fbpx
loader
van-hoa-ung-xu-lnc

Văn hóa ứng xử Mỹ

Văn hóa ứng xử Mỹ 
Văn hoá Mỹ có nguồn gốc từ văn hoá Châu Âu, nhưng qua thời gian trở thành văn hoá đa sắc tộc do ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hoá như Châu Phi, Châu Á, Polynesia, Mỹ la tinh và Mỹ gốc. Văn hoá Mỹ có những đặc điểm riêng biệt như ngôn ngữ, âm nhạc, điện ảnh, thể thao, thói quen ứng xử trong xã hội và ẩm thực. Bài viết này sẽ tập trung nói về văn hoá hành xử nơi công cộng của người Mỹ.

1. Quyền bình đẳng
Ở Mỹ, mọi người đều được đối xử công bằng và ý kiến cá nhân luôn được tôn trọng. Mỹ là nơi khuyến khích con người bộc lộ và phát huy được tính cách cá nhân riêng biệt của mình. Hầu hết người Mỹ đều có cá tính riêng của mình, đồng thời cũng tôn trọng cá tính của những người xung quanh. Học sinh trong trường học có thể trao đổi và tranh luận với giáo viên của mình như một người bạn mà không phải giữ khoảng cách hay e dè như ở các nước Châu Á. Ngoài ra, ở đây, phụ nữ được tôn trọng, được chia sẻ công việc và có quyền lợi ngang bằng với đàn ông. Điều này khác biệt nhiều so với nền văn hoá của hầu hết các nước Châu Á.
2. Nói cảm ơn và xin lỗi
Người ta có thể nghe thấy lời cảm ơn hoặc xin lỗi ở bất kì nơi nào trên đất nước Mỹ khi đang đi trên đường, trong cửa tiệm, nhà hàng hay trên xe buýt… Và khi có bất kì sự cố nào, người Mỹ luôn sẵn sàng giúp đỡ, nhường cho bạn và không bao giờ tiếc lời cảm ơn hay xin lỗi.
3. Tính độc lập
Trong quá trình giáo dục ở Mỹ từ nhỏ, trẻ em đã được dạy cách để sống tự lập. Trẻ nhỏ làm việc nhỏ, trẻ em được giáo dục làm những việc nhỏ trong gia đình theo từng độ tuổi như phụ vệ sinh nhà cửa, gấp quần áo,… Sau 18 tuổi, các sinh viên ở Mỹ đều bắt đầu tách dần khỏi gia đình của mình và học cách tự lập bằng cách tìm việc làm thêm, tự chi trả chi phí học hoặc tự trả tiền thuê nhà.
4. Tính thẳng thắn
Trong giao tiếp, người Mỹ luôn nói thẳng vào vấn đề. Điều này có thể là cú shock đối với những người đến từ nền văn hoá Châu Âu hoặc Châu Á nơi sự tế nhị được đặt lên trên hết và hầu hết người dân ở những nước này sẽ tìm cách nói giảm nói tránh để làm giảm mức độ nghiêm trọng của vấn đề. Tuy nhiên, một khi đã quen với nét văn hoá này của người Mỹ, chúng ta có thể dễ dàng hơn trong quá trình giao tiếp, làm việc hàng ngày và giảm thiểu được nhiều sự hiểu lầm không nên có.
5. Cách viết và xưng hô họ tên
Theo quy định về cách viết họ tên ở Mỹ, tên riêng sẽ đứng trước, tiếp theo là tên đệm và tên họ cuối cùng. Ví dụ, tên của một người Việt Nam là Nguyễn Văn Bằng sẽ được viết lại thành Bằng Văn Nguyễn hoặc Bằng Nguyễn khi qua Mỹ.
Trong những hoàn cảnh trang trọng, người Mỹ sẽ gọi người khác bằng “tên họ”.Nếu là đàn ông sẽ được gọi là Mr. + họ, phụ nữ đã kết hôn là Mrs. + họ và phụ nữ độc thân là Ms. + họ.
Một điều ảnh hưởng khác từ văn hoá Châu Âu là phụ nữ sau khi lấy chồng sẽ đổi thành họ chồng. Vì vậy, trong một  giấy tờ, phụ nữ có thể được hỏi cả maiden name (tên trước khi cưới chồng) và married name (tên sau khi cưới chồng).
6. Cách chào hỏi
Cũng giống như ở nhiều nước khác, bắt tay được coi là một cách để chào hỏi, đặc biệt là trong các ngữ cảnh trang trọng. Người Mỹ sẽ dùng tay phải để bắt tay và việc bắt tay bằng tay trái có thể được coi là thiếu tôn trọng và khiếm nhã trong văn hoá Mỹ. Bên cạnh đó, đối với những người là bạn bè thân thiết, họ có thể chào hỏi bằng những cái ôm và cọ nhẹ vào má nhau.
7. Tính đúng giờ
Người Mỹ rất quan trọng sự đúng giờ trong mọi hoàn cảnh, từ các cuộc gặp gỡ bạn bè bình thường đến các cuộc hẹn, họp hành vì đối với họ thời gian là thứ vô cùng giá trị. Họ coi trọng việc sắp xếp trình tự công việc theo đúng thời gian quy định để đạt được hiệu quả tối đa trong công việc. Từ đó hình thành nên thói quen tốt về việc đúng giờ trong tất cả các hoạt động trong cuộc sống của người Mỹ, thói quen này vô hình dung trở thành một nét văn hoá đặc trưng và góp phần tạo nên một cường quốc Mỹ ở hiện tại.
8. Xếp hàng
Việc xếp hàng từ lâu trở thành văn hoá nước Mỹ và thể hiện phép lịch sự của người Mỹ. Tất cả mọi người không phân biệt địa vị, độ tuổi và giới tính đều phải xếp hàng trật tự ngay ngắn ở bất kì nơi công cộng nào.
9. Tiền bao/Tiền tips
Văn hoá boa khi sử dụng các dịch vụ như nhà hàng, khách sạn hoặc trên xe taxi được hình thành từ thói quen trong cuộc sống hàng ngày của người Mỹ thể hiện sự lịch sự dành cho những người phục vụ. Phí phục vụ có thể dao động từ 5-15% trên tổng hoá đơn. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, khách hàng sẽ là người quyết định số tiền boa theo chất lượng dịch vụ mà khách hàng nhận được.

Liên hệ với L&C Global Consultant ngay để được tư vấn và thẩm định hồ sơ miễn phí!
Hotline: (+84 28) 3636 7979
Tư vấn online: CLICK HERE

Tư vấn miễn phí