fbpx
loader
lao động tại canada lnc global L&C global

Tỷ lệ lao động tại Canada tăng trưởng chậm vào tháng 11

Mặc dù vào tháng 11 thị trường lao động tại Canada đã có những chuyển biến tích cực, nhưng tỷ lệ phục hồi đang dần chậm lại.

Theo khảo sát lực lượng lao động mới công bố của Statistics Canada về điều kiện của thị trường lao động trong vòng 1 tuần từ ngày 8 đến ngày 14 tháng 11, đã cho thấy tỷ lệ có việc làm đã tăng 0.3% vào tháng 11, sau mức tăng trưởng 0,5% vào tháng 10.

Tỷ lệ này bị giảm xuống do hậu quả của sự sụt giảm trong các ngành thông tin, văn hóa và giải trí, cũng như những dịch vụ lưu trú và ăn uống. Đối với sự tăng trưởng ở khu vực công thì tỷ lệ có việc làm dẫn đầu rơi vào các ngành như y tế và giáo dục.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang tiếp tục giảm từ mức cao nhất vào tháng 5, khi tỷ lệ thất nghiệp là 13,7%. Vào tháng 11, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống ở mức 8,5%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với tỷ lệ vào tháng 10.

Ngày càng có nhiều cư dân Canada có việc làm vào tháng 11 là 372,000 người, cao hơn so với số lượng người bị mất việc, 317,000 người.

Ảnh hưởng của người nhập cư lên thị trường lao động tại Canada

Mặc dù tỷ lệ có việc làm ở công dân Canada luôn cao, nhưng khi so sánh với tỷ lệ này ở những người nhập cư Canada thì có thể nhận thấy rằng ở nhóm thứ 2, tỷ lệ có việc làm ở thời điểm hiện tại đang gần mức vào thời điểm trước đại dịch hơn.

Những người nhập cư đến Canada trên 5 năm tỷ lệ có việc làm là 58,1% vào tháng 11, chỉ cách 1,2 điểm phần trăm so với mức của tháng 2. Tỷ lệ có việc làm ở những người sinh ra tại Canada đang ở mức 59,7%, giảm 1,7 điểm phần trăm. Statistics Canada cũng lưu ý rằng những con số này sẽ không điều chỉnh dựa trên tỷ lệ lao động theo mùa.

Số lượng người nhập cư gần đây, những người đến Canada trong vòng năm năm qua, đã giảm xuống do hậu quả của những hạn chế di chuyển. Tỷ lệ có việc làm ở nhóm này hiện là 65,6%, không chênh lệch nhiều so với mức vào tháng hai.

Tỷ lệ lao động tại Canada khác nhau ở các tỉnh bang

Tỷ lệ có việc làm tăng trưởng ở tỉnh bang Ontario, British Columbia và tất cả bốn tỉnh Atlantic. Ở B.C tỷ lệ này giảm hơn so với tháng 2 ở mức -1,5%. Trong khi đó, tỷ lệ có việc làm ở các tỉnh như Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, và New Brunswick đã trở lại về mức trước đại dịch vào tháng 11. Prince Edward Island đã đạt được khoảng 1.000 việc làm.

Manitoba lần đầu tiên chứng kiến hàng loạt công nhân thất nghiệp kể từ tháng 4 với 18.000 việc làm bị mất vào tháng 11. Hầu hết những công việc này đều rơi vào những việc làm bán thời gian. Sự sụt giảm này diễn ra đi kèm theo nó là việc thắt chặt hơn các biện pháp y tế công cộng được công bố vào đầu tháng.

Số lượng người có việc làm hay kinh doanh vẫn ổn định ở các tỉnh Quebec, Saskatchewan và Alberta. Tỷ lệ có việc làm ở Alberta là cao nhất so với mức trước COVID là -4,9%.

Tình hình việc làm ở Quebec trong hai tháng liên tiếp vẫn không có nhiều thay đổi. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm 0,5% xuống còn 7,2%, do ít người bị sa thải tạm thời.

Nguồn: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí