Thủ tướng Canada Trudeau cương quyết đối với việc tiêm vắc xin COVID

Thủ tướng Canada cho biết giai đoạn tiếp theo của việc mở cửa lại biên giới sẽ bao gồm những du khách đã được tiêm chủng, trong khi đó những du khách chưa được tiêm chủng sẽ phải chờ đợi thêm.

Thủ tướng cho biết Canada sẽ tiếp tục mở cửa lại biên giới “theo cách đảm bảo tính ổn định cho sự an toàn của tất cả người dân Canada.”

Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu đất nước sẽ tiếp nhận thêm khách du lịch đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng, Thủ tướng Canada Trudeau trả lời đối với việc cho phép những du khách chưa tiêm phòng:

“Tôi có thể nói với bạn ngay bây giờ, điều đó sẽ không khả thi trong một thời gian nữa.”

“Trước khi chúng tôi phản ánh được những gì mà các du khách quốc tế không được tiêm chủng đầy đủ có thể làm… Bước tiếp theo sẽ là xem xét những biện pháp mà chúng tôi có thể đưa ra đối với các du khách quốc tế đã được tiêm chủng đầy đủ”.

Thủ tướng Canada Justin Trudean và vấn đề nhập cảnh Canada trong tình hình dịch bệnh

 

Thủ tướng Canada Trudeau nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo vào ngày 8/7. “Đó sẽ là trọng tâm đầu tiên của chúng tôi, và chúng tôi sẽ có nhiều điều hơn để nói trong những tuần tới.”

Những quan chức y tế Canada đang theo dõi các chỉ số nền tảng để xác định xem liệu các biện pháp hạn chế tại biên giới có thể được nới lỏng hơn nữa hay không. Điều này bao gồm mức độ lây lan của COVID-19 ở Canada, tỷ lệ nhập viện, tỷ lệ tiêm chủng và số lượng khách du lịch đã được tiêm chủng đầy đủ nhưng vẫn nhiễm virus.

Thủ tướng Canada trước đó đã nói rằng 80% người dân Canada sẽ phải được tiêm chủng đầy đủ trước khi các lệnh hạn chế biên giới có thể được nới lỏng. Canada dự kiến ​​sẽ đạt chỉ số này vào cuối tháng.

Các lệnh hạn chế đi lại hiện tại của Canada sẽ hết hạn vào ngày 21/7. Khi đó, các quy tắc sẽ được gia hạn hoặc thay đổi. Khi các lệnh này được gia hạn vào tháng 6, chính phủ liên bang cũng đã thu hồi các biện pháp cách ly đối với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ, vốn đã được miễn các hạn chế đi lại.

Kể từ ngày 5/7, những khách du lịch âm tính với COVID đã nhận đủ liều khuyến cáo của vắc xin được Canada phê duyệt có thể bỏ qua yêu cầu cách ly 14 ngày, cũng như kiểm tra sau 8 ngày.

 

Chính phủ của Thủ tướng Canada Trudeau đang phải đối mặt với áp lực từ bên trong Canada và cả Hoa Kỳ về kế hoạch mở lại biên giới toàn diện. Đặc biệt là đối với lĩnh vực du lịch trị giá hàng tỷ đô la, vốn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi những hạn chế về du lịch.

Các nhóm kinh doanh cũng đang kêu gọi liên bang ngừng tổ chức cuộc bầu cử liên bang cho đến khi kế hoạch mở cửa trở lại được thực hiện, Globe and Mail đưa tin. Hiện tại, đảng của Trudeau, đảng Tự do, nằm trong chính phủ thiểu số.

Các tin đồn cho thấy Thủ tướng Canada Trudeau đang cân nhắc kêu gọi một cuộc bầu cử vào cuối năm nay để tìm kiếm phiếu bầu đa số. Nếu chính phủ tham gia một cuộc bầu cử, điều đó có thể có nghĩa là việc mở lại biên giới sẽ bị đóng băng do các nhà chính trị gia lãnh đạo không còn có thể đưa ra các quyết định lớn về chính sách.

Việc nhập cảnh Canada vẫn còn nhiều trở ngại đối với những du khách chưa được tiêm ngừa

Trong cuộc họp báo, Thủ tướng Canada Trudeau không cam đoan rằng ông sẽ hoãn cuộc bầu cử, nhưng nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục mở lại biên giới của mình, nhưng chúng tôi sẽ làm điều đó theo cách duy trì tính ổn định cho sự an toàn của tất cả người dân Canada,” Thủ tướng Canada Trudeau nói.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ