Các chuyên gia cho biết, các cửa hàng tạp hóa ở Canada đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động và sản phẩm gia tăng có thể đe dọa đến an ninh lương thực của Canada.

Gary Sands, phó chủ tịch cấp cao về chính sách công của Liên đoàn cửa hàng tạp hóa độc lập Canada, cho biết số lượng nhân viên vắng mặt do nhiễm bệnh và cách ly do COVID-19 đã đạt khoảng 30% tại một số cửa hàng và đang tiếp tục tăng lên.

Ông cho biết những người lao động liên tục bị buộc phải cách ly trong một tuần hoặc hơn sau khi tiếp xúc với COVID-19 mà không được tiếp cận với xét nghiệm nhanh ở nhiều tỉnh. Nếu tình hình xấu đi, một số cửa hàng tạp hóa ở Canada sẽ không thể mở cửa – đe dọa an ninh lương thực ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa vốn chỉ dựa vào một người bán tạp hóa ở Canada độc lập duy nhất, Sands nói.

Ông nói: “Nếu chúng tôi phải tiếp tục đưa mọi người cách ly tại nhà, đến một thời điểm nào đó, các cửa hàng sẽ không thể hoạt động. Chúng tôi rất thất vọng với việc thiếu bộ xét nghiệm nhanh cho các cửa hàng tạp hóa.”

Bộ Y tế Canada đã cung cấp một số bộ xét nghiệm nhanh trực tiếp cho các công ty trong các lĩnh vực quan trọng, bao gồm cả ngành công nghiệp thực phẩm, với 200 nhân viên trở lên.

Nhưng nhiều cửa hàng tạp hóa ở Canada độc lập không đáp ứng được ngưỡng đó, khiến những bộ xét nghiệm trở nên xa tầm với, Sands cho biết.

Các cửa hàng tạp hóa ở Canada có thể đóng cửa do thiếu lao động, sản phẩm L&C Global

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng tạp hóa ỏ Canada cũng không thể nhận được các xét nghiệm nhanh thông qua các tỉnh, ông nói.

Sands cho biết: “Các cửa hàng tạp hóa ở Canada độc lập có trong vô số cộng đồng ở đất nước, nơi không có cửa hàng tạp hóa nào khác. Nếu những cửa hàng đó đóng cửa, bạn sẽ gặp vấn đề về an ninh lương thực.”

Trong khi đó, các cửa hàng cũng đang gặp phải tình trạng thiếu hàng xuất phát từ các vấn đề của chuỗi cung ứng, bao gồm tình trạng thiếu nhân viên vận tải, đóng gói và chế biến chậm trễ và thời tiết mùa đông Canada.

Người phát ngôn của Hội đồng bán lẻ Canada Michelle Wasylyshen cho biết, các cửa hàng tạp hóa ở Canada dựa vào việc giao hàng “đúng lúc”, nghĩa là ngay cả những vấn đề thoáng qua như thời tiết khắc nghiệt cũng có thể gây ra sự chậm trễ và thiếu hàng.

Tuy nhiên, các kệ hàng trống tại một số siêu thị chỉ nên là tạm thời, cô nói và lưu ý rằng các nhà bán lẻ đang tìm hiểu mọi con đường để đưa sản phẩm đến cửa hàng nhanh nhất có thể.

Nhưng một số vấn đề trong chuỗi cung ứng có thể kéo dài hơn, chẳng hạn như tình trạng thiếu nhân viên vận tải ngày càng gia tăng do yêu cầu bắt buộc tiêm vắc xin mới của chính phủ liên bang.

Sands cho biết: “Vấn đề với việc những người lái xe tải phải tiêm phòng đang gây ra một số chậm trễ, đặc biệt là với việc cung cấp trái cây và rau quả từ California.”

“Các cửa hàng tạp hóa ở Canada phía miền Trung hầu hết chỉ báo cáo sự chậm trễ trong vài tuần, nhưng ở miền Tây, tình trạng thiếu hàng dường như đáng kể hơn.”

Trong một số trường hợp, Sands cho biết các cửa hàng tạp hóa ở Canada thiếu gần 40% lượng sản phẩm thông thường của họ.

Ông nói: “Đặc biệt là ở phía Tây, một số cửa hàng tạp hóa đang nói rằng tình hình tồi tệ như vào mùa xuân năm 2020 về nguồn cung.

Không chỉ lối đi cho nông sản gặp tình trạng khan hiếm. Sands cho biết: Súp, ngũ cốc và các nguồn cung cấp dịch vụ dọn dẹp đều giảm số lượng so với bình thường.

Các cửa hàng tạp hóa ở Canada có thể đóng cửa do thiếu lao động, sản phẩm L&C Global

Ví dụ, nhiều người mua sắm đã nhận thấy các kệ trống, nơi thường dự trữ ngũ cốc của Kellogg.

Kellogg Canada cho biết trong một tuyên bố qua email rằng mức tiêu thụ tại nhà cao hơn cùng với những thách thức trong chuỗi cung ứng đã ảnh hưởng đến sự sẵn có của một số sản phẩm ở Canada, chẳng hạn như ngũ cốc Kellogg’s Rice Krispies.

Công ty cho biết “tình trạng thiếu hụt không liên tục” phản ánh môi trường hoạt động đầy thách thức mà tất cả các nhà sản xuất đang trải qua, đồng thời cho biết thêm rằng họ đang nỗ lực để đưa nhãn hiệu ngũ cốc Kellogg’s trở lại các kệ hàng.

Khoảng 1.400 công nhân công đoàn tại các nhà máy của Kellog ở Hoa Kỳ đã đình công trong vài tuần vào năm ngoái. Một thỏa thuận đã đạt được vào ngày 21 tháng 12.

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ