fbpx
loader
ti-le-that-nghiep-canada-lnc-global

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada trước làn sóng bệnh dịch thứ 3

Tỷ lệ thất nghiệp đối với cư dân Canada đã tăng hai tháng liên tiếp khi các tỉnh bang đang tăng cường những biện pháp y tế công cộng nhằm làm giảm số ca nhiễm COVID trong đợt sóng thứ 3 này. Nhưng bên cạnh đó, tỷ lệ thất nghiệp của người nhập cư lại có dấu hiệu giảm. Hãy cùng tìm hiểu kĩ về thông tin này qua nội dung sau đây:

Số liệu của Statistics Canada về thị trường lao động trong tháng 5 cho thấy việc các hạn chế bị thắt chặt hơn dẫn đến nhiều việc làm bị mất, đặc biệt là những công việc bán thời gian.

Statistics Canada đã tổ chức một cuộc khảo sát lực lượng lao động gần đây nhất trong tuần từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 5. Cuộc khảo sát này đã theo dõi tình hình lực lượng lao động, về cách chúng sẽ thay đổi như thế nào dựa theo địa lý và nhân khẩu học.

Canada đã mất 68,000 việc làm trong tháng 5, khoảng 97 phần trăm trong số này là công việc bán thời gian. Ontario và Nova Scotia chiếm phần lớn tỷ lệ mất việc trên toàn bảng, do những biện pháp y tế tại hai tỉnh bang này đã ảnh hưởng đến rất nhiều doanh nghiệp không thiết yếu.

Đầu tháng này, cả hai tỉnh Alberta và Manitoba đã ngưng các dịch vụ chăm sóc cá nhân, những cơ sở giải trí và nhà hàng phục vụ tại chỗ. Họ cũng đã giới hạn công suất của những cửa hàng bán lẻ, dừng các lớp học trực tiếp và đóng cửa trường học.

New Brunswick và Quebec là những tỉnh bang ngoại lệ trong việc nới lỏng các hạn chế tại một số khu vực.

Trong tháng thứ 2 tiếp theo, Saskatchewan là tỉnh bang duy nhất có tỷ lệ việc làm tăng, với 4,100 công việc mới đóng góp vào nền kinh tế.

Canada có tỷ lệ thất nghiệp tăng cao

Tỷ lệ thất nghiệp của cư dân Canada cao hơn so với những người nhập cư

Những người nhập cư gần đây, những người đã ở Canada hơn 5 năm, có tỷ lệ có việc làm giảm 2.1%, trong khi những lao động là người Canada có tỷ lệ giảm 2% so với mức trước đại dịch.

Đối với những người nhập cư gần đây đến Canada trong vòng 5 năm trước, có tỷ lệ có việc làm giảm 11.2% vào tháng 5 so với thời điểm tháng 2 năm 2020. Dân số ở nhóm này cũng đã giảm 15% do các hạn chế đi lại và các biện pháp COVID-19 khác. Kết quả là tỷ lệ nhập cư đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1998.

Bởi vì số lượng người nhập cư gần đây đã giảm mạnh hơn số người bị mất việc, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm này lại tiếp tục có xu hướng tăng, vượt qua tỷ lệ vào tháng 2 năm 2020 2.8%.

Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn ở nhóm người thiểu số

Nhìn chung tỷ lệ thất nghiệp tại Canada chỉ có sự thay đổi nhỏ ở mức 8.2%, nhưng tỷ lệ này lại bất cân xứng trên các chủng tộc.

Tỷ lệ thất nghiệp ở các cộng đồng thiếu số Canada đã tăng lên 11.4%, trong khi những người Canada da trắng có tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7%. Các nhóm dân tộc Châu Á là nhóm có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Khảo sát cho thấy những người Canada gốc Hoa có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất cán mức 12.3%. Trong khi những người Canada gốc Nam Á có tỷ lệ thất nghiệp là 10.8%, và tỷ lệ thất nghiệp ở những người Canada gốc Philippines là 10%.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng ở những nhóm này xảy ra giữa bối cảnh chống phân biệt chủng tộc gốc Á tại Canada, sau khi đại dịch bùng phát. Chỉ riêng Vancouver đã có tỷ lệ “tội ác vì thù ghét – hate crimes” tăng 717% nhắm đến những người Châu Á. Toronto có những vụ tấn công do thù ghét tăng gấp đôi từ 25 lên 50 trong năm 2020. Những nạn nhân phần lớn là người thuộc cộng đồng người gốc Hoa và Ấn.

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người phụ nữ bản địa là thấp nhất so với mức trước đại dịch. Mặc dù cả nam giới và phụ nữ ở nhóm bản địa đều chịu sự ảnh hưởng nặng nề như nhau do các cuộc lockdown trước đó, bộ phận nam giới bản địa đã có sự khôi phục vào mùa hè, và bắt đầu lại vào tháng 3 – nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với bộ phận nam giới không phải người bản địa.

Những người phụ nữ bản địa vẫn không có bất kỳ sự phục hồi nào trong năm 2020, và tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức 3.3 điểm % so với mức trước đại dịch vào tháng 5.

Nhìn chung, số lượng người đang tìm kiếm việc làm, hay những người tạm thời bị nghỉ việc vẫn giữ ở mức ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn dân số vẫn ở mức thấp hơn so với mức đỉnh điểm 9.4% từ tháng 1 năm 2021. Nó cũng thấp hơn so với mức đỉnh điểm 13.7% vào tháng 5 năm 2020.

tỷ lệ thất nghiệp tại canada, hãy nhìn về mặt tích cực

Việc làm ở các sinh viên đang có sự phục hồi

Tỷ lệ có việc làm ở các sinh viên đã cao hơn so với năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn năm 2019. Vào tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp ở các sinh viên quay trở lại là 23.1%, so với 40% vào tháng 5 năm 2020 và 13.7% vào tháng 5 năm 2019. Statistics Canada định nghĩa “sinh viên trở lại” là những người ở độ tuổi từ 15 đến 24, đã nhập học toàn thời gian vào tháng 3 và những người có dự định sẽ quay trở lại vào tháng 9.

Tình hình thị trường lao động mà sinh viên phải đối mặt đã có tỷ lệ việc làm giảm 1.2% ở những thanh niên từ 15 -24 tuổi, chiếm 27,000 việc làm.

Tỷ lệ tham gia ở sinh viên – là những người đã có việc làm hoặc chưa có việc làm nhưng đang tìm việc – là 10% cao hơn so với tháng 5 năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn 5.2% so với tháng 5 năm 2019.

Các sinh viên nữ và sinh viên ở các nhóm thiểu số có tỷ lệ việc làm thấp hơn. Tỷ lệ có việc làm ở các sinh viên nữ đã cao hơn gấp hai lần so với tỷ lệ vào tháng 5 năm 2019 so với các bạn nam đồng lứa. Tỷ lệ có việc làm ở những sinh viên ở các cộng đồng thiểu số lại thấp hơn 13% so với những sinh viên da trắng.

tỷ lệ thất nghiệp tại canada không ảnh hưởng đến sinh viên tại đây

Hướng đến một tháng 6 đầy hứa hẹn.

Nền kinh tế dự kiến sẽ cải thiện trong tháng này. Do làn sóng thứ ba đang đến hồi kết và nhiều người Canada đã được tiêm chủng, các biện pháp y tế nên được tiếp tục triển khai trở lại. Hiện tại, Ontario đã dỡ bỏ lệnh cấm túc, BC tổ chức lại các hoạt động trong và ngoài trời, và Quebec cũng đã bỏ đi giờ giới nghiêm.

Canada đã có sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ vào mùa hè năm 2020. Với sự khác biệt gần 1.000 việc làm giữa tháng 5 và tháng 6 năm ngoái. và 75% người Canada dự kiến sẽ được tiêm phòng một phần vào ngày 21 tháng 6, chúng ta có thể mong chờ một mùa hè bình thường hơn.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí