12 điều bạn không nên biết về Toronto

1. Cuộc sống ở Toronto

Cuộc sống ở Toronto như thế nào? Chi phí sinh hoạt ở đây so với những thành phố khác ra sao? Sau khi chuyển đến Toronto, làm thế nào để định cư một cách dễ dàng?

Bài này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về cuộc sống tại Toronto!!!

2. Toronto ở đâu?

Toronto, thủ phủ của tỉnh Ontario, nằm trên bờ tây bắc của Hồ Ontario. Toronto nằm ở phía nam Ontario, với tỉnh Quebec ở phía tây và bang New York ở phía nam và Michigan ở phía tây nam.

Sẽ chỉ mất chưa đầy hai giờ để lái xe đến biên giới Hoa Kỳ tại Buffalo, NY.

3. Về Toronto

Với dân số chỉ khoảng 3 triệu người, Toronto là thành phố lớn nhất Canada, và là một trong những thành phố lớn nhất tại Bắc Mỹ (chỉ sau Mexico, New York và Los Angeles). Khu vực Greater Toronto (GTA) có khoảng 6,5 triệu người, sinh sống ở dọc bờ Hồ Ontario và các vùng ngoại ô.

Toronto là một trong những thành phố đa văn hóa nhất trên thế giới, biến nơi đây thành nơi trải nghiệm văn hóa tuyệt vời cho tất cả mọi người. Có hơn 140 ngôn ngữ được sử dụng tại đây và hơn nửa dân cư ở đây không được sinh ra tại Canada.

Mặc dù đây không phải là thành phố thủ đô – niềm vinh dự này thuộc về thành phố Ottawa – Toronto vẫn là trung tâm của rất nhiều ngành công nghiệp tại Canada, do đó nó mang lại nhiều cơ hội kinh tế cho những người mới đến.

Liên tục được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất trên thế giới, Toronto được biết đến là một thành phố thú vị, đa dạng, sạch sẽ và an toàn để định cư.

Thành phố cũng có 50 km bờ biển với các bãi biển, công viên, bến du thuyền và đường mòn ven sông, giúp bạn dễ dàng tận hưởng cuộc sống bên hồ và ngoài trời tại GTA.

4. Thời tiết ở Toronto

Cuộc sống ở Toronto sẽ không được hoàn thiện nếu thiếu vắng thời tiết.

Bạn có thể cảm nhận được bốn mùa rõ rệt khi sống ở Toronto. Vào đông, tuy không bằng những nơi khác nhưng mùa đông ở đây rất dài và cũng khá khắc nghiệt. Mùa đông dự sẽ kéo dài trong vòng bốn tháng từ tháng mười hai đến tháng ba, nhiệt độ sẽ giảm xuống -20 độ C, vì vậy trước khi gió lạnh tràn vào hãy chuẩn bị sẵn một chiếc áo khoác và một đôi ủng. Các cửa hàng ở Vaughan Mills có bán áo khoác cho mùa đông và ủng, đặc biệt, chúng sẽ giảm giá rất nhiều vào thời điểm trái mùa do đó nếu bạn có thể sắp xếp thời gian để đến đây vào mùa xuân hoặc hạ bạn có thể tiết kiệm cho mình được vài trăm đô la.

Thường thì thời gian vào xuân sẽ rất ngắn, rơi vào khoảng tháng tư và tháng năm, trước khi nhiệt độ oi bức của mùa hè kéo đến. Toronto có thể sẽ hơi ẩm ướt vào những tháng hè, vì vậy nếu nhà hoặc căn hộ của bạn không có máy lạnh, thì việc gắn một hệ thống điều hòa không khí sẽ là khoản đầu tư chính đáng. Một cửa hàng như Canadian Tire thường bán các hệ thống này với nhiều mức giá khác nhau.

5. Mức sống tại Toronto

Sinh sống tại Toronto, đặc biệt là những nơi gần trung tâm sẽ rất đắt đỏ. Gía thuê nhà luôn thuộc mức cao nhất ở Cananda, và những chi phí thiết yếu khác như: phí điện thoại, nhu yếu phẩm, đi lại cũng không hề rẻ.

Theo nghiên cứu của LowestRates.ca, một người khi sinh sống tại Toronto họ phải kiếm được $40,583 (trước thuế) mỗi năm mới có thể đáp ứng được mức sống tại thành phố này.

Dưới đây là các hóa đơn hàng tháng trung bình dự kiến cho một người sống một mình ở Toronto:

Nhà ở                                                                           $1672.13

Điện thoại và internet                                                    $127.50

Phí đi lại taxi/uber/lyft                                                   $176.25

Nhu yếu phẩm                                                              $283.60

Giải trí                                                                          $354.00

Thể thao, chăm sóc sức khỏe                                         $75.00

Tổng cộng                                                                    2688.48

Cũng may là mức lương tại Torono cũng khá tốt, chính phủ tỉnh bang đã thông qua đạo luật về mức lương tối thiểu, nâng mức lương mỗi giờ từ $11.60 lên $14 vào năm 2017. Mức lương theo kế hoạch sẽ được nâng lên $15 mỗi giờ đã bị tạm hoãn do sự thay đổi chính quyền cấp tỉnh vào năm 2018.

Một vại bia ở Toronto có thể sẽ tốn từ $7 đến $10, tùy vào nơi bạn mua. Tiền boa ở đây là thứ không thể thiếu, 1$ trên mỗi đồ uống là mức phù hợp khi bạn đang ở trên bar, ở những nơi khác mức boa từ 15-20% tổng hóa đơn được xem là hợp lý.

Cũng nên lưu ý rằng, hợp đồng thuê nhà hay căn hộ của bạn có thể sẽ không bao gồm đồ nội thất. Điều này có nghĩa là bạn cũng nên chuẩn bị chi phí để mua tất cả đồ đạc cho căn nhà của mình.

6. Giao thông ở Toronto

Đừng mua xe hơi là điều luôn được mọi người khuyên khi sống tại Toronto, và rất nhiều người ở đây có thể di chuyển đến nơi họ muốn mà không cần phải sở hữu bất kỳ phương tiện nào. Lí do là vì phương tiện công cộng ở đây, được điều hành bởi Toronto Transit Commission (TTC), rất toàn diện và có thể đưa bạn đến bất cứ đâu bạn muốn ở Toronto. Chỉ có hai tuyến tàu điện ngầm chính: Tuyến 1 đi theo hướng bắc/ nam và tuyến 2 đi về hướng đông/ tây. Cũng có hai tuyến phụ, với tuyến ngắn hơn ở ngoại ô thành phố: tuyến 3 đến Scarborough và Tuyến 4 đến Don Mills.

Tàu điện ngầm ở đây luôn chạy xuyên suốt, cứ hai phút một chuyến vào giờ cao điểm và năm phút vào những thời điểm còn lại. Dịch vụ sẽ bắt đầu từ khoảng 6 giờ sáng đến 2 giờ sáng, và vào 8 giờ sáng vào ngày chủ nhật.

Luôn có một hệ thống bản đồ đẩy đủ bao gồm các chuyến xe buýt và xe điện ở đây.

Vé tháng có giá là $146.25 và bạn có đi lại không giới hạn trong vòng 1 tháng. Bạn có thể mua nó tại các gian hàng hay các trạm bất kỳ. Giá cho mỗi một vé là $3.25, và bạn cần đi khoảng 45 chuyến mỗi tháng hoặc 12 chuyến mỗi tuần, do đó đầu tư cho vé tháng sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Đối với những người làm việc năm ngày một tuần thì mua vé tháng là cách đầu tư chính đáng.

TTC cũng có giảm giá cho sinh viên và người già. Bạn có thể tham khảo giá vé tại đây.

TTC đang trong giai đoạn chuyển đổi sang hệ thống thanh toán mới tên PRESTO. Nếu bạn là người mới đến Toronto, bạn có thể bắt đầu sử dụng nó ngay bây giờ, vì từ năm 2019 trở đi đây là cách duy nhất để bạn thanh toán tiền vé. Hệ thống PRESTO cũng được sử dụng đối với các hệ thống vận chuyển khác ở Oronto như Brampton, MiWay ở Mississauga, Go Transit và York Region Transit/ ViVa.

Một thẻ PRESTO có giá $6, và bạn có thể nạp tiền online, qua điện thoại tại một số điểm Shopper Drug Mart, hoặc máy nạp tiền tại một số trạm của TTC. Đọc thêm thông tin về hệ thống PRESTO tại đây. Khi bạn đã nạp tiền vào trong thẻ của mình, hãy đưa nó vào máy đọc khi bạn lên xe buýt, xe điện hoặc các trạm để trả tiền vé. Bạn cũng có thể liên kết vé tháng vào thẻ của bạn,  giới hạn về số chuyến trong ngày dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2018.

Một lợi ích khác của thẻ PRESTO là bạn có thể tạo tài khoản online, vì vậy khi bạn bị mất thẻ, bạn có thể dễ dàng hủy thẻ cũ và tạo một tài khoản mới online sau đó chuyển tài khoản trong thẻ cũ vào thẻ mới này.

Nếu bạn đang di chuyển trong các khu vực ngoại ô như là Mississauga, Brampton, York Region hay Hamilton, bạn có thể bắt Go Train hay xe buýt – Những chuyến này chạy đến ga Union, trung tâm thành phố Toronto và từ đó bạn có thể kết nối với TTC.

Phương tiện công cộng luôn rẻ hơn cũng như thuận tiện hơn là việc tự lái xe, vì khi đó bạn phải trả chi phí cho bảo hiểm, xăng dầu, cũng như phí sửa chữa thường niên, và phí gửi xe. Rất khó tìm thấy các điểm gửi xe, và bạn cũng cần phải có giấy phép đỗ xe từ thành phố cho vùng của bạn. Phí sẽ thay đổi phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống, nhưng theo dự kiến phí có thể lên đến $200 cho bất kì nơi nào ngay cả gần trung tâm thành phố.

Một số người ở Toronto từ chối việc sở hữu một chiếc xe hơi, thay vào đó họ sẽ lựa chọn đi chung xe ở Toronto.

Kể từ năm 2018 Lyft đã đến Toronto, nó cung cấp một số dịch vụ taxi nhằm cạnh tranh với Uber. Cả hai đều có giá khá hợp lý so với các taxi nội thành.

7. Mang con cùng đến Toronto

Toronto là một nơi tuyệt vời nếu bạn muốn mang con mình đến cùng – ở đây an toàn, sạch sẽ và còn có rất nhiều cơ hội để trải nghiệm sự đa dạng về văn hóa. Ngoài ra, còn có nhiều lựa chọn tốt cho việc giáo dục cấp ba. Trẻ em thường rất yêu thích cuộc sống ở Toronto.

Tuy nhiên, chăm sóc trẻ em là một trong những dịch vụ đắt đỏ nhất Canada và đối với trẻ sơ sinh, chi phí trung bình có thể lên đến $1,758 mỗi tháng.

Để tìm trường học cho trẻ, bạn có thể truy cập Toronto School Broad để tìm hiểu về các trường học gần nơi bạn sống.

8. Ăn tối ở Toronto

Sự đa dạng về văn hóa của Toronto đảm bảo đáp ứng được nhu cầu ẩm thực cho tất cả mọi người với vô số sự lựa chọn về món ăn cũng như giá cả. Hầu hết tất cả các quán bar đều phục vụ đồ ăn, và việc bắt đầu bữa đi chơi bằng một bữa ăn cùng với vài thức uống cũng là điều thường thấy.

Mỗi vùng đều có những địa điểm tuyệt vời để ăn uống, và cũng có rất nhiều trang web cung cấp các thông tin giới thiệu về nền ẩm thực tại Toronto, như là Dine.to và Toronto.com, bao gồm các xếp hạng cũng như đề xuất.

Nếu có một nhà hàng nào khiến bạn yêu thích nhưng giá của nó lại vượt quá ngân sách của bạn, hãy đợi đến khi Summerlicious hoặc Winterlicious ra mắt. Đây là những tuần được ấn định vào mỗi năm (một trong mùa hè và một trong mùa đông) để quảng bá ngành nhà hàng khách sạn ở Toronto, vào lúc này sẽ có hơn 200 nhà hàng trong khu vực tham gia, cung cấp các thực đơn đặc biệt với mức giá khuyến mãi.

9. Cuộc sống về đêm tại Toronto

Toronto rất nổi tiếng về việc có nhiều quán bar và hộp đêm. Tại đây có rất nhiều lựa chọn và địa điểm phù hợp với sở thích của tất cả mọi người.

King West là nhà của rất nhiều quán bar với phong cách trẻ trung và chuyên nghiệp, trong khi Queen West lại mang xu hướng indie. Dải trên Ossington, từ Dundas đến Queen Street là một khu vực khác với nhiều sự lựa chọn. Khu vực phía đông thường là nơi của các quán bar địa phương, trái ngược với các họp đêm thường thấy ở trung tâm hay vùng phía tây thành phố.

Cộng đồng LGBT sẽ thường tập trung xung quanh giao lộ Church và Wellesley. Tại đây có rất nhiều quán bar và club để bạn có thể lựa chọn.

Thời gian đóng cửa tại các quán bar là vào 2h30 sáng, tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều đêm trong năm một số bar sẽ được mở cửa đến 4h sáng.

10. Những lễ hội ở Toronto

Toronto thường sẽ có nhiều lễ hội vào mỗi cuối tuần, đặc biệt là vào mùa hè. Dưới đây là một số lễ hội đáng chú ý ở Toronto:

  • Caribana – được quảng cáo là lễ hội đường phố lớn nhất lục địa, với 1,3 triệu người ăn mừng truyền thống Caribana giàu có của Toronto vào tháng 8 hàng năm trên Đại lộ Lakeshore và ở Exhibition Place. Caribana là trung tâm của văn hóa và lối sống của vùng Caribe ở Toronto.
  • Taste of Little Italy– vào ngày này College Street sẽ đóng ở khu vực giữa Bathurst và Dufferin để tổ chức lễ kỷ niệm về ẩm thức và âm nhạc của người Ý.
  • Taste of the Danforth – cũng giống như lễ hội của người Ý, lễ hội đường phố phía đông này là một lời ca ngợi đối với cộng đồng người Hi lạp và văn hóa của họ.
  • Nuit Blanche – đây là lễ hội tổ chức xuyên đêm hàng năm về nghệ thuật, lễ hội này mang nghệ thuật đến với đường phố Toronto, như biến nơi này thành viện trưng bày nghệ thuật.
  • VELD – Diễn ra tại khu phố ở Downsview Park, nơi này phục vụ cho những người hâm mộ khiêu vũ và hip-hop.

11. Đạp xe ở Toronto

Đạp xe là hoạt động phổ biến tại Toronto và bạn có thể đạp xe quanh năm nếu xe bạn có bánh răng dùng cho mùa đông. Phần lớn, mặc dù không phải tất cả, ở các trung tâm thành phố luôn có làn đường riêng cho người đi xe đạp.

Hãy chú ý – nếu bạn vi phạm luật giao thông khi đi xe đạp, bạn cũng sẽ bị phạt trên bằng lái xe Ontario của mình. Toronto có một hệ thống khe núi tuyệt vời mà bạn có thể đạp xe hàng dặm trên các con đường, chủ yếu là các tuyến đường bắc – nam.

Một chiếc xe đạp cũ sẽ có giá từ $50 đến $250. Một chiếc xe đạp mới có giá trung bình từ $150 đến $300. Còn một chiếc xe đạp cao cấp từ bất kỳ cửa hàng nào trong thị trấn có thể lên đến hàng ngàn đô la.

Nếu bạn định đạp xe ở Toronto, hãy chọn xe có bánh răng phù hợp. Đầu tư vào mũ bảo hiểm, đèn phía trước và sau, thắng xe – và hãy cẩn thận với đường ray xe điện.

12. Cuộc sống ở Toronto: những thứ bạn cần lưu ý

Đường sá

Đây là mạng lưới mua sắm, dịch vụ và giải trí dưới lòng đất dài hơn 30 km, và là khu phức hợp mua sắm dưới lòng đất lớn nhất thế giới. Mạng lưới bao phủ phần lớn trung tâm thành phố, liên kết với nhiều ga tàu điện ngầm và các tòa nhà văn phòng cao tầng.

Điều này sẽ gây khó khăn cho người mới đến trong việc định vị. Vì vậy hãy xem qua bản đồ trước khi bạn muốn đi đâu đó để tránh bị lạc. Nếu bạn đã thông thạo hết các con đường, cuộc sống ở Toronto của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút vào mùa đông, và việc tránh xa các khu trung tâm lạnh lẽo là điều nên làm.

Con người

Người Toronto nhìn chung không thuộc tuýp người thân thiện, biết nhận lỗi như những người Canada khác theo như nhận định của mọi người trên thế giới. Người dân ở đây sẽ là người đầu tiên nói với bạn điều đó. Là một phần của một thành phố lớn và nhộn nhịp như thế này, người dân bằng một cách nào đó, sẽ trở nên khó gần hơn sau thời gian dài sinh sống ở đây. Tuy nhiên, người dân ở Toronto nhìn chung vẫn tốt bụng, họ có thái độ thoải mái và khoang dung.

Mọi người ở đây thích xem họ là cư dân Toronto hơn là Canada. Toronto đa dạng về văn hóa hơn nhiều so với những vùng khác ở Canada, và một số dân tộc thiểu số khác tuy không có hứng thú với bản sắc Canada nhưng họ lại rất yêu thành phố này.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị tinh thần bạn sẽ thích Drake. Rapper được ủng hộ nhất thành phố, người dân ở đây rất tự hào về anh. Nếu bạn nói xấu Drake, hãy chuẩn bị tâm lý là bạn đã sai.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ