Cập nhật chính sách thuế Canada mùa dịch Covid-19: Hàng trăm ngàn người dân Canada có thể được giảm thuế khi làm việc tại nhà trong mùa đại dịch Covid-19. Các chuyên gia về thuế đang kêu gọi chính phủ làm rõ các quy tắc cho việc khấu trừ “không gian làm việc trong nhà”. chính sách thuế Canada

Hàng trăm ngàn người Canada có thể đủ điều kiện để được khấu trừ thuế phát sinh do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, việc khấu trừ có thể phụ thuộc vào chủ lao động và cách Cơ quan Thuế vụ Canada (Canada Revenue Agency) giải quyết một loạt câu hỏi được đặt ra bởi những thay đổi đột ngột đã buộc hàng triệu người Canada phải làm việc tại nhà.

Ông Armando Minicucci, một đối tác của công ty kế toán Grant Thornton, hy vọng rằng sẽ có một sự gia tăng lớn về số lượng người Canada có thể yêu cầu để được nhận một khoản khấu trừ cho chi phí văn phòng khi họ phải làm việc tại nhà.

Con số đó phải lên tới hàng trăm ngàn người! – Ông Minicucci cho hay.chính sách thuế Canada

chính sách thuế canada

Nó được gọi là khoản khấu trừ cho “không gian làm việc tại nhà” và bạn có thể yêu cầu bồi thường nếu bạn làm việc tại nhà hơn 50% thời gian. Hoặc nếu bạn có một văn phòng tại nhà riêng và sử dụng nó để gặp gỡ khách hàng.

Dù bằng cách nào, chủ lao động của bạn phải chứng nhận rằng làm việc tại nhà là điều kiện làm việc của bạn. Theo Cơ quan Thuế vụ Canada (CRA), khoảng 174,210 người Canada đã tận dụng khoản khấu trừ trên tờ khai thuế năm 2018 của họ, yêu cầu trung bình mỗi người là 1,561 đô la.

Việc khấu trừ cho phép những người đạt đủ điều kiện có thể giảm thuế bằng cách yêu cầu một phần chi phí dành cho việc làm việc tại nhà – chẳng hạn như tiện ích, dọn dẹp và thuê nhà.chính sách thuế Canada

Thông thường, không nhiều người có thể yêu cầu để được nhận khấu trừ thuế. Để đủ điều kiện, bạn phải dành hơn 50% thời gian của bạn làm việc tại nhà hoặc bạn phải sử dụng văn phòng tại nhà dành riêng cho công việc và thường xuyên gặp gỡ khách hàng ở đó.chính sách thuế Canada

Đại dịch đã thay đổi mọi thứ như thế nào?

Các quy tắc hiện hành yêu cầu bất kỳ ai yêu cầu nhận khấu trừ phải có chủ lao động của họ điền vào mẫu đơn – T2200 – xác nhận rằng bạn cần phải làm việc tại nhà. Nếu không nộp mẫu đơn đó, yêu cầu sẽ bị CRA từ chối.

Nhưng đó là trước khi đại dịch xảy ra.

Vào tháng 3, khi COVID-19 bắt đầu lan rộng ở Canada, các cơ quan y tế công cộng kêu gọi người dân Canada ở nhà. Chính phủ đã ban hành lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu và các nhà tuyển dụng trên cả nước bắt đầu thông báo với các nhân viên rằng họ có thể làm việc của họ từ xa hoặc làm việc tại nhà.chính sách thuế Canada

Vào giữa tháng Tư, khoảng 3,3 triệu người Canada đã rời khỏi nơi làm việc thường ngày của họ và chuyển sang làm việc tại nhà. Theo Khảo sát Lực lượng Lao động Tháng Sáu của Cục Thống kê Canada. Trong khi con số đó đã giảm 400,000 người trong tháng 6 nhưng vẫn còn hàng triệu người Canada đang làm việc tại nhà. chí nh sách thuế Canada

Một số nhà tuyển dụng, như Shopify có trụ sở tại Ottawa, đã nói với nhân viên rằng họ có thể làm việc tại nhà vô thời hạn.

Đến tháng 9, những người chuyển sang làm việc tại nhà vào hồi tháng 3 coi như đã làm việc ít nhất nửa năm tại nhà – có khả năng họ sẽ đủ điều kiện để được nhận khấu trừ.chính sách thuế Canada

“Chúng ta đang ngày càng đi xa hơn trong đại dịch này, thời điểm mà có rất nhiều nhân viên sẽ vượt quá mốc sáu tháng làm việc tại nhà. Trong tình huống đó, họ đủ điều kiện nhận hoàn thuế.” ông Minicucci nói.

“Nhưng đối với những nhân viên không làm việc đủ sáu tháng trở lên tại nhà, thì câu hỏi đặt ra là họ có thể đáp ứng các tiêu chí hoàn thuế hay không.” Đây là câu hỏi mà chuyên gia thuế Canada yêu cầu CRA làm rõ.

chính sách thuế canada

Giữ lại biên lai để đáp ứng được chính sách thuế Canada

Ngay cả khi một số người làm việc tại nhà cuối cùng không đạt được tiêu chuẩn sáu tháng, họ vẫn có thể khấu trừ chi phí của nhiều vật tư mà họ phải tiêu thụ để có thể hoàn thành công việc.chính sách thuế Canada

“Nếu bạn đang suy nghĩ đến những thứ như bút, giấy, hộp mực cho máy in của bạn ở nhà”, ông nói. “Đó là những mặt hàng được tiêu thụ.”

“Thật không may, đây là các mặt hàng tiêu dùng nên không được khấu trừ. Vì vậy, nếu như bạn mua một máy in, thì bạn không được khấu trừ. Nếu bạn mua một máy tính xách tay, bạn cũng không được khấu trừ. Đó là các mặt hàng tiêu dùng.”chính sách thuế Canada

“Nhưng nếu các mặt hàng của bạn mua là thứ bạn cần trong quá trình làm việc, thì chúng sẽ được khấu trừ.”

Ông Minicucci cũng cho biết bây giờ là thời điểm tốt để nói chuyện với chủ lao động của bạn về việc cập nhật lại hợp đồng lao động và theo dõi các khoản thu của bạn.

Đại dịch đã làm dấy lên một số câu hỏi mà các chuyên gia thuế của Canada đã phải yêu cầu CRA làm rõ, ông nói thêm.

Chẳng hạn, CRA có yêu cầu mỗi nhân viên phải có hợp đồng lao động chính thức không? Với lệnh phải ở nhà, nên gặp gỡ khách hàng thông qua các nền tảng hệ thống truyền hình hoặc hệ thống viễn thông từ nhà có được tính là “gặp gỡ khách hàng tại nhà” hay không?

CRA có nên nới lỏng các quy tắc nói rằng bạn không thể yêu cầu internet là chi phí làm việc tại nhà vì nó được coi là chi phí cố định?

chính sách thuế canada

Tiêu tốn khá nhiều thời gian cho xử lý hành chính dành cho các nhà tuyển dụng

CPA Canada cũng dự đoán sẽ có sự gia tăng về số lượng người Canada yêu cầu khấu trừ thuế khi làm việc tại nhà lần đầu và cũng đang kêu gọi CRA làm rõ một số câu hỏi.

Ví dụ: CRA có cần thiết phải yêu cầu nhà tuyển dụng điền vào mẫu T2200 cho từng nhân viên mà họ yêu cầu làm việc tại nhà?

“Các chủ lao động hiện tại sẽ được yêu cầu hoàn thành một số lượng lớn mẫu đơn T2200”, CPA Canada cho biết trong một bài báo. “Điều này sẽ tạo thêm gánh nặng hành chính đáng kể cho các chủ lao động. Để giảm bớt gánh nặng, nên cân nhắc sử dụng một phương pháp thay thế để đơn giản hóa quy trình trong mùa đại dịch.”chính sách thuế Canada

CPA Canada cho biết họ muốn CRA làm rõ liệu tiêu chuẩn “hơn 50% thời gian” được tính cho năm tính thuế hay trong khoảng thời gian nhân viên được yêu cầu phải làm việc tại nhà. Nó cũng cho biết CRA nên xem xét đơn giản hóa quy trình bằng cách cho phép người nộp thuế yêu cầu khấu trừ per diem cho các chi phí liên quan đến làm việc tại nhà.

Bộ Tài chính Canada nói sẽ không có thay đổi quy tắc theo kế hoạch

Tuy nhiên, các quan chức từ CRA và Bộ Tài chính nói với CBC News rằng hiện tại sẽ không có kế hoạch thay đổi các quy tắc về khấu trừ thuế do làm việc tại nhà.chính sách thuế Canada

Luật sư Marty Morantz đang kêu gọi chính phủ làm rõ kế hoạch khấu trừ và đã đặt câu hỏi về việc khấu trừ thuế dành cho Hạ viện Canada. Ông nói rằng những người đã làm việc tại nhà nên được phép yêu cầu khấu trừ.

“Tôi nghĩ rằng sẽ rất hợp lý khi chính phủ nói với những người đang cố gắng hết sức để tuân thủ quy định trong cuộc khủng hoảng bằng cách làm việc tại nhà và phát sinh chi phí, rằng họ nên có cơ hội để được yêu cầu khấu trừ”, ông nói.

Aaron Wudrick, giám đốc liên bang của Liên đoàn người nộp thuế Canada, đã đồng ý rằng “Việc khấu trừ tồn tại vì một lý do – đó là để loại bỏ các chi phí liên quan đến công việc thành các chi phí liên quan đến nhà ở. Hiện tại đã có rất nhiều người gặp phải hoàn cảnh này, vì vậy họ có quyền yêu cầu hoàn thuế.”, ông nói.chính sách thuế Canada

Tìm hiểu cơ hội làm việc tại Canada với L&C Global

Liên hệ: 028 3636 7979

https://lncglobal.vn/san-pham/dinh-cu-canada-che-bien-hai-san-noc-9463/

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ