Các quan chức cho biết Canada sẽ loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR COVID-19 trước khi đến đối với những khách du lịch đã được tiêm phòng đầy đủ vào cuối tháng.

“Hôm nay, tôi xin thông báo rằng nước ta đang nới lỏng các biện pháp biên giới” Bộ trưởng Y tế liên bang Jean-Yves Duclos cho biết hôm thứ Ba tại Ottawa. “Đã đến lúc điều chỉnh cách tiếp cận của chúng tôi.”

Kể từ ngày 28 tháng 2, kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm PCR âm tính sẽ được chấp nhận để đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh. Các xét nghiệm này sẽ cần được thực hiện bởi phòng thí nghiệm hoặc tổ chức chăm sóc sức khỏe, có nghĩa là thực hiện xét nghiệm tại nhà sẽ không có hiệu lực.

Ông Duclos cho biết, chỉ những người được chọn ngẫu nhiên để làm xét nghiệm PCR ở biên giới mới phải thực hiện nhưng sẽ không phải cách ly trong khi chờ kết quả.

Chính phủ cũng sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với trẻ em dưới 12 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ và đi cùng người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ, có nghĩa là chúng sẽ không cần phải chờ đợi trước khi đến trường hoặc nhà trẻ.

Canada sẽ loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR L&C Global

Những du khách chưa được tiêm phòng sẽ tiếp tục được xét nghiệm PCR khi đến nơi.

Ngoài ra, khi sự lây lan của Omicron tiếp tục giảm bớt, Canada sẽ hạ thông báo sức khỏe du lịch từ cấp độ ba xuống cấp độ hai, có nghĩa là chính phủ sẽ không còn khuyến cáo người dân Canada tránh tất cả các chuyến du lịch vì những lý do không cần thiết.

Duclos đã đưa ra thông báo cùng với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải liên bang Omar Alghabra, Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Marco Mendicino, Bộ trưởng Bộ Du lịch Randy Boissonnault và Bộ trưởng Bộ các vấn đề liên chính phủ Dominic LeBlanc.

Duclos nói: “Tất cả các biện pháp đều được đánh giá lại. Điều quan trọng cần lưu ý là nếu tình hình dịch tễ học tiếp tục được cải thiện, nếu số ca nhập viện tiếp tục giảm và người dân Canada tiếp tục tiêm vắc xin tăng cường, thì việc nới lỏng hơn nữa các hạn chế đi lại có thể được xem xét trong những tuần tới.”

Chủ tịch Karl Blackburn của Hội đồng sử dụng lao động Quebec cho biết các biện pháp nới lỏng của Duclos được hoan nghênh.

Ông nói: “Nó đơn giản hóa quá trình nhập cảnh của khách du lịch và phù hợp với các yêu cầu của Hoa Kỳ. Khi mùa hè đến gần, chúng tôi sẽ phải làm nhiều hơn nữa để đưa du lịch và kinh doanh trở lại cuộc sống.”

Kể từ ngày 28 tháng 2, nhiều sân bay sẽ có thể tiếp nhận các chuyến bay quốc tế, Alghabra thông báo.

Hiện tại, chỉ có 18 sân bay của Canada được phép tiếp nhận các chuyến bay quốc tế.

Các sân bay khác ở những nơi như Windsor, London, Fort McMurray và Moncton sẽ bắt đầu nhận các chuyến bay kiểu này, ngoài các sân bay quốc tế, Alghabra cho biết thêm.

Khi nói đến việc đi du lịch trên du thuyền, chính phủ cũng cho biết họ sẽ có kế hoạch.

Alghabra nói: “Tôi có thể đảm bảo với bạn rằng chúng tôi sẽ có nhiều điều để nói trong thời gian sớm nhất về cách thức xét nghiệm đối với khách du lịch bằng tàu du lịch đến các cảng của Canada trong mùa du lịch xuân năm nay,” Alghabra nói.

Thông báo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế liên bang Jean-Yves Duclos, cùng với các quan chức y tế Canada khác, cho biết các biện pháp biên giới của Canada đang được “xem xét tích cực” vào thứ Sáu tuần trước.

“Canada đã qua thời kỳ đỉnh cao của làn sóng Omicron,” giám đốc y tế công cộng của Canada, Tiến sĩ Theresa Tam cho biết tại cuộc họp báo.

“Điều tồi tệ nhất đã ở phía sau chúng ta,” Duclos nói thêm.

Các quan chức cho biết do bản chất của biến thể Omicron là rất dễ lây lan, các biện pháp kiểm soát biên giới có tác động hạn chế đến việc lây truyền.

Canada sẽ loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR L&C Global

Các quan chức cảnh báo hôm thứ Sáu, mặc dù điều tồi tệ nhất của làn sóng mới nhất đã ở phía sau chúng ta, nhưng điều quan trọng vẫn là cần chuẩn bị cho những thay đổi có thể trong tương lai khi các biến thể mới xuất hiện vì vi rút vẫn có thể tiếp tục phát triển.

Thứ Năm tuần trước, một ngày trước khi có bản cập nhật y tế liên bang, một bản tin tức được chia sẻ bởi Hội nghị Bàn tròn Du lịch và Lữ hành Canada, với sự hỗ trợ của một nhóm bác sĩ Canada, kêu gọi loại bỏ các phương pháp xét nghiệm “lỗi thời” ở biên giới.

“Các quy định hạn chế đi lại COVID-19 hiện tại của Canada đã lỗi thời và lạc hậu so với các quốc gia khác trên toàn thế giới, bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Đan Mạch, đã loại bỏ tất cả các yêu cầu xét nghiệm tại biên giới tương ứng đối với những khách du lịch đã tiêm phòng đầy đủ, thừa nhận một giai đoạn khác của quản lý đại dịch,” thông cáo cho biết.

Air Canada cũng đã đưa ra những suy nghĩ của họ trên mạng rằng: “Chúng tôi tin rằng đất nước của chúng ta nên xem xét các sự đồng thuận mới nổi và điều chỉnh các chính sách để phù hợp hơn với những rủi ro đang giảm dần của đại dịch”.

WestJet gần đây cũng có một thông báo tương tự.

“Các khuyến cáo về du lịch, các hạn chế và yêu cầu xét nghiệm chỉ là tạm thời, nhưng ngành công nghiệp của chúng tôi hiện đã đi vào bế tắc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phục hồi của ngành hàng không và lĩnh vực của chúng tôi,” Harry Taylor, chủ tịch tạm thời và Giám đốc điều hành của Tập đoàn WestJet, cho biết trong một Bản tin ngày 7 tháng 2 thông báo về việc gia hạn cắt giảm lịch trình của hãng hàng không.

“Bây giờ là lúc để đưa ra một con đường phía trước phù hợp với các đối tác toàn cầu của chúng tôi, phản ánh dữ liệu hiện tại và một lần nữa giúp người dân Canada có thể đi lại dễ dàng và hợp túi tiền.”

Theo quy định về du lịch hiện tại của quốc gia này, bất kỳ ai quay trở lại Canada đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR phân tử âm tính trước khi bay về nước. Kết quả âm tính phải được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh.

Điều này cũng được áp dụng cho khách du lịch trở về qua biên giới đất liền.

Khi đến biên giới Canada, những cư dân đã được tiêm chủng đầy đủ phải có kết quả xét nghiệm PCR trước khi nhập cảnh, bằng chứng tiêm chủng, biên nhận ArriveCAN cùng với giấy thông hành và kế hoạch kiểm dịch, theo chính phủ Canada. Đặc biệt, khách đi máy bay phải đăng ký trước để xét nghiệm PCR khi đến.

Vào tháng 12, chính phủ đã khuyến cáo không nên đi du lịch nước ngoài không cần thiết khi biến thể Omicron lan rộng trên toàn thế giới. Xét nghiệm khi đến đã tăng lên đáng kể và yêu cầu về xét nghiệm PCR âm tính trước khi đến đối với tất cả khách du lịch rời khỏi đất nước dưới 72 giờ đã được khôi phục.

Kể từ đó, các vùng của đất nước đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp COVID-19 khi làn sóng Omicron giảm dần.

Các tỉnh như Alberta đã dỡ bỏ yêu cầu bằng chứng về tiêm chủng với nhiều vùng khác, như Saskatchewan và bây giờ là Ontario.

Cuối tuần trước ở Quebec, các quy định về giới hạn tụ tập riêng tư cũng đã được dỡ bỏ. Quebec, cùng với Nova Scotia và Prince Edward Island, đã đưa ra kế hoạch dỡ bỏ nhiều hạn chế hơn trong những tuần tới.

Canada sẽ loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm PCR L&C Global

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ