Những sinh viên quốc tế và người nhập cư Canada sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình khôi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 của Canada.

Các tổ chức trên khắp đất nước, những người tác động tích cực đến cộng đồng của họ ở địa phương, sẽ là nơi tốt nhất để đào tạo những người mới đến và người Canada trong việc hội nhập vào thị trường lao động, theo khuyến nghị từ một bài báo của các trường Cao Đẳng và Học Viên của Canada.

Đại dịch đã ảnh hưởng đến việc đi lại trên khắp thế giới và Canada cũng không phải ngoại lệ. Vào tháng 3 năm 2020, Canada đã đưa ra những hạn chế đi lại nhằm hạn chế sự lây lan của virut. Mặc dù vậy IRCC cũng vẫn tiếp tục xử lý các đơn đăng ký thường trú. Các vòng rút thăm Express Entry vẫn được tổ chức thường xuyên. Nguyên nhân là do Canada cần tiếp tục thu hút những cá nhân có tay nghề cao đủ điều kiện đến với Great White North, khi họ chuẩn bị cho sự khôi phục kinh tế.

Thêm vào đó, những sinh viên quốc tế cũng được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại. Các sinh viên mới cũng có thể đăng ký và xin giấy phép học tập. Canada nhận thấy tầm quan trọng của sinh viên quốc tế đối với lực lượng lao động trong tương lai của quốc gia này.

Các nhà tuyển dụng và các doanh nghiệp nhỏ tại Canada sẽ được hưởng lợi từ việc mở cửa biên giới đối với những người nhập cư Canada và sinh viên quốc tế. Điều này sẽ giúp giải quyết nhu cầu lao động của các doanh nghiệp này.

Nhu cầu đối với những người nhập cư không phải là điều mới với Canada. Vào trước đại dịch, nước này cũng đã đưa ra mục tiêu tăng số lượng người nhập cư Canada qua từng năm, và các nhà tuyển dụng cùng với những lãnh đạo ngành cũng đã kêu gọi nhiều chương trình nhập cư hiệu quả hơn. Nguyên nhân là do Canada có tình trạng dân số già dẫn đến việc thiếu hụt lao động. Và đại dịch chỉ làm tăng thêm nhu cầu về các tài năng mới.

Theo Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Canada (CFIB), phần lớn tình trạng thiếu hụt đến từ những ngành nghề mà bằng đại học hoặc chứng chỉ nghề được xem là yêu cầu tối thiểu. CFIB cũng đã khuyến nghị rằng những doanh nghiệp nhỏ thường dựa vào lực lượng dân nhập cư và lao động tạm thời để thành công.

Những người mới đến sẽ được tiếp cận những chương trình ngắn hạn và “các chứng chỉ vi mô” nhằm giúp họ có thể gia nhập vào thị trường lao động nhanh chóng bằng cách trao dồi nâng cao kỹ năng cá nhân. Cư dân Canada cũng có thể đăng ký vào những buổi đào tạo này. Các buổi đào tạo này sẽ giúp người mới đến phát triển kỹ năng cần thiết để có thể tìm việc làm.

Những lựa chọn để nhập cư Canada cho người lao động có tay nghề cao

Những người lao động có tay nghề và kinh nghiệm làm việc sẽ có rất nhiều lựa chọn khi nhập cư Canada. Theo kế hoạch nhập cư mới nhất cho năm 2021-2023, Canada đã đặt mục tiêu chào đón hơn 400,000 thường trú nhân mới mỗi năm. Với khoảng 60% sẽ nhập cư dưới diện công nhân lành nghề.

Cách chính để những lao động lành nghề nhập cư đến Canada là thông qua ba chương trình nhập cư diện kinh tế chính:

  • Federal Skilled Worker Program (FSWP)
  • Federal Skilled Trades Program (FSTP)
  • Canadian Experience Class (CEC).

Những chương trình này được quản lý bởi hệ thống quản lý đơn đăng ký chính của chính phủ liên bang, hay còn gọi là Express Entry.

Những người đủ điều kiện cho hệ thống Express Entry có thể tạo hồ sơ sau đó điền vào thông tin của họ. Dựa trên những thông tin được cung cấp, ứng viên sẽ nhận được điểm CRS. Các ứng viên được xếp hạng cao nhất sẽ được mời đăng ký thường trú thông qua những đợt rút thăm Express Entry.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ