Thông tin địa lý và dân số của Đảo Síp

Thông tin địa lý và dân số của Đảo Síp

Tổng quan:

Cộng Hoà Síp là một đảo quốc nằm tại phần phía đông của Địa Trung Hải, và là đảo có diện tích và dân số lớn thứ ba tại biển này. Síp nằm về phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây của Syria và Liban.

Theo khảo cổ học thì con người có hoạt động đầu tiên trên đảo này từ khoảng thiên niên kỷ thứ 10 trước Công Nguyên, và đảo có một số giếng nước vào hàng cổ nhất thế giới.

Síp nằm dưới quyền quản lý của Anh vào năm 1878 và chính thức bị Anh thôn tín vào năm 1914. Sau bạo lực dân chủ chủ nghĩa trong thập niêm 1950, Síp được trao độc lập vào năm 1960.

Cộng hoà Síp có chủ quyền pháp lý trên toàn bộ đảo, ngoại trừ các khu vực căn chứ chủ quyền Akorotiri và Dhekelia, vẫn thuộc Anh theo các hiệp định về độc lập. Tuy nhiên, Cộng Hoà Síp trên thực tế bị phân thành hai phần chính: Khu Vực nằm dưới quyền quản lý hữu hiện của cộng Hoà nằm về phía nam và phía tây chiếm 59% diện tích đảo, còn phía bắc đảo do Cộng Hoà Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp quản lý chiếm 36% diện tích đảo. Gần 4% diện tích đảo thuộc vùng đệp liên hiệp Quốc.

Síp là một địa điểm du lịch lớn tại Địa Trung Hải, có nền kinh tế tiên tiến, thu nhập cao và có chỉ số phát triển con người rất cao. Cộng hoà Síp là một thành viên của Thịnh Vượng chung từ năm 1961 và là một thành viên sáng lập của Phong Trào không liên kết song rời bỏ khi gia nhập liên minh châu Âu năm 2004. Năm 2008, Cộng Hoà Síp Gia nhập khu vực đồng Euro.

Địa lý:

Đảo quốc thuộc Tây Á, nằm ở vùng phía Địa Trung Hải, cách bờ biển Nam Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 80km. Vị trí bao quát và thuận lợi trên các đường dẫn đến kênh đào Suez đã nâng cao tầm quan trọng về chiến lược của đảo quốc này. Hai dãy núi Kyrenias trải dài ở phía bắc và dãy Troodhos ở phía Tây Nam chiếm phần lớn đất đai trên đảo, bị phân cách bởi đồng bằng trũng trải dài ở giữa.

Dân số và thủ đô:

Dân số ước lượng của Cộng Hoà Síp được thống kê vào năm 2013 là 1.1 triệu người, với mật độ dân số trung bình là 123.4 người/km2. Dân số Síp có khoản 90% ở vùng do chính phủ Síp kiểm soát và 10% người Síp Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc Síp.

Diện tích của đảo síp là 9,251 km2 với 9% là diện tích nước. Thành phố lớn nhất hiện này của Síp cũng là thành phố thủ đô Nicosia nằm gần trung tâm của đồng bằng Mesaoria, cạnh sông Pedieos. Nicosia là thủ đô nơi đặt trụ sở chính phủ Cộng Hòa Síp. Đây là một địa điểm dân cư có người sống liên tục trong hơn 4,500 năm và đã là trung tâm đảo síp từ thế kỷ 10.

Tôn giáo:

Đa số người Síp gốc Hy Lạp là thành viên của giáo hội chính thống Hy Lạp, trong khi hầu hết người Síp Thổ Nhĩ Kỳ là tín đồ hồi giáo. Síp là một trong những quốc gia có số dân theo tôn giáo đông nhất tại liên minh châu âu, cùng với Malta, Romania, Hy Lạp và Ba Lan. Thậm chí tổng thống đầu tiên của Síp, Makarios III là một tổng giám mục. Đây cũng là một tỏng năm nước duy nhất của liên minh châu Âu có tôn giáo chính thức của nhà nước.

Ngôn ngữ:

Ngôn ngữ chính của Síp là tiếng Hy Lạp, Thỗ Nhĩ Kỳ và Tiếng Anh. Vì lịch sử thuộc địa lâu đời của Anh, mà mọi người dân trên đảo quốc này đều có thể nói tiếng Anh. Các trường học đều chọn Tiếng Anh như là môn học chính và biến tiếng Anh thành ngôn ngữ chính thứ ba của đảo quốc này.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ