Sự hồi sinh của nền kinh tế Síp

Sự hồi sinh của nền kinh tế Síp

Vượt qua những thách thức của những năm gần đây, Síp đã tiếp tục đi lên trên con đường tăng trưởng vững chắc và duy trì vị thế của nó như là một trong những nền kinh tế khu vực đồng euro phát triển nhanh nhất.

Với hiệu quả tài chính mạnh mẽ và các dự án quy mô lớn mới trong lĩnh vực này, đảo quốc này đã vượt quá kỳ vọng quốc tế và duy trì tốc độ ổn định trong việc cải thiện hiệu quả, thực hiện cải cách và tăng cường niềm tin của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Síp đã giành lại được vị thế của mình như một nền kinh tế tự quyết định và phát triển mạnh. Có khả năng phục hồi đáng kể sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2013.  Síp đã thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng để tái cơ cấu và đa dạng hóa nền kinh tế và có thể thoát khỏi chương trình điều chỉnh kinh tế sớm hơn dự kiến năm 2016. Tăng trưởng kinh tế đã vượt qua mọi kỳ vọng trong năm 2015 đến năm 2017, với ưu tiên chuyển dịch để đảm bảo đà tăng trưởng mạnh mẽ gần đây được duy trì.

Lịch sử và sự phục hồi:

Síp giành được độc lập từ Anh vào năm 1960, trở thành thành viên của EU vào năm 2004, đã chấp nhận đồng Euro làm đồng tiền quốc gia của mình trong năm 2008 và được IMF liệt kê là một trong 31 nền kinh tế tiên tiến trên thế giới trong năm 2016. Nền kinh tế Síp đã trải qua những cú sốc bên ngoài và được hồi sinh một cách đáng kinh ngạc. Cuộc đảo chính tài trợ Hy Lạp và cuộc xâm lăng Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974 ở phần phía bắc của hòn đảo đã dẫn đến một sự co rút GDP thực sự mạnh mẽ 16,9% năm 1974 và 19% vào năm 1975. Nhưng công việc khó khăn và tập trung dẫn đến một sự phản ứng nhanh chóng, với mức tăng trưởng 18,2% năm 1976 và 15,8% năm 1977, tiếp theo là một giai đoạn không ngừng tăng trưởng mạnh kéo dài hơn 30 năm.

Kể từ khi độc lập, nền kinh tế đã trải qua một số biến đổi: từ một nước xuất khẩu khoáng sản và nông sản từ năm 1961-1973, một nước xuất khẩu hàng hóa sản xuất từ ​​cuối những năm 1970 đến đầu những năm 1980, chuyển đổi thành trung tâm du lịch, kinh doanh và dịch vụ quốc tế. Những năm 1980-1990, được Ngân hàng Thế giới phân loại là quốc gia có thu nhập cao, ngày nay nền kinh tế chủ yếu được xây dựng dựa trên lĩnh vực dịch vụ, bao gồm du lịch, dịch vụ tài chính và bất động sản, chiếm hơn 80% tổng GDP và việc làm.

Đảo đã trải qua một biến đổi khác vào năm 2013, khi ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng nợ khu vực đồng Euro, Síp trở thành nước thành viên EU yêu cầu gói hỗ trợ tài chính từ Ủy ban châu Âu (EC), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – gọi chung là Troika. Síp đã nhanh chóng phục hồi từ thỏa thuận cứu trợ 10 tỉ euro và quyết định gây tranh cãi và chưa từng có của Eurogroup để áp đặt tiền gửi ngân hàng. Nước này đã rời khỏi chương trình vào đầu tháng 3 năm 2016, chỉ thu được 7,2 tỷ euro trong số 10 tỷ euro có sẵn và cắt giảm tỷ lệ nợ / GDP xuống dưới 100% vào năm 2017. Tái cấu trúc nền kinh tế và phục hồi uy tín tại các ngân hàng của Síp là ưu tiên hàng đầu – và đúng với hình thức, sự phục hồi kinh tế của đất nước đã nhanh hơn nhiều dự kiến ​​đầu tiên.

Tăng lợi thế đầu tư:

Sự trở lại nhanh chóng của Síp đối với các thị trường quốc tế là một bước đi tích cực trong việc khôi phục niềm tin và sự tín nhiệm trong con mắt của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế. Các vấn đề trái phiếu thành công nâng cao hơn 3,8 tỷ euro, các nâng cấp liên tiếp của các cơ quan xếp hạng quốc tế và ổn định tại các ngân hàng đã đóng góp cho sự quan tâm của nhà đầu tư mạnh mẽ hơn tại Síp. Một sự gia tăng sự tự tin hơn nữa diễn ra vào tháng 9 năm 2018, sau hơn 6 năm đánh giá chủ quyền của Síp và Chuẩn mực của Síp trở lại mức đầu tư. Việc chỉ định S & P xếp hạng BBB cũng cho biết Síp có triển vọng ổn định, trong khi Bộ trưởng Tài chính Harris Georgiades cho biết tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ được dự đoán đến năm 2021.

Ngân hàng ổn định

Mặc dù những người cho vay quốc tế của Síp có những điều khoản khắc nghiệt, quốc gia này đã tận dụng triệt để chương trình cải cách và giám sát chặt chẽ để sửa những điểm yếu cơ bản trong hệ thống tài chính của mình. Một lĩnh vực ngân hàng được tái cấp vốn thành công đã vượt qua các bài kiểm tra căng thẳng ECB toàn diện và nghiêm ngặt và đã ổn định sau sự bất ổn của năm 2013 tại ngoại. Tính thanh khoản và khả năng thanh toán trong hệ thống ngân hàng đã được cải thiện đáng kể, với tiền gửi tăng hơn 3 tỷ euro trong năm 2016 đến năm 2017, cho phép hoàn trả đầy đủ Trợ cấp thanh khoản khẩn cấp (ELA). Ngoài ra, các biện pháp chủ động kết hợp với pháp luật phá sản và tịch thu tài sản tịch thu đã dẫn đến việc giảm hơn 6,5 tỷ euro trong các khoản phơi nhiễm không hoạt động từ năm 2015 đến năm 2017.

Các khoản nợ xấu (NPL) vẫn là một trong những thách thức lớn nhất đối với các ngân hàng và năm 2018 đánh dấu một bước ngoặt trong nỗ lực giải quyết vấn đề này. Các sáng kiến ​​chính bao gồm việc bán chủ yếu các khoản vay của Ngân hàng Hợp tác Síp cho Ngân hàng Hellenic, thành lập một ngân hàng xấu của nhà nước để xử lý phần còn lại và một chương trình mới hỗ trợ những người vay dễ bị tổn thất nhất. Ngoài ra, các cơ quan xếp hạng tín dụng hoan nghênh một bộ luật lớn được thông qua vào tháng 7 năm 2018 đã tăng cường đáng kể khung pháp lý để giải quyết nợ xấu, cho phép bảo đảm các khoản vay và đẩy nhanh tỷ lệ thu hồi nợ. Ngay cả trước các luật này, sự sụt giảm nợ xấu ở Síp tương đối nhanh nhất trong EU.

Tăng trưởng GDP mạnh mẽ

Nền kinh tế Síp đã mở rộng nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng từ năm 2015. Hòn đảo nằm trong số 5 đất nước đứng đầu thuộc khu vực Eurozone trong năm 2017, với tốc độ tăng trưởng ấn tượng 3,9% trong năm 2017, so với mức trung bình của EU là 2,5%. Ủy ban châu Âu dự đoán tốc độ tăng trưởng 3,2% vào năm 2018 và 2,8% vào năm 2019. Sự tăng trưởng đang được thúc đẩy bởi nhu cầu cá nhân mạnh mẽ, thúc đẩy bởi việc mở rộng việc làm và ba năm tiếp theo của khách du lịch.

Thất nghiệp giảm

Thất nghiệp được thiết lập để tiếp tục sự suy giảm của nó. Tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu giảm trong nửa đầu năm 2015, trung bình 14,9% trong năm đó. Và giảm xuống còn 13% trong năm 2016 và 11% vào năm2017. Tỷ lệ thất nghiệp là 8,2% vào tháng 6 năm 2018, mức thấp nhất thứ sáu trong EU theo cơ quan thống kê của Ủy ban châu Âu. Thất nghiệp thanh niên tiếp tục là một thách thức nghiêm trọng nhưng đã giảm từ mức đỉnh 38,7% năm 2013 xuống còn 22,3% vào tháng 3 năm 2018. Mục tiêu trung hạn của Síp là đạt được điều kiện làm việc đầy đủ vào năm 2020.

Thương mại & Đầu tư

Hơn một nửa thương mại hàng hóa của Síp được thực hiện với Liên minh châu Âu và quốc gia này đã đạt được con số mạnh trong những năm gần đây về xuất khẩu cả hai dịch vụ – 9,9 tỷ euro trong năm 2017 từ 8,1 tỷ euro trong năm 2014, và hàng hóa sản xuất trong nước là 1,25 tỷ euro trong năm 2017 từ 735 triệu euro trong năm 2014. Đối tác xuất khẩu chính của Síp đối với hàng hóa là Hy Lạp và Vương quốc Anh, trong khi Israel gần đây đã bắt đầu cạnh tranh với các nước khác cho vị trí thứ ba. Các mặt hàng xuất khẩu chính trong nước là các sản phẩm dược phẩm, sản phẩm thực phẩm thô và sản xuất, và các sản phẩm phế liệu. Ba đối tác nhập khẩu hàng đầu là Hy Lạp, Anh và Ý. Hòn đảo này chủ yếu nhập khẩu hydrocacbon, máy móc, hóa chất, xe cộ và sắt thép.

Bài viết được dịch từ trang www.cyprusprofile.com

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ