fbpx
loader
Các chính sách tiêm ngừa vắc xin covid cho sinh viên du học Mỹ

Sinh viên du học Mỹ và chính sách tiêm vắc xin COVID tại trường

Các sinh viên du học Mỹ chuẩn bị nhập học trực tiếp vào mùa thu tại các trường cao đẳng và đại học, có lẽ họ sẽ cảm thấy lo ngại và hoang mang về các chính sách tiêm ngừa vắc xin COVID tại các trường học của mình. Theo tìm hiểu sơ lược, tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng, các sinh viên du học Mỹ có lẽ sẽ cần phải thực hiện tiêm ngừa lại khi họ đến các trường.

Cho tới thời điểm này đã có 8 loại vaccine được phê duyệt bởi tổ chức y tế thế giới nhằm sử dụng trong trường hợp khẩn cấp là: Pfizer/ BioNTech, ba loại vaccine của AstraZeneca, Johnson & Johnson, Moderna, Sinopharm và Sinovac.

Trong những loại vaccine kể trên, chỉ có Pfizer/ BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson được phép cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được phân phối rộng rãi tại Mỹ bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Dựa trên cơ sở dữ liệu The Chronicle of Higher Education, có hơn ̀500 trường cao đẳng và đại học Mỹ sẽ yêu cầu các sinh viên của họ tiêm ngừa vaccine trước kì khai giảng vào mùa thu. Số lượng các trường học yêu cầu tiêm vắc xin COVID có thể thay đổi, và các chính sách cũng khác nhau ở các trường, một số trường cho biết sẽ chấp nhận bất kỳ loại vaccine nào được FDA hay WHO phê duyệt.

Dưới đây là một số thứ mà các sinh viên du học Mỹ nên chuẩn bị:

  • Sinh viên có thể cần phải cách ly tại trường
  • Có khả năng sẽ học từ xa
  • Và có thể sẽ phải thực hiện tiêm vắc xin COVID lại

Các sinh viên du học Mỹ cần phải cách ly tại trường

Các sinh viên du học Mỹ cần nắm các chính sách tiêm ngừa tại trường của họ và còn phải chuẩn bị cho quá trình cách ly có khả năng xảy ra.

Ngoài các hướng dẫn cách ly khi nhập cảnh Hoa Kỳ từ các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa đại dịch, các trường cao đẳng và đại học đều sẽ áp dụng chính sách cách ly của riêng họ, và có thể khác nhau tùy mỗi trường. Sinh viên du học Mỹ cũng sẽ phải tuân thủ các khuyến nghị và yêu cầu của bang và địa phương.

Ví dụ, trường đại học bang Iowa (Iowa State University) đã công bố trên trang web của mình rằng các sinh viên du học “sẽ được yêu cầu cách ly hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa tăng cường vào khoảng 1 tuần sau khi đến”. Các sinh viên chưa và đã tốt nghiệp vẫn cách ly trong thời gian trong thời gian định hướng các sinh viên mới với trải nghiệm định hướng ảo.

Tiến sĩ Sarah Van Orman, trưởng phòng y tế sinh viên du học tại trường University of Southern California cho biết : “USC đang yêu cầu tất cả sinh viên gửi bằng chứng tiêm vắc xin COVID để có thể nhập học vào học kỳ mùa thu. Nếu sinh viên du học Mỹ vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ với các loại vaccine được phê duyệt bởi FDA hay WHO, và đến từ các quốc gia khác, họ sẽ phải thực hiện cách ly bảy ngày sau khi đến”.

Sinh viên du học Mỹ và vấn đề cách li tại trường khi đi học lại

Tại trường University of California – Riverside – tiến sĩ Kenneth Han, trưởng phòng y tế cho biết ông dự đoán rằng những sinh viên du học Mỹ chưa được tiêm chủng đầy đủ “sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại chỗ”, chỉ được di chuyển khi cần thiết và phải mang khẩu trang đồng thời thực hiện giãn cách xã hội. Ông cho biết chi tiết vẫn đang được thảo luận cùng với tất cả các trường đại học trong hệ thống UC.

Trong khi đó, Brian Ehrlich, phó chủ tịch tại Florida Institue of Technology, về quản lý tuyển sinh cho biết, “Chúng tôi không đưa ra chính sách cách ly riêng biệt cho Florida Tech”. Ông cho biết tất cả sinh viên sẽ tuân theo hướng dẫn của CDC khi đến Mỹ, hay bất kỳ yêu cầu nào từ quốc gia của họ.

“Hướng dẫn cách ly đang được phát triển, và American University sẽ trao đổi về các hướng dẫn cách ly dành cho các sinh viên du học Mỹ chưa tiêm hoặc đã tiêm 1 liều vắc xin COVID vào đầu tháng 8” – Senem Bakar, quản lý các dịch vụ dành cho sinh viên du học tại American University ở Washington, D.C cho biết.

Bakar cho viết các sinh viên du học Mỹ có thể cách ly tại phòng ký túc xá nếu họ sống trong khuôn viên trường hoặc cách ly ở ngoài trường theo hướng dẫn của bộ Y tế D.C.

Do các sinh viên du học Mỹ dự tính sẽ đến trong mùa thu tới, những sinh viên du học sống tại các quốc gia hoặc vùng bị ảnh hưởng bởi các lệnh cấm du lịch liên quan đến đại dịch – Khu vực Schengen, Vương quốc Anh, Ireland, Brazil, Trung Quốc, Iran, Nam Phi và Ấn Độ – có thể đến theo diện miễn trừ vì lợi ích quốc gia của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

“Các sinh viên với thị thực F-1 hay M-1 hợp lệ với chương trình học bắt đầu vào ngày 1 tháng 8, 2021 hoặc sau đó không cần phải liên hệ cho đại sứ quán trước khi đến. Các sinh viên sẽ không đến Hoa Kỳ trước hơn 30 ngày so với thời gian nhập học” – trong thư chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Các sinh viên du học Mỹ có khả năng sẽ phải học từ xa

Một khi FDA cấp phép hoàn toàn cho các vaccine coronavirus, khác với sự cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cập như hiện tại, thì sẽ có nhiều trường cao đẳng ở Hoa Kỳ có chính sách yêu cầu tất cả sinh viên, bao gồm cả sinh viên du học Mỹ , tiêm vắc xin COVID. Đối với một số sinh viên du học Mỹ không thể được tiêm chủng cho học kì tới, việc học từ xa có thể xảy ra, tùy vào mỗi trường.

Han cho biết: “ Chúng tôi dự đoán những sinh viên chưa được tiêm ngừa đầy đủ sẽ có thể lựa chọn học trực tiếp hoặc học từ xa với các biện pháp an toàn phù hợp với CDC và Y tế Công cộng Riverside.

Enrlich cho biết Florida Tech dự đoán sẽ có những trường hợp mà việc học trực tiếp sẽ không khả thi do khó khăn trong việc đặt lịch hẹn tại đại sứ quán địa phương, quốc gia và/hoặc các yêu cầu từ hãng hàng không về việc tiêm vắc xin COVID để có thể đi du lịch, hoặc những thách thức về sức khỏe cá nhân.

sinh viên du học Mỹ có thể sẽ phải học trực tuyến trong học kì mới

“Trong trường hợp này, chúng tôi cho phép sinh viên yêu cầu học từ xa và sẽ đánh giá theo từng trường hợp cụ thể” Ehrlich cho biết

Những trường cao đẳng khác sẽ cho phép học trực tiếp đối với những người chưa tiêm vắc xin COVID miễn là họ tuân thủ các chính sách của nhà trường.

Van Orman cho biết sinh viên USC, những người từ chối tiêm vắc xin COVID hoặc đang trong quá trình hoàn tất việc tiêm vắc xin COVID “có thể tuân thủ chính sách của trường thông qua các cuộc xét nghiệm thường xuyên, một lần mỗi tuần cho các sinh viên tốt nghiệp và hai lần mỗi tuần cho các sinh viên chưa tốt nghiệp. Bà cũng cho biết những sinh viên chưa tiêm chủng có thể đến lớp và tham gia các hoạt động tại trường nếu họ tuân thủ các chính sách kiểm tra.

Bakar cho biết các sinh viên chưa được tiêm những loại vắc xin COVID được phê duyệt bởi FDA, WHO sẽ được cho phép vào trường trong thời gian đợi đến khi được tiêm ngừa đầy đủ.

“Họ sẽ phải bắt buộc tuân thủ các hướng dẫn y tế và an toàn cho đến khi được tiêm ngừa đầy đủ: 14 ngày sau mũi tiêm thứ 2 Moderna hoặc Pfizer hoặc một mũi J&J. Điều này bao gồm cả việc xét nghiệm thường xuyên và đeo khẩu trang trong và ngoài trường” Bakar cho biết.

Cũng như nhiều trường đại học và cao đẳng khác tại Hoa Kỳ, Bakar nói rằng trường sẽ hỗ trợ các sinh viên quốc tế chưa được tiêm ngừa để họ có thể nhận được vaccine được phê duyệt bởi FDA khi đến trường.

Các sinh viên du học Mỹ có thể sẽ được yêu cầu tiêm vắc xin COVID lại

Những sinh viên quốc tế đã được tiêm chủng 1 lần hoặc được tiêm một loại vắc xin chưa được FDA hay WHO phê duyệt sẽ cần phải được tiêm chủng lại, tùy vào mỗi trường học. Dựa theo chỉ dẫn hiện tại từ CDC, những sinh viên đến Hoa Kỳ đã được tiêm vắc xin chưa được phê duyệt bởi FDA hay WHO sẽ được tiêm chủng lại với một trong những loại vắc xin được FDA phê duyệt, mặc dù khuyến cáo là nên đợi tối thiểu 28 ngày trước khi nhận liều vaccine đầu tiên.

Một số trường – như Johns Hopkins University tại Maryland, New York University, Brandeis University tại Massachusetts và University của Chicago – yêu cầu sinh viên du học Mỹ chưa nhận được vắc xin được phê duyệt bởi FDA hoặc WHO vào thời điểm lớp học khai giảng sẽ phải tiêm ngừa lại các loại vắc xin được cho phép sử dụng tại Hoa Kỳ khi họ đến trường.

Tuy nhiên, một số trường không yêu cầu tiêm ngừa lại. Boston University, là 1 ví dụ, đã cho biết tất cả các loại vắc xin COVID-19 đều thỏa mãn các yêu cầu vaccine của BU, bao gồm những loại không được sự phê duyệt của WHO hay FDA, theo trang web của trường.

Michael Uhlenkamp, đại diện phát ngôn cho hệ thống trường đại học tại California, cho biết CSU vẫn đang trong quá trình phát triển chính sách tiêm ngừa COVID-19 nhưng “giả định hiện tại là nếu sinh viên nhận được một loại vắc xin được cấp phép bởi một cơ quan giống như FDA tại quốc gia của họ thì nó vẫn đáp ứng được yêu cầu”.

Chính sách tiêm ngừa vắc xin cho du học sinh Mỹ khi trở lại trường

Một số trường khác hoàn toàn không yêu cầu tiêm ngừa vaccine. Điển hình là , Florida Tech “sẽ không bắt buộc sinh viên của chúng tôi phải tiêm chủng khi đến lớp” Ehrlich cho biết. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng trường đang khuyến khích các sinh viên du học Mỹ tiêm chủng và sẽ tổ chức một bộ phận y tế địa phương tại trường vào mùa thu để tiêm chủng cho các sinh viên.

Các chuyên gia cho biết các sinh viên du học Mỹ nên kiểm tra với trường của họ về chính sách tiêm chủng, nó có thể thay đổi bất kỳ lúc nào. American University, ông Bakar, tin rằng vaccine COVDI-19 có thể giúp sinh viên đảm bảo sức khỏe và an toàn ở mức cao nhất, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng trường rất mong đợi được chào đón các sinh viên vào mùa thu này”.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí