Cơ quan Thống kê Canada tiết lộ việc làm tại Canada đã sôi động trở lại vào tháng 10 khi quốc gia này chứng kiến ​​thêm 108.000 người lao động được tuyển dụng.

“Việc làm tại Canada tăng trong một số ngành, dẫn đầu là sản xuất, xây dựng, dịch vụ lưu trú và ăn uống,” cơ quan dịch vụ thống kê và nhân khẩu học lưu ý trong Khảo sát Lực lượng Lao động mới nhất được công bố hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, quốc gia này đã giảm việc làm trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ và trong các ngành tài nguyên thiên nhiên.

Tỷ lệ việc làm tại Canada của những người nhập cư

Người nhập cư là một trong những người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự gia tăng việc làm tại Canada, cho biết Khảo sát Lực lượng Lao động cho tháng 10.

“Tỷ lệ việc làm tại Canada của những người nhập cư từ 15 tuổi trở lên ở mức cao nhất trong tháng 10 kể từ khi dữ liệu tương đương có sẵn trong cuộc khảo sát lực lượng lao động vào năm 2006,” Cơ quan Thống kê Canada tiết lộ.

Trên khắp đất nước, nhiều người nhập cư đang tìm việc làm tại Canada hơn so với trước khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên tấn công Canada. Trong số những người nhập cư được nhận vào Canada trong vòng 5 năm qua, tỷ lệ việc làm của họ là 70,7% vào tháng 10, cao hơn 5,6% so với trước đại dịch vào tháng 10 năm 2019.

Sức mạnh của thị trường lao động Canada là tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này giữ ổn định ở mức 5,2% trong tháng 10 mặc dù tổng lực lượng lao động tăng 110.000 công nhân.

Tất cả sự tăng trưởng về việc làm tại Canada trong tháng 10 đều đến từ khu vực tư nhân.

Người lao động thế hệ X và Millennial đã giành được phần lớn công việc mới trong tháng 10 với việc làm tại Canada tăng ở cả nam và nữ trong độ tuổi lao động cốt lõi từ 25 đến 54. Người lao động trẻ hơn, thế hệ Z và người lao động lớn tuổi, Baby Boomers, không ghi nhận thay đổi trong số công việc của họ.

Sự tăng trưởng về việc làm trong tháng 10 được trải rộng trên 6 tỉnh: Ontario, Quebec, Prince Edward Island, Newfoundland và Labrador, Saskatchewan và Manitoba với hầu hết mức tăng tập trung ở miền Trung Canada.

Việc làm tại Canada L&C Global
Việc làm tại Canada – L&C Global

Ontario và Quebec đã thêm nhiều việc làm nhất

Theo báo cáo của Cục Thống kê Canada, “Sau sự sụt giảm trong tháng 9, việc làm ở Ontario đã tăng thêm 43.000 việc làm tại Canada, tăng 0,6%, chủ yếu là việc làm bán thời gian. Tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh ít thay đổi ở mức 5,9%.”

“Việc làm tăng được dẫn đầu bởi dịch vụ lưu trú và ăn uống và các dịch vụ chuyên môn, khoa học và kỹ thuật. Trong khu vực đô thị của cuộc điều tra dân số của Toronto, việc làm đã tăng 31.000 việc làm, tương đương 0,9%, trong tháng 10, trong khi tỷ lệ thất nghiệp không thay đổi ở mức 6,3%.”

Tỉnh Quebec nói tiếng Pháp đã có thêm 28.000 việc làm, tăng 0,6% trong tháng 10, mức tăng thứ hai trong ba tháng.

“Tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh giảm 0,3% xuống 4,1%,” Thống kê Canada cho biết. “Mức tăng việc làm tại Canada toàn thời gian có thể bù đắp cho sự sụt giảm công việc bán thời gian.”

“Mức tăng việc làm lớn nhất (ở Quebec) là trong lĩnh vực xây dựng và tài chính, bảo hiểm, bất động sản, cho thuê.”

Tỉnh bang đó có tỷ lệ việc làm tại Canada trống cao nhất và thành phố lớn nhất là Montreal có tỷ lệ thất nghiệp chỉ 4,2% trong tháng 10.

Trong bối cảnh hậu bão nhiệt đới Fiona và công việc xây dựng lại nhà cửa, đường xá và các cơ sở hạ tầng khác ồ ạt, việc làm tại Canada đã tăng 4.300 việc làm, tương đương 5,3%, trên Prince Edward Island vào tháng 10, nhiều hơn so với mức giảm của tháng 9. Tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh giảm 2,9% xuống còn 5,4%.

PEI, Manitoba, Newfoundland và Saskatchewan đều ghi nhận tăng trưởng việc làm 

Newfoundland và Labrador cũng có thêm 3.300 việc làm trong tháng 10. Việc làm ở Saskatchewan đã tăng 6.100 việc làm và Manitoba có thêm 4.600 việc làm.

Do lạm phát gia tăng và tình trạng thiếu lao động trầm trọng trên khắp đất nước, các nhà tuyển dụng Canada đang tăng lương để thu hút người lao động.

“Tăng trưởng hàng năm về tiền lương trung bình theo giờ của nhân viên vẫn trên 5% trong tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 10, tăng 5,6%, tăng 1,68 đô la lên 31,94 đô la, so với tháng 10 năm 2021”, Thống kê Canada lưu ý.

Các nhà tuyển dụng Canada hy vọng thu hút lao động thông qua nhập cư kinh tế có thể tìm nhân công cho mình thông qua Temporary Foreign Worker Program (TFWP) và International Mobility Program (IMP).

Global Talent Stream (GTS), một phần của TFWP, trong các tình huống xử lý thông thường, có thể dẫn đến việc cấp giấy phép lao động của Canada và xử lý đơn xin thị thực trong vòng hai tuần.

Người sử dụng lao động cũng có thể đưa công dân nước ngoài vào để điền vào các vị trí còn trống thông qua hệ thống Express Entry, hệ thống nhận đơn xin nhập cư trực tuyến.

Nó vận hành các chương trình Federal Skilled Worker Program (FSW), Federal Skilled Trades Program (FST), và Canada Experience Class Program (CEC), tất cả đều lấy từ nhóm ứng viên Express Entry. Những người có điểm Comprehensive Ranking System (CRS) đạt yêu cầu sau đó sẽ được gửi Thư mời Đăng ký (ITA) trong các đợt rút thăm thường xuyên.

Việc làm tại Canada L&C Global
Việc làm tại Canada – L&C Global

Nguồn dịch tin tức về việc làm tại Canada: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ