fbpx
loader
viec-lam-cho-nguoi-nhap-cu-canada-tang-lnc-global

Tỷ lệ người có việc làm giảm khi Canada đẩy mạnh các chính sách phòng dịch

Làn sóng đại dịch thứ ba đã khiến 207.000 người lao động tại Canada mất việc làm. Đất nước này đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp tăng hơn 8% vào ngày 21 tháng 4 năm 2021.

Statistic Canada đã đo lường tình trạng thị trường lao động của Canada trong suốt một tuần từ ngày 11 đến 17 tháng 4. Các tỉnh bang Canada cũng đã cho ra mắt các biện pháp y tế chặt chẽ hơn do sự tăng mạnh các ca nhiễm COVID-19 trên khắp đất nước. Lệnh yêu cầu ở tại nhà đã được ban hành tại Ontario. Quebec với giờ giới nghiêm từ 8h đế 9h30 tối. British Columbia cũng đã đóng cửa các nhà hàng và quán bar phục vụ ăn uống tại chỗ.

Thêm vào đó, số lượng người lao động có số giờ làm việc ít hơn một nửa số giờ bình thường của họ đã tăng lên mức 288,000 người vào tháng 4, và lượng người làm việc ở nhà đã tăng lên 100,000, cán mức 5 triệu người.

Việc làm tại Canada bị ảnh hưởng do dịch covid

Tỷ lệ người có việc làm giảm ở các ngành công nghiệp có số lượng người lao động nhập cư cao

Những người nhập cư đã chịu sự ảnh hưởng không đồng đều bởi đại dịch COVID-19. Một phần là do hiện có nhiều người đang làm việc tại các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng bởi đại dịch.

Phần lớn người lao động bị mất việc làm đến từ ba ngành công nghiệp thuộc lĩnh vực tư nhân, là: bán lẻ, dịch vụ ăn uống và lưu trú, thông tin, văn hóa và giải trí.

Người lao động trong ba ngành công nghiệp này phần lớn bị ảnh hưởng bởi các biện pháp y tế. Số lượng việc làm có xu hướng tăng giảm theo chiều hướng thắt chặt và nới lỏng của các hạn chế.

Ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống đã mất 59,000 việc làm vào tháng 4. Hầu hết sự mất mát này đến từ Ontario và BC. Nguyên nhân là vì những tỉnh bang này lần nữa đưa ra các lệnh yêu cầu những nhà hàng và quán bar đóng cửa đối với việc phục vụ tại chỗ vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4.

Trong ngành công nghiệp thông tin, văn hóa và giải trí, số lượng người có việc làm đã giảm 26,000 người. Tỷ lệ khôi phục việc làm bị hạn chế bởi các biện pháp y tế hiện tại, gây ảnh hưởng đến việc đi lại, vui chơi trong nhà và cũng như hạn chế số lượng người tụ tập tại nơi công cộng.

Việc làm đã giảm xuống 84,000 trong ngành công nghiệp bán lẻ vào tháng 4. Các hạn chế nghiệm ngặt đã được áp dụng đối với các cửa hàng không thiết yếu tại Ontario, Alberta và rất nhiều khi vực ở Quebec.

Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn ở nhóm thiểu số

Tỷ lệ thất nghiệp ở các nhóm thiểu số đã tăng một nửa điểm phần trăm, đến gần 10 phần trăm vào tháng 4. Đối với cộng đồng người Canada da trắng, tỷ lệ thất nghiệp không có sự thay đổi lớn và vẫn ở mức gần 8%.

Đối với cộng đồng Canada gốc Đông Nam Á, tỷ lệ thất nghiệp tăng gần 14%. Đối với người Canada gốc Philippines, tỷ lệ này tăng lên hơn 6%.

Điều đáng chú ý là tỷ lệ lao động người Canada gốc Đông Nam Á và Philippines làm việc trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú cao hơn mức trung bình của cả nước.

Việc làm tại Canada cho người nhập cư tăng

Tỷ lệ có việc làm gia tăng ở những người nhập cư gần đây

Tỷ lệ việc làm trong số những người nhập cư gần đây đã phục hồi sau những thiệt hại trong thời điểm đầu đại dịch. Đây là những người nhập cư đã ở Canada từ 5 năm trở xuống.

Khoảng 2/3 số người nhập cư gần đây đã có việc làm vào tháng 2, tháng 3 và tháng 4 năm 2021. Tỷ lệ này tăng hơn 2 điểm phần trăm so với giai đoạn ba tháng từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020.

Do các hạn chế đi lại liên quan đến COVID-19, số lượng người nhập cư mới đến Canada đã giảm đáng kể. Dân số của những người nhập cư này đã giảm nhanh hơn so với việc làm của họ. Đó cũng là lí do tại sao tỷ lệ việc làm của nhóm này lại tăng lên.

Đối với những người nhập cư đã ở Canada hơn 5 năm, tỷ lệ việc làm giảm xuống còn gần 58%.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí