XU HƯỚNG NHẬP CƯ CỦA CANADA NĂM 2020

Nhập cư Canada năm 2020, dự đoán sẽ bùng nổ với các chương trình định cư của tỉnh bang và khu vực

 

Cuộc bầu cử Brexit của Mỹ vào năm mới, có thể sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng di dân kinh tế đến Canada.

Vào năm 2020, hàng triệu ứng viên nhập cư Canada sẽ lại vui mừng khi biết được Chính phủ Canada sẽ cập nhật và thông qua các dự luật về chương trình định cư dành cho người nhập cư, đây sẽ là một cơ hội mới cho những ứng viên với ý định đến với Canada.

Đưới đây là một cái nhìn toàn diện về những vấn đề đáng chú ý dành cho những ứng viên Canada trong 12 tháng tới về các chính sách nhập cư Canada.
 KẾ HOẠCH CẤP NHẬP CƯ SẼ ĐƯỢC CÔNG BỐ VÀO THÁNG 3/2020
Đến tháng 3, Bộ trưởng Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada, Marco Mendicino, sẽ trực tiếp đưa ra Báo cáo thường niên năm 2019 trước Quốc hội về tình hình Di trú. Báo cáo thường được công bố vào ngày 1 tháng 11 mỗi năm, nhưng đã bị trì hoãn vì cuộc bầu cử liên bang vào ngày 21 tháng 10 vừa rồi.
Báo cáo này rất có ý nghĩa vì nó cung cấp cái nhìn sâu sắc về các ưu tiên nhập cư của Chính phủ liên bang. Có lẽ khía cạnh đáng chú ý nhất của nó sẽ là Kế hoạch cấp nhập cư Canada 2020-2022. Như chúng ta đã biết, các mục tiêu nhập cư của chính phủ liên bang vào năm 2020 (341.000 người mới đến) và 2021 (350.000 người mới đến); mục tiêu được nêu trong Thư ủy nhiệm của Bộ trưởng Mendicino, chúng ta có thể kỳ vọng vào việc Chính phủ sẽ tăng mục tiêu số lượng người nhập cư cho năm 2022, dựa trên xu hướng hiện tại, có thể ước chừng khoảng 360.000 người nhập cư.
THAY ĐỔI CHƯƠNG TRÌNH PHỤ HUYNH VÀ ÔNG BÀ DỰ KIẾN MUỘN NHẤT SẼ ĐƯỢC CÔNG BỐ VÀO CUỐI THÁNG 4.
Dự kiến của Chính phủ liên bang sẽ công bố kế hoạch quy trình tiếp nhận đơn bảo lãnh cho Chương trình Cha mẹ và Ông bà (PGP) muộn nhất vào tháng 4 năm 2020. Trong khi chính phủ liên bang có mục tiêu hàng năm là chào đón khoảng 21.000 người nhập cư theo PGP, việc quản lý quá trình tiếp nhận đã được xem là thách thức trong nhiều năm nay do nhu cầu vượt xa nguồn cung tại các điểm nhập cư có sẵn. Có khả năng chính phủ liên bang sẽ đưa ra một quy trình mới nhằm tránh những thiếu sót trong quá trình tiếp nhận trước đó.

OTTAWA CAM KẾT KHU VỰC HOÁ LÀ KHÔNG THỂ PHỦ NHẬN
Theo Kế hoạch Cấp nhập cư 2019-2021, Canada sẽ chào đón 67.800 người nhập cư (người nộp đơn chính, vợ / chồng và người phụ thuộc) thông qua Chương trình Đề cử của Tỉnh bang (PNP); trong năm tới, dự kiến sẽ tăng 11% so với năm 2019. Không chỉ các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đang tìm cách thu hút người nhập cư thông qua PNP, mà họ còn đang tìm cách để có thể bảo lãnh được càng nhiều người nhập cư càng tốt. Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ có ít nhất 80% người nhập cư định cư ở các thành phố lớn nhất, điều này dẫn đến việc phải tăng chi phí cho những nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở các thành phố nhỏ hơn và vùng ngoại ô, nông thôn. Để khắc phục điều này, một số tỉnh và vùng lãnh thổ đã giới thiệu các chương trình PNP dành cho khu vực. Chẳng hạn, Ontario gần đây đã chọn ba khu vực để tham gia thí điểm nhập cư khu vực mới. Chính phủ liên bang đang cố gắng bổ sung cho các chương trình PNP với những nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phân phối hài hoà của những người nhập cư trên khắp Canada (một chính sách được gọi là khu vực hóa của Hồi giáo). Năm 2017, Chính phủ đã ra mắt thí điểm nhập cư Đại Tây Dương, nơi đã cho phép bốn tỉnh Newfoundland và Labrador của Đại Tây Dương, Đảo Hoàng tử Edward, Nova Scotia và New Brunswick chào đón hơn 4.000 người nhập cư.
Dựa trên Thư ủy nhiệm của Bộ trưởng, ứng viên có thể hy vọng AIPP sẽ trở thành một chương trình ngắn hạn, được chấp thuận vĩnh viễn trong thời gian sắp tới. Năm 2019, Chính phủ liên bang đã phát động Thí điểm nhập cư nông thôn và vùng phía Bắc (RNIP) chương trình sẽ lan rộng vào năm 2020 khi 11 vùng được chỉ định trên khắp Canada bắt đầu tuyển dụng người mới thông qua thí điểm. Bộ trưởng ủy nhiệm cũng yêu cầu khởi động Chương trình đề cử thành phố mới. Thông tin chi tiết sẽ được Chính phủ cập nhật sau khi chính thức, nhưng rất nhiều hy vọng rằng nó hoạt động theo kiểu tương tự RNIP, theo cách đó các thành phố được chỉ định sẽ có thể tuyển dụng những người mới đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của họ. Nhiệm vụ cũng cho thấy chính phủ liên bang sẽ khởi động một thí điểm bổ sung để thúc đẩy nhập cư nhiều hơn cho các vùng nông thôn.

Một hiện trạng đáng chú ý, liên quan đến các chương trình này là chính phủ liên bang hiện đã chọn biienj pháp là cung cấp cho các tỉnh bang, vùng lãnh thổ và vùng trên khắp Canada với hơn 50% quyền hạn của Hạng chọn Kinh tế. Đây là một sự phát triển mang tính đột phá và nhấn mạnh cam kết của Chính phủ liên bang để đảm bảo tính công bằng về lợi ích của việc nhập cư trên phạm vi toàn quốc. Trong vài năm qua, quyền lựa chọn của tầng lớp kinh tế đã bị chia tách 50-50. Trước khi ra mắt PNP vào năm 1998, chính phủ liên bang đã chọn gần 90% tất cả những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế đến Canada, với Quebec chọn 10% còn lại.
 LỆ PHÍ CÔNG DÂN (PHÍ CHÍNH PHỦ) SẼ ĐƯỢC MIẾN VÀO NĂM 2020?
Loại bỏ phí công dân (phí chính phủ) cũng là một phần quan trọng của Thư ủy nhiệm Mendicino. Chi phí hiện tại để trở thành công dân là 630 CAD/người lớn, điều mà một số người cho rằng rất cao đối với các cá nhân và gia đình có thu nhập thấp. Không biết khi nào các khoản phí sẽ được miễn, bênh cạnh đó chúng ta có thể thấy tỷ lệ xin hồ sơ xin PR sẽ tạm thời bị đình trệ hoặc suy giảm khi những người nhập cư đủ điều kiện quyết định chờ đợi chính sách này được thực thi. Khi có hiệu lực chính thức, tỷ lệ công dân có thể tăng khoảng 40% vào năm 2024.

THÔNG TIN CHUNG TỪ ANH VÀ HOA KỲ
Rõ ràng, năm 2020 sẽ là một năm đầy những sự kiện sôi nổi nữa trong hệ thống nhập cư Canada. Ngoài sự phát triển của liên bang cũng như PNP, chúng ta có thể mong chờ thêm Quebec sẽ tiếp tục cải cách các chương trình nhập cư của mình; chẳng hạn, vào cuối năm 2019, tỉnh đã công bố những thay đổi lớn đối với Chương trình Trải nghiệm Quebec nổi tiếng và Nhà đầu tư nhập cư Quebec.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý đến sự phát triển của các chính sách nhập cư từ những nước khác ngoài Canada.

  • Sau khi Anh hoàn tất thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu, chính phủ bảo thủ của họ có thể tìm cách khởi động một hệ thống điểm kinh tế mới để cạnh tranh với Canada.
  • Ngoài ra, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ tháng 11 năm 2020, chắc chắn sự kiện trên sẽ tác động đến Canada theo một cách nào đó.


Canada hiện đang tìm cách hiện đại hóa Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn (STCA) năm 2002 với Hoa Kỳ để quản lý các yêu cầu xin tị nạn. Kể từ năm 2017, khoảng 50.000 người đã sử dụng kẽ hở trong STCA bằng cách vượt qua biên giới Canada để xin tị nạn thông qua các cửa khẩu biên giới không nằm trong thỏa thuận. Canada có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử để theo đuổi chương trình nghị sự hiện đại hóa. Hơn nữa, đa số đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ trên toàn Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện có thể mở đường cho Hoa Kỳ thực hiện các cải cách như khởi động các con đường kinh tế bổ sung, cũng đồng nghĩa với việc Canada sẽ có thể bị cạnh tranh trực tiếp bởi Chính phủ Hoa Kỳ. Tổng thống Trump thường trích dẫn Canada như một ví dụ về cách ông muốn Hoa Kỳ chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế, nhưng chính quyền của ông đã thiếu sự hỗ trợ từ quốc hội để thực hiện các cải cách giống như Canada. Tất cả những điều này cho thấy, chính sách nhập cư luôn mang tính Quốc tế và có thể nảy sinh các vấn đề nằm ngoài sự kiểm soát của Canada, bao gồm cả khu vực phía Nam biên giới và trên Đại Tây Dương sẽ tác động trực tiếp đến Canada trong năm 2020.

Nguồn: https://www.cicnews.com/2019/12/canadian-immigration-in-2020-expect-a-big-year-for-provincial-and-regional-immigration-programs-1213412.html?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_campaign=newsletter-20200102#gs.qonfsn

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ