fbpx
loader

TỔNG QUAN CANADA

Dân số
– Dân số Canada tại thời điểm tháng 9 năm 2019 rơi vào khoảng gần 37,5 triệu người theo thống kê mới nhất của United Nations.
– Dân số Canada đứng thứ 39 và chiếm 0.49% trên tổng dân số trên toàn thế giới.
– Mật độ dân số ở Canada là 4 người/km2 0 thuộc nhóm quốc gia có mật độ dân số thấp nhất thế giới.
– 81,2% dân số sống ở thành thị.
– Độ tuổi trung bình ở Canada là 40,5 tuổi – dân số Canada đang có xu hướng già đi.
Canada là nước có số lượng người nhập cư cao nhất trong khối G8 các nước với nền công nghiệp đứng đầu thế giới. Tỷ lệ người nhập cư chiếm khoảng 22% so với tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là 10% trên tỷ lệ tăng dân số của Canada hàng năm.
Theo nhà nghiên cứu William Lewis M, ngoài việc là xã hội đa văn hoá với người nhập cư từ nhiều châu lục khác nhau, Canada có nhiều tài nguyên thiên nhiên cùng với vốn trí tuệ ngang với một số cường quốc khác như Mỹ, Úc.

Cảnh quan
Đất nước lá phong nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp trải dài trên khắp đất nước. Canada có phong cảnh đa dạng từ đồng bằng , đồi núi, thung lũng, đến những ngọn núi hùng vĩ, và những con sông hồ nước xanh biếc. Phía bắc Canada là bắc cực với cảnh quan chủ yếu là sông băng.
Related image

Gros Morne National Park Newfoundland

Image result for bay of fundy
Bay of Fundy – Giữa Nova Scotia và New Brunswick
Related image
Whistler
Related image
Old Quebec
Related image
Niagara Falls – Ontario
Image result for Caver Nick Vieira Ice Cavern
Caver Nick Vieira Ice Cavern
Related image
Banff National Park
Image result for peyto lake
Peyto Lake
Image result for Icefields Parkway
Icefields Parkway
Image result for Wenkchemna Peaks Canadian Rockies
Wenkchemna Peaks Canadian Rockies
Image result for Three Sisters Canmore Alberta
Three Sisters Canmore Alberta
Image result for Mount Assiniboine Sunburst Lake
Mount Assiniboine Sunburst Lake

Các thành phố lớn ở Canada

Image result for Vancouver
Vancouver
Image result for Saskatoon
Saskatoon
Image result for Quebec City
Quebec City
Image result for Winnipeg
Winnipeg
Image result for Edmonton
Edmonton
Image result for toronto
Toronto
Related image
Calgary
Image result for Ottawa
Ottawa
Image result for halifax
Halifax

Địa lý
Canada là đất nước lớn thứ hai thế giới và có tổng diện tích đất liền là 9,093,510 Km2.
41% diện tích Canada giáp Bắc Mỹ cùng với những vùng phía tây giáp Thái Bình Dương, phía đông giáp Đại Tây Dương, phía bắc giáp Bắc Băng Dương.
Image result for canada map

Khí hậu
Bề mặt đất liền trải dài nên Canada là đất nước đa dạng về khí hậu từ khí hậu ôn đới ở phía tây bang British Columbia đến khí hậu cận nhiệt đới ở phía bắc. Các vùng đất liền không giáp với biển nằm trong vùng khí hậu lục địa với mùa hè ấm áp. Ngoài ra, các đảo thuộc Vancouver có khí hậu Địa Trung Hải – cận nhiệt đới với khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm.
Temperature Climatology - Map - Average - Sep-Oct-Nov (Fall)

Lịch sử
Cái tên Canada được bắt đầu đưa vào sử dụng khi trở thành thuộc địa của Pháp từ thế kỷ 16 bắt nguồn từ từ Kanata trong tiếng Saint-Lawrence Iroquoian. Từ này có ý nghĩa là ngôi làng/vùng đất định cư.
Vào năm 1534, người Pháp – Jacques Cartier đặt chân lần đầu lên vùng đất về sau được biết đến là Canada. Vào năm 1603, Samueal de Champlain thành thiết lập quyền kiểm  lãnh thổ quanh Quebec. Thuộc địa Pháp đầu tiên ở Canada là nơi hình thành một trong số nhiều thuộc địa thuộc New France nằm dọc theo bờ sông Saint Lawrence và phía bắc của Great Lakes.
Sau đó vào năm 1760 là thời kì quyền kiểm soát của người Pháp rơi vào tay người Anh sau sự sụp đổ của Montréal.
Image result for canada map 1775
Bản đồ Canada vào năm 1775 theo Canadian Geographic
Sau cuộc liên kết giữa tất cả các tỉnh bang vào năm 1867, tên gọi Canada được chính thức sử dụng cho lãnh địa mới của Canada.
Related image
Bản đồ Canada vào năm 1867 theo Canadian Geographic
Với sự lãnh đạo của thủ tướng, Canada sau đó mở rộng lãnh thổ dần và trở nên rộng lớn như hiện tại.
Related image
Bản đồ Canada từ năm 1999 đến thời điểm hiện tại theo Canadian Geographic
Kinh tế
Nền kinh tế của Canada được xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng thế giới nhờ vào nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.
Theo The World Factbook, vào năm 2017, các ngành dịch vụ chiếm 70% GDP Canada. Điều khác biệt giữa Canada và các nước phát triển khác là ngoài ngành dịch vụ, Canada tập trung vào ngành công nghiệp khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn như gỗ và dầu mỏ cùng với ngành công nghiệp sản xuất máy móc, chế biến thực chiếm 28.2% tổng GDP. Bên cạnh đó, Canada cũng là đất nước có đa dạng nguồn tài nguyên khoáng sản như sắt, vàng, đồng, than và đặc biệt là vàng.
Theo Business Insider, Mỹ hiện đang là đối tác thương mại lớn thị trường Mỹ chiếm tỷ lệ cao trong kim ngạch xuất khẩu của Canada (76.4%) và nhập khẩu (65%) theo thống kê năm 2007. Ngoài ra, Trung Quốc, Mexico cũng là 2 nước có lượng nhập khẩu từ Canada lần lượt là 12,6% và 6,3%.
Theo báo cáo của Economist Intelligence, thu nhập trung bình của các hộ gia đình ở Canada đứng thứ 4 trên thế giới (khoảng 53,634 CAD tương đương 44,000 USD/năm).
Với điểm mạnh là đường bờ biển dài nhất thế giới, Canada trở thành nước xuất khẩu hải sản lớn thứ 6 thế giới với doanh thu hơn 4 tỷ USD/năm từ ngành khai thác và sản xuất hải sản, trong đó kim ngạch xuất khẩu tôm hùm chiếm 1,5 tỷ USD.
Canada cũng tham gia Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Thêm vào đó, Canada cũng kí hiệp định thương mại tự do với nhiều nước như Mỹ (NAFTA), Israel, Chile, Costa Rice và Châu Âu.

Giáo dục
Giáo dục ở Canada bao gồm hệ thống trường công lập và trường tư nhân. Trong đó hệ thống trường công lập được tài trợ và quản lý trực tiếp chủ yếu bởi từng tỉnh bang. Vì vậy, hệ thống giáo dục có thể khác biệt ở những tỉnh bang khác nhau và đồng thời cũng dựa trên tiêu chuẩn cao chung của Chính phủ liên bang.
Canada dành ra gần 6% GDP cho mảng giáo dục – đây cũng là mức khá cao so với các nước trong tổ chức OECD. Chính phủ Canada trợ cấp rất nhiều cho giáo dục từ mẫu giáo đến các bậc sau trung học như Đại học, Cao đẳng. Giáo dục công lập là hoàn toàn miễn phí từ bậc mẫu giáo đến hết trung học. Ngoài ra, tuỳ vào mức thu nhập mỗi gia đình, chính phủ sẽ hoàn lại mức học phí cho bậc mẫu giáo.
Độ tuổi cho giáo dục bắt buộc ở Canada khác nhau theo quy định riêng của tỉnh bang từ 5-7 tuổi cho đến 16-18 tuổi tương đương với cấp tiểu học đến trung học.


Liên hệ với L&C Global Consultant ngay để được tư vấn và thẩm định hồ sơ miễn phí!
Hotline: (+84 28) 3636 7979
Tư vấn online: CLICK HERE

Tư vấn miễn phí