Theo phân tích các thành phố ở British Columbia như Kelowna, Chilliwack, Victoria và Metro Vancouver ngày càng lớn hơn, do xu hướng di cư khác biệt rõ rệt. Điều này đang tác động đến giá nhà đất.

British Columbia đang vượt qua các kỷ lục dân số trong thời kỳ đại dịch, điều này đang thay đổi mô hình di cư của cả người Canada trong nước và những người mới nhập cư quốc tế.

Kelowna hiện là thành phố phát triển nhanh nhất ở Canada. Trong khi đó, đối với các cộng đồng nhỏ hơn, vùng ngoại ô Victoria của Langford là vùng nóng thứ hai trên đất nước, theo dữ liệu mới của Cơ quan Thống kê Canada. Chilliwack cũng đang phát triển nhanh chóng và Metro Vancouver đang vượt qua các thành phố lớn khác của Canada.

Tuy nhiên, những thành phố và thị trấn này ngày càng đông dân hơn, vì những lý do đáng chú ý khác nhau, tất cả đều liên quan đến xu hướng di cư. Và sự gia tăng dân số đang ảnh hưởng đến nguồn cung và giá nhà ở tại địa phương.

Kelowna và Greater Victoria đang phát triển chủ yếu vì mọi người chuyển đến đó từ các tỉnh khác, đặc biệt là Alberta và Ontario.

Chilliwack là mục tiêu hàng đầu của cư dân British Columbia khi tính đến việc chuyển nơi cư trú trong tỉnh.

Và Metro Vancouver vẫn đang mở rộng chủ yếu vì nó phổ biến với người di cư từ nước ngoài, thu hút 21.000 thường trú nhân ròng vào năm 2021, mặc dù biên giới hạn chế do COVID làm giảm lượng nhập cư vào Canada.

Vì sao các thành phố ở British Columbia phat triển nhanh chóng L&C Global

Trong khi hầu hết các thành phố của Canada giảm dân số hoặc trì trệ, Kelowna dẫn đầu quốc gia khi tăng 2,6% từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021, theo dữ liệu được công bố vào tuần trước.

Gần 2/3 số người mới đến Kelowna, cụ thể là 3.500 người, đến từ các tỉnh khác. Tỷ lệ người nhập cư quốc tế là tối thiểu.

Trong khi đó, Langford là đô thị quy mô trung bình phát triển nhanh thứ hai trong cả nước, tăng đáng kể 6,3% vào năm 2021. Đây là một vùng ngoại ô của Victoria, nơi phần lớn những người đến gần đây là từ các tỉnh lạnh hơn.

Thị trưởng Langford Stewart Young, người đã giữ chức vụ này trong 32 năm, nói rằng đại dịch đã thổi phồng một xu hướng kéo dài 5 năm của người dân khi đổ về thành phố “cổ xanh” của ông để tìm việc làm và nhà ở giá cả phải chăng.

Ông cho biết mình đang điều hành khu đô thị có 45.000 cư dân như một doanh nghiệp, hội đồng của Young đã giảm bớt tình trạng quan liêu trong thời kỳ “khủng hoảng nhà ở” để xây dựng nguồn cung mới nhanh hơn. Ông đang thúc đẩy xây mới khoảng nửa tá tòa chung cư 20 tầng.

“Chúng tôi vốn đã luôn phát triển không ngừng, nhưng đây là năm lớn nhất của chúng tôi vì COVID. Bạn có thể mua một ngôi nhà đẹp ở đây với giá 800.000 USD, ở Metro Vancouver bạn sẽ phải trả 2 triệu USD,” Young nói. “Chúng tôi muốn giữ giá các căn hộ trong khoảng 350.000 đến 400.000 đô la.”

Thất vọng vì thiếu các chương trình nhà ở từ Ottawa, Young cho biết Langford đã tự tạo ra chương trình tương tự để cung cấp khoản trợ cấp lên tới 17.500 USD cho những người mua nhà lần đầu tiên sống tại thành phố này trong hai năm.

“Có rất nhiều điều đang xảy ra ở đây,” Young nói. “Langford thực sự là một thị trấn khá thú vị.”

Trong khi đó, thành phố Chilliwack đang phát triển nhanh nhất ở British Columbia nhờ việc di chuyển nơi cư trú trong tỉnh.

Chilliwack mở rộng phần lớn là do 2.300 người mới đến từ các nơi khác ở British Columbia, chủ yếu là Metro Vancouver, trong năm qua đã mất tổng cộng 12.200 người vào các khu vực khác của British Columbia.

Brad Vis, nghị sĩ của Mission-Matsqui-Fraser Canyon, cho biết mặc dù ông chào đón những người mới đến, khu vực này khó theo kịp nhu cầu về nhà ở, nơi giá cả đã tăng khoảng 40% trong một năm.

Vì sao các thành phố ở British Columbia phat triển nhanh chóng L&C Global

Vis, một nghị sĩ Đảng Bảo thủ 37 tuổi, chuyên về các vấn đề kinh tế và nhà ở cho biết: “Điều này đang gây ra rất nhiều lo lắng, đặc biệt là đối với những người trẻ đang cố gắng lập gia đình.”

Vis hiểu lý do tại sao mọi người đang hướng đến các vùng ngoại ô, thị trấn và rời khỏi Vancouver, Toronto – nơi đã trở thành những thành phố khó chi trả nhất trên thế giới.

Metro Vancouver không mất nhiều người cho phần còn lại của tỉnh như Toronto, nơi có 64.000 cư dân đến các vùng khác của Ontario trong đại dịch COVID. Montreal đã trải qua 40.000 lượt chuyển đi tới phần còn lại của Quebec.

Ngược lại, số lượng khổng lồ 2,5 triệu người của tỉnh British Columbia vẫn đang tăng lên đáng kể, chủ yếu là do nhập cư. Và số lượng du khách mới đến từ nước ngoài dự kiến ​​sẽ tăng trở lại khoảng 35.000 đến 40.000 vào năm 2022 khi đảng Tự do của Canada tăng mức nhập cư lên mức kỷ lục 410.000.

Nhà phân tích nhà ở Steve Saretsky, ở Vancouver, nằm trong số những người gần đây nói rằng, vì giá nhà ở quốc gia đã tăng hơn 20% trong năm qua và đất nước thu hút nhiều người nhập cư hơn nhiều so với Mỹ – “có lẽ điều đó đáng để xem xét giảm tạm thời các mục tiêu nhập cư.”

Trong khi đó, một lượng lớn các nhà đầu cơ, cả trong và ngoài nước, những người bị thu hút bởi tỷ lệ thế chấp thấp kỷ lục đang làm trầm trọng thêm nhu cầu nhà ở trong khu vực. Đó là trường hợp đặc biệt của Fort. St. John và Squamish.

Các nhà đầu tư hiện chiếm 78% tổng số người mua nhà ở mới xây ở Fort St. John và 55% ở Squamish. Con số đó so với tỷ lệ nhà đầu tư vào nhà ở mới là 44% ở Metro Vancouver và 20% trên khắp Canada.

Mặc dù hai thị trấn không phá vỡ kỷ lục tăng trưởng, Fort. St. John đang được coi là “cơ hội đầu tư tốt nhất tiếp theo” bởi vì nó sẽ là trung tâm cung cấp lao động cho các nhà máy khí đốt tự nhiên khổng lồ.

Tương tự, các nhà quảng bá bất động sản dự đoán Squamish sẽ là một thị trường rực lửa vì nó được thiết lập để thu lợi nhuận từ một khu nghỉ mát trượt tuyết mới có tên là Garibaldi.

Vis nói rằng các nhà đầu tư như vậy được hỗ trợ bởi lãi suất thấp lịch sử của chính phủ Tự do liên bang và kích thích tiền tệ, vốn đang tạo ra lạm phát kỷ lục.

“Hầu hết mọi người không quan tâm quá nhiều đến việc chính phủ bội chi cho đến khi nó ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ,” Vis nói. Nhưng, ông nói, đó là những gì đang xảy ra bây giờ, khi giá nhà tăng vọt. “Rất nhiều người trẻ đang mất hy vọng.”

Nguồn: Vancouversun

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ