fbpx
loader
Bình yên nào dành cho Afghanistan

Tình hình Afghanistan: Xin cấp thị thực cho cư dân Canada có vợ/chồng người Afghanistan

Tình hình Afghanistan hiện đang trong tình thế bất ổn khi chính quyền Taliban tiếp quản.  Trong bài viết này là những lời phân trần của cư dân Canada hiện đang có vợ/chồng sinh sống và làm việc tại Afghanistan với thái độ lo lắng đến cùng cực.

Một người Canada có chồng đang ở Afghanistan nói: “Mọi người đều đang lo sợ cho cuộc sống của chính mình.”

Mastora Mohammad Azim cho biết chồng cô cảm thấy sợ hãi khi rời khỏi phòng của mình ở Kabul. Thay vào đó, cô nói anh ấy phải ở trong nhà với một bức ảnh của vợ mình và cầu nguyện rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn trước tình hình Afghanistan hiện nay.

Mohammad Azim là một y tá 29 tuổi sống ở Scarborough, Ont. và làm việc tại Trung tâm Cai nghiện và Sức khỏe Tinh thần ở trung tâm thành phố Toronto.

Người chồng 32 tuổi của cô là Omar – cô không tiết lộ họ của chồng mình vì sợ anh ta có thể gặp nguy hiểm – hiện đang sống ở thủ đô của Afghanistan, nơi đã rơi vào tay Taliban hôm Chủ nhật. Mohammad Azim cho biết cô lo những người hàng xóm của Omar sẽ báo cáo anh với chính quyền Taliban vì đã kết hôn với một người nước ngoài và gần đây đang làm việc tại một trường nữ sinh.

“Tôi không tưởng tượng được cảnh sống mà thiếu anh ấy”, cô nói trong nước mắt khi được phỏng vấn bởi CBC News. “Tôi chỉ muốn được an toàn ở bên anh ấy”

Tình hình Afghanistan rơi vào hỗn loạn khi Taliban đã chiếm gần như toàn bộ  chỉ trong hơn một tuần, càn quét vào Kabul hôm Chủ nhật sau khi Tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn khỏi đất nước. Kể từ đó, Taliban đã hứa hẹn một sự chuyển giao quyền lực và “ân xá” trên toàn quốc một cách hòa bình, nhưng nhiều người lo sợ rằng mọi thứ sẽ trở lại như lúc họ từng lãnh đạo trước đây, khi mà tồn tại những áp đặt  nghiêm trọng lên phụ nữ, cũng như ném đá, cắt tứ chi và hành quyết công khai.

Mohammad Azim và những người Canada khác đang cố gắng bảo lãnh cho vợ/chồng người Afghanistan của họ đến Canada nói rằng quy trình này nên được xúc tiến ngay bây giờ khi Taliban đã tiếp quản đất nước. Nhưng những người đã nói chuyện với CBC News cho biết họ nhận được rất ít sự giúp đỡ sau khi gọi điện và gửi email cho các Thành viên Quốc hội (Nghị sĩ) và Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

CBC không xác định danh tính những người vợ/chồng người Afghanistan được đề cập trong câu chuyện này vì tất cả người thân của họ tin rằng họ có thể gặp nguy hiểm.

“Có ai đang nghe tôi nói hay không?”

Đứng trước tình hình Afghanistan như vậy, Mohammad Azim cho biết cô đã nộp đơn vào tháng 5 để đưa Omar đến Canada theo diện bảo lãnh vợ/chồng. Quá trình này mất quá nhiều thời gian, cô ấy nói. Và cô cũng muốn biết Canada sẽ hoàn thành việc thẩm tra lý lịch của anh ấy như thế nào khi chính phủ Afghanistan đã sụp đổ.

Cô nói rằng mình đã gửi email cho IRCC hầu như mỗi ngày nhưng chỉ nhận được phản hồi tự động. “Tôi cảm thấy như mình đang nói chuyện với bức tường”, cô nói với CBC. “Tôi suy nghĩ liệu có ai đó đang xem email của tôi hay không? Có ai đó đang nghe tôi nói hay không?'”

Mohammad Azim cũng cho biết cô đã gửi email cho nghị sĩ của mình, đảng Tự do John McKay, cũng như Thủ tướng Justin Trudeau và sáu bộ trưởng, nghị sĩ và thành viên hội đồng khác. Văn phòng nghị sĩ của cô ấy trả lời hôm thứ Hai, yêu cầu tên của chồng cô và số hồ sơ cho đơn xin thị thực của anh ấy, thứ mà cô đã gửi từ truớc. Sau đó, cô không nhận được phản hồi gì thêm.

Văn phòng của McKay cũng không trả lời các email từ CBC được gửi vào thứ Ba và thứ Tư.

Tình hình Afghanistan, sân bay Kabul vào thứ Hai

“Canada đã nhanh chóng giúp đỡ”, người phát ngôn cho biết

Người phát ngôn của Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino nói với CBC Canada về tình hình tình hình Afghanistan bây giờ. Canada sẽ ưu tiên các “đơn xin đoàn tụ gia đình” cho những người Afghanistan là thành viên gia đình trực tiếp của công dân và thường trú nhân Canada, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Người phát ngôn Alexander Cohen cho biết: “Cuộc khủng hoảng ở Afghanistan là rất đau lòng và Canada đã nhanh chóng ra tay để giúp đỡ. Trong giai đoạn đầu kế hoạch của mình, cho đến nay chúng tôi đã sơ tán khoảng 800 người Afghanistan theo các Biện pháp Nhập cư Đặc biệt, hơn 500 người trong số họ đã bắt đầu cuộc sống mới ở Canada.”

Omar đang tìm kiếm một lối thoát khỏi tình hình Afghanistan bây giờ, Mohammad Azim nói. Anh ta thậm chí từng muốn đến sân bay Kabul vào thứ Hai – nơi ít nhất bảy người chết trong cảnh hỗn loạn khi đám đông chật kín đường băng – vì nghe nói có thể có cách để lên chuyến bay đến Canada hoặc Hoa Kỳ.

Cô ấy nói đã ngăn chồng mình đi sau khi cô nhìn thấy những bức ảnh trên Facebook về những xác chết ở sân bay.

‘Hàng triệu người vô tội’

Shuhra Abdul Baqi, 24 tuổi ở Bradford, Ont. khi chia sẻ về tình hình Afghanistan, cô đang lo sợ rằng chồng mình, một luật sư bào chữa sống ở Kabul, có thể bị Taliban nhắm đến.

“Nếu họ phát hiện ra rằng anh ấy là một luật sư, họ có thể sẽ giết anh ấy”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn với CBC.

“Tôi không chỉ lo lắng về chồng mình. Có hàng nghìn, hàng triệu người vô tội khác – đặc biệt là những đứa trẻ.”

Cô cho biết đã xin visa cho chồng cách đây 2 tháng. Cô đã gửi email cho nghị sĩ đảng Bảo thủ Scot Davidson, tìm kiếm sự giúp đỡ để xúc tiến đơn đăng ký, nhưng nói rằng nhân viên mà cô ấy nói chuyện đã không giúp được gì.

“Tôi nên làm gì?” Abdul Baqi đã hỏi trong cuộc phỏng vấn. “Khi tôi gọi cho bộ phận nhập cư, không ai nhấc máy.”

Trả lời các câu hỏi từ CBC, Davidson cho biết trong một tuyên bố rằng văn phòng của ông đang “cần mẫn xử lý nhiều yêu cầu từ các cử tri liên quan đến tình hình Afghanistan, và một số đã được giải quyết thành công.”

Ông nói thêm: “Tôi ước chúng tôi có thể làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ những người đang rất cần sự giúp đỡ. Cần phải có một quá trình khẩn trương để giúp những người cần nó nhất, và đó là điều mà Đảng Bảo thủ sẽ tiếp tục vận động.”

cảnh hỗn loạn khi đám đông chật kín đường băng

“Mọi người đều đang sợ hãi”

Nilab Dostdar là một người Calgarian có chồng cũng sống ở Kabul. Cô cho biết mẹ cô đã kể những câu chuyện về lần cuối cùng Taliban nắm quyền 20 năm trước, khi các cô gái đôi khi bị tạt axit vào mặt nếu họ cố gắng đi học.

“Tôi có lẽ cũng sẽ cảm thấy tương tự những người Afghanistan khác đang phải đối mặt với cơn khốn cùng này”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn với CBC. “Họ đang sợ hãi cho mạng sống của chính mình – khi Taliban có thể tấn công họ chỉ vì một sai lầm đơn giản.

Tuần này, Taliban cho biết phụ nữ và trẻ em gái sẽ được phép tiếp cận giáo dục, làm việc và thậm chí tham gia vào chính phủ ở Afghanistan, nhưng các nhà phê bình tỏ ra nghi ngờ.

Dostdar cho biết chồng cô có thể gặp nguy hiểm vì anh ấy làm việc cho một công ty bảo hiểm do một người Mỹ làm chủ. Cô lo lắng rằng làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm có thể bị coi là bất hợp pháp dưới thời Taliban.

Dostdar nói: “Chúng tôi chỉ muốn có một cuộc sống an toàn và ổn định.”

Dostdar đã nộp đơn xin đưa chồng đến Canada vào tháng 11/2020. Cô muốn thấy quá trình xử lý nhanh hơn và Canada sẽ giữ lời hứa tái định cư cho 20,000 người Afghanistan đang trong tình hình Afghanistan khó khăn thế này.

Cô cho biết cô đã gửi đến nhiều địa chỉ email của chính phủ, cũng như nghị sĩ đảng Bảo thủ Pat Kelly của cô. Dostdar cho biết văn phòng của Kelly đã liên hệ lại với cô ấy và chỉ định một nhân viên phụ trách hồ sơ nhưng cô ấy cảm thấy “không nhận được sự giúp đỡ đáng kể nào.”

CBC đã gửi câu hỏi đến văn phòng của Kelly qua email hôm thứ Tư và nhận được một thông báo tự động cho biết rằng do cuộc bầu cử, nghị sĩ “có hạn chế về nguồn lực của quốc hội … và sẽ không thể xem xét hoặc trả lời email này.”

Bình yên nào dành cho Afghanistan

Tranh cãi về tin đồn lời hứa ‘ân xá’

Dù rằng, Taliban đã công bố sẽ “ân xá” cho những thành viên của chính quyền cũ, nhưng điều này có giúp cho tình hình Afghanistan tốt hơn hay không? Qatra Abdulqadir, ở Etobicoke, Ont., là chị họ của Mohammad Azim. Cô đã nộp đơn xin bảo lãnh chồng mình, một nhân viên cho chính phủ Afghanistan cũ, đến Canada sáu tháng trước.

Thành phố nơi anh ấy đang ở, Mazar-i-Sharif, đã rơi vào tay Taliban hôm thứ Bảy. Người phát ngôn của Taliban cho biết nhóm này sẽ đề nghị “ân xá” cho những người từng làm việc với chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, nhưng Abdulqadir cho biết chồng cô và những người thân của anh ta đang nghe những tin đồn rất khác nhau.

Cô nói trong một cuộc phỏng vấn với CBC: “Trên khắp các phương tiện truyền thông xã hội, họ đang tìm kiếm những người từng làm việc trong chính phủ và họ sẽ tra tấn hoặc giết họ.”

Abdulqadir nói rằng thu nhập của chồng cô đã hỗ trợ nhiều thành viên khác trong gia đình ở Afghanistan. Bây giờ việc này có thể phụ thuộc vào cô, một kỹ thuật viên nha khoa 26 tuổi, để hỗ trợ chồng và gia đình anh ấy.

“Đây là khoảng thời gian tồi tệ, thực sự tồi tệ đối với chúng tôi,” cô nói.

“Ngay cả khi tôi đang sống ở đây trong hòa bình và tự do … tôi vẫn sợ hãi.”

Abdulqadir cho biết cô đã gửi email cho IRCC và nghị sĩ của cô, Kirsty Duncan thuộc Đảng Tự do, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Văn phòng của Duncan đã không trả lời các câu hỏi của CBC được gửi qua email hôm thứ Tư.

Nguồn: CBC news

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí