fbpx
loader

So sánh các chương trình định cư giữa Canada và Mỹ (Phần 1)

So sánh các chương trình định cư giữa Canada và Mỹ (Phần 1)

Định cư diện tay nghề cao

Cả Mỹ và Canada đều có nhiều chính sách định cư nhằm thu hút nhân tài. Tại Canada, Express Entry đang là một trong những chương trình được người lao động có trình độ cao quan tâm nhất. Trong khi đó, Mỹ với các chính sách thu hút nhân tài từ 1990 đến nay, đã nhận được lượng lớn sự quan tâm của các chuyên gia đầu ngành trong mọi lĩnh vực.
 
Điểm chung của cả 2 chương trình này đều nhận được thẻ thường trú nhân một cách nhanh chóng mà không cần thông qua việc bảo lãnh từ nhà tuyển dụng. Đương đơn sẽ tự chứng minh bản thân có thể đem lại lợi ích cho đất nước họ muốn nhập cư thông qua việc tự chứng minh trình độ chuyên môn và nền tảng giáo dục của mình.
 
Tuy vậy, 2 chương trình này có nhiều điểm khác biệt nhau, một ứng viên có thể phù hợp với diện Federal Skilled Workers của Canada nhưng chưa đủ điều kiện để tham gia vào chương trình EB2-NIW của Mỹ do thiếu trình độ chuyên môn. Hoặc một chuyên gia đầu ngành thoả mãn điều kiện của EB2-NIW nhưng không thể nộp hồ sơ cho diện Federal Skilled Workers vì đã quá tuổi hoặc không đủ khả năng về ngôn ngữ. Điểm khác biệt để thể hiện qua bảng sau:
 

  Express Entry Canada – Federal Skilled Workers EB1A/ EB2-NIW
Tiếng anh IELTS ít nhất 6.0 Không yêu cầu
Bằng cấp Cao đẳng trở lên Thạc sĩ trở lên
Độ tuổi Dưới 45 Không giới hạn
Kinh nghiệm 1 năm làm liên tục toàn thời gian Có cống hiến hoặc có năng lực vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn
Khả năng đậu hồ sơ Dựa trên điểm xếp hạng với những ứng cử viên khác Dựa trên việc đánh giá chuyên môn của người xét hồ sơ

Tư vấn miễn phí