fbpx
loader
tình hình Afghanistan căng thẳng cùng cực

Tình hình Afghanistan: 3 cách mà Canada có thể giúp người tị nạn

Tình hình Afghanistan rơi vào căng thẳng, dưới đây là ba cách chủ yếu mà Canada có thể giúp đỡ người tị nạn Afghanistan.

Tất cả chúng tôi đều đau lòng khi xem những hình ảnh đến từ Afghanistan. Những người tuyệt vọng đang tìm kiếm một lối thoát khi họ lo sợ cho mạng sống của mình dưới sự kiểm soát của Taliban.

Nếu quá khứ chỉ là phần mở đầu cho sự cai trị của mình, thì Taliban sẽ khiến hàng triệu người Afghanistan phải tìm cách chạy trốn. Theo LHQ, đã có gần 5 triệu người Afghanistan tị nạn và di tản trong nước trước khi liên minh do NATO dẫn đầu xuất hiện vào năm 2001.

Dân số Afghanistan đã tăng gấp đôi kể từ năm 2001, vì vậy một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn sắp xảy ra và Canada cần phải hành động ngay bây giờ. Kể từ khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Canada đã đóng vai trò hàng đầu trong việc giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Trong tình hình Afghanistan căng thẳng như hiện tại, chúng ta có thêm nghĩa vụ đạo đức để cung cấp sự an toàn cho chính những người Afghanistan đã hỗ trợ quân đội Canada, các nhà ngoại giao, các tổ chức phi chính phủ Canada và các đồng minh của chúng ta. Những người Afghanistan hỗ trợ người nước ngoài hiện đang là mục tiêu của Taliban và chúng ta với tư cách là những người Canada không thể bỏ mặc họ.

Hãy nhớ rằng đang có một cơ hội hiếm hoi để người Canada xác định các giải pháp trong chiến dịch bầu cử liên bang. Bất kỳ đảng nào muốn lãnh đạo đất nước của chúng ta trong bốn năm tới phải lập kế hoạch cụ thể và mạnh mẽ mà chúng ta có thể xem xét để quyết định bỏ phiếu bầu cho ai.

Để đưa ra một lộ trình về những gì cần làm, dưới đây là ba hành động quan trọng mà một chính phủ mới, bất kỳ ai sẽ giành chiến thắng vào ngày 20/9, nên làm để hỗ trợ người dân Afghanistan.

1. Cam kết tái định cư cho người tị nạn

Tình hình Afghanistan hỗn loạn, người dân tìm cách bỏ chạy

Đầu tiên, chúng ta cần một sự cam kết ban đầu và thời hạn để tái định cư những người tị nạn bị ảnh hưởng bởi tình hình tại Afghanistan.

Đảng Tự do đang cầm quyền cho biết họ sẽ tái định cư cho 20,000 người Afghanistan. Đảng Bảo thủ, NDP và Greens cũng đã cam kết tái định cư Afghanistan. Tất cả đều được hoan nghênh nhưng chúng ta cần biết thêm chi tiết.

Kể từ năm 2001, Canada đã tái định cư cho khoảng 23,000 người Afghanistan nhưng chúng tôi hy vọng rằng chính phủ mới có thể thực hiện điều này trong một khoảng thời gian ngắn hơn nhiều – hy vọng là vài tháng thay vì hơn hai thập kỷ. Không giống như trước đây, chúng ta không thể phung phí thời gian nữa vì tình hình Afghanistan đang khẩn cấp hơn bao giờ hết do phải chịu sự cai trị tàn bạo của Taliban.

Chúng ta cũng đã làm điều đó trước đây. Chiến dịch Syria đã cho chúng ta thấy rằng ngay cả những thời hạn khó khăn nhất cũng có thể đạt được miễn là mục tiêu đó được hỗ trợ toàn lực bởi chính phủ đứng sau. Canada đã tái định cư thành công 25,000 người Syria chỉ trong 100 ngày từ tháng 11/2015 đến tháng 2/2016.

Ba cấp chính quyền, kết hợp với người dân Canada thuộc mọi tầng lớp xã hội đã làm việc cả ngày lẫn đêm, bảy ngày một tuần, bao gồm cả kỳ nghỉ đông để đạt được mục tiêu này. Canada có thể sử dụng lại cách này để hoàn thành mục tiêu Afghanistan của mình trong một dòng thời gian tích cực.

Đúng vậy, đại dịch gây ra thêm những phức tạp về mặt hậu cần, nhưng chúng ta có thể và phải nhanh chóng ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Chiến dịch Syria cũng đặt ra những thách thức về hậu cần nhưng chính phủ Canada vẫn giữ nguyên nhiệm vụ của mình là kiểm tra sức khỏe, an ninh và tội phạm trước khi chào đón người Syria đến với nước ta. Chúng ta có thể làm điều tương tự đối với người Afghanistan.

2. Tăng mục tiêu tái định cư của Afghanistan

Phụ nữ và trẻ em chạy ra sân bay Kabul vào thứ 2

Thứ hai, chúng ta nên tăng mục tiêu tái định cư ban đầu của Afghanistan theo thời gian.

Canada đã chào đón 45,000 người Syria kể từ năm 2015 – nhiều hơn 20,000 người so với mục tiêu ban đầu. Trước cuộc nội chiến, dân số của Syria vào khoảng 23 triệu người.

Nhìn chung, Canada đã tái định cư 0,2% dân số Syria trước chiến tranh. Dân số Afghanistan ước tính khoảng 40 triệu người. Điều này cho thấy Canada cần phải chào đón 80,000 người tị nạn Afghanistan để phù hợp với nỗ lực của Chiến dịch Syria.

Đây là con số đầy tham vọng nhưng hãy nhớ rằng một nửa dân số Afghanistan sẽ bị Taliban đàn áp vì thực tế đơn giản họ là phụ nữ. Các nữ nhà báo, nữ nghị sĩ, nữ luật sư, nữ giáo viên, nữ thẩm phán, nữ vận động viên có thể gặp nhiều rủi ro hơn cùng với các nhóm thiểu số khác như các thanh viên của cộng đồng LGBT và những người bảo vệ nhân quyền. Tình hình Afghanistan hiện đang được đánh giá là hỗn loạn và không thể lường trước được.

Canada, các lực lượng vũ trang và nhiều tổ chức phi chính phủ do Canada đứng đầu đã hỗ trợ những cá nhân này, do đó chúng ta có trách nhiệm vô cùng danh dự là phải đưa họ đến nơi an toàn.

3. Xử lý nhanh các đơn đăng ký Chương trình Bảo trợ Tư nhân cho Người tị nạn

tình hình Afghanistan căng thẳng cùng cực

Thứ ba, Canada nên xúc tiến việc xử lý các đơn đăng ký Chương trình Bảo trợ Tư nhân cho Người tị nạn.

Sự hào phóng của người Canada là vô hạn. Khoảng 400,000 người tị nạn do tư nhân bảo trợ đã đến Canada kể từ khi chúng ta là quốc gia đầu tiên khởi động chương trình này vào năm 1978 – trong đó có 19,000 người Syria kể từ năm 2015.

Không có gì phải nghi ngờ rằng người Canada sẵn sàng và có thể hỗ trợ hàng chục nghìn người Afghanistan theo diện bảo trợ tư nhân. Nhưng chính phủ Canada phải làm phần việc của mình để tạo điều kiện cho những hành động hào phóng này.

Tùy thuộc vào văn phòng thị thực Canada ở nước ngoài, thời gian xử lý có thể mất ba năm hoặc hơn trước khi những người tị nạn được bảo trợ có thể được chấp thuận chuyển đến Canada. Điều này là quá dài và không thực tế dựa trên mong muốn của người dân Canada để giúp đỡ và nhu cầu phản ứng nhanh chóng trước sự xâm lược của Taliban.

Canada xứng đáng được ghi nhận vì đã bước lên một cách thành công trong khi các đồng minh vẫn đang trong quá trình xác định xem họ sẽ làm gì để hỗ trợ người Afghanistan. Với mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng này, có thể hy vọng rằng Canada sẽ theo đuổi ba bước trên để cung cấp cho nhiều người Afghanistan vô tội. Và hơn thế nữa, đó chính là cứu họ ra khỏi tình hình Afghanistan bây giờ và trao cho họ cuộc đời thứ hai.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí