Được hưởng các quyền lợi tiêm chủng COVID từ khu vực Đại Tây Dương, nhập cư New Brunswick đang phát triển mạnh mẽ trở lại trong các lĩnh vực kinh tế. Cùng chúng tôi theo dõi sự phục hồi của tỉnh bang này và khả năng nhập cư sắp tới của nơi đây nhé.

Lĩnh vực khách sạn và du lịch của tỉnh bang New Brunswick dự kiến ​​sẽ đạt được một số động lực với sự trở lại của Bong bóng Đại Tây Dương vào cuối tháng 4 vì các chương trình tiêm chủng COVID-19 của Canada hứa hẹn sự trở lại của mức nhập cư New Brunswick cao hơn.

Trong dự báo kinh tế của tỉnh hàng hải này, TD Economics đã ghi nhận tác động tàn khốc của việc mất đi Bong bóng Đại Tây Dương, vốn cho phép đi lại tự do khắp tỉnh bang New Brunswick, Nova Scotia, Đảo Prince Edward cũng như Newfoundland và Labrador đối với cư dân các tỉnh này, khi làn sóng thứ hai của đại dịch tấn công vào nửa cuối năm ngoái.

“Điều này sẽ tác động đến ngành khách sạn khi lượng khách du lịch giảm xuống so với các vùng lân cận”, nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Beata Caranci, phó kinh tế trưởng Derek Burleton, và các nhà kinh tế Rishi Sondhi và Omar Abdelrahman cho biết trong dự báo kinh tế tỉnh của họ, “Khoảnh khắc tối nhất là ngay trước bình minh”, vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, kể từ đó, thủ lĩnh của các tỉnh hàng hải Nova Scotia, Đảo Hoàng tử Edward và Nova Scotia, đã thông báo về sự trở lại của Bong bóng Đại Tây Dương với quy mô hạn chế, ban đầu không bao gồm Newfoundland và Labrador, vào ngày 19 tháng 4.

“Trong một thời gian dài, chúng tôi đã có thể giữ chặt biên giới của mình và điều đó đã được chứng minh là thành công khi bong bóng Đại Tây Dương trước đó rất thành công, vì vậy tôi rất mong muốn điều đó xảy ra lần nữa”, Iain Rankin, Thủ hiến Nova Scotia nói với các phóng viên vào tuần trước.

Năm 2020, tỉnh bang New Brunswick chịu ít thiệt hại hơn so với nhiều tỉnh khác của Canada, ảnh hưởng đến nền kinh tế chỉ chiếm 3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế khi tỉnh cố gắng giữ cho số ca nhiễm COVID-19 ở mức thấp.

Dự báo của TD Economics cho biết: “Ngoại trừ một số công ty cùng ngành ở Đại Tây Dương Canada, tỉnh đã duy trì mức tải trọng bình quân đầu người thấp nhất ở tất cả các vùng Bắc Mỹ. Sau khi chứng kiến ​​sự sụt giảm việc làm ở mức đỉnh điểm nhỏ nhất trong số các tỉnh vào mùa xuân (năm ngoái), tỉnh bang New Brunswick đã ghi nhận sự phục hồi tuyển dụng tương đối nhanh chóng.”

“Thành công trong việc ngăn chặn đại dịch cũng phản ánh trong chi tiêu hộ gia đình và bán lẻ mạnh mẽ hơn.”

Nhập cư New Brunswick và quyền lợi của khu vực Đại Tây Dương

Mua bán, thi công nhà ở mạnh mẽ

Trong thời gian đại dịch, New Brunswick tiếp tục có một thị trường nhà ở mạnh mẽ với mức tăng trưởng hai con số dự kiến ​​trong năm ngoái và lĩnh vực xây dựng nhà ở cũng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tỉnh này phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu và điều này đã dẫn đến sự suy thoái trong lĩnh vực sản xuất và khai thác dầu của tỉnh trong năm qua.

Trong dự báo kinh tế của mình, TD Economics dự đoán tăng trưởng 3,5% GDP thực tế của tỉnh trong năm nay và 2,2% vào năm 2022. Điều đó có nghĩa là nền kinh tế New Brunswick sẽ phục hồi hoàn toàn trong năm nay sau suy thoái kinh tế do COVID-19 và sau đó giữ mức tăng trưởng của năm 2019 vào năm sau.

“Thực hiện các cam kết ở cấp liên bang và cấp tỉnh nhằm đẩy nhanh tốc độ nhập cư New Brunswick sẽ rất quan trọng để chống lại tình trạng nhân khẩu học đang già đi của tỉnh bang và hỗ trợ nền kinh tế của nó,” TD Economics nói.

Thông báo của Thủ tướng Justin Trudeau rằng tất cả người dân Canada sẽ có thể được tiêm chủng COVID-19 vào cuối tháng 9 được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục một số hoạt động bình thường và tăng mức độ nhập cư.

Năm ngoái, nhập cư chậm lại ở mức nhỏ giọt trên khắp Canada khi các biện pháp y tế công cộng dẫn đến việc đóng cửa biên giới đối với tất cả các chuyến du lịch thiết yếu.

Tại New Brunswick, số lượng thường trú nhân mới đến tỉnh giảm xuống còn chưa đến một nửa, giảm 51,8% xuống còn 2,890 người so với 6,000 người của năm trước.

Nhập cư New Brunswick và quyền lợi của khu vực Đại Tây Dương

Các chương trình nhập cư New Brunswick bùng nổ trong lĩnh vực kinh doanh

Bất chấp sự sụt giảm tỷ lệ nhập cư New Brunswick nói chung, các chương trình nhập cư New Brunswick mảng kinh doanh đã bùng nổ ở tỉnh hàng hải vào năm ngoái, dẫn đến số lượng thường trú nhân mới đến tỉnh này theo Hạng tự doanh liên bang và chương trình Thị thực Khởi nghiệp nhiều gấp đôi. Số lượng thường trú nhân mới nhập cư New Brunswick theo các chương trình này đã tăng lên 20 người vào năm ngoái từ 10 người vào năm 2019.

Nhưng các số liệu của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada năm ngoái cho thấy tất cả các chương trình nhập cư khác ở New Brunswick đã bị ảnh hưởng do các hạn chế đi lại được áp đặt để hạn chế sự lây lan của COVID-19 ở Canada.

Nhìn chung, nhập cư New Brunswick lĩnh vực kinh tế đến tỉnh giảm 52,7%, từ 5,060 thường trú nhân mới đến tỉnh theo các chương trình này vào năm 2019 xuống chỉ còn 2,395 vào năm ngoái.

Các chương trình dành cho người lao động, bao gồm Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương, Kinh nghiệm Canada, Người chăm sóc, Thương mại có tay nghề và Người lao động có tay nghề, khiến số thường trú nhân mới nhập cư New Brunswick năm ngoái ít hơn 56,6%, chỉ còn 955 người, so với 2,200 vào năm 2019.

Chương trình Đề cử cấp tỉnh không bị ảnh hưởng nặng nề nhưng vẫn giảm 51,2% so với năm 2019 với chỉ 1,390 thường trú nhân mới đến tỉnh thông qua PNP vào năm 2020 so với 2,850 người của năm trước.

Số lượng người nhập cư theo diện bảo trợ gia đình giảm hơn 40%

Các chương trình Bảo trợ Gia đình hoạt động tốt hơn. Vào năm 2020, họ chỉ giảm 41,2% mức nhập cư New Brunswick, dẫn đến 255 thường trú nhân mới đến tỉnh theo các chương trình này so với 425 người vào năm 2019. Người tị nạn và các chương trình người được bảo vệ giảm nhiều hơn một chút, 49% với 250 người nhập cư New Brunswick mới vào năm 2020 hơn so với 510 người đã biến tỉnh đó thành quê hương của họ vào năm 2019.

Ottawa vẫn kiên quyết cam kết thúc đẩy nhập cư trở lại với nhiều mục tiêu tham vọng hơn cho năm nay và hai năm tới.

Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino đã thông báo vào cuối năm ngoái rằng Canada sẽ tăng đáng kể mức nhập cư để bù đắp cho sự thiếu hụt vào năm 2020 do đại dịch COVID-19.

Nhập cư New Brunswick và quyền lợi của khu vực Đại Tây Dương

Ottawa vẫn lạc quan về vấn đề nhập cư

Theo kế hoạch mới, Canada có kế hoạch chào đón hơn 1,2 triệu người mới nhập cư từ năm 2021 đến năm 2023 với 401,000 thường trú nhân mới đến Canada vào năm 2021, 411,000 người vào năm 2022 và 421,000 người vào năm 2023.

Trước đại dịch Covid-19, kế hoạch trước đó đặt mục tiêu 351,000 vào năm 2021 và 361,000 vào năm 2022.

Mendicino cho biết: “Nhập cư là điều cần thiết để đưa chúng ta vượt qua đại dịch, nhưng cũng để phục hồi kinh tế ngắn hạn và tăng trưởng kinh tế dài hạn của chúng ta. Người Canada đã thấy những người mới đến đóng một vai trò lớn như thế nào trong các bệnh viện và nhà chăm sóc, cũng như giúp chúng ta vẫn sống tốt đến hôm nay.”

Ông nói: “Khi chúng tôi tìm cách phục hồi, những người mới đến tạo việc làm không chỉ bằng cách cung cấp cho doanh nghiệp của chúng tôi những kỹ năng cần thiết để họ phát triển, mà còn bằng cách tự khởi sự nghiệp kinh doanh. Kế hoạch của chúng tôi sẽ giúp giải quyết một số tình trạng thiếu lao động trầm trọng nhất và tăng dân số để giữ cho Canada cạnh tranh trên trường thế giới.”

 

Nguồn: Immigration.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ