fbpx
loader
Tình hình việc làm tại canada có nhiều chuyển biến tốt trong tháng vừa qua

Việc làm tại Canada có dấu hiệu phục hồi từ tháng 6

Tháng 6 qua, việc làm tại Canada đã có thêm 231.000 vị trí, không hoàn toàn phục hồi so với mức sụt giảm của hai tháng trước đó.

Canada đã chứng kiến một số sự hồi phục kinh tế trong tháng 6, mặc dù mức tăng việc làm không hoàn toàn bù đắp được thiệt hại từ đợt bùng phát thứ ba.

Cơ hội việc làm tại Canada đã tăng lên mức 231.000 vào tháng trước, theo Khảo sát Lực lượng Lao động của Bộ Thống kê Canada. Dữ liệu phản ánh các điều kiện thị trường lao động của Canada trong tuần từ ngày 13 đến ngày 19/6.

Trong hai tháng trước, Canada đã chứng kiến số người mất việc làm tích lũy là 275.000. Cơ hội việc làm của Canada đang trên đà tăng trưởng sau khi chậm lại từ tháng 11 đến tháng 1. Với các biện pháp hạn chế của đợt bùng phát thứ ba được áp dụng vào tháng 3, số lượng việc làm đã giảm một lần nữa vào tháng 4 và tháng 5.

Các lệnh hạn chế bắt đầu được dỡ bỏ kể từ sau tuần lễ nói trên. Nhiều nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, dịch vụ chăm sóc cá nhân và các hoạt động giải trí khác đã hoạt động trở lại ở tám tỉnh bang của Canada.

Tình hình việc làm tại canada có nhiều chuyển biến tốt trong tháng vừa qua

Ví dụ, tỉnh Ontario đã dỡ bỏ lệnh lưu trú tại nhà vào ngày 2/6. Việc ăn uống ngoài trời và một số hoạt động mua sắm không cần thiết cũng được phép. Dù vậy, việc ăn tại nhà hàng và phòng tập thể dục, cũng như các dịch vụ chăm sóc cá nhân, vẫn đóng cửa trong thời gian này.

Bất chấp những lệnh hạn chế, Ontario là một trong bốn tỉnh bang có ​​sự tăng trưởng việc làm trong tháng 6. Những tỉnh bang khác là B.C., Quebec và Nova Scotia.

Việc làm tại Canada của người nhập cư vào tháng 6

Người nhập cư nhìn chung có tốc độ phục hồi chậm hơn. Tỷ lệ có việc làm trong tháng 6 của những người nhập cư đã ở Canada hơn 5 năm vào khoảng 57%, giảm 2% so với tháng 2 năm 2020. Còn với những người lao động sinh ra ở Canada, tỷ lệ rơi vào khoảng 60%, chỉ giảm hơn 1% so với cùng kỳ.

Những người nhập cư mới gần đây, với thời gian nhập cảnh dưới 5 năm, đạt ​​tỷ lệ có việc làm tại Canada cao hơn. Điều này là do số lượng người mới đến giảm mạnh do lệnh hạn chế đi lại liên quan đến Covid-19.

Trong quý hai năm nay, số lượng người nhập cư mới đã giảm gần 12% trong khi việc làm của họ giảm gần 7%. Do số lượng của nhóm này giảm nhanh hơn so với việc làm của họ, tỷ lệ có việc làm của nhóm này là gần 68% trong tháng 6, tăng gần 4% so với mức trước đại dịch.

Nhiều cơ hội cho người nhập cư tìm được việc làm tại Canada

Theo dõi sự phục hồi kinh tế

Tỷ lệ việc làm tại Canada được tính bằng số người có việc làm chia cho số công dân trên 15 tuổi. Do đó, để hiểu được các xu hướng của thị trường lao động Canada, một phần của vấn đề chung là đánh giá sự tương quan trong sự thay đổi của việc làm và dân số.

Trong khoảng thời gian từ tháng 2/2020 đến tháng 6/2021, dân số Canada tăng nhẹ khoảng 1%, cụ thể là 334.000 người. Để theo kịp tốc độ tăng trưởng này, việc làm tại Canada sẽ phải tăng thêm 203.000 trong khung thời gian đó, nhưng thay vào đó, con số này lại giảm đi 340.000. Tỷ lệ việc làm thấp hơn gần 2% vào tháng 6/2021 so với tháng 2/2020.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí