Các nhóm vận động nói rằng đang có một khoảng cách lớn giữa mức lương tối thiểu và chi phí sinh hoạt thực tế. Vì thế mà doanh nghiệp Canada ưu tiên trả mức lương phù hợp với mức sống.

Doanh nghiệp Canada hướng đến trả lương đủ sống, thu hẹp khoảng cách với chi phí thực tế

Tại Massy Books ở Vancouver, nhân viên được hưởng những ngày ốm đau, trợ cấp và tiền lương dựa trên chi phí sinh hoạt tại một trong những thành phố đắt đỏ nhất của đất nước.

Patricia Massy, ​​chủ sở hữu của hiệu sách do người bản xứ sở hữu và điều hành, chuyên về các tác phẩm của các tác giả ít nổi tiếng, cho biết: “Tôi chịu trách nhiệm trả cho ai đó mức lương để họ có thể thanh toán hóa đơn và hỗ trợ gia đình của mình.”

Massy Books là một trong số ngày càng nhiều doanh nghiệp Canada và tổ chức quyết tâm trở thành nhà tuyển dụng cung cấp mức lương đủ sống – cam kết trả lương tương ứng với chi phí của những thứ như tiền thuê nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại và chăm sóc trẻ em tại khu vực họ sinh sống.

Cửa hàng gần đây đã được chứng nhận bởi Tổ chức Lương đủ sống cho Gia đình BC, một trong số các nhóm vận động trên khắp Canada nhằm thúc đẩy mức lương đủ sống. Có những nhóm tương tự ở Alberta và Ontario – và người phát ngôn của Mạng lưới Lương đủ Sống Ontario cho biết hơn 400 doanh nghiệp và tổ chức trong tỉnh đã cam kết trả nhiều hơn mức lương tối thiểu.

Craig Pickthorne nói: “Các nhà tuyển dụng muốn biết rằng họ không bắt nhân viên của mình làm việc trong tình trạng nghèo đói.”

Tại sao doanh nghiệp Canada ưu tiên trả mức lương phù hợp với mức sống?

Mức lương tối thiểu và mức lương đủ sống

Mức lương đủ sống được tính bằng cách xác định số tiền một người ở một thành phố nhất định cần kiếm được mỗi giờ để đáp ứng các chi phí sinh hoạt thiết yếu – và vẫn cao hơn mức nghèo, cùng với khả năng linh động trong xã hội.

Điều đó có nghĩa là “có đủ tiền để tiết kiệm, chẳng hạn như cho đi học, kiếm một công việc tốt hơn, giúp họ có thu nhập tốt hơn, hoặc dành tiền để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh”, Minh Nguyen nói với Institut de recherche et d’informations socialéconomiques (IRIS).

Mặc dù mức lương tối thiểu đang tăng lên ở một số tỉnh, Nguyen cho biết ông nhận thấy khoảng cách đang gia tăng giữa con số mới đó và mức lương đủ sống. Tại Montreal, báo cáo năm 2021 của Nguyen tính toán mức lương đủ sống là 18 đô la mỗi giờ, trong khi mức lương tối thiểu của Quebec hiện là 13,50 đô la. Nguyen cho rằng việc trả lương cao hơn, đủ sống sẽ giúp ích rất nhiều cho người lao động.

“Họ phải nghĩ xem làm thế nào để sống đến cuối tháng,” ông nói. “Nếu họ thực sự kiếm được một mức lương đủ sống, họ sẽ có nhiều tự do hơn. Họ có thể nhẹ nhàng hơn trong cuộc sống. Họ có thể nghĩ về tương lai.”

Người sử dụng lao động, tổ chức và liên đoàn lao động sử dụng phép tính hàng năm của Nguyen để xác định mức lương của nhân viên hoặc vận động hành lang người sử dụng lao động để được trả lương tốt hơn.

Nguyen thừa nhận rằng mức lương đủ sống sẽ khiến các doanh nghiệp phải trả lương cao hơn, nhưng hình dung một quá trình chuyển đổi dần dần sang mức lương cao hơn, sử dụng trợ cấp của chính phủ sẽ giúp các doanh nghiệp vượt qua.

Giám đốc điều hành Louis-Philippe Sarrazin cho biết tại Perspectives Jeunesse, một tổ chức phi lợi nhuận ở Montreal tập trung vào việc ngăn thanh thiếu niên bỏ học.

Ông nói: “Khi bạn trả cho mọi người mức lương đủ sống, họ cảm thấy thoải mái hơn. Bạn sẽ giữ được họ, bạn sẽ có thể phát triển họ và phát triển công ty cùng với họ.”

Yann Mailhot-Heroux, một nhân viên can thiệp trường học tại Perspectives Jeunesse, cho biết trước đây anh ấy đã rời bỏ công việc tương tự do các vấn đề về tiền lương và điều kiện làm việc. Nhưng mức lương cao hơn, trợ cấp và những ngày ốm có lương khiến anh ấy muốn ở lại nơi anh ấy đang làm việc bây giờ.

Ông nói: “Khi bạn không được trả lương, bạn không được người sử dụng lao động công nhận và khi bạn được trả lương tối thiểu, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần mà còn ảnh hưởng đến động lực làm việc của bạn”.

Tại sao doanh nghiệp Canada ưu tiên trả mức lương phù hợp với mức sống?

Lương cao hơn có phải là câu trả lời?

Nhưng một số người nói rằng tăng lương không phải là cách hiệu quả nhất để giảm tác động của đói nghèo.

Ian Lee, phó giáo sư tại Trường Kinh doanh Sprott của Đại học Carleton, cho biết mức lương đủ sống do một số ít doanh nghiệp và tổ chức trả không phải là một cách tiếp cận bền vững.

Lee cho biết các chính phủ có quyền lực và công cụ để tạo ra các chính sách xã hội có mục tiêu, chẳng hạn như thu nhập hàng năm được đảm bảo, để giúp những người cần nhất.

Ông nói: “Cố gắng tăng lương cho các doanh nghiệp nhỏ vốn đã có tỷ suất lợi nhuận rất nhỏ, và họ có tỷ lệ thất bại cao, tôi không nghĩ đó là hướng đi đúng đắn”

Tuy nhiên, đối với Massy, ​​nó xứng đáng với những chi phí bổ sung. Bà coi đó là một cách để tuyển dụng và giữ chân nhân viên, đồng thời giữ cho doanh nghiệp của mình vững mạnh.

“Nếu tôi không thể trả lương cho nhân viên một cách đàng hoàng, thì chẳng ích gì khi mở một cửa hàng,” bà nói.

Một trong những nhân viên của Massy, ​​Jana Rankov, 24 tuổi, cho biết cô muốn chính phủ áp dụng các chính sách giải quyết vấn đề chi phí thực phẩm và nhà ở cao, nhưng coi mức lương đủ sống là một trong những thước đo khiến cô cảm thấy mình được trân trọng.

“Không có cảm giác mình bị bỏ rơi,” cô cho biết.

Nguồn: Cbc.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ