Tổng quan về các chương trình bảo lãnh của các tỉnh bang Canada

Tổng quan về các chương trình bảo lãnh của các tỉnh bang Canada
 
Từ khi bắt đầu năm tài chính mới 2018-2019 ở Canada, điểm cut-off cho CRS từ tháng 4 đến nay luôn nằm từ mức 450 điểm trở lên, đỉnh điểm là đợt rút hồ sơ vào 29/05/2019 lên đến 470. Với số điểm cut-off cao như vậy, những ứng viên có hồ sơ nằm dưới mức điểm sàn đang tìm cho mình một thư đề cử từ các Tỉnh Bang tại Canada. Với 600 điểm được cộng vào CRS khi nhận được đề cử, ứng viên đã nắm chắc cơ hội nhận được thẻ thường trú nhân của Canada trong tay. Vậy Bảo lãnh tỉnh bang (PNP) là gì và vì sao có rất nhiều ứng viên lựa chọn con đường này. Hãy cùng L&C tìm hiểu về cách hoạt động của PNP nhé.
 

 1. Bảo lãnh tỉnh bang là gì?

Provincial Nomination Program (Bảo Lãnh Tỉnh Bang), viết tắt là PNP, là chương trình được thành lập dựa trên các tiêu chí của mỗi tỉnh bang và được Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc Tịch Canada (IRCC) thông qua. Chương trình cho phép chính quyền mỗi tỉnh lựa chọn các ứng viên có mong muốn ổn định cuộc sống và làm việc tại tỉnh đó với tư cách là thường trú. Ngoại trừ Quebec có được đặc cách có chương trình Bảo lãnh riêng, các tỉnh bang còn lại đều có chương trình Đề cử Tỉnh Bang, trong đó có ít nhất 1 nhánh liên quan đến Express Entry.

 1. Tại sao PNP được thành lập.

Có 2 nguyên nhân chính cho sự ra đời của PNP. Nguyên nhân đầu tiên là vì bổ sung nguồn lao động trong các ngành nghề bị thiếu hụt trong Tỉnh. Mặc dù hàng năm, Canada tiếp nhận một số lượng lớn dân nhập cư, nhưng do tỉ lệ dân số gìa đang ngày một gia tăng, số lượng lao động hiện có vẫn không thể bù đắp vào một lượng lớn lao động sắp tới tuổi nghỉ hưu.
 
Một nguyên nhân nữa là có sự chênh lệch về dân số giữa có tỉnh bang. Vào năm 2018, số người nhận được PR theo diện Federal Skilled Workers chiếm đến 1/2 trong chương trình Express Entry. Các tỉnh bang lớn như Ontario và Bristish Columbia thường là sự lựa chọn của các ứng viên đạt được thẻ thường trú nhân theo diện Federal Skilled Workers. Dẫn đến vẫn còn thiếu hụt lao động tại các tỉnh bang nhỏ hơn, buộc các tỉnh bang này phải đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn trong Đề cử tỉnh bang.

 1. PNP hoạt động như thế nào?

Hiện tại đang có tổng cộng hơn 70 diện đề cử của 11 chương trình đề cử Tỉnh Bang. Mỗi tỉnh đều có ít nhất 1 diện chương trình có liên kết với Express Entry vì đây là nguồn tài nguyên lớn nhất để lựa chọn các ứng viên có tay nghề. Mỗi Tỉnh bang sẽ có các tiêu chí riêng để chọn lựa ứng viên. Các tỉnh bang này sẽ đề cử những ứng viên thông qua hệ thống của Express Entry để gia tăng lực lượng lao động trong tỉnh. Các ứng viên nhận được đề cử sẽ có thêm 600 điểm CRS, hồ sơ của họ sẽ được chuyển lên các thứ hạng đầu để nhận được thư mời làm hồ sơ thường trú nhân.
 
Những ứng viên nhận được đề cử của tỉnh bang mà không thông qua Express Entry được gọi là đề cử cơ bản. Những ứng viên này có thể không đủ điều kiện để tham gia vào Express Entry nhưng các kĩ năng và tay nghề của họ lại thích hợp với nhu cầu về lao động trong tỉnh. Vậy nên, những ứng viên này có thể nộp hồ sơ trược tiếp vào Tỉnh bang.
 
Tuy mỗi tỉnh bang có các tiêu chí lựa chọn khác nhau, nhưng đều dựa trên các yếu tố chính gồm:

 • Giáo dục
 • Kinh nghiệm trong các ngành nghề cần thiết của Tỉnh
 • Khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
 • Khả năng thích ứng với cuộc sống trong tỉnh
 • Các mối quan có trong tỉnh

 

 1. Các lưu ý khi nộp hồ sơ xin PNP
 • Mỗi bộ hồ sơ xin đề cử tỉnh bang đều phải đóng từ $300 đến $1,500 (Tuỳ tỉnh). Số tiền đóng sẽ không được hoàn lại nếu ứng viên không nhận được đề cử.
 • Khi nhận được đề cử của Tỉnh, ứng viên phải ký vào giấy cam kết sẽ sống ít nhất 2 năm tại tỉnh đó.
 • Các bảo lãnh bang sẽ chỉ mở trong vài ngày hoặc vài giờ. Thời gian mở sẽ không được báo trước, dẫn đến nhiều ứng viên bỏ lỡ cơ hội để nộp hồ sơ.
 • Có vài tỉnh bang, ví dụ như Ontario, ứng viên sẽ nhận đề cử trước rồi mới nộp hồ sơ hoàn thành.

 
Canada đang đẩy mạnh các chương tình PNP để thu hẹp khoảng cách về lao động và kinh tế giữa các Tỉnh với nhau. Những ứng viên không đủ điểm cut-off CRS hoặc không đủ điều kiện để tham gia vào Express Entry vẫn còn cơ hội lấy tư cách thường trú nhân Canada thông qua các diện trong chương trình đề cử tỉnh bang. Tuy nhiên, để tham gia vào PNP, ứng viên vẫn cần phải thoả mãn các yếu tố chính. Việc canh thời gian để nộp hồ sơ vào PNP cũng gây khó khăn cho nhiều ứng viên tại Việt Nam vì khác biệt về múi giờ. Vậy nên, hãy liên hệ với LNC Global để được tư vấn về các chương trình PNP mà bạn có thể tham gia.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ