Cơ quan xếp hạng DBRS Morningstar và Moody’s Investors Service đều cho chính phủ biết lợi ích của sự nghi ngờ về kế hoạch tài chính của mình, do thành tích đã được chứng minh của British Columbia về việc hoàn thành tốt các mục tiêu về thâm hụt và nợ.

“Ngân sách B.C 2022 – vẫn đang chờ trở lại cân bằng,” là tiêu đề trong bài bình luận ngày này qua ngày khác từ DBRS Morningstar.

Cách tiếp cận nhàn nhã của chính phủ NDP trong việc cân đối ngân sách đã khiến các tổ chức xếp hạng tín dụng lớn phải ngạc nhiên vào tuần trước.

Cơ quan này đã lưu ý rằng năm ngoái Bộ trưởng Tài chính Selina Robinson đã hứa rằng Ngân sách 2022 sẽ bao gồm một lịch trình chắc chắn để đưa sổ sách về trạng thái cân bằng. Nhưng không có lịch trình nào như vậy được đưa vào kế hoạch ngân sách và tài khóa ba năm được trình bày trước cơ quan lập pháp thứ Ba tuần trước.

Thay vào đó, Robinson dự kiến ​​sẽ thâm hụt thêm ba lần nữa và đình chỉ luật ngân sách cân bằng, chờ đánh giá hàng năm kéo dài vô thời hạn trong tương lai.

Các nhà phân tích của DBRS viết: “Mặc dù cách tiếp cận có vẻ thoải mái này đối với ngân sách cân bằng, chúng tôi hy vọng mức độ thận trọng đáng kể được kết hợp trong các giả định về ngân sách sẽ tạo ra khả năng hoạt động tốt hơn, để tương xứng với thương hiệu của British Columbia.”

British Columbia vẫn giữ vị trí tài chính tương đối mạnh tại Canada L&C Global

Để làm bằng chứng cho sự thận trọng về tài chính của British Columbia, bài bình luận báo cáo đã trích dẫn kinh nghiệm trong năm qua. Vào ngày ngân sách năm 2021, Robinson dự kiến ​​thâm hụt 10 tỷ đô la cho năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4/2021 và kết thúc vào ngày 31/3/2022. Nhưng cập nhật của tuần trước đã giảm thâm hụt dự kiến ​​xuống dưới 500 triệu đô la.

Trên cơ sở đó, phân tích DBRS dự kiến ​​rằng British Columbia sẽ hoạt động tốt hơn những dự đoán: thâm hụt 5,5 tỷ đô la trong năm tới và lần đầu tiên khoản nợ của tỉnh lên đến 100 tỷ đô la.

“Phù hợp với thông lệ trước đây, các kế hoạch ngân sách bao gồm một số lớp đề phòng, nếu không được sử dụng, sẽ góp phần cải thiện lợi nhuận và triển vọng nợ.”

Chúng bao gồm vài tỷ đô la quỹ dự phòng và các khoản phụ cấp dự báo, cũng như các giả định thận trọng về tăng trưởng kinh tế và doanh thu.

Moody cũng tương tự như vậy, hầu hết đều thuận lợi trong một bài bình luận bắt đầu ngày này qua ngày khác: “British Columbia sẽ trải qua giai đoạn 2021-2022 được cải thiện nhiều, tiếp theo là sự trở lại mức thâm hụt vừa phải.”

“Cũng lưu ý rằng gánh nặng nợ sẽ tăng với tốc độ chậm hơn dự kiến.”

Sự cải thiện lợi nhuận cuối cùng là do những phát triển phản ánh thuận lợi về xếp hạng tín dụng của tỉnh, bao gồm sự phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​của nền kinh tế tỉnh, doanh thu từ thuế cao hơn và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ hơn của ICBC.

Lưu ý đến các quỹ dự phòng chưa sử dụng và các khoản phụ cấp trong ngân sách giai đoạn 2021-22, Moody cho biết “có khả năng mạnh mẽ về kết quả tài khóa cân bằng trong năm”.

Moody tiếp tục gợi ý rằng thực tiễn của British Columbia về dự báo doanh thu thấp và thâm hụt quá mức có thể là trường hợp thận trọng tài khóa hơn là đặt nhiều kỳ vọng.

British Columbia vẫn giữ vị trí tài chính tương đối mạnh tại Canada L&C Global

“Trong khi một số mức độ thận trọng là cần thiết để phản ánh những bất ổn kinh tế và tài khóa đang diễn ra,” Moody viết, “chúng tôi xem mức độ thận trọng tổng thể này là quá thận trọng và nó thiết lập kết quả tài khóa trong tương lai để gây bất ngờ về mặt tăng trưởng, một thực tế mà tỉnh đã được ưu đãi trong ngân sách của nó.”

Đánh giá của Moody đưa ra một cảnh báo trước.

“Tuy nhiên, thâm hụt dự kiến ​​cùng với chi tiêu vốn đáng kể trong ba năm tới sẽ dẫn đến mức nợ tăng và gánh nặng nợ sẽ tiếp tục gây áp lực lên hồ sơ tín dụng của tỉnh,” phó chủ tịch của Moody Adam Hardi cho biết.

“Trong khi gánh nặng nợ sẽ tích lũy chậm hơn so với dự kiến ​​trước đây, các yêu cầu về nợ chương trình vốn ba năm của tỉnh và nhu cầu tái cấp vốn sẽ dẫn đến gánh nặng nợ sẽ tăng từ 94,4% doanh thu năm 2020-21 lên 134,6% vào năm 2024- 25.”

DBRS cũng cảnh báo rằng British Columbia vẫn chưa thoát khỏi sự bế tắc.

“Những rủi ro chính đối với kế hoạch bao gồm sự tiến triển liên tục của đại dịch COVID-19, triển vọng kinh tế đối với các đối tác thương mại chính, lạm phát gia tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng, tác động của biến đổi khí hậu và biến động giá hàng hóa.”

Cả hai cơ quan đều kết luận bằng cách lưu ý rằng British Columbia tiếp tục là tỉnh đi đầu trong số các tỉnh của Canada về những nơi có gánh nặng nợ thấp nhất, khi tính theo tỷ trọng GDP của tỉnh.

Tỉnh cũng ở cuối quy mô thấp nhất trong tất cả các khu vực pháp lý về tỷ trọng doanh thu cần trả lãi.

Các bài bình luận của DBRS và Moody chỉ là những đánh giá sơ bộ. Họ và hai cơ quan xếp hạng khác, S&P và Fitch, sẽ đưa ra những đánh giá cuối cùng về ngân sách vào tháng Sáu hoặc tháng Bảy.

Những đánh giá đó cũng có thể tạo ra sự thay đổi trong xếp hạng tín dụng của tỉnh. Năm ngoái, ba trong số bốn công ty – Moody, S&P và Fitch – đã hạ bậc British Columbia rất nhiều.

Xếp hạng thấp hơn có thể làm cho khoản vay đắt hơn. Nó cũng có thể báo hiệu rằng B.C đang trượt khỏi vị trí hàng đầu trong số các tỉnh của Canada trên thước đo nợ GDP và tỷ trọng doanh thu được dành để trả lãi vay.

British Columbia vẫn giữ vị trí tài chính tương đối mạnh tại Canada L&C Global

Nguồn: Vancouversun

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ