Thị trường nhà ở Canada đang có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 3 do cả số lượng nhà bán được và giá bán trung bình đều giảm so với mức của tháng trước.

Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA), đại diện cho hơn 100.000 nhà môi giới trên toàn quốc, đã báo cáo hôm thứ Ba rằng trung bình những ngôi nhà được bán trên Dịch vụ Tổng hợp Nhà ở có giá 796.000 đô la.

Con số này giảm khoảng 3% so với mức cao nhất mọi thời đại là 816.720 đô la vào tháng trước và là một sự thay đổi xu hướng đáng chú ý sau sự sụt giảm chưa từng có đối với giá nhà ở Canada trong suốt hai năm trở lại đây.

Chủ tịch CREA Jill Oudil cho biết: “Trong khi thị trường vẫn rất sôi động trong suốt lịch sử, tháng 3 chắc chắn đã chứng kiến ​​sự chậm lại so với tháng 2 về cả hoạt động và tăng trưởng giá cả. Một tháng chưa thể tạo ra xu hướng, vì vậy chúng ta sẽ phải chờ xem liệu đây có phải là sự khởi đầu cho sự giảm nhiệt đã được chờ đợi từ lâu của thị trường này hay không.”

Giá bán trung bình đã giảm, cũng như lượng nhà bán thực tế. Tổng doanh số bán hàng trong tháng 3 thấp hơn 5,4% so với tháng 2. Nhìn chung, khoảng 54,957 căn nhà đã được bán trong tháng. Đó là mức giảm 16% so với kỷ lục mọi thời đại là gần 67.000 căn nhà trong cùng tháng một năm trước đó.

Tháng 3 thường là một tháng mạnh mẽ về doanh số bán nhà, nhưng thay vào đó là tháng thể hiện sự sụt giảm doanh số bán hàng theo tháng lớn nhất kể từ tháng Sáu.

Mặc dù giảm so với mức của tháng Hai, giá bán trung bình vẫn tăng hơn 11% so với mức một năm trước. Nhưng tốc độ tăng đó cũng đang chậm lại. Mức tăng hàng năm của tháng Ba bằng khoảng một nửa mức tăng hàng năm 20% đạt được vào tháng Hai.

Thị trường nhà ở Canada có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 3 L&C Global

Một sự giảm tốc rõ rệt

CREA cho biết giá trung bình trên toàn quốc có thể gây hiểu nhầm vì nó rất dễ bị lệch so với doanh số bán hàng ở các thị trường đắt đỏ lớn như Toronto và Vancouver. Vì vậy, nhóm môi giới bất động sản ủng hộ một con số khác, được gọi là Chỉ số Giá nhà (HPI), như một thước đo thị trường tốt hơn vì nó điều chỉnh theo khối lượng và loại nhà ở.

HPI đã tăng 1% trong tháng 3, một “sự chậm lại rõ rệt” so với mức tăng 3,5% trong tháng 2, CREA lưu ý. Tuy nhiên, giống như giá trung bình toàn quốc, HPI vẫn tăng 27% trên cơ sở hàng năm.

Nasma Ali cho biết bà đã nhìn thấy dấu hiệu chững lại ở Toronto, nơi bà là nhà môi giới và là người sáng lập One Group Real Estate. Trong khi các con số được công bố hôm thứ Ba là cho tháng Ba, bà nói rằng xu hướng này thậm chí còn trở nên rõ rệt hơn vào tháng Tư, khi mà “sự mệt mỏi của người mua” có thể xảy ra sau khi Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất hai lần trong hai tháng qua và dự kiến ​​sẽ nâng cao hơn nữa trong những tháng tới.

“Tôi chỉ nghĩ rằng đây là sự khởi đầu của một thị trường chậm hơn, có thể là một thị trường cân bằng hơn”, bà nói với CBC News trong một cuộc phỏng vấn. “Chúng ta đang ở trên đỉnh … chúng ta chỉ mới bắt đầu đi xuống một chút nhưng tôi không biết mức độ đi xuống đó sẽ kéo dài bao lâu hoặc thấp như thế nào.”

Chủ sở hữu nhà ở Toronto, Syed Azhar Shah là một trong những người bán sẽ phải điều chỉnh kỳ vọng của mình xuống một chút trên thị trường hiện tại. Shah đã niêm yết một ngôi nhà để bán vào tháng Hai, nhưng gần đây đã đưa nó ra khỏi thị trường sau khi bị thất vọng bởi những gì người mua đề nghị với anh ta.

Shah nói với CBC News: “Chúng tôi chỉ có khoảng 9 buổi xem nhà và chỉ có một đề nghị duy nhất, thấp hơn nhiều so với những gì chúng tôi muốn.”

Shah nói rằng anh ấy có thể cân nhắc việc bán lại ngôi nhà trong một năm tới hoặc lâu hơn, nhưng dù sao anh ấy cũng “khá thất vọng” vào lúc này. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trả giá … mà chúng tôi đã nhận được vào tháng Hai,” Shah nói.

Một thị trường lớn khác trước đây rất nóng là Vancouver cũng đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá bán trung bình ở Greater Vancouver là 1,29 triệu USD trong tháng 3, giảm nhẹ so với 1,32 triệu USD của tháng trước. Giá vẫn tăng so với mức 1,16 triệu đô la một năm trước, nhưng nhà môi giới Leo Wilke của Engel & Völkers cho biết tốc độ tăng đang chậm lại. Ông nói với CBC News trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Sự leo thang diễn ra trong bối cảnh COVID thật là điên rồ. Một người bán với giá X, người tiếp theo được nhiều hơn, người tiếp theo lại được nhiều hơn nữa.”

“Bây giờ, tình hình có vẻ đã chững lại kể từ đó,” Wilk nói.

Robert Kavcic, một nhà kinh tế học của Ngân hàng Montreal, cho rằng còn quá sớm để nói rằng liệu tháng 3 có là sự khởi đầu của một xu hướng giảm mới hay không.

“Hãy nhớ rằng tháng 3 năm ngoái là đỉnh cao tuyệt đối của nhu cầu trong đại dịch, vì vậy mức giảm hàng năm được báo cáo có phần hơi phóng đại”, ông nói trong một lưu ý cho khách hàng hôm thứ Ba. “Có những dấu hiệu cho thấy sức mua đang giảm trong bối cảnh lãi suất thế chấp cao hơn, và sự sụt giảm trong tháng 3 có thể là lần đầu tiên trong một loạt các xu hướng giảm sau này.”

Thị trường nhà ở Canada có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 3 L&C Global

Nguồn: Cbc.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ