fbpx
loader
Dẫn chứng từ Moderna cho thấy liều vắc xin covid-19 tăng cường có khả năng chống lại các biến thể nguy hiểm

Dẫn chứng từ Moderna cho thấy liều vắc xin COVID-19 tăng cường sẽ chống lại Omicron

Theo dữ liệu phòng thí nghiệm sơ bộ chưa được đánh giá khoa học, Moderna cho biết hôm thứ Hai rằng một liều tăng cường vắc xin COVID-19 của họ sẽ có thể bảo vệ chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh chóng của vi-rút Corona.

Moderna cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy nửa liều của mũi tiêm vắc xin COVID-19 tăng cường tăng gấp 37 lần mức kháng thể trung hòa có thể chống lại Omicron.

Và một liều vắc xin COVID-19 tăng cường đầy đủ thậm chí còn mạnh hơn, kích hoạt mức độ kháng thể tăng gấp 83 lần, mặc dù cùng với đó là sự gia tăng các tác dụng phụ thông thường, công ty cho biết.

Moderna đã công bố dữ liệu phòng thí nghiệm sơ bộ trong một thông cáo truyền thông và nó vẫn chưa được đánh giá khoa học.

Trong khi các mũi tiêm nửa liều đang được sử dụng cho hầu hết các trường hợp tiêm Moderna tăng cường, thì mũi tiêm thứ ba đủ liều đã được khuyến nghị cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu.

Dẫn chứng từ Moderna cho thấy liều vắc xin covid-19 tăng cường có khả năng chống lại các biến thể nguy hiểm

Nhưng thử nghiệm của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, được công bố vào tuần trước bởi Tiến sĩ Anthony Fauci, đã phát hiện ra điều tương tự.

Thử nghiệm của Pfizer cho thấy vắc xin COVID-19 của họ đã kích hoạt một lượng lớn các kháng thể chống Omicron.

Pfizer và BioNTech cho biết hồi đầu tháng rằng hai liều vắc xin COVID-19 của họ dẫn đến lượng kháng thể trung hòa thấp hơn đáng kể, nhưng liều vắc xin COVID-19 thứ ba của họ đã làm tăng lượng kháng thể trung hòa lên 25 lần.

Máu lấy từ những người được tiêm mũi nhắc lại lần thứ ba cách đây một tháng đã vô hiệu hóa biến thể Omicron một cách hiệu quả tương đương với máu sau hai liều tiêm chống lại virus Corona ban đầu.

Vào thời điểm đó, các công ty đã nhấn mạnh rằng những phát hiện của họ là “sơ bộ”, với nhiều nghiên cứu hơn và dữ liệu hiệu quả trong thế giới thực cần thiết để đưa ra con đường tốt nhất phía trước.

Các loại vắc xin do Pfizer và Moderna sản xuất, đều được sản xuất bằng công nghệ mRNA, được nhiều nước trên thế giới sử dụng để chống lại COVID-19, bao gồm cả Canada.

Mức độ kháng thể dự đoán mức độ hiệu quả của vắc xin COVID-19 có thể ngăn ngừa nhiễm COVID-19 nhưng chúng chỉ là một lớp bảo vệ của hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu khác cho thấy vắc xin COVID-19 vẫn nên tạo ra sự bảo vệ tốt chống lại các biến chứng nặng nếu bệnh nhân bị nhiễm biến thể mới.

Cả Moderna và Pfizer đều đang phát triển các mũi tiêm để phù hợp hơn với biến thể Omicron trong trường hợp cần thiết.

Nguồn: CBC.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí