Biến thể Delta của virus Corona hiện đang là chủng virus hoành hành nhiều nhất tại Mỹ. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao chủng virus này lại đáng sợ đến thế và liệu vắc-xin có còn hiệu quả như trước không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Loại biến thể Delta của virus Corona này được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, và hiện đang là chủng virus lây lan rộng nhất ở Mỹ, theo lời Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC).

Theo ước tính của CDC, loại virus có khả năng lây lan cực cao có tên Delta này là nguyên nhân của hơn một nửa số ca nhiễm mới virus Corona tại nước này vào đầu tháng 7. Ca nhiễm biến thể Delta của virus Corona mới đầu tiên tại Mỹ được ghi nhận vào tháng 3, và số ca nhiễm chủng mới này tăng khoảng gấp đôi mỗi hai tuần.

Những cán bộ y tế công cộng đã lên tiếng cảnh báo về sự lây lan chóng mặt của biến thể Delta của virus Corona mới này trong cộng đồng những người dân chưa được tiêm vắc-xin. Trưởng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh cũng cho biết tại khoảng 1000 hạt của Mỹ, tỷ lệ tiêm vắc-xin cộng đồng chỉ ở dưới mức 30%.

Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả để phòng tránh dịch corona

Những vùng đó có thể sẽ phải chịu nhiều ca nhiễm hơn nữa khi biến thể Delta của virus Corona ngày càng trở nên mạnh mẽ.

“Không may là dù chúng tôi đã dự kiến sẽ có những làm sóng ca nhiễm mới, nhưng chúng tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra trên toàn quốc bởi vì một số bang đã theo kịp tiến độ và đạt được kết quả tiêm vắc-xin tốt.”Amber D’Souza, giáo sư dịch tễ học tại trường y tế công cộng John Hopkins Bloomberg nói.

Và khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân tiêm chủng đầy đủ vẫn tiếp tục đeo khẩu trang ở những vùng truyền nhiễm mạnh, thì CDC vẫn nói rằng chỉ thị đeo khẩu trang của họ vẫn không thay đổi dù cho đang phải đối mặt với biến thể Delta của virus Corona.

Tại sao biến thể Delta của virus Corona lại đáng lo ngại?

WHO đã gọi biến thể Delta là “chủng virus có khả năng truyền nhiễm cao nhất từng được tìm ra đến nay.”

“Điều này có nghĩa là một người nhiễm trung bình sẽ lây cho nhiều người khác nữa. Vì vậy, chủng Delta hơn hẳn các chủng khác và trở thành chủng trội nhất hiện nay tại Mỹ và những nơi khác.” Bà D’Souza nói.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng biến thể Delta của virus Corona có khả năng lây nhiễm khoảng 40-60% cao hơn biến thể Alpha tìm thấy tại Anh. Với tỷ lệ tiêm vắc-xin chiếm chưa đến một nửa dân số Mỹ, biến thể Delta sẽ có rất nhiều cơ hội để lây lan rộng.

Một nghiên cứu khác từ Scotland đề cập việc biến thể Delta của virus Corona có thể làm gấp đôi tỷ lệ nhập viện so với biến thể Alpha. Nhưng các chuyên gia cũng cảnh báo dữ liệu đang được thu thập và phân tích nên bối cảnh có thể sẽ rất khác tại Mỹ.

Bây giờ vẫn là quá sớm để có thể kết luận chủng mới này có tỷ lệ tử vong cao hơn các chủng khác hay việc vắc-xin chống những chủng khác có thể chống chọi với chủng Delta hay không.

“Đối với những người không tiêm vắc-xin vì họ cho rằng họ được miễn dịch sau khi nhiễm virus và được chữa khỏi. Sẽ rất đáng mong chờ xem sự miễn dịch mà họ nói có thực sự hiệu quả trong những tháng sắp tới.” Bà Marilyn Bulloch, giáo sư và cộng tác viên y tế tại trường Y dược Auburn Harrison cho hay.

Vắc-xin có hiệu quả đối với biến thể Delta của virus Corona hay không?

Biến thể Delta của virus corona có thể được ngăn ngừa bởi vắc xin

Cả ba loại vắc-xin được cấp phép dùng trong trường hợp khẩn cấp của Mỹ đều tỏ ra có hiệu quả đối với biến thể Delta, dù cho các tác dụng có bị giảm nhẹ một chút.

Bà D’Souza cho biết: “Các loại vắc-xin đều có tác dụng chống lại các đột biến mới của virus quả là một tin vui.”

Công ty dược phẩm Johnson & Johnson đã nói vắc-xin của họ tạo nên một hệ miễn dịch khỏe mạnh và bền bỉ có khả năng kháng cự lại sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta trong môi trường phòng thí nghiệm

Điều này có thể sẽ giảm bớt mối lo ngại của những người dân đang băn khoăn về việc liệu họ có nên tiêm thêm một mũi phòng bị hay không. Các hãng Moderna và Pfizer cũng nói vắc-xin của họ sẽ có tác dụng chống biến thể mới, dù cho một số tác dụng bị giảm bớt.

Nhưng thực tế, những ai mới chỉ tiêm một mũi sẽ hầu như không được bảo vệ trước chủng virus mới này, theo như một bài báo cáo xuất bản tuần trước, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm chủng đầy đủ hai mũi.

Số liệu gần đây của Israel đã gây nên một làn sóng dư luận khi nó chỉ ra vắc-xin của Pfizer có tỷ lệ hiệu quả chống lại sự lây nhiễm và các triệu chứng của chủng virus rơi vào khoảng 64%. Tuy nhiên, loại vắc-xin này vẫn có hiệu quả lên đến 94% khi ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm. Một số các chuyên gia y tế cộng đồng vẫn đang nghi ngờ kết quả nghiên cứu và cần thêm nhiều dữ liệu để xem xét.

“Rất khó để biết được tình hình phòng dịch đến khi chúng ta thu thập được thêm thông tin từ Mỹ.” Bulloch nói.

Yếu tố quan trọng nhất từ góc nhìn quan điểm y tế cộng đồng là người dân được bảo vệ khỏi việc phải nhập viện và cái chết, và các loại vắc-xin vẫn tiếp tục thể hiện được tính hiệu quả của mình trong những vùng dịch đang phải đối mặt với biến thể mới.

Một yếu tố khác giúp giữ tỷ lệ nhập viện và tử vong do virus Corona ở mức thấp là việc nâng cao tỷ lệ tiêm vắc-xin đối với những người trên 65 tuổi. Theo thông tin từ CDC, gần 79% dân số thuộc diện này đã được tiêm chủng đầy đủ.

“Chúng ta đang đạt được tỷ lệ tiêm chủng tốt đối với những người cao tuổi khắp các vùng bang, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc giảm tỷ lệ tử vong vì việc tiêm chủng rộng rãi đã đạt được kết quả rất tốt.”

Nhưng vẫn còn khoảng 150 triệu người dân Mỹ thậm chí chưa được tiêm mũi vắc-xin nào.

“Những thành tích mà chúng ta đã đạt được những tháng gần đây trong việc triển khai tiêm vắc-xin cộng đồng rất đáng được ăn mừng, tuy nhiên cuộc chiến vẫn chưa kết thúc, và đa số các nơi khắp đất nước chưa có đủ mức độ phòng bị để chống lại một đợt bùng phát khác.” Bà D’Souza nhấn mạnh.

 Biến thể Delta plus của virus Corona là gì?

Biến thể Delta plus của virus Corona là một nhánh của biến thể Delta cộng thêm với một sự đột biến.

Giới chức trách Ấn Độ đang gọi chủng này là “biến thể đáng lo ngại”, nhưng WHO chưa thông qua tên gọi chính xác cho chúng.

Gần đây WHO đã thông báo với báo Reuters rằng biến thể Delta plus “có vẻ không phổ biến, chỉ mới gây nên một số ca nhiễm chưa đáng kể”. Tuy nhiên, tổ chức cũng thêm rằng “biến thể Delta cùng các biến thể khác vẫn đang là mối nguy cao nhất cho sức khoẻ cộng đồng, vì nó đã và đang tăng cường mức độ truyền nhiễm.”

Hiện đang có mối lo ngại rằng sự đột biến của biến thể sẽ gia tăng mức độ lây lan của nó nhưng các nghiên cứu vẫn đang được triển khai để đo mức độ hiệu quả của vắc-xin đối với chủng này.

Biến thể Delta và Delta plus của virus Corona được tìm thấy ở đâu?

Biến thể Delta của virus Corona được tìm thấy ở toàn bộ 50 vùng bang và được ghi nhận ở hơn 100 nước.

Theo dữ liệu từ CDC, biến thể này gây ra hơn 80% số ca nhiễm khắp Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska từ ngày 20/6 đến ngày 3/7.

Trong khi đó, biến thể Delta plus của virus Corona được ghi nhận ở hơn 10 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Các chuyên gia cảnh báo rằng tỷ lệ tiêm vắc-xin trên toàn thế giới cần tăng mạnh hơn nữa để ngăn chặn các biến thể mới xuất hiện.

“Chúng ta không thể ngăn chặn đại dịch chỉ bằng cách tập trung vào Mỹ, nhưng điều mà chúng ta có thể làm là đoàn kết bảo vệ đất nước và bản thân bằng cách tiêm vắc-xin.” Bà D’Souza bày tỏ.

Giữ an toàn trước dịch bệnh covid

Nguồn: USNew

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ