Quyền lợi của thường trú nhân Úc

Định cư vĩnh viễn tại Úc, hưởng phúc lợi xã hội và y tế toàn dân Medicare… là những quyền lợi nổi bật khi bạn sở hữu thẻ Thường trú nhân tại Úc. Vậy, cụ thể những quyền lợi đó là gì? Và ngoài những điểm đặc biệt đó ra,bạn còn có những quyền lợi nào khác nữa?

Quyền định cư vĩnh viễn tại Úc

Khi được cấp thường trú nhân vĩnh viễn (PR) bạn sẽ được phép định cư tại Úc vĩnh viễn. Thời hạn trên visa thường trú nhân là thời hạn có quyền ra vào nước Úc mà không cần xin them một Visa mới. sau Khi Visa thường trú nhân hết hạn, vận có thể định cư tại Úc, nhưng nếu muốn xuất cảnh, bạn phải xin nộp Return Residence Visa.

Khi visa thường trú nhân của bạn còn hạn bạn có thể:

  • Tự do đi lại, xuất nhập cảnh vào Úc mà không cần Visa.
  • Sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh không hạn chế
  • Tự do đi lại vô thời hạn tại New Zealand.

Quyền được hưởng trợ cấp và bảo hiểm y tế

Úc là một trong những nước có hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới nhờ vào hệ thống bảo hiểm Medicare được ban hành và quản lý bởi chính phủ Úc.

Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn sẽ được giảm phí khám bệnh tại các phòng khám tư nhân, hoặc được khám miễn phí tại nhiều bệnh viện và phòng khám công trên khắp nước Úc. Cụ thể bạn sẽ được chi trả 85% phí khám chữa bệnh cho diện điều trị ngoại trú, và 100% phí khám chữa bệnh cho diện điều trị nội trú. Mức chi trả này sẽ được thực hiện ngay sau khi bạn đăng ký các chi phí khám.

Ngoài ra, bạn còn được hưởng các chương trình tiêm ngừa bắt buộc miễn phí.

Hỗ trợ phí chăm sóc mầm non

Thường trú nhân Úc được trung tâm phúc lợi xã hội Úc hỗ trợ phí mầm non tối đa lên đến $7,613 hằng năm cho một người. Chi phí mầm non ở Úc là chi phí rất đắt do ngành công nghiệp chăm sóc trẻ em ở Úc đang là ngành có nhu cầu rất cao.

Ngoài ra, tuỳ vào mức thu nhập của mỗi gia đình, thường trú nhân có thể hưởng phụ cấp lên đến 30%. Trẻ sơ sinh được trợ cấp chi phí tiêm chủng, và phụ nữ sinh con cũng được hưởng trợ cấp.

Ưu đãi về việc làm

Thường trú nhân sẽ không bị hạn chế số giờ làm việc như du học sinh, ngoài ra với visa thường trú nhân bạn còn có thể nộp hồ sơ xin các công việc chỉ mở cho công dân hoặc thường trú nhân Úc. Bạn có thể được hỗ trợ tìm kiếm việc làm từ Centrelink của chính phủ. Bạn sẽ được hưởng lương hưu từ 65 tuổi trở lên, được trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp người khuyết tật (nếu có).

Trợ cấp về giáo dục

Sinh viên thường trú nhân sẽ được tính là sinh viên bản xứ và do đó sẽ trả học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên quốc tế. Cụ thể sinh viên đại học là thường trú nhân chỉ trả mức phí chỉ bằng 1/5 (xấp xỉ 3,000 Đô Úc) so với mức học phí của sinh viên quốc tế (xấp xỉ 15,000 đô Úc) khi học tại các trường đại học công lập ở Úc.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ