fbpx
loader
mo-cua-bien-gioi-canad-lnc-global

Thủ tướng Justin Trudeau đề xuất mở cửa biên giới Canada – Mỹ theo giai đoạn

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau đang xem xét việc mở cửa biên giới Canada theo từng giai đoạn, bắt đầu với những du khách đã được tiêm ngừa đầy đủ. Thủ tướng Canada cho biết, các khách du lịch không thiết yếu có lẽ sẽ được phép đến Canada nếu họ được tiêm chủng đầy đủ.

“Chúng tôi đang xem xét về cách sẽ bắt đầu với việc chào đón những du khách tới Canada theo từng giai đoạn, khi số ca nhiễm bắt đầu giảm xuống ở Canada, khi số ca nhiễm bắt đầu giảm xuống ở Hoa Kỳ, và những nơi khác trên thế giới”

Trudeau phát biểu tại một sự kiện trực tuyến được tổ chức vào ngày 7 tháng 6, thêm vào đó Canada cần đảm bảo tất cả du khách phải được tiêm ngừa đầy đủ trước khi qua biên giới.

“Chúng tôi không muốn có thêm nguy cơ bùng phát nào  – làn sóng thứ tư sẽ không những tàn phá nền kinh tế, mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến tinh thần” – ông cho biết, mặc dù hiện vẫn chưa rõ bằng chứng về việc tiêm vaccine này sẽ như thế nào.

Để quyết định về cách thực hiện việc tiếp cận theo từng giai đoạn này, Trudeau cho biết chính phủ sẽ lưu ý đến các chỉ số như số lượng các ca nhiễm và tỷ lệ tiêm ngừa trên toàn cầu. Ví dụ, một tình huống có thể xảy ra trong giai đoạn đầu tiên sẽ là việc cho phép du khách miễn cách ly nếu họ cung cấp được bằng chứng xét nghiệm âm tính COVID-19.

Vào ngày 8 tháng 6, thủ tướng cho biết những người được tiêm vaccine đầy đủ sẽ là những người đầu tiên được phép bước qua biên giới.

“ Những bước dự kiến thực hiện nhằm nới lỏng các biện pháp biên giới vào thời điểm thích hợp sẽ dựa trên cơ sở khoa học, và sẽ dựa trên thực tế về việc khi nào mọi người sẽ nhận được đủ 2 liều vaccine, khi họ được bảo vệ ở mức tối đa, với nguy cơ lây nhiễm thấp nhất và tham gia vào hệ thống y tế Canada” – Trudeau cho biết.

Ngày mở cửa biên giới thực tế vẫn chưa được xác định. Trudeau vẫn chưa công bố bất kỳ mốc thời gian nào. Chỉ khuyến nghị rằng để nới lỏng các hạn chế biên giới, 75% dân số Canada phải nhận được liều vaccine đầu tiên và 20% dân số được tiêm ngừa đầy đủ.

Canada dự kiến sẽ đạt được mục tiêu này vào thời điểm các hạn chế đi lại hết hạn vào ngày 21 tháng 6, theo báo cáo từ cuộc họp giữa Bộ trưởng bộ an toàn công cộng Bill Blair và nhóm các thị trưởng biên giới thành phố. Những người tham gia trong cuộc họp này cho biết Blair vẫn chưa đưa ra ngày mở cửa biên giới cụ thể, nhưng có khả năng nó sẽ rơi vào cuối tháng 6.

Một viên chức giấu tên đã trả lời phỏng vấn CBC rằng ông ấy nghi ngờ giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu vào tháng 6, nhưng ngày bắt đầu có khả năng sẽ rơi vào tháng 7. Vào ngày 21 tháng 7, dự kiến 75% dân số Canada sẽ được tiêm ngừa đầy đủ, theo các báo cáo từ cuộc họp vs Blair.

Vào cuối tuần này, thủ tướng dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp G7, nơi sẽ diễn ra nhiều cuộc đàm phán về việc cho ra mắt hộ chiếu vaccine, cho phép những cá nhân đã tiêm vaccine đầy đủ được phép đi đến các quốc gia.

Justin Trudeau phát biểu về việc mở cửa biên giới Canada-Mỹ

Thu hẹp các quy định cách ly

Các nguồn ẩn danh đã tiết lộ với Bloomberg rằng chính phủ đang dự kiến nới lỏng thời gian cách ly 14 ngày đối với những cá nhân qua biên giới đã được tiêm chủng đầy đủ. Những du khách vẫn cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19, và có lẽ sẽ phải cách ly trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới, mặc dù nó có thể sẽ thay đổi. Tuy nhiên, vẫn không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy khi nào những thay đổi này sẽ được thực thi, hoặc thời điểm Canada sẽ mở cửa biên giới đối với các du khách từ những quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ.

Canada hiện đang có tỷ lệ dân số nhận được liều vaccine đầu tiên cao hơn so với những quốc gia láng giềng ở phía Nam, tuy nhiên, tổng dân số được tiêm đầy đủ vaccine tại Hoa Kỳ lại cao hơn đáng kể, với 43% .

Trudeau đang đối mặt với các áp lực cả trong và ngoài nước về việc nới lỏng các hạn chế cũng như việc mở cửa biên giới này. Các nhóm và cá nhân có ảnh hưởng ở cả hai phía biên giới đang kêu gọi việc mở cửa biên giới một cách an toàn. Hiệp hội công nghiệp du lịch Canada, một tổ chức bảo trợ cho lĩnh vực du lịch tại Canada, đã phát động chiến dịch yêu cầu chính phủ kết thúc 3 ngày cách ly bắt buộc tại khách sạn cho tất cả các khách du lịch, bên cạnh những biện pháp khác.

Từ phía Nam biên giới, Brian Higgins, đảng viên Dân chủ của New York cho rằng, thật không công bằng khi cho phép những tuyển thủ NHL được miễn các hạn chế mà không phải những cá nhân đang bị chia cách khỏi gia đình của họ. Đã có một bức thư được gửi đến Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ, nữ nghị sĩ Đảng Cộng hòa Elise Stefanik cho rằng thật không công bằng khi những công dân Canada có thể bay đến Hoa Kỳ, và nhận vaccine, trong khi những cư dân Hoa Kỳ có nhà tại Canada đã được tiêm chủng đầy đủ lại không thể quay trở về nhà của mình.

Biên giới Canada đã đóng cửa đối với những chuyến du lịch không thiết yếu kể từ tháng 3 năm 2020, không lâu sau khi tổ chức y tế thế giới (WHO) xem chủng virus này là một đại dịch. Kể từ thời điểm đó, chỉ những cá nhân được miễn khỏi các hạn chế và những du khách thiết yếu mới được phép đến Canada. Dựa trên dữ liệu mới nhất từ các dịch vụ biên giới, các chuyến vượt biên bằng đường bộ đã giảm xuống 19%, và các chuyến bay đã giảm xuống 3% so với dữ liệu vào năm 2019.

Biên giới Canada-Mỹ

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

 

Tư vấn miễn phí