Tổng quan về Cộng Hoà Síp (Cyprus)

Tổng quan

Đảo Síp (Cyprus) là đảo quốc với tên gọi chính thức là nước Cộng Hoà Síp, tạo lạc ở phía đông của bờ biển Địa Trung Hải, phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ và phía tây là Syria và Liban.

Síp có nền kinh tế tiên tiến, và thu nhập cao với chỉ số phát triển con người rất cao ở Châu Âu. Cộng hoà Síp là thành viên của khối Thịnh Vượng Chung từ năm 1961, và là thành viên sáng lập của phong trào không liên kết song rời khỏi phong trào khi gia nhập Liên Minh Châu Âu vào năm 2004. Năm 2008, Cộng hoà Síp gia nhập vào khu vực đồng Euro (Nguồn Wiki).

Kết nối nhiều chuyến bay tại sân bay hạng nhất, hòn đảo này là nơi hoàn hảo để làm việc và đi lại trong và ngoài Liên minh châu Âu. Síp có một di sản phong phú và văn hóa đa dạng, bãi biển đẹp với nước tắm sạch nhất ở châu Âu, không khí trong lành, khí hậu Địa Trung Hải tuyệt vời và các thành phố quốc tế với nhiều tiện nghi. Hòn đảo này cung cấp các tiêu chuẩn sống với chi phí thấp nhưng chất lượng cao và là một điểm đến quanh năm rất phổ biến cho người châu Âu đang tìm kiếm một kỳ nghỉ ven biển hoặc sân golf.

Kinh tế

Xét về vị trí địa lý, Síp là một quyết gia hiện đại có vị trí địa lý chiến lược. Nằm ở ngã rẽ của 3 châu lục, châu Âu, châu Phi và Châu Á, Đảo Síp có thể thuận tiện trong việc giao thương mua bán với các nước, và phát triển du lịch. Năm 2016, tổng sản phẩm quốc dân (GDP) của síp là 19.931 tỷ USD tính theo quy đổi, với tỷ lệ tăng trưởng GDP thực 3,6%, thu nhập tính theo đầu người là 35,750 USD.

Kinh tế Síp khá thịnh vượng và đã được đa dạng hoá trong những năm gần đây. Theo ước tính mới nhất của IMF, GDP trên đầu người của Síp ở nức 23.381 đô la Mỹ, ở trên mức trung bình của Liên Minh châu Âu. Síp đã được lựa chọn là nơi cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài phát triển nhờ vào cơ sở hạ tầng phát triển cao. Chính sách kinh tế của Síp được xây dựng chủ yếu dựa theo các tiêu chí của Liên minh châu Âu, khá minh bạch và cởi mở tạo điều kiện cho việc phát triển kinh doanh.

Về giáo dục

Síp có hệ thống giáo dục tiểu học và trung học phát triển cao cho cả hệ thống giáo dục công và tư nhân. Hầu hết các trường học tại đảo Síp được xây dựng dựa trên tiểu chuẩn giáo dục của Anh, với ngôn ngữ giảng dạy và tài liệu được cung cấp là tiếng Anh.

Chất lượng cao của nền giáo dục có được nhờ trình độ trên mức trung bình của các giáo viên nhưng cũng bởi thực tế gần 7% GDP được chi cho giáo dục khiến Síp là một trong ba nước chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục trong EU cùng Đang Mạch và Thuỵ Điển.

Hiện nay Síp là quốc gia có tỷ lệ phần trăm công dân ở tuổi lao động có trình độ trung học cao ở EU với 30% trước cả Phần Lan là 29.5%. Ngoài ra có khoảng 47% dân số độ tuổi 25-34 có bằng cấp ba, cao nhất tại EU.

Thời tiết

Cộng hoà Síp chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải nên có mùa hè khô, nóng và mùa đông khá ấm áp, nhiều mưa.

Mùa hè của đảo Síp kéo dài tối thiểu là 7 tháng, bắt đầu từ tháng tư đế cuối tháng 10. Nhiệt độ ban ngày trung bình khoảng 32oC, nhiệt độ ban đêm thay đổi từ 13 đến 24oC.

Vào mùa xuân, nhiệt độ ban ngành trung bình thường giảm xuống 25oC, nhiệt độ ban đêm có thể xuống thấp tới 9oC. Tuy nhiên, bạn sẽ tháy những ngày nắng suốt cả năm và mưa thường xuyên từ tháng 11 đến tháng 3.

Đến Síp vào mùa đông, bạn có thể trải nghiệm được nhiều điều thú vị như có thể trượt tuyết và thoải mái tắm biển trong cùng một ngày ở hai vùng khác nhau. Rất nhiều du khách nước ngoài đến đảo Síp từ tháng 1 đến tháng 3 để đến ngọn núi Troodeos trượt tuyết, sau đó bơi lội và thư dãn trên biển.

An ninh

Síp là một trong những nước châu Âu có hệ số an toàn cao với tỷ lệ phạm tội thấp hơn cả các nước như Tây Ban Nha, Italy, Pháp, và Bồ Đào Nha. Một số người dân Anh sống tại đảo Síp cho rằng mức độ an toàn và an ning của đảo Síp cao hơn nhiều so với Anh. Hòn đảo này còn là nơi tuyệt vời để nuôi dạy trẻ em. Trẻ em có thể chơi ngoài trời mà không cần cha mẹ phải lo lắng về chúng.

Tiêu chuẩn chăm sóc sức khoẻ

Sống tại đảo Síp bạn có thể được hưởng chế độ chăm sóc vô cùng tốt bao gồm cơ sở y tế công cộng và tư nhân, đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Người Síp có thu nhập thấp được hưởng các phương pháp điều trị miễn phí hoặc được trở cấp. Điều trị khẩn cấp tại các bệnh viện chính phủ được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người, kể cả công dân nước ngoài.

Tất cả các thành phố chính đều có một mạng lưới các bệnh viện do chính phủ điều hành cùng với một số nhà dưỡng lão, trạm xá và phòng khám nhỏ hơn. Khu vực y tế tư nhân chủ yếu do các bác sĩ tư nhân chi phối thực hành riêng cho họ. Hầu hết tất cả các bác sĩ, chuyên gia y tế ở quốc gia này đều có quốc tịch và sử dụng tiếng Anh thành thạo, nhân viên phòng khám đều đạt những tiêu chuẩn nghiêm ngạt. Tỷ lệ dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm trên đảo quốc luôn thấp nhất châu Âu trong nhiều năm.

Định cư tại Síp

Síp có nền kinh tế hiện đại, thi trường tự do, dịch vụ dựa trên nền kinh tế và là một điểm đến đầu tư được ưa chuộng nhờ vào những lợi thế về thuế và kinh doanh mạnh mẽ. Ngoài ra, hòn đảo này rất an toàn và ổn định cho những gia đình.

Síp đang nhanh chóng phục hồi sau những biến động kinh tế gần đây nhờ các hoạt động quan trọng trong lĩnh vực vận chuyển, du lịch, tài chính và pháp lý.

Síp là một trung tâm năng lượng mới nổi trong khu vực, kể từ khi phát hiện trữ lượng hydrocacbon khổng lồ trong vùng đặc quyền kinh tế của nó, hòn đảo này là một sự đột biến trong đầu tư và phát triển nước ngoài. Ngoài ra, Síp gần đây đã phổ biến các chương trình cư trú và quốc tịch, tạo ra nhu cầu mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản. Síp được hưởng các quyền sở hữu đẳng cấp thế giới và đầu tư vững chắc, thương mại, lao động, kinh doanh và tự do tài chính.

Các chương trình đầu tư định cư tại đảo Síp:

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ