fbpx
loader

Văn hóa Canada
 

  1. Ngôn ngữ

Công dân Canada sử dụng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Pháp. Theo một cuộc điều tra về dân cư năm 2011, tiếng Anh và tiếng Pháp là tiếng mẹ đẻ của lần lượt 56,9% và 21,3% tổng số công dân Canada. Ngoài ra, có 85,6% người Canada có kiến thức về tiếng Anh trong khi số người có kiến thức về tiếng Pháp chỉ là 30,1%. Theo Đạo luật Ngôn ngữ Chính thống được thông qua năm 1969, cả tiếng Anh và tiếng Pháp đều là ngôn ngữ liên bang chính thức trên toàn Canada, sử dụng trong tất cả các dịch vụ của chính phủ, bao gồm tòa án và tất cả các luật pháp liên bang được ban hành.
Image result for canada language
Mặc dù ở đa số tỉnh bang của Canada, tiếng Anh luôn chiếm một ưu thế và độ phủ rộng lớn hơn nhiều tiếng Pháp thì một số tỉnh bang đặc biệt như New Brunswick, là tỉnh duy nhất của Canada mà các mức độ và số lượng người sử dụng tiếng Anh và tiếng Pháp là rất tương đồng. Xét Quebec, người dân ở tỉnh bang này lại sử dụng tiếng Pháp là chủ yếu trong sinh hoạt.
Trên thực tế, còn có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng ở đất nước Canada ngoài hai ngôn ngữ chính thức. Gần 33,5 triệu người Canada đã báo cáo sử dụng hơn 200 ngôn ngữ tổng cộng khi ở nhà. Khoảng một phần năm người Canada, sấp xỉ 6,8 triệu người, đã báo cáo có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 

  1. Âm nhạc

Canada có ngành công nghiệp âm nhạc nằm trong top sáu trên thế giới. Nền âm nhạc của Canada đã phản ánh những ảnh hưởng đa dạng góp phần định hình văn hóa ngày nay. Người bản địa, người Ailen, Anh và Pháp đều có những đóng góp độc đáo riêng cho di sản âm nhạc của Canada. Tuy nhiên những thập niên gần đây, âm nhạc Canada đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Mỹ vì khoảng cách địa lý tiếp giáp và sự di cư dân giữa hai nước.
 
Dựa trên một thống kê toàn quốc bởi Camuz.ca đã kết luận rằng khoảng 21,6% người Canada thích nghe thể loại nhạc Rock kiểu mới. Nhạc Folk được nghe bởi 21,0% người Canada. Tiếp đến là nhạc Rock (13,8%), Pop (8,0%), Rap (4,1%), Đồng quê (6,4%) và Blues (2,8%). Nơi đây đã sản sinh ra nhiều nghệ sĩ nổi tiếng quốc tế như Celine Dion, Nickelback, Avril Lavigne, Shawn Mendes, etc.
Image result for canada music

  1. Điện ảnh

Canada là nơi có nhiều trung tâm,, hãng phim, chủ yếu nằm ở ba thành phố lớn nhất là: Toronto (Ontario), Montreal (Quebec) và Vancouver (British Columbia). Đây cũng là phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới như Titanic (1997), Twightlight (2008), Mean Girls (2004), etc. Các đạo diễn phim nổi tiếng sinh ra ở Canada bao gồm James Cameron, David Cronenberg, Guy Maddin, etc.
Image result for james cameron
Những năm gần đây, về cơ bản thị trường điện ảnh Canada đã hợp nhất với Hollywood và nền công nghiệp phim ảnh Canada hưởng rất nhiều lợi ích từ việc này. Những thống kê về doanh thu phòng vé và xếp hạng truyền hình đều dựa trên thống kê toàn Bắc Mỹ. Rất nhiều diễn viên nổi tiếng thế giới sinh ra và lớn lên ở Canada và gặt hái được nhiều thành công ở Hollywood như Keanu Reeves, Jim Carrey, Ryan Reynolds, etc.

  1. Thể thao

Người dân Canada chuộng rất nhiều loại hình thể thao. Các môn thể thao phổ biến nhất là khúc côn cầu trên băng, bóng vợt, bóng bầu dục Mỹ, bóng đá, bóng rổ, bóng chày. Trong đó, khúc côn cầu trên băng và bóng vợt là 2 môn thể thao chính thức của mùa đông và mùa hè.
Image result for khúc côn cầu trên băng
Khúc côn cầu là môn thể thao mùa đông thịnh hành nhất ở Canada, rất được khán giả ưa chuộng và là môn thể thao thành công nhất trong các kỳ thi quốc tế. Trong khi đó, bóng vợt là môn thể thao có nguồn gốc bản địa và lâu đời nhất của Canada. Bóng bầu dục lại là môn thể thao du nhập từ Mỹ và trở thành môn thể thao phổ biến thứ hai của Canada.

  1. Ẩm thực

Ẩm thực Canada rất đa dạng, tùy thuộc vào từng tỉnh bang và khu vực ở Canada. Một trong những món ăn đầu tiên của Canada xuất phát từ những người bản địa Bắc Mỹ, người Anh và người Scotland di cư đầu tiên. Các món ăn truyền thống của người Canada gốc Anh có sự liên quan chặt chẽ đến văn hóa ẩm thực Anh, trong khi ẩm thực truyền thống của người Canada gốc Pháp đã phát triển từ nền ẩm thực Pháp cổ điển.
Image result for Poutine
Với những làn sóng nhập cư trong thế kỷ 19 và 20 từ châu Âu, Nam Á, Đông Á và Caribbean, các món ăn đặc sản của từng khu vực sau đó đã được đa dạng hóa hơn rất nhiều. Các món ăn nổi tiếng của Canada có thể kể đến: Poutine (khoai tây chiên, với nước sốt thịt bò và pho mát); Xi rô phong; bánh bao Ba Lan

  1. Những ngày lễ hội

Các ngày lễ ở Canada bao gồm nhiều ngày lễ văn hóa, dân tộc và tôn giáo được quy định trong luật pháp của Canada ở cấp liên bang và cả cấp tỉnh bang. Canada có 5 ngày nghỉ lễ được ấn định theo luật bao gồm: Ngày đầu năm mới, Thứ sáu tốt đẹp, Ngày Canada, Ngày lao động và Ngày lễ giáng sinh.
Image result for christmas
Mặc dù không được quy định chính thức trong bất kỳ điều luật nào, các ngày lễ văn hóa được chú trọng trên thế giới như Ngày lễ tình nhân, Ngày Thánh Patrick, Ngày lễ Halloween, Ngày của Mẹ và Ngày của Cha luôn được người Canada coi trọng như một truyền thống, một phần của văn hóa của Canada.
Liên hệ với L&C Global Consultant ngay để được tư vấn và thẩm định hồ sơ miễn phí!
Hotline: (+84 28) 3636 7979
Tư vấn online: CLICK HERE

Tư vấn miễn phí