Những vấn đề bất cập khiến lạm phát lương thực ở Canada trở nên tồi tệ hơn

Khi nói đến giá thực phẩm, người Canada có thể đang ở trong một mùa đông đắt đỏ. Lạm phát lương thực ở Canada nổi tiếng là đầy biến động.

Tỷ lệ lạm phát của Canada đạt 4,7% vào tháng 10, mức tăng tỷ lệ nhanh nhất trong gần 19 năm. Lạm phát lương thực ở Canada trong tháng ở mức 3,8%, nhưng khi mùa tăng trưởng kết thúc ở Canada và Hoa Kỳ đối với nhiều loại nông sản tươi, người Canada có thể bị sốc nhiều hơn tại các cửa hàng tạp hóa.

Lạm phát lương thực ở Canada nổi tiếng là đầy biến động. Ví dụ, giá có thể tăng hoặc giảm đáng kể tùy thuộc vào thời tiết.

Và vào mùa đông, không có gì lạ khi thấy giá sản phẩm tăng 10% hoặc hơn, chỉ đơn giản là vì chúng được nhập khẩu từ những vùng xa hơn, Michael von Massow, một nhà kinh tế thực phẩm tại Đại học Guelph cho biết.

Lạm phát lương thực ở Canada L&C Global

Nhưng những rắc rối trong chuỗi cung ứng bao trùm thương mại toàn cầu đang làm phức tạp thêm nhiệm vụ giữ cho Canada được cung cấp trái cây và rau trái vụ.

Lấy ví dụ như quả việt quất, Larry Davidson, Giám đốc điều hành của North American Produce Buyers, một người mua và bán sỉ nông sản quốc tế có trụ sở tại Ontario, cho biết một lô hàng từ Peru thường mất từ ​​10 đến 12 ngày để đến Toronto.

Tuy nhiên, ngày nay, một container quả mọng dễ dàng mất từ ​​20 đến 25 ngày để đến đích, Davidson nói.

Ông nói: “Đối với chúng tôi, với tư cách là người nhận, chúng tôi sẽ nhận được sản phẩm dễ bị hư hỏng và gây nhiều thiệt hại cho chúng tôi.”

Theo Davidson, nguyên nhân gây ra sự chậm trễ là do thiếu container đến các cảng dự phòng, thiếu công nhân xếp dỡ hàng hóa và thời gian chờ đợi xe tải đến lấy sản phẩm lâu hơn bình thường.

Một cách giải quyết là sử dụng sản phẩm tươi ngon, dễ hư hỏng, nhưng điều đó phải trả giá đắt, von Massow nói.

Ông nói: Giá năng lượng cao cũng đang gây áp lực lên chi phí lương thực ở Canada. Điều đó đặc biệt đúng đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Hoa Kỳ và các nơi khác trên thế giới, những nơi phải di chuyển xa, ông lưu ý.

Sau đó là sự thay đổi khí hậu.

“Biến đổi khí hậu là một vấn đề của chuỗi cung ứng. Việc gián đoạn sản xuất có thể ảnh hưởng lâu dài đến cả nguồn cung và giá cả của sản phẩm,” von Massow nói.

Hạn hán nghiêm trọng ở Tây Canada và Tây Hoa Kỳ đã dẫn đến năng suất cây trồng thấp ở những vùng này. Theo von Massow, điều đó đã buộc nhiều chủ trang trại phải thanh lý đàn gia súc của họ, làm giảm nguồn cung động vật sẽ tung ra thị trường trong những tháng tới.

Lạm phát lương thực ở Canada L&C Global

Giá thịt bò trong tháng 10 đã cao hơn 14% so với một năm trước đó, nhưng von Massow tin rằng mức tăng có thể tăng lên 20% hoặc thậm chí 25%, tùy thuộc vào mức độ kéo dài của hạn hán.

Ngập lụt ở B.C cũng đang có những tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng lương thực ở Canada.

Sylvain Charlebois, giám đốc Phòng thí nghiệm phân tích thực phẩm nông nghiệp tại Đại học Dalhousie, cho biết: Sự gián đoạn đối với các tuyến đường giao thông chính có nghĩa là nông dân ở Thung lũng Fraser của BC hiện đang phải đổ bỏ những thứ dễ hỏng như sữa và trứng. .

“Thật không may, có rất nhiều sự lãng phí đang diễn ra,” anh nói.

Pedro Antunes, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board của Canada, cho biết lương thực ở Canada cao cấp hơn sẽ chiếm phần lớn ngân sách của những người Canada có thu nhập thấp.

Ông nói: “Khi chúng tôi xem xét các bảng cân đối kế toán của hộ gia đình ngay bây giờ, chúng đang ở trong tình trạng khá tốt so với thời điểm năm 2019″.

Điều đó đúng ngay cả với nhiều hộ gia đình có thu nhập thấp hơn, nhờ các chương trình hỗ trợ thu nhập COVID-19 do chính phủ liên bang triển khai.

Nhưng khi những chương trình đó sắp kết thúc, “lạm phát đang làm xói mòn những khoản tiết kiệm và thu nhập tăng thêm mà chúng tôi tìm thấy rất rất nhanh,” ông nói.

Lạm phát lương thực ở Canada L&C Global

Nguồn: Globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ