fbpx
loader
Tình hình Covid ở Canada: Quá ít thông tin về hệ thống thông gió

Tình hình Covid ở Canada: Giảm thiểu lây lan nhờ cải thiện hệ thống thông gió

Cập nhật tình hình Covid ở Canada: Các chủ doanh nghiệp đang tự giải quyết vấn đề với hi vọng giảm thiểu được lây lan Covid-19 bằng việc cải thiện hệ thống thông gió

Chất lượng không khí trong nhà đã trở thành một vấn đề quan trọng đối với Shawn Stone trong việc cải thiện tình hình Covid ở Canada.

Công ty phân phối thiết bị điện tử có trụ sở tại Toronto của ông, International Electronic Components Inc., chuyên phục vụ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, được chính quyền Ontario coi là một ngành kinh doanh thiết yếu vào tháng 3/2020, khi bắt đầu đại dịch.

Với khoảng hơn mười nhân viên ra vào văn phòng khi cần thiết, ông đã cố gắng làm theo các hướng dẫn của chính phủ để bảo vệ họ khỏi COVID-19 – bao gồm các thứ như khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ và nước sát khuẩn, cũng như lắp đặt các thanh chắn bằng kính Plexiglass giữa các phòng làm việc.

Bất chấp các biện pháp về an toàn và sức khỏe, ông và ba nhân viên của mình ở Toronto đã nhiễm COVID-19 vào mùa xuân năm ngoái. Một trong số họ có tình trạng “thực sự, thực sự nghiêm trọng”, Stone nói. May mắn thay, tất cả đã hồi phục sau đó, nhưng ông cũng nói một trải nghiệm như thế “sẽ thay đổi nhiều nhận thức của bạn.”

Mặc dù Stone không biết mình bị nhiễm bệnh như thế nào, nhưng kể từ đó ông đã chú ý đến aerosol – các hạt khí dung nhỏ có thể di chuyển một khoảng cách xa và tồn tại trong không khí, hiện đây được cho là cách lây nhiễm chính của COVID-19.

Ông nói: “Tôi đã học được cách vận hành của các luồng khí và COVID là một bệnh lây truyền qua đường không khí, chúng ta cần phải đề phòng điều đó.”

Tình hình Covid ở Canada: Quá ít thông tin về hệ thống thông gió

Quá ít thông tin về hệ thống thông gió

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada đã phát hành một hướng dẫn trực tuyến về cách cải thiện chất lượng không khí để giúp chống lại sự lây truyền và cải thiện tình hình Covid ở Canada. Chính phủ Ontario hiện cũng khuyến nghị thực hiện “thông gió tốt” trong hướng dẫn trực tuyến cho nơi làm việc. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có thông báo sức khỏe cộng đồng rộng rãi về chủ đề này từ chính phủ.

Với hệ thống thông gió khác nhau ở mỗi tòa nhà, các công ty muốn tìm cách cải thiện chúng đang phải tự tìm giải pháp cho riêng mình.

Trong trường hợp của Stone, ông đã nhận được sự giúp đỡ từ một chuyên gia hệ thống thông gió mà ông gặp trên LinkedIn, người đã đem các giải pháp đến với công ty của mình, bao gồm việc lắp đặt một số bộ lọc HEPA di động trong văn phòng vào tháng trước.

Dựa trên những gì học được, Stone cũng đã yêu cầu nhân viên luôn mở cửa nhà để xe của một nhà kho gắn liền với văn phòng. Vào mùa đông, ông dự định mở cửa định kỳ trong ngày để không khí bên ngoài tràn vào bên trong nhiều hơn. Ông và nhân viên của mình sẽ kiểm tra chất lượng không khí bằng cách sử dụng màn hình carbon dioxide, có thể giúp cho biết không khí có sạch hay không.

Khi nói đến các biện pháp phòng ngừa aerosol để cải thiện tình hình Covid ở Canada, Stone nói ông sẽ không đợi chính phủ đưa ra giải pháp cho mình. Theo ông, điều đúng đắn là tạo ra một môi trường lành mạnh, an toàn cho mọi người đến làm việc.

Marianne Levitsky, chủ tịch sáng lập của Workplace Health Without Borders và là một nhà vệ sinh công nghiệp tại ECOH Management Inc. ở Mississauga, Ont, cho biết không khí sạch là một phần quan trọng trong công cuộc phòng chống đại dịch tại những nơi làm việc trong nhà.

Levitsky là thành viên của một nhóm các chuyên gia về aerosol, các bác sĩ và học giả, những người đã đến làm việc với nhau trong thời kỳ đại dịch vì có chung mối lo ngại rằng người Canada không “chú ý đầy đủ đến bản chất aerosol của vi rút.”

Bà nói: “Nếu bạn nhìn vào những đợt bùng phát lớn đã xảy ra ở nơi làm việc, chúng ta phải hỏi tại sao.”

Bà nói rằng các nhà tuyển dụng đã được yêu cầu thực hiện các biện pháp như sát khuẩn tay và giữ khoảng cách giữa người với người. “Vậy điều gì đã không được thực hiện? Có lẽ đó là một hệ thống thông gió tốt và các biện pháp bảo vệ hô hấp phù hợp.”

Levitsky nói rằng mặc dù rửa tay và giãn cách vẫn quan trọng, nhưng hệ thống thông gió “xét ở cục diện chung là phần còn thiếu trong cuộc thảo luận này.”

Cải thiện không gian làm việc

“Không gian văn phòng lành mạnh có chất lượng không khí cao hơn”

Giống như Stone, có những chủ doanh nghiệp khác nghi ngờ chất lượng không khí tốt là yếu tố quan trọng trong việc cải thiện tình hình Covid ở Canada, ngay cả trước khi loại vi-rút này được các cơ quan y tế thừa nhận là có trong không khí.

Tại Choice Properties, một quỹ tín thác đầu tư bất động sản có trụ sở tại Toronto, sở hữu và giám sát hơn 700 bất động sản thương mại và nhà ở tại Canada, hệ thống thông gió đang được coi là chìa khóa để giữ cho mỗi ngôi nhà được khỏe mạnh ngay từ những ngày đầu của đại dịch.

Andrew Reial, phó chủ tịch cấp cao văn phòng và công nghiệp của công ty cho biết: “Chúng tôi chắc chắn không có bất kỳ kiến ​​thức chuyên môn nào về cách COVID hoạt động hay bất cứ điều gì khác.”

“Tôi nghĩ rằng nếu bạn nhìn vào nghiên cứu trước đây và các phương pháp trong quá khứ, không gian văn phòng lành mạnh có chất lượng không khí cao hơn. Chúng có nhiều không khí trong lành hơn. Và đó dường như là điều mà chúng ta nên tập trung ngay từ đầu.”

Năm ngoái, nhóm của ông đã đưa ra một kế hoạch để làm sạch không khí bên trong các tòa nhà của mình tốt hơn, bao gồm nâng cấp lên bộ lọc MERV 13 cao cấp trong hệ thống thông gió và tăng lượng trao đổi không khí trong lành.

“Về cơ bản, chúng tôi làm mới tất cả không khí cứ sau 90 phút hoặc lâu hơn tại tất cả các tòa nhà trong giờ làm việc,” Reial nói.

Cải thiện hệ thống thông gió không phải là biện pháp phòng ngừa COVID-19 duy nhất mà công ty thực hiện. Xét nghiệm nhanh tại chỗ được cung cấp tại một số tòa nhà văn phòng, bao gồm cả trụ sở chính ở trung tâm Toronto.

Ngoài ra, để thực hiện biện pháp cải thiện tình hình Covid tại Canada, công ty còn lắp đặt các biển báo trong văn phòng đó cũng khuyến khích giãn cách xã hội và khử trùng tay, nhân viên trong tòa nhà cũng được cung cấp khẩu trang KN95 chất lượng cao.

Đối với những nâng cấp về chất lượng không khí, Reial cho biết chúng hóa ra là một lựa chọn đúng đắn khi các kiến thức khoa học về aerosol ngày càng rõ ràng hơn. “Chúng tôi thật may mắn khi hệ thống tòa nhà có thể đáp ứng được việc nâng cấp. Tôi nghĩ đó là một lợi ích lớn mà chúng tôi có.”

tình hình covid ở Canada tại các cơ sở dạy học

Khả năng thích ứng vẫn là chìa khóa

Đúng là không phải tất cả các hệ thống thông gió đều có thể dễ dàng đạt được tiêu chuẩn phòng chống sự lây lan của tình hình Covid ở Canada. Mặc dù Đại học Toronto có một số học giả với đội ngũ nhân viên hiểu về aerosol và sự lây truyền COVID-19, trường cũng có rất nhiều cơ sở hạ tầng cũ khó đáp ứng được việc nâng cấp.

Ron Saporta, một kỹ sư dân dụng và là giám đốc điều hành của trường đại học cho biết: “Chúng tôi có khá nhiều loại hệ thống thông gió đã từng được xây dựng phù hợp với quy mô khuôn viên của mình.”

Nếu có thể, những bộ lọc MERV 13 tương tự Choice Properties sử dụng đã được lắp đặt tại trường đại học và lượng không khí trong lành hút vào cũng được tăng lên – đặc biệt là ở những không gian có mật độ cao như lớp học, nơi sinh viên dự kiến ​​sẽ trở lại vào mùa thu này.

“Những gì chúng tôi quyết định làm là thiết lập một mục tiêu cụ thể cho việc thông gió trong các lớp học. Và những gì chúng tôi đã làm là đặt hệ thống ở mức thay đổi không khí sáu lần mỗi giờ”, ông nói.

Saporta nói rằng điều này “tương đương tốc độ thông gió mà bạn thấy trong bệnh viện và những phòng khám.”

Trong một số phòng học mà việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng không khí đang gặp phải nhiều khó khăn, các bộ lọc HEPA đã được thêm vào. Một số lượng nhỏ các không gian phức tạp hơn sẽ không được sử dụng trong năm nay để tránh việc ảnh hưởng xấu đến tình hình Covid ở Canada.

Saporta cho biết ông nhận thấy đây có thể không phải là lần cuối cùng trường đại học phải điều chỉnh các chính sách nhằm cải thiện tình hình Covid ở Canada của mình để phù hợp với các nghiên cứu gần đây. “Chúng tôi nghĩ rằng đây là chiến lược đúng đắn thông qua các bằng chứng khoa học.”

Ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng giúp tình hình Covid ở Canada có nhiều tiến triển tốt nhưng khả năng thích ứng vẫn là yếu tố then chốt khi đối mặt với một loại vi-rút có thể gây nhiều bất ngờ.

Shawn Stone của International Electronic Components hiện đã được tiêm phòng đầy đủ và treo thưởng với nhân viên của mình 100 đô la cho mỗi lần tiêm, ông cũng theo dõi các tin tức của đợt bùng phát thứ 4 cũng như diễn biến tình hình Covid ở Canada một cách cẩn trọng.

“Tôi nghĩ điều tồi tệ nhất là khi một người phải lo lắng về sức khỏe của họ khi đi làm hàng ngày,” ông nói. “Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu điều đó nhiều nhất có thể.”

Nguồn: CBC news

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí