13 diện visa ở Canada

Tùy thuộc vào mục tiêu và điều kiện cá nhân sẽ có rất nhiều cách có thể giúp bạn nhận được visa Canada và xin thường trú. Bài viết này là tổng hợp tất cả các diện visa ở Canada và thông tin sơ lược về diện visa đó.

Quá trình xin visa (hay còn gọi là “thị thực”) Canada khá rắc rối và thách thức do nó liên quan đến nhiều nghiên cứu và thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, điểm mấu chốt chính là hiểu được những điều mà chính quyền Canada cần ở những người nhập cư tiềm năng để sau đó có thể lựa chọn chương trình phù hợp.

Hãy luôn nhớ rằng, Canada cần những người nhập cư, do đó nếu bạn có thể tìm được lộ trình phù hợp, mang lại lợi ích cho cả bạn và họ thì bạn sẽ thành công có được visa Canada. Nhưng trước hết bạn cần phải cân nhắc về những lựa chọn nhập cư và con đường nào là phù hợp nhất với bạn. Có rất nhiều loại visa khác nhau tại Canada, như là visa tạm thời, visa du học, visa làm việc và thường trú nhân.

Visa tạm thời (Temporary Visas)

Thị thực tạm thời Canada là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đến Canada để học tập, làm việc hoặc du lịch. Nếu bạn dự định chỉ ở Canada trong một khoảng thời gian ngắn, thì Thị thực tạm thời là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Sau đây là chi tiết về các loại thị thực tạm thời.

1. Visa cho sinh viên (Student Visas)

Lợi ích từ việc học tập tại Canada là bạn có quyền đưa gia đình cũng như vợ/ chồng đến Canada cùng bạn. Bạn cũng có thể nộp đơn xin giấy phép lao động mở (open work permit) tại Canada sau khi hoàn tất chương trình học. Đây là một điểm đến lý tưởng cho các sinh viên quốc tế do chính phủ Canada đem lại cho họ toàn quyền tự do làm việc khi đang học tập.

Pyramid eServices có những khóa đặc biệt dành cho những sinh viên muốn học tập và định cư tại Canada. Chúng tôi sẽ giúp và hướng dẫn các sinh viên trong suốt quá trình xin thị thực do đó bạn không phải đối mặt với bất kỳ trở ngại nào trong quá trình đăng ký. Chúng tôi cố gắng hết mình để có thể giúp bạn đạt được mục tiêu du học tại Canada.

Visa du học Canada

2. Visa cho Cha mẹ và Ông bà (Super Visas for Parents and Grandparents)

Thị thực này là lựa chọn tốt nhất để gia đình bạn có thể đoàn tụ tại Canada, với hiệu lực lên đến 10 năm. Bạn cũng có thể xin bảo lãnh cha mẹ và ông bà của mình, để họ có thể định cư tại Canada theo chương trình bảo lãnh gia đình của Canada.

3. Visa du lịch (Visitor Visa)

Tùy thuộc vào quốc tịch của bạn mà bạn có thể xin thị thực du lịch tại Canada để đến quốc gia này trong các kì nghỉ lễ. Yêu cầu chính mà bạn phải đáp ứng để nhận được thị thực này là bạn phải đảm bảo việc bạn ở tại Canada là tạm thời và bạn sẽ phải quay trở lại Canada sau khi thời hạn thị thực kết thúc.

4. Giấy phép lao động

Bằng cách làm việc tại Canada bạn có thể tích lũy được kinh nghiệm làm việc Canada và giúp bản thân đủ điều kiện định cư tại đây vĩnh viễn. Nếu muốn đăng ký thông qua chương trình PNP hay CEC bạn bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc tại Canada. Nếu bạn không đủ điều kiện cho chương trình nhập cư liên bang diện tay nghề cao, thì việc làm việc tại Canada sẽ giúp bạn có được tấm vé trở thành thường trú nhân.

Nếu bạn đang đang ký xin bất kỳ giấy phép lao động nào tại Canada như giấy phép lao động LMIA truyền thống, giấy phép lao động theo hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ hay giấy phép lao động cho người chăm sóc trực tiếp thì thư mời làm việc là thứ bắt buộc.

5. Nhập cư theo diện doanh nhân (Business Class Immigration)

Nhập cư diện doanh nhân được chia thành ba danh mục, như Quebec, Federal (Liên bang) và một số tỉnh bang đều có chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) của riêng họ. Tuy nhiên, đến cuối cùng những chương trình này đều mang đến cùng một kết quả, là thường trú nhân Canada. Bạn chỉ có thể chọn chương trình này nếu bạn có giá trị ròng hơn mức $ 300,000 CAD.

6. Visa hiến tạng (Intending Organ Donors Visa)

Nhu cầu về nội tạng rất cao ở mọi quốc gia và có rất nhiều người bệnh đang chờ được cấy ghép hoặc hiến tạng tiềm năng. Đó là lý do tại sao các quốc gia cố gắng tạo điều kiện và giúp đỡ họ thông qua việc cho phép người hiến tạng được đi hiến tạng nếu họ muốn. Vì lý do này, Chính phủ Canada đã tạo ra Visa hiến tạng.

Người hiến tạng chỉ được phép đến Canada và hiến tặng nội tạng cho người cần nó, ở lại bệnh viện để phục hồi và sau đó trở về nước. Trong trường hợp này, thời gian nằm viện có thể được chi trả bởi người nhận nội tạng hoặc bất kỳ tổ chức nhân đạo nào khác tạo điều kiện cho việc hiến tặng nội tạng ở Canada.

Visa vĩnh viễn (Permanent Resident)

1. Visa lao động lành nghề liên bang (Federal Skilled Worker Visa)

Những công dân nước ngoài muốn có thường trú tại Canada có thể đăng ký xin thị thực danh mục lao dộng lành nghề liên bang ngay cả khi đang ở tại Canada hay bên ngoài Canada. Sau khi đăng ký, ứng viên sẽ được xếp hạng theo hệ thống điểm dựa trên các yếu tố như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, khả năng ngôn ngữ ở tiếng Anh và Pháp. Để đủ điều kiện, ứng viên phải đạt được ít nhất 67 điểm trên thang điểm 100, và kinh nghiệm làm việc tối thiểu một năm.

2. Visa cho cá nhân có kinh nghiệm Canada (CEC Visa)

Những ứng viên hiện đang ở tại Canada theo giấy phép lao động tạm thời có thể đăng ký thường trú Canada theo chương trình CEC. Thị thực này đặc biệt dành cho những lao động lành nghề có kinh nghiệm tại Canada, với yêu cầu tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada và đáp ứng được các yêu cầu ngôn ngữ ở tiếng Anh và Pháp.

3. Chương trình diện tay nghề liên bang (Federal Skilled Trades Program)

Những ứng viên đủ điều kiện trong một ngành nghề nhất định có thể có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada một cách nhanh chóng thông qua chương trình FSTP. Chương trình này được tạo ra bởi chính phủ Canada và bộ thường trú vào năm 2013 để giải quyết nạn thiếu lao động lành nghề ở những khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhờ vào sự gia tăng tiềm lực kinh tế. Chương trình này hiện đang hoạt động thông qua hệ thống Express Entry Canada

Để đăng ký chương trình này, ứng viên phải có 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại một ngành nghề cụ thể trong thời gian năm năm kể từ lúc nộp đơn. Ứng viên có kinh nghiệm làm việc bán thời gian trong  2 năm tương đương với thời gian làm việc toàn thời gian cũng sẽ đủ điều kiện theo chương trình này.

Về cơ bản là có kinh nghiệm tổng cộng 3.120 giờ trong khoảng thời gian hai năm. Họ cũng cần cung cấp được bằng chứng về thư mời làm việc mà họ nhận được cho công việc toàn thời gian, cũng như đáp ứng được các điều kiện về khả năng Anh ngữ.

4. Các chương trình đề cử cấp tỉnh

Những ứng viên nếu không may không đủ điều kiện xin thường trú theo thị thực dành cho lao động có tay nghề (Skilled Worker Visa), vẫn có thể giữ hi vọng và nộp đơn theo chương trình PNP. Đây là chương trình dành cho những lao động có tay nghề thấp, những người vẫn có thể đến Canada và đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Thông qua chương trình này, bạn sẽ được đề cử bởi một tỉnh bang tại Canada hiện đang tìm kiếm lao động cho một lĩnh vực cụ thể. Những yêu cầu của chương trình sẽ thường xuyên thay đổi ở mỗi tỉnh. Tuy nhiên, trước khi đăng ký, bạn cần phải nhận được đề cử tỉnh từ một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ tại Canada và làm một đơn đăng ký khác gửi đến CIC để có thể nhận thị thực thường trú

5. Quebec -Chương trình công nhân lành nghề được chọn lọc (Quebec -Selected Skilled Workers Program)

Chương trình này thu hút những lao động lành nghề trên khắp thế giới đến nhập cư và đóng góp vào sự phát triển kinh tế đất nước bằng cách sử dung trình độ học vấn, tài năng, kinh nghiệm và kĩ năng của họ. Tiêu chí đã được đặt ra bởi chính phủ Canada, yêu cầu tất cả các công dân nước ngoài cần phải tuân thủ trước khi xin thường trú theo chương trình này.

Sau khi chính quyền tỉnh Quebec cung cấp cho bạn Quebec Selection Certificate, bạn có tiến hành nộp đơn xin Nhập cư Canada và thị thực Thường trú nhân đến chính phủ quốc gia.

Đối với Chương trình QSWP, ứng viên cần nộp đơn theo hai giai đoạn:

  1. Ứng viên phải nộp đơn cho chính phủ Quebec để được cấp Certificate of Selection (CSQ). Điều này xác nhận rằng Quebec đã chấp nhận người nộp đơn với tư cách là một người nhập cư.
  2. Ứng viên cũng phải nộp đơn cho IRCC để xin Thường trú sau khi nhận được CSQ từ Quebec.

Theo quy định, ứng viên cần phải nộp giấy khám sức khỏe cùng với hồ sơ lí lịch tư pháp.

6. Chương trình bảo lãnh gia đình

Chính phủ Canada đã tạo cơ hội giúp gia đình của bạn cùng tận hưởng cuộc sống mới tại Canada.  Sau khi nhận được thường trú Canada, bạn được phép bảo lãnh vợ / chồng, con cái phụ thuộc, Common-law partner, Conjugal partner, cha mẹ, anh chị em, ông bà, cháu và giúp họ có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada.

Đây là một lựa chọn tốt giúp gia đình của bạn có thể được hưởng được các phúc lợi từ việc thường trú tại Canada, có thể học tập, sinh sống và làm việc tại quốc gia này.

Visa-bảo lãnh gia đình Canada

7. Chương trình dành cho Người chăm sóc Trực tiếp (Live-in Caregiver Program – LCP)

Người chăm sóc trực tiếp có đủ điều kiện đặc biệt để cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, người tàn tật hoặc người già trong nhà riêng do không có người chăm sóc. Khi nhận được thị thực, những người chăm sóc được phép ở tại nhà riêng của chủ lao động tại Canada.

Việc xử lý thị thực này cần thời gian vì nó yêu cầu kinh nghiệm làm việc phù hợp, thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và bằng tốt nghiệp trung học. Trong chương trình này, bạn sẽ phải chăm sóc trẻ em (dưới 18 tuổi), người già (65 tuổi trở lên) hoặc người tàn tật ít nhất 30 giờ một tuần.

Bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau để đăng ký theo chương trình này:

  • Hợp đồng nhận được từ Canada phải có chữ ký của cả hai bên, gồm của các nhà tuyển dụng tương lai và chữ ký của bạn.
  • Hoàn tất chương trình giáo dục từ trường trung học Canada.
  • Phải hoàn thành khóa đào tạo ít nhất sáu tháng hoặc một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian với tư cách là bảo mẫu hoặc ngành nghề liên quan tại Canada.
  • Bạn cũng sẽ phải cung cấp thư giới thiệu từ một nhà tuyển dụng cũ.
  • Giấy phép lao động trước khi nhập cảnh Canada.
  • LMO, tức là Labour Market Opinion.

Để được tuyển dụng, thư mời nhận việc từ chủ lao động của bạn sẽ được xem xét bởi HRSDC hoặc SC nhằm kiểm tra rằng hiện tại không có đủ thường trú nhân của Canada cho vị trí này. Anh ta cũng phải xin Labour Market Opinion từ HRSDC hoặc SC. Bạn sẽ cần bản sao của LMO này khi xin giấy phép lao động.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ