fbpx
loader
Lưu ý khi ổn định cuộc sống tại Canada

Ổn định cuộc sống tại Canada, 3 lưu ý cho gia đình mới

Để biến Canada thành quê hương mới của mình và giúp cho gia đình bạn có thể ổn định cuộc sống tại Canada một cách nhanh nhất, hãy lưu ý đến 3 điều sau đây.

Sau 15 tháng chờ đợi khi biên giới đóng cửa do đại dịch COVID-19, tất cả những người có Giấy xác nhận Thường trú nhân (COPR) hợp lệ hiện có thể hoàn tất quá trình gọi Canada là quê hương mới của mình. Và họ có thể cùng gia đình đến ổn định cuộc sống tại Canada.

Trong khi thế giới đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu đại dịch vào đầu năm 2020, Canada vẫn có một số quy định nhập cư liên quan đến COVID mà những người mới đến nên biết, chẳng hạn như kết quả xét nghiệm COVID cho tất cả du khách từ 5 tuổi trở lên. Những lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống tại Canada của mình.

Các mẹo trước khi đến để giúp quá trình ổn định cuộc sống tại Canada diễn ra suôn sẻ.

Biên giới Canada đã mở cửa trở lại, và nếu bạn đã được tiêm phòng đầy đủ, bạn sẽ không cần cách ly trong 14 ngày khi đến. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng COVID-19 nào trước khi rời đi, hãy lựa chọn con đường an toàn bằng cách dời lại ngày đến của mình.

Bạn cũng cần kiểm tra với Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào. Đảm bảo rằng Xác nhận Thường trú (COPR) của bạn vẫn còn hiệu lực và chưa hết hạn. IRCC có các nguồn hữu ích để khôi phục COPR của bạn để có thể lên đường đến Canada thuận lợi.

Lưu ý khi ổn định cuộc sống tại Canada - Nơi ở

1. Sắp xếp nơi ở 

Yếu tố đầu tiên trong việc ổn định cuộc sống tại Canada đó chính là “Nơi ở”. Hãy sắp xếp môi trường sống của mình trước khi đến, đặc biệt nếu bạn phải cách ly trong 14 ngày.

Các chủ nhà sẽ kiểm tra điểm tín dụng của bạn trước khi ký hợp đồng cho thuê, nhưng với tư cách là một người mới bắt đầu quá trình ổn định cuộc sống tại Canada, bạn có thể không có điểm tín dụng. Một số chủ nhà sẽ chấp nhận bằng chứng về điểm tín dụng của quốc gia bạn như một ngoại lệ.

Bạn cũng có thể cần chuẩn bị một bản sao sơ ​​yếu lý lịch, bảng điểm giáo dục hoặc bằng cấp, bằng lái xe và giấy khai sinh của mình để chứng minh thêm rằng bạn không phải là một người thuê nhà rủi ro.

Công ty Canada Mortgage and Housing Corporation gợi ý bạn nên tìm kiếm danh sách địa điểm cho thuê qua các tờ báo địa phương và văn phòng bất động sản ở tỉnh bang bạn muốn. Hãy nhớ rằng, chỗ ở đầu tiên của bạn không nhất thiết phải hoàn hảo hoặc kéo dài mãi mãi.

Đây chỉ bệ hạ cánh của bạn để bạn có thể tìm ra nơi mình sẽ ổn định cuộc sống tại Canada sau này. Ngay cả những ai hiểu rõ về đất nước này cũng có thể muốn xem xét việc thuê căn hộ ngắn hạn hoặc đặt phòng khách sạn dài hạn hơn là mua một ngôi nhà mới mà họ chưa từng thấy.

Lưu ý khi ổn định cuộc sống tại Canada - Tài chính

2. Thiết lập tài chính

Đặt lịch hẹn gặp cố vấn tại ngân hàng mà bạn tin tưởng càng sớm càng tốt trong giai đoạn đầu ổn định cuộc sống tại Canada. Cố vấn không chỉ có thể giúp bạn thiết lập tài khoản ngân hàng khi là người mới, mà họ còn có thể là trợ thủ đắc lực để giúp bạn tìm hiểu một số kiến ​​thức cơ bản về tài chính như cách xây dựng lịch sử tín dụng của bạn một cách nhanh chóng hoặc cách đạt đủ điều kiện vay mua xe mới.

Ngay sau khi bạn có một tài khoản ngân hàng, đây là thời điểm tốt để thiết lập một ngân sách thực tế. Một chiếc máy tính ngân sách có thể nhanh chóng giúp bạn sắp xếp số tiền chi cho nhu cầu hoặc mong muốn bằng đơn vị đô la.

Các nhu cầu hàng đầu mà bạn sẽ phải lập ngân sách khi đến là tiền thuê nhà hoặc tiền thế chấp, chi phí vận chuyển, tiện ích và chi phí tạp hóa. Một số điều bạn mong muốn có thể không phù hợp với ngân sách mới của mình ngay lập tức, bao gồm những thứ như thẻ hội viên phòng gym, truyền hình cáp và trang trí nhà mới.

Trong thời gian đầu ổn định cuộc sống tại Canada, bạn cũng nên dành thêm ngân quỹ mỗi tháng để điều chỉnh cho phù hợp với chi phí sinh hoạt mới của mình. Cửa hàng tạp hóa và một số tiện ích có thể đắt hơn ở một số tỉnh bang so với quốc gia của bạn và số tiền bổ sung dành riêng có thể giúp bạn điều chỉnh với sự thay đổi này mà không làm thiếu hụt ngân sách của bạn.

Nếu có thể, hãy sở hữu thẻ tín dụng càng sớm càng tốt để bắt đầu xây dựng lịch sử tín dụng mới của mình. Tại Canada, chủ nhà, công ty tiện ích, người cho vay và chủ lao động tiềm năng xem xét lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn để xác định xem bạn có ổn định về tài chính hay không.

Ví dụ: nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí công việc yêu cầu bạn xử lý tiền bạc hoặc thông tin nhạy cảm, nhà tuyển dụng tiềm năng có thể muốn kiểm tra xem tài chính của bạn có ổn thỏa hay không.

Lưu ý khi ổn định cuộc sống tại Canada - Tài liệu quan trọng

3. Lấy các tài liệu quan trọng

Ngay sau khi bạn đến Canada, hãy tập trung vào việc sắp xếp các tài liệu của mình. Một công dân mới bắt đầu ổn định cuộc sống tại Canada sẽ cần:

a.Thẻ Thường trú nhân (PR)

Thẻ này phải được lấy trong quá trình nhập cư của bạn và được gửi cho bạn trước khi lên đường. Sử dụng thẻ này khi đi du lịch, lấy tài khoản ngân hàng và các giấy tờ khác của chính phủ.

b. Thẻ Y tế Tỉnh

Thẻ y tế này cần thiết khi đi khám bác sĩ, đến bệnh viện hoặc chăm sóc các nhu cầu y tế khác. Nếu không có thẻ này, bạn sẽ phải tự trả các hóa đơn y tế đắt tiền của mình. Nhiều tỉnh cung cấp quyền tiếp cận bảo hiểm y tế ngay lập tức, nhưng một số tỉnh và vùng lãnh thổ yêu cầu thời gian chờ đợi ba tháng.Nếu bạn chuẩn bị định cư ở một trong những nơi sau đây, bạn sẽ cần phải mua bảo hiểm tư nhân tạm thời trong khi chờ:

  • British Columbia
  • Ontario
  • Quebec
  • Saskatchewan
  • Vùng lãnh thổ Tây Bắc
  • Nunavut
  • Yukon

c. Số bảo hiểm xã hội (SIN)

Hiện tại, bạn chỉ có thể đăng ký thẻ SIN trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Sử dụng thẻ PR của bạn để xin SIN ngay khi bạn đến. Bạn sẽ cần số SIN để trả thuế, đăng ký các khoản đầu tư và tài khoản ngân hàng sinh lãi cũng như tìm việc làm.

 

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí