽ đem lại những lợi ích lâu dài trong tương lai. Bằng việc giảm thiểu các chấn thương, bênh tật, và ốm đau, bạn có thể đảm bảo được sức khỏe của trẻ.

Đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ là bước cần thiết để đảm bảo trẻ được phát triển một cách lành mạnh. Cơ quan Y tế Công cộng Canada sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn nếu bạn có kế hoạch nuôi con bằng sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh cần được bảo vệ và chăm sóc tối đa. Bộ Y tế Canada, Cơ quan Y tế Công cộng của Canada và Bộ Giao thông Vận tải Canada đã đưa ra những lời khuyên và thông tin về ghế ngồi an toàn trên ô tô, nôi, đồ chơi, thiết bị chăm sóc trẻ em và tiêm ngừa.

Trở thành cha mẹ

Khi có con, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi về sự phát triển, hành vi và dinh dưỡng cho trẻ. Cơ quan Y tế Công cộng của Canada có thể trả lời những câu hỏi này và đưa ra lời khuyên cho các bậc cha mẹ mới tại đây.

Chương trình Nobody’s Perfect cung cấp thông tin giáo dục và hỗ trợ nuôi dạy con các bậc phụ huynh có con từ năm tuổi trở xuống. Chương trình này được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh đang còn trẻ, đơn thân, hoặc đang bị cách ly xã hội, địa lý, hoặc những người có thu nhập thấp, và gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực hoặc hỗ trợ từ cộng đồng.

Những chương trình về sức khỏe, dinh dưỡng, và an toàn cho trẻ có thể sẽ được cung cấp bởi chính phủ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn.

Chính phủ Canada cung cấp các chương trình, dịch vụ và phúc lợi cho trẻ em, cha mẹ và gia đình. Để biết thông tin về các chương trình, hãy tham khảo trang Raising a family.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ