Tổng quan ngành công nghiệp may mặc Canada và cơ hội phát triển nghề nghiệp

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP MAY MẶC CỦA CANADA

VÀ CƠ HỘI PHÁT TRIỂN Ở ĐÂY

 

  1. Lịch sử

Lịch sử lâu đời của ngành sản xuất dệt may ở Canada bắt đầu vào khoảng năm 1671 khi những người định cư đầu tiên bắt đầu dệt len cho quần áo và đồ đạc. Vào năm 1827, xưởng đan dệt đầu tiên được thành lập và chẳng mấy chốc có hàng trăm nhà xưởng sản xuất, đan dệt nằm trải dài từ các cộng đồng từ Ontario, Quebec đến vùng Maritimes.
Từ trước đến nay, Canada luôn được coi là một đất nước của những tiên phong trong ngành dệt may. Từ những đổi mới với máy kéo sợi mắt mở cho đến máy dệt con thoi, các doanh nghiệp dệt may luôn đi đầu trong sự cải tiến và sáng tạo.
dinhcucanada

  1. Những khó khăn phải đối mặt

Vài thập kỷ gần đây, xu hướng toàn cầu hóa phát triển ngày một mạnh mẽ đã tác động mạnh đến ngành dệt may Canada, khi mà các quy trình sản xuất có sử dụng nhiều hóa chất độc hại đã dần được chuyển sang các quốc gia đang phát triển nơi các quy định về môi trường lỏng lẻo và giá nhân công rẻ. Để tiết kiệm chi phí sản xuất ở nước ngoài, nhiều nhà sản xuất dệt may Canada đi theo con đường nhập khẩu hàng dệt may. Vì lý do đó, mà nhập khẩu vải vóc của Canada tính bình quân trên đầu người đã trở nên cao gấp 9 lần so với US và gấp 3 lần so với trung bình của Châu Âu.
Trước năm 2003, US là từng là nơi đón nhận đến 81% kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ngành dệt may Canada, cho đến khi những thay đổi trong chính sách thương mại của Mỹ năm 2003 được thực hiện để ủng hộ sản xuất và tiêu dung hàng nội địa của Mỹ. Điều đó khiến các nhà sản xuất dệt truyền thống lớn của Canada mất phần lớn khách hàng. Từ năm 2004 đến 2010, số việc làm trong lĩnh vực này đã giảm đi 60%, cùng với đó là sự sụp đổ của hơn 40% các công ty sản xuất may mặc.

  1. Tình hình hiện tại

Các công ty Canada sản xuất vải sợi dệt còn trụ được đa phần là các doanh nghiệp gia đình và các công ty quy mô nhỏ và vừa, với đủ sự linh hoạt để đầu tư vào các nghiên cứu, cách thức kinh doanh mới nhằm giữ được thị phần của họ trong các thị trường ngách mà ít nhà sản xuất lớn để ý như dệt kỹ thuật, dệt may các sản phẩm dùng trong y tế, quốc phòng và công nghiệp.
Hiện có khoảng hơn 1000 nhà máy sản xuất dệt may ở Canada, hầu hết trong số đó nằm ở Québec và Ontario. Ngành may mặc của Canada với hơn 2465 nhà máy là khách hàng tiêu thụ lớn nhất lượng vải dệt may được sản xuất trong nước (khoảng 40% sản lượng của ngành sảu xuất vải). Do đó, dù là 2 ngành công nghiệp riêng biệt, nhưng sự sống còn của 2 ngành này là không thể tách rời nhau.
Theo Bách khoa toàn thư Canada, hệ số nhân công trung bình của ngành dệt may là 1.65. Điều đó có nghĩa là cứ 1 nhân lực bị mất việc trong ngành này, thì 1.65 nhân lực trong các ngành không liên quan cũng bị ảnh hưởng một cách tiêu cực. Người Canada đã dần hiểu hơn bao giờ hết cái giá xã hội phải trả đi kèm với việc tiết kiệm chi phí khi nhập khẩu hàng hóa vải sợi từ nước ngoài. Người Canada hiện tại đã ý thức được, đang đòi hỏi nhiều công việc và các sản phẩm được sản xuất tại địa phương hơn bất chấp giá cả sản phẩm có thể cao hơn so với hàng nhập khẩu từ nước ngoài.

  1. Tiềm năng và cơ hội trong tương lai

Ngành dệt may Canada có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với các nước phát triển khác về giá cả, chất lượng và chủng loại sản phẩm nhờ vào sự phát triển của công nghệ và hiệu quả năng suất. Những tiến bộ công nghệ lớn đã được giới thiệu để đi cùng với sự chuyển đổi từ sợi tự nhiên sang sợi tổng hợp và pha trộn, bao gồm việc sử dụng máy kéo sợi, dệt, đan, sợi không dệt và hoàn thiện tiên tiến, thiết bị điều khiển điện tử, máy tính và các phương pháp giảm tiêu thụ năng lượng.
Ngày nay, ngành công nghiệp dệt may và sản xuất vải sợi gồm những công ty sống sót qua một thời kỳ suy thoái và chọn lọc gắt gao. Các công ty này hoạt động cực kỳ hiệu quả, tối ưu chi phí và thích ứng nhanh với sự thay đổi liên tục của thị trường. Tiêu biểu có thể kể đến Dominion Textile Inc, có trụ sở tại Montréal, cho đến nay là nhà sản xuất dệt may lớn nhất Canada, với doanh thu hàng năm khoảng hơn 2 tỉ đô la. Công ty có 40 cơ sở sản xuất, 26 ở Canada, 7 ở Mỹ, 6 ở châu Âu và một ở Hongkong.
Với việc nhận thức của người tiêu dùng Canada đã có những thay đổi quan trọng và công nghệ trong sản xuất dệt may xanh sạch đã tạo ra cơ hội tuyệt vời cho ngành sản xuất Canada để hồi sinh, đặc biệt là trong các thị trường dệt may ngách. Sự thay đổi toàn cầu với xu thế ưu tiên phát triển kinh tế tuần hoàn nội địa cũng tạo nên niềm tin cho các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp sản xuất dệt may ở địa phương. Chính phủ Canada cũng đang góp phần vào xu hướng này bằng cách loại bỏ nhiều loại thuế đối với nguyên vật liệu thô và thuế trên các thiết bị cần thiết bị máy móc của ngành may mặc. Tất cả những yếu tố ưu ái và có lợi trên tạo nên một tương lai tươi sáng hơn bao giờ hết cho nhân lực trong ngành này.

 
Tư vấn online
Hotline – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ