10 điều cần biết về British Columbia

Canada với mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ, mang lại nhiều lựa chọn cho những người mới đến để làm việc, phát triển và tìm kiếm cộng đồng của riêng mình. Cũng như mỗi người mới đến, mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ đều có những bản sắc và văn hóa độc đáo riêng, và tìm kiếm những người mới đến giúp đáp ứng những nhu cầu của cá nhân họ. Tìm hiểu xem British Columbia có gì đặc sắc nhé!

Các loạt blog tiêu biểu về các tỉnh sẽ đưa ra các giới thiệu về mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ, với nền văn hóa và lịch sử của họ, cùng với những ngành công nghiệp chính, nhu cầu việc làm, cộng đồng và nguồn lực dành cho những người mới đến cũng như những chính sách cho các luồng nhập cư riêng biệt

Trong bài này, chúng tôi sẽ tập trung vào tỉnh ven biển British Columbia. Khám phá bầu không khí thư thái ở bờ biển tây BC, mở rộng các cơ hội nghề nghiệp, và nhiều cảnh quang ngoạn mục để xác định liệu tỉnh bang này có phù hợp với nhu cầu của bạn khi là một người mới đến Canada hay không.

1. Vị trí, khí hậu và nhân khẩu học: những giới thiệu cơ bản cho người mới đến British Columbia

Biên giới British Columbia tạo ra một hình dang đặc biệt, bờ biển đảo của nó mở ra hướng Tây Thái Bình Dương, trong khi cùng Alberta giáp dãy núi Rocky về hướng Đông, và giáp với vùng lãnh thổ Yukon ở phía Bắc.

Khí hậu của British Columbia rất đa dạng giữa các vùng. Những vùng ven biển như Lower Mainland, Vancouver Island, và Haida Gwaii, có khí hậu ôn hòa, nhiều mưa và nhiệt độ thường lên đến 20 độ C vào mùa hè, nhưng trên 0 độ C vào mùa đông.

Các vùng nội địa như: Thompson-Okanagan và Cariboo, thường khô hơn do cách xa đại dương, vì vậy, thường có nhiệt độ khắc nghiệt trong suốt cả năm. Một số nơi trong nội địa British Columbia có thể nóng lên đến 35 độ C vào mùa hè, khiến người dân đổ xô đến các bể và hồ bơi vào thời điểm này. Khi vào đông, vùng nội địa British Columbia có rất nhiều tuyết và nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 0 đến -30 độ C.

british columbia bc pnp lnc global

Vùng Bắc British Columbia thường có mùa đông rất lạnh và đầy tuyết, trong khi mùa hè lại ngắn và có nắng ấm. Nếu bạn đi xa về phía Bắc đến thị trấn Dawson Creek, bạn thậm chí có thể nhìn thấy Bắc Cực quang (Aurora Borealis).

Tip: Hãy chuẩn bị thiết bị phù hợp cho thời tiết ở tại vùng của bạn. Với những vùng ven biển, hãy chuẩn bị cho lượng mưa cao với áo mưa và ô và ủng chống thấm nước. Nếu bạn dự định sống ở những vùng nội địa hay Bắc British Columbia, hãy suy xét đến việc đầu tư một chiếc áo khoác mùa đông chất lượng (khoảng $ 100 CAD) để giữ ấm trong những tháng lạnh. Dưới đây là một số địa điểm mà bạn có thể tham khảo:

 • Mountain Equipment Co-op (Founded in British Columbia)
 • Sport Chek
 • Mark’s Work Wearhouse
 • Walmart

2. Dân số khu vực của British Columbia

British Columbia là tỉnh bang đông dân thứ 3 ở Canada (sau Ontario và Quebec), với khoảng 5 triệu dân. Thành phố thủ phủ của British Columbia là Victoria, một thành phố nhỏ, yên bình với gần 100,000 người, tọa lạc tại mũi phía Nam Vancouver Island.

Thành phố Vancouver là thành phố đông dân và nổi tiếng nhất tại British Columbia. Khu vực đô thị xung quanh Vancouver được gọi là Lower Mainland (Hạ Đại Lục), với dân số xấp xỉ 2,5 triệu người. Lower Mainland là nơi của các cộng đồng người mới đến không ngừng phát triển. Richmon, một thành phố nổi tiếng với văn hóa và ẩm thực gắn liền với văn hóa Trung Hoa, có dân số chiếm hơn 60% người mới đến. Theo báo cáo của Stats Canada về sự đa dạng văn hóa dân tộc ở Canada, các thành phố khác tại Lower Mainland chiếm gần 50% dân số mới đến là:

 1. Burnaby
 2. West Vancouver
 3. Coquitlam
 4. Surrey
 5. Vancouver (đô thị)

Theo Điều tra dân số năm 2016, hầu hết những người mới đến tại British Columbia thường có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á như:

 • Trung Quốc
 • Ấn Độ
 • Philippines
 • Iran
 • Hàn Quốc

3. Ngôn ngữ giao tiếp ở British Columbia

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính ở tất cả các vùng tại British Columbia. Tuy nhiên, đối với Lower Mainland, là nơi sinh sống của nhiều người mới đến, nên các thành phố xung quanh Vancouver thường có sự đa dạng về ngôn ngữ. Theo một báo cáo của Stats Canada về sự đa dạng văn hóa dân tộc ở Canada, chỉ tính riêng ở Vancouver đã có hơn 180 ngôn ngữ được sử dụng. Những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở British Columbia (ngoài ngôn ngữ chính thức của Canada là tiếng Anh và Pháp) là tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Punjabi, tiếng Tagalog, tiếng Việt, tiếng Hàn, tiếng Hindi, tiếng Đức và tiếng Farsi.

british columbia bc pnp lnc global

Tip: Nếu bạn muốn cải thiện tiếng Anh của mình, luôn có những chương trình tiếng Anh dành cho người lớn cho những người mới đến British Columbia. Chính phủ British Columbia khuyến nghị việc xem qua danh sách những cơ sở công cung cấp các khóa học tiếng Anh, cũng như làm những bài kiểm tra ngôn ngữ tự đánh giá trực tuyến trước khi đến Canada. Những trung tâm dành cho người mới đến như trung tâm ngôn ngữ MOSAIC (tại Lower Mainland) cũng cung cấp những khóa học tiếng Anh với chi phí thấp cho người mới đến.

4. Các vùng kinh tế và các lĩnh vực đang phát triển của British Columbia

Trung tâm kinh tế lớn nhất của British Columbia nằm ở Vancouver và vùng xung quanh Lower Mainland. Theo báo cáo của WorkBC, tất cả những vùng kinh tế của British Columbia mong đợi sẽ có sự tăng trưởng kinh tế tích cực, với dự kiến hơn 860.000 việc làm mới trên toàn tỉnh trong 10 năm tới.

Tip: Tất cả các vùng kinh tế của British Columbia đều cung cấp các cơ hội nghề nghiệp độc đáo. Hãy cân nhắc về những lợi thế và thách thức của việc định cư tại một thành phố nhỏ ở Canada khi bạn đang khám phá các lựa chọn nghề nghiệp và lối sống với tư cách là một người mới đến.

british columbia bc pnp lnc global

Cũng như những tỉnh bang khác tại Canada, nền kinh tế thịnh vượng của British Columbia đến từ nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào của tỉnh, cũng như từ việc cập nhật những đổi mới trong lĩnh vực thương mại và công nghệ. Theo WorkBC, dưới đây là những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất tại tỉnh:

 1. Công nghệ
 2. Tài nguyên thiên nhiên
 3. Thương mại
 4. Giáo dục cho trẻ em
 5. Chăm sóc sức khỏe

5. Thị trường việc làm tại British Columbia

Tỷ lệ việc làm và các ngành nghề có nhu cầu

Tính đến tháng 4 năm 2020, tỷ lệ việc làm ở British Columbia là 92 phần trăm. B.C. Labour Market Outlook khuyến nghị tham khảo các công việc có cơ hội cao khi cân nhắc lựa chọn nghề nghiệp của bạn khi mới đến British Columbia. Có những danh sách riêng về những ngành nghề có cơ hội cao phụ thuộc vào trình độ học vấn và kĩ năng của bạn.

Dưới đây là một số ngành nghề có cơ hội cao mà bạn có thể cân nhắc:

Dành cho những cá nhân có bằng cấp Dành cho những cá nhân có bằng/ chứng chỉ Dành cho những cá nhân có bằng tốt nghiệp phổ thông
·      Ý tá

·      Giáo viên tiểu học & mẫu giáo

·      Kiểm toán tài chính & kế toán

·      Giáo viên cấp 2

·      Nhà phân tích & tư vấn hệ thống thông tin

·      Lập trình viên và chuyên viên phát triển máy tính & phương tiện kỹ thuật số

 

·      Quản lý các cơ sở bán lẻ

·      Trợ lý y tá

·      Nhân viên văn phòng

·      Nhân viên dịch vụ xã hội & cộng đồng

·      Thủ thư

·      Giám sát công trình

·      Người dọn vệ sinh/ người chăm sóc

·      Nhân viên phục vụ

·      Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống

·      Giám sát tại các cơ sở bán lẻ

·      Tài xế taxi, tài xế riêng

 

Tham khảo trang 20-26 trong WorkBC’s B.C. Good Jobs Report để tham khảo danh sách đầy đủ về những ngành nghề có cơ hội cao được dự đoán trong 10 năm tới.

Tip: WorkBC’s B.C. Good Jobs Report đưa ra năm kỹ năng được mong đợi nhất trong lực lượng lao động tại British Columbia trong 10 năm tới. Nếu bạn chứng minh được kinh nghiệm làm việc, hoặc kinh nghiệm sống trong những kỹ năng này, hãy nhớ đưa chúng vào hồ sơ xin việc của bạn:

 • Nhận thức xã hội
 • Phán đoán và ra quyết định
 • Giải quyết vấn đề phức tạp
 • Phối hợp với những người khác
 • Định hướng dịch vụ

6. Chương trình đề cử tỉnh BC (PNP)

Chương trình đề cử tỉnh British Columbia hỗ trợ những người mới đến (với các kỹ năng chuyên môn đang có nhu cầu tại tỉnh) bằng cách đẩy nhanh quá trình nhập cư. Có 3 lộ trình nhập cư theo chương trình BC PNP, tùy thuộc vào NOC của bạn:

 1. Skills Immigration
 2. Express Entry B.C.
 3. Entrepreneur Immigration

Tip: Nếu bạn không đủ điều kiện cho bất kì chương trình nào kể trên, bạn vẫn có thể đến British Columbia thông qua chương trình nhập cư liên bang. Tham khảo danh sách những lựa chọn nhập cư khác để tìm ra chương trình phù hợp nhất với nhu cầu cá nhân của bạn trong hành trình đến với Canada.

Luồng Skill Immigration dành cho những lao động có kỹ năng và bán kỹ năng trong các ngành nghề có nhu cầu cao tại British Columbia, trong khi luồng Express Entry BC lại là cách nhanh hơn giúp cho những người có kỹ năng đến với Canada. Luồng Entrepreneur Immigartion là luồng hỗ trợ những doanh nhân có kinh nghiệm muốn chủ động trong việc quản lý doanh nghiệp tại BC, và có đủ nguồn tài chính để thực hiện.

Tip: Đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ tất cả các lựa chọn nhập cư trên trang web của chính phủ Canada hoặc đã trao đổi với tư vấn viên nhập cư trước khi đăng ký.

7. Sơ lược về văn hóa: Điều gì khiến British Columbia trở nên đặc biệt đối với những người mới đến?

Bản sắc văn hóa ở British Columbia

BC nổi tiếng với sự pha trộn độc đáo giữa bờ biển Thái Bình Dương và những ngọn núi phủ đầy tuyết trắng; Vancouver là một trong những nơi duy nhất trên thế giới mà bạn có thể trượt tuyết tại một đồi trượt tuyết có đẳng cấp thế giới và đón cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp trên bãi biển, tất cả trong cùng 1 ngày. Những người dân tộc bản địa của BC đã phát triển mạnh mẽ trên vùng đất này trong hàng nghìn năm nhờ vào lượng cá, gỗ, đất đai màu mỡ và phong phú, cùng với kiến thức bẩm sinh về các tập tục bền vững. Người First Nation, người Métis và người Inuit ở B.C mang lại sự đa dạng văn hóa vô giá cho tỉnh bang này dưới dạng nghệ thuật, ẩm thực, nguồn tài nguyên bền vững, âm nhạc, ngôn ngữ, vv. Những cột tổ vật bản địa là những thứ dễ dàng bắt gặp tại BC, đặc biệt là tại Công viên Stanley của Vancouver.

Là một tỉnh với cộng đồng người mới đến lớn, BC đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những người mới đến, những người đã biến nơi này thành quê hương của họ trong thế kỷ qua. Cộng đồng người Hoa ở BC đã có ảnh hưởng đặc biệt ngay từ khi tỉnh được thành lập. Những người mới đến từ Trung Quốc sẽ thấy sự pha trộn hấp dẫn từ văn hóa Trung Quốc và Canada trên khắp tỉnh, đặc biệt là ở Low Mainland, nơi có nhiều người Canada gốc Hoa đang sinh sống và làm việc. Chinese Garden của tiến sĩ Sun Yat-Sen, nằm giữa khu phố Trung Hoa lịch sử, là một trong nhiều địa danh quan trọng của Trung Quốc, thể hiện sự gắn kết của hai quốc gia Trung Quốc và Canada.

Khám phá British Columbia

Cảnh quan thiên nhiên của British Columbia là một sân chơi lý tưởng cho bất kỳ ai thích phiêu lưu mạo hiểm, dù lớn hay nhỏ, và người dân ở đây luôn tự hào về những kì quan thiên nhiên được bảo tồn tốt của tỉnh. Vào mùa đông, trượt tuyết trên những ngọn núi cao, băng qua các vùng, đi bộ trên tuyết, chơi khúc côn cầu trên băng và đi xe trượt tuyết là một trong những cách ưa thích người dân British Columbia trong việc khám phá tỉnh vào những tháng lạnh. Khu resort trượt tuyết Whistler-Blackcomb (Whistler, BC) và Cypress Moutain (Bắc Vancouver, BC) là những nơi đã tổ chức thế vận hội mùa đông 2010, và đây chỉ là hai trong số những khu trượt tuyết đẳng cấp thế giới tại BC.

Vào mùa hè, người dân địa phương sẽ tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, đạp xe, cắm trại, và bơi lội tại những công viên trên khắp tỉnh. Những du khách đến từ các nơi trên thế giới cũng tới Tofino, BC, nằm ở cực Bắc xa xôi của Vancouver Island để lướt sóng và câu cá tại đây.

Christopher Small, người địa phương ở Bắc Vancouver nói rằng, “British Columbia đặc biệt độc đáo với số lượng cảnh quan ngoài trời đáng kinh ngạc mà ai cũng có thể tiếp cận một cách dễ dàng…. Những cảnh tượng hùng vĩ luôn gần kề cho những ai muốn bỏ lại nền văn minh phía sau và hòa mình vào thiên nhiên xung quanh họ, chỉ trong vài phút”

8. Làm thế nào để học tập tại British Columbia với tư cách là một sinh viên quốc tế

British Columbia có số lượng lớn các sinh viên quốc tế tại các trường đại học và cao đẳng ở tỉnh, những người mới đến có thể tham gia vào những trường đại học ân cần, đa dạng và với tư duy quốc tế. Các trường đại học lớn như Đại học British Columbia, Đại học Simon Fraser và Đại học Victoria đều là những trường đại học nổi tiếng với các nhà nghiên cứu hàng đầu từ khắp thế giới. Những trường đại học nhỏ hơn như Đại học Thompson Rivers (Kamloops, BC), Cao đẳng Camosun (Victoria, BC) hoặc Đại học Bắc British Columbia (Prince George, BC) cung cấp những lớp học với quy mô nhỏ, giúp tạo không gian làm quen tốt hơn cho sinh viên và giáo sư. Họ cũng đưa ra các mức học phí thấp hơn, với một cộng đồng gắn bó, đồng thời duy trì tỷ lệ lớn các sinh viên quốc tế.

Tip: Xin giấy phép lao động cho sinh viên với tư cách là sinh viên quốc tế để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada trong thời gian học tập ở đây sẽ cải thiện cơ hội trở thành thường trú nhân sau khi tốt nghiệp của bạn. Để đi đến Canada với tư cách thường trú nhân và truy cập bài viết của chúng tôi để hiểu thêm về cách xin giấy phép sinh viên (student permit)

9. Một số tip cho người mới tại British Columbia

Nếu bạn dự định chuyển đến British Columbia, đừng ngần ngại liên hệ và kết nối với những cộng đồng người mới đến để việc đến Canada của bạn được dễ dàng hơn. Dưới đây là một số nguồn dành cho người mới để bạn có thể bắt đầu:

Những dịch vụ trên khắp tỉnh

 1. Newcomers’ Guide to BC (Hướng dẫn cho Người mới đến BC được thể hiện dưới tám ngôn ngữ)
 2. U.C.C.E.S.S. Foundation (Nền tảng thành công)
 3. Immigrant Services Society of British Columbia (ISSBC) (Hiệp hội Dịch vụ Nhập cư British Columbia )
 4. WorkBC Employment Centres (các trung tâm việc làm WorkBC)
 5. Affiliation of Multicultural Societies and Service Agencies of BC (Liên kết các Hiệp hội Đa văn hóa và Cơ quan Dịch vụ của BC)

Lower Mainland

 • DIVERSEcity Community Resources Society

Đảo Vancouver

 • Vancouver Island Immigrant Welcome Centre

Những nơi mua nhu yếu phẩm ở British Columbia

Có rất nhiều lựa chọn cho bạn trong việc mua thực phẩm với giá phải chăng tại tỉnh BC. Sau khi bạn biết được vùng và thành phố bạn sẽ sinh sống, hãy xem qua Google map để tìm những cửa hàng tạp hóa gần bạn, phù hợp với mức giá và sở thích ăn uống của bạn. Những chuỗi tạp hóa thường sẽ đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn, với dịch vụ nhất quán và giá cả thấp. Để bắt đầu, dưới đây là những chuỗi tạp hóa nổi tiếng với các sản phẩm có nguồn gốc quốc tế:

 • Save-on-Foods (Founded in British Columbia)
 • T&T Supermarket (Specializes in Asian foods)
 • Safeway
 • Superstore
 • H-Mart (Specializes in Asian foods)
 • No Frills

Nhiều chuỗi cửa hàng sẽ có bán các đặc sản dân tộc, nhưng đôi khi bạn sẽ phải đến những cửa hàng đặc sản để mua những nguyên liệu yêu thích đến từ quốc gia của bạn. Có rất nhiều chợ và cửa hàng đặc sản quốc tế tại Lower Mainland. Hiểu rõ hơn về khu vực lân cận của bạn bằng cách tham gia Farmer’s Markets, hoặc đến chợ đêm Richmond, là một lễ hội ẩm thực Châu Á, cũng như chợ đêm lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Tip: Các chuỗi cửa hàng tạp hóa thường có hệ thống tích điểm cho khách hàng thân thiết để đem lại cho khách hàng thường xuyên các mặt hàng miễn phí hoặc khuyến mãi. Nếu bạn thường xuyên mua hàng tại một cửa hàng nhất định, hãy đăng ký chương trình dành cho khách hàng thân thiết của họ để tích lũy điểm đổi.

10. Làm thế nào để bạn di chuyển ở British Columbia?

Nắm được các chọn lựa về phương tiện đi lại và tính luôn chúng vào ngân sách của bạn sẽ giúp bạn lập được kế hoạch chính xác hơn cho cuộc sống của bạn tại BC, với tư cách là một người mới đến. Lower Mainland có một hệ thống giao thông lớn, do đó người dân ở những khu vực đô thị cung quanh Vancouver thường chọn đi xe buýt hoặc Skytrain thay vì tự mua xe. Compass Card là thẻ đi lại hàng tháng của bạn tại Metro Vancouver, với giá sẽ từ 100-200 CAD mỗi tháng, tùy thuộc vào khu vực bạn di chuyển.

Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện thể chất của mình, cắt giảm thời gian đi làm buổi sáng và giảm chi phí, một chiếc xe đạp là lựa chọn tuyệt vời để đi lại. Trước khi bạn tham gia các tuyến đường đạp xe của BC, hãy tuân theo quy định đi xe của tỉnh bằng cách nâng cao tính an toàn khi đi xe, và trang bị mũ bảo hiểm.

Tip: Bạn có thể tải ứng dụng Rocketman map để biết được các cảnh báo chuyển tuyến theo thời gian thực tế và thời gian đến cho Khu vực Metro Vancouver (xe buýt và Skytrain).

Hãy chuẩn bị cho việc bạn có thể sẽ cần thuê, mượn, hoặc mua một chiếc ô tô để đi lại với mục đích cá nhân. Những cá nhân sống tại các thành phố, thị trấn vừa và nhỏ thường có phương tiện đi lại của riêng họ. Tuy nhiên, phương tiện công cộng vẫn là một lựa chọn lý tưởng để giảm chi phí đi lại và sự ảnh hưởng đến môi trường ở các thành phố nhỏ tại BC. Chính phủ Canada cũng đã đưa ra những lợi và hại về việc mua hoặc thuê phương tiện vận chuyển cho người mới đến.

Tip: Khi bạn chọn một ngôi nhà hay căn hộ, hãy thử nhiều tuyến đường khác nhau để tính toán các tuyến đường khi đi theo phương tiện công cộng hoặc tự lái xe trên các ứng dụng như Google Map. Và hãy thử tính các tuyến đường từ nhà bạn đến nơi làm việc và nhà của bạn bè, người thân, hoặc các điểm đến quan trọng khác như cửa hàng tạp hóa, ngân hàng. Hãy xem xét độ dài và tình trạng tắt nghẽn của tuyến đường của bạn vào giờ cao điểm điểm (7-9 giờ sáng, 4-7 giờ chiều) để có cái nhìn khái quát hơn khi bạn có nhu cầu đi lại trong tương lai.

Đối với những chuyến du lịch cuối tuần đến Vancouver Island hay Sunshine Coast, hoặc đối với những người phải đi làm hàng ngày qua Eo biển Georgia, BC Ferries cung cấp dịch vụ phà thường xuyên lên và xuống bờ biển British Columbia. Dịch vụ phà có thể chở theo xe tuy nhiên bạn cần có kế hoạch trước vì tàu thường hết chỗ rất nhanh. Hãy đặt trước phà để giữ chỗ trước cho chuyến đi của bạn.

British Columbia đem đến trải nghiệm đặc biệt cho mỗi người mới đến bằng cách chào đón những cá nhân muốn tham gia vào sự pha trộn độc đáo giữa các nền văn hóa, phát triển sự nghiệp cá nhân và khám phá các kỳ quan thiên nhiên của tỉnh trên hành trình đến với Canada của họ.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ